BÍ MẬT ĐẰNG SAU VIỆC GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP TÁI ĐẮC CỬ CHỨC VỤ CHỦ TỊCH ỦY BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH: KHI SỨC MẠNH ĐỒNG TIỀN LÊN TIẾNG

Huyền Pha

Từ ngày thứ Hai 03-10-2016 đến thứ Sáu 07-10-2016, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tiến hành họp Đại hội lần thứ XIII tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM, với sự tham dự đông đủ của Đức hồng y Phêrô, các Đức Tổng giám mục và Giám mục của 26 giáo phận. Trong Đại hội này, các Đức giám mục đã bầu lại Ban Thường vụ và các Chủ tịch của các Ủy ban cho nhiệm kỳ 2016–2019.
Nhiều năm nay, với mô hình "Giáo hội dấn thân” theo hướng “tốt đời đẹp đạo” thực sự đã làm thay đổi bộ mặt giáo hội Công giáo Việt Nam. Giáo dân đã hòa mình cùng tín đồ các tôn giáo khác cũng như những người ngoại đạo góp phần tích cự vào sự nghiệp phát triển kinh tế, nâng cao mức sống văn hóa, đoàn kết bảo vệ tổ quốc. Có được những điều đó giáo hội đã dứt khoát đứng về phía dân tộc, đứng bên trong dân tộc, thực tình chấp nhận con đường đi lên XHCN thông qua thái độ ủng hộ chính đảng cầm quyền cùng chính thể mà nhân dân xây dựng nên đang quản lý đất nước này.
Với lý tưởng cao đẹp đó, Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ 8 đã diễn ra thành công và ra thông báo cuối cùng về kết quả việc bầu cử nhân sự khóa mới (2016 - 2019). Với bộ máy nhân sự cơ bản như Đại hội lần trước. Tuy nhiên, có một điểm nổi lên khiến không ít người thắc mắc và tỏ ra khó hiểu, đó là việc giám mục Nguyễn Thái Hợp tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình. Vậy bí ẩn gì đằng sau việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp tái đắc cử vào chức vụ này:
Đầu tiên, để tái đắc cử vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình thì trước thềm Đại hội Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tổ chức vận động hành lang để đảm nhiệm cương vị người đứng đầu. Trong đại hội mặc dù bất chấp sự phản đối của một số Giám mục tham dự đại hội và nhất là việc Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh tại Việt Nam đã có những sự lên án gay gắt vai trò điều hành, quản lý Giáo phận Vinh, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường tại một số tỉnh Miền Trung (Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã cho rằng, việc Giáo dân Giáo phận Vinh tổ chức kích động cho giáo dân kéo vào gây sức ép tại Formosa là hoạt động mang động cơ chính trị) và có một số Giám mục đã được Hội đồng tín nhiệm đề cử để thay cho giám mục Nguyễn Thái Hợp tuy nhiên các Giám mục được đề cử thay thế cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã chủ động xin rút vì cho rằng không đảm đương nổi nhiệm vụ được giao cũng nhưng thực chất là không muốn đảm nhiệm. Điều này cho thấy uy tín của giám mục Hợp với Hội đồng giám mục là không còn.

Thứ hai, xét về giáo đức và quá trình hoạt động thì trong khi suốt quãng thời gian làm giám mục tại giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp là nguyên nhân làm xảy ra quá nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín Công giáo và hình ảnh của giáo dân. Với một con người từ ngày được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh, có lực lượng trong tay và tiền bạc từ nước ngoài rót về yểm trợ, dựa vào thần quyền, giáo lý để trói chặt các chủ chăn và tín đồ trong tay mình, Nguyễn Thái Hợp đã lật mặt, hiện nguyên hình là một tên cáo già “lưu manh chính trị”, liên tục có những hoạt động chống phá quyết liệt đối với Nhà nước và chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam biến Giáo phận Vinh từ chỗ bình yên trở nên cuồng loạn. Một con người quá thiếu tư cách thì làm sao xứng đáng với cái gọi là “Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình” .
Thứ ba, với bản tính côn đồ và có đám tay chân manh động thì giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gây những uy hiếp đối với những giám mục khi được đề cử vào chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình. Các giám mục khác làm sao có thể yên tâm chăm lo cho con chiên được khi mà luôn có người luôn dành những thủ đoạn và chiêu trò như giám mục Hợp để ám hại mình được, một người sẳn sàng làm tất cả để đạt được mục đích.
Nhưng để đánh đổi được chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình, thì bản thân giám mục Nguyễn Thái Hợp và đám tay chân đã bỏ ra không ít tài chính để góp sức. Đó chính là việc giám mục Nguyễn Thái Hợp và đám tay chân như linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã nhận được một khoản tiền không hề ít từ các cá nhân, tổ chức bên ngoài với cái lý do là tài trợ cho việc tổ chức các cuộc biểu tình vì nhân dân miền Trung. Tuy nhiên đứng trước việc không thể tái đắc cử thì việc giám mục Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo cho linh mục Nguyễn Hữu Nam dùng số tiền cho việc chạy chức chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình cho mình. Vì đối với đám tay chân của giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng biết được rằng khi giám mục Hợp tái đắc cử thì tình hình tại giáo phận Vinh sẽ tiếp tục loạn lạc và như thế là cơ hội không thể tốt hơn để chúng kiếm tiền từ những đau khổ của bà con giáo dân.
Ảnh: Giám mục Nguyễn Thái Hợp và đám tay chân đã dùng những đồng tiền bẩn thỉu để chạy chức chủ tịch Ủy ban công lý & hòa bình

Với một con người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã dùng những thủ đoạn bẩn thỉu để tái đắc cử thì liệu đó có xứng đáng với sự tin cậy của Hội đồng giám mục cũng như các con chiên trong khắp cả nước trông mong vào hòa bình theo đúng tinh thần của người Công giáo. Vậy nên, Hội đồng Giám mục nên xem xét việc kiểm tra lại việc bầu cử chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình và thậm chí cần phải có một cuộc bầu cử lại đối với chức vụ này để làm yên bề con chiên./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:04, 14/10/2016 XÓA

Để tái đắc cử vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình thì trước thềm Đại hội Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tổ chức vận động hành lang để đảm nhiệm cương vị người đứng đầu. Trong đại hội mặc dù bất chấp sự phản đối của một số Giám mục tham dự đại hội và nhất là việc Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh tại Việt Nam đã có những sự lên án gay gắt vai trò điều hành, quản lý Giáo phận Vinh, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường tại một số tỉnh Miền Trung (Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã cho rằng, việc Giáo dân Giáo phận Vinh tổ chức kích động cho giáo dân kéo vào gây sức ép tại Formosa là hoạt động mang động cơ chính trị)

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:20, 14/10/2016 XÓA

Với bản tính côn đồ và có đám tay chân manh động thì giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gây những uy hiếp đối với những giám mục khi được đề cử vào chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình. Các giám mục khác làm sao có thể yên tâm chăm lo cho con chiên được khi mà luôn có người luôn dành những thủ đoạn và chiêu trò như giám mục Hợp để ám hại mình được, một người sẳn sàng làm tất cả để đạt được mục đích.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:58, 14/10/2016 XÓA

Với một con người từ ngày được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh, có lực lượng trong tay và tiền bạc từ nước ngoài rót về yểm trợ, dựa vào thần quyền, giáo lý để trói chặt các chủ chăn và tín đồ trong tay mình, Nguyễn Thái Hợp đã lật mặt, hiện nguyên hình là một tên cáo già “lưu manh chính trị”, liên tục có những hoạt động chống phá quyết liệt đối với Nhà nước và chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam biến Giáo phận Vinh từ chỗ bình yên trở nên cuồng loạn. Một con người quá thiếu tư cách thì làm sao xứng đáng với cái gọi là “Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình” .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:49, 14/10/2016 XÓA

Hello Everybody!
Can you give me some minutes for introduct my service? I"m providing máy xay đậu nành | Special is máy bào đá | and máy xay đậu nành đa năng Q10 | and máy bào đá tuyết ET200 | and máy bào đá ZY-SB114 | and xe đạp thể dục IBIKE 8.2i | and xe đạp thể dục IBIKE 4000. Contact with me.
Thanks for reading! And have a good day!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:51, 14/10/2016 XÓA

Hello Everybody!
Can you give me some minutes for introduct my service? I"m providing máy xay sinh tố | Special is máy làm bắp rang bơ | and bắp mỹ | and bơ làm bắp rang bơ | and máy làm bắp rang bơ bằng ga | and máy làm bắp rang bơ VBG 1608 | and máy làm bắp rang bơ VBG-1708. Contact with me.
Thanks for reading! And have a good day!

TRẢ LỜI
avatar
17:06, 14/10/2016 XÓA

Một con người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã dùng những thủ đoạn bẩn thỉu để tái đắc cử thì liệu đó có xứng đáng với sự tin cậy của Hội đồng giám mục cũng như các con chiên trong khắp cả nước trông mong vào hòa bình theo đúng tinh thần của người Công giáo. Y tái đắc cử sẽ khiến cho tình hình tôn giáo ở Nghệ An Hà Tĩnh sẽ còn loạn lạc nữa khi y luôn tìm cách kích động xúi giục giáo dân chống đối chính quyền nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
22:26, 15/10/2016 XÓA

với bản tính côn đồ và có đám tay chân manh động thì giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gây những uy hiếp đối với những giám mục khi được đề cử vào chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình. Các giám mục khác làm sao có thể yên tâm chăm lo cho con chiên được khi mà luôn có người luôn dành những thủ đoạn và chiêu trò như giám mục Hợp để ám hại mình được, một người sẳn sàng làm tất cả để đạt được mục đích.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:59, 16/10/2016 XÓA

Với một con người từ ngày được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh, có lực lượng trong tay và tiền bạc từ nước ngoài rót về yểm trợ, dựa vào thần quyền, giáo lý để trói chặt các chủ chăn và tín đồ trong tay mình, Nguyễn Thái Hợp đã lật mặt, hiện nguyên hình là một tên cáo già “lưu manh chính trị” đó là sự thật mà chúng ta đã thấy trong thời gian qua và tôi nhận thấy rằng với những con người như thế này sẽ chẳng tồn tại ở đó được mấy ngày đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:57, 18/10/2016 XÓA

Dù là lương hay giáo , dù là dân thường hay chức sắc chức việc của bất cứ tôn giáo nào trên đất nước Việt Nam này, trước hết phải là một công dân, có trách nhiệm và nghĩa vụ chấp hành đầy đủ các qui định của pháp luật. điều đó là tất yếu không thể chôi cãi được? vậy mà giáo mục NGuyễn Thái hợp cả gan đứng trên pháp luật, ngoài vòng pháp luật để xúc xiểm đủ điều'

TRẢ LỜI
avatar
10:59, 18/10/2016 XÓA

đây đang là trong giai đoạn vụ án tiếp tục mở rộng điều tra, không thể có chuyện cơ quan công an hay bất cứ cấp chính quyền nào có thể can thiệp một cách vô căn cứ để thả người ra được. Liên quan đến pháp luật, hãy để và tôn trọng các cơ quan chức năng tiến hành các trình tự theo đúng pháp luật. Điều này, chắc chắn những chức sắc, chức việc của giáo xứ Mỹ Yên và cấp trên trực tiếp là Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đều hiểu rõ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:00, 18/10/2016 XÓA

giám mục Nguyễn Thái Hợp không dạy giáo dân theo lời răn của chúa. Chỉ muốn biến vùng này thành vùng tôn giáo toàn trị. Đưa mình trở thành ông chủ xứ này, thay luật pháp bằng giáo luật. Ý đồ của ông ta lộ dần ra kể từ khi về nhậm chức. Sự kiện giáo dân làm loạn và những phát ngôn vu khống chính quyền của ông ta đã phơi bày rõ bộ mặt ấy.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
11:04, 18/10/2016 XÓA

Ông ta chưa làm gì cho giáo Phận Vinh như lời hứa trong ngày nhận chức các bạn ạ. Mình ở Nghi Lộc, 3 năm nay đột nhiền cảm thấy các giáo dân trở nên hung hăng trong vấn đề tranh chấp, lấn chiếm đất đai. Nhiều giáo dân hành lễ ngoài cơ sở thờ tự như thách thức chính quyền. Vì đâu gây nên? Vì những "lời dạy" của chủ chăn Nguyễn Thái Hợp đấy

TRẢ LỜI
avatar
11:08, 18/10/2016 XÓA

giáo dân đánh đạp cán bộ, với chức trách Giám mục Nguyễn Thái Hợp không cho giải cứu, cấp cứu 3 cán bộ công an bị thương nặng ngay, mà lại chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo họ Trại Gáo lập biên bản với nội dung vu khống lực lượng công an ngăn cản không cho giáo dân hành lễ. Linh mục Nguyễn Đoài đã đọc cho chức việc viết biên bản có nội dung xuyên tạc, nhưng các cán bộ công an đã không ký vào biên bản có nội dung bịa đặt này, bọn giám mục này biến chất đem nó trừng trị theo pháp luật thôi.

TRẢ LỜI
avatar
11:10, 18/10/2016 XÓA

Ông này không xứng đáng đứng đầu giáo hội. đạo là day cho con người những điều tốt đẹp , những cái đúng, biết bảo vệ lẽ phải. Đằng này bố này lại lợi dụng lòng tin của các giáo dân để đi kích động, vận động giáo dân để chống lại chính quyền , thật không đủ tư cách để làm giám mục. Chắc lại ham tiền của của một số đúa nên mới làm vậy cũng nên.

TRẢ LỜI
avatar
11:16, 18/10/2016 XÓA

Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phạm vào những điều Chúa cấm: nói dối, bịa đặt, vu oan cho người khác. Tớ thấy, chịu nhiều gạch đá nhất là công an, có hàng chục chiến sỹ bị thương. Thế nhưng họ lại là đối tượng mà giám mục Nguyễn Thái Hợp, báo bắp cải BBC, RFA... gọi là côn an, côn đồ. Họ làm nhiệm vụ ổn định trật tự chứ có làm gì sai.
1 câu hỏi đơn giản là nếu không có công an thì xã hội này sẽ thế nào?

TRẢ LỜI
avatar
16:09, 27/10/2016 XÓA

Hình ảnh linh mục Nguyễn Thái Hợp làm tôi nhớ lại Ngô Quang Kiệt ngày nào. Nhưng Nguyễn Thái Hợp khôn hơn Ngô Quang Kiệt là không để bị vạ miệng, luôn chỉ đứng đằng sau xúi giục kẻ khác chứ không bao giờ ra mặt chính thức, bên ngoài thì tỏ ra cố gắng xoa dịu tình hình nhưng thực chất lại ngầm kích động để mọi chuyện phức tạp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:59, 30/10/2016 XÓA

Bản tính côn đồ và có đám tay chân manh động thì giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gây những uy hiếp đối với những giám mục khi được đề cử vào chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình. Điều này bảo sao không ảnh hưởng đến những linh mục khác cũng như những giáo dân đây?

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon