GÓC NHÌN TỪ VIỆC NGUYÊN NHƯ PHONG CHÍNH THỨC BỊ THU HỒI THẺ NHÀ BÁO


 Bông Lau
Ngày 3/10/2016 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định số 1701/QĐ-BTTTT, quyết định thu hồi Thẻ Nhà báo mang số hiệu IBT 02523, thời hạn 2016-2020 của ông Nguyễn Như Phong, vì ông này đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Tổng Biên tập Báo điện tử Petrotimes.
Báo điện tử Petrotimes có trách nhiệm thu hồi Thẻ Nhà báo của ông Phong và nộp về cơ quan quản lý trước ngày 12-10-2016.
Cùng ngày, Quyết định 1702/QĐ-BTTTT cũng được ký với nội dung đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes trong thời hạn 3 tháng vì Báo đã để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm dừng hoạt động.
Nguyễn Như Phong
Có thể nói, đây là quyết định khá bất ngờ với nhiều người nhưng nó hoàn toàn hợp lý nếu chúng ta để ý kỹ càng hoạt động sai phạm của Nguyễn Như Phong và Báo điện tử Petrotimes.
Chúng ta biết rằng, chức năng của Báo điện tử PetroTimes là tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, thông tin về hoạt động năng lượng dầu khí trong các hoạt động đời sống xã hội, phản ánh hoạt động ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường… Nhưng thực tế hoạt động, những tin bài thuộc các lĩnh vực khác chiếm tỉ lệ lấn át so với tin bài thuộc tôn chỉ tờ báo này.
Điển hình như, việc phá vụ trọng án Năm Cam là thành tích lớn của các cơ quan bảo vệ pháp luật, nhưng PetroTimes liên tục đăng bài nhằm lật lại vụ án trong các bài viết như: “Người hùng trong vụ án Năm Cam tiếp tục bị truy tố”, “Một người hùng trong vụ án Năm Cam lĩnh án 10 năm tù”; “Tướng Nguyễn Việt Thành lợi dụng vụ án Năm Cam như thế nào?”…
Hay như, loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines hay loạt bài về “Bí mật việc Trung Quốc lấy nội tạng tử tù” lấy thông tin từ các nguồn không được kiểm chứng.
Và mới nhất, khiến dư luận căm phẫn nhất là việc PetroTimes tiến hành đăng bài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu từ nước ngoài. Bùi Thanh Hiếu (hay còn gọi là Người buôn gió) là đối tượng chuyên gây rối  trật tự đã bị chính quyền xử lý năm 2009, hiện đang sống ở Đức, có nhiều hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc thông tin chống phá Nhà nước, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân. Trịnh Xuân Thanh hiện đang là bị can bị truy nã. Bài phỏng vấn Người buôn gió đăng trên tờ báo ở nước ngoài đưa ra các thông tin bị cắt xén, thiếu căn cứ, kèm theo nhận định sai lệch, dễ bị suy diễn là Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. PetroTimes cho đăng một phần nội dung bài báo, vô hình đã lôi kéo bạn đọc đi vào mê cung của thông tin sai sự thật.
Là người đứng đầu cơ quan ngôn luận của Hội Dầu khí, việc ông Phong cho đăng tải bài báo nói trên gián tiếp làm dư luận hiểu sai về vụ án này, không những gây nhiễu loạn thông tin, còn cản trở đấu tranh chống tham nhũng, gây hoang mang dư luận, bất lợi cho các cơ quan chức năng khi đang thực hiện quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Như Phong xuất thân là một cán bộ công an, sau khi chuyển sang làm báo cho ngành dầu khí, trên cương vị Tổng Biên tập, Nguyễn Như Phong đã có không ít cống hiến đối với sự lớn mạnh của báo Điện tử PetroTimes. Tuy nhiên, dần già, ông có suy nghĩ tiêu cực, đưa lối suy nghĩ đồi bại, tục tĩu vào trong các bài viết của báo PetroTimes, gây bức xúc trong dư luận.
Có lẽ với một người làm báo lâu năm như ông Phong phải thấm thía đạo đức người làm báo chứ. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng”. Thật đáng buồn với một người lớn tuổi như ông Phong, việc chạy theo cơ chế thị trường, cá tính muốn thể hiện, suy thoái về đạo đức, vì sự lôi kéo của những kẻ xấu mà ông Phong đã đnág mất đạo đức nghề nghiệp của mình. Đáng buồn cho một người có quân hàm đại tá, một người am hiểu luật pháp, đam mê nghề nghiệp nhưng sao đến đoạn cuối đời lại hành xử suy nghĩ như vậy, khi ông đã bán rẻ danh dự, thanh danh, đạo đức của người làm báo chân chính.  
Nguyễn Như Phong, với vai trò là Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes nhẽ ra ông phải chín chắn, viết lách cho nó chính xác, cung cấp thông tin trung thực đến ban đọc, đằng này ông lại đi ngược lại với tôn chỉ và đạo đức của người làm báo. Hành động của con người này là vô đạo đức và vô tổ chức, vô kỷ luật, thì việc ông Nguyễn Như Phong bị xử lý kỷ luật cách chức Tổng Biên tập báo PetroTimes và gần đây là việc Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo là hoàn toàn chính xác.
Đã đến lúc, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phải mạnh tay xử lý loại bỏ những nhà báo vi phạm đạo nghề nghiệp như vậy để làm trong sạch làng báo chí cách mạng Việt Nam. Hy vọng rằng, qua những bài học đau lòng về những người làm báo bị xử lý trước pháp luật trong thời gian vừa qua sẽ là bài học cảnh tỉnh những kẻ cố tình lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm việc sai trái, đi ngược lại với tôn chỉ, đạo đức của người làm báo.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
14:37, 11/10/2016 XÓA

chức năng của Báo điện tử PetroTimes là tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, thông tin về hoạt động năng lượng dầu khí trong các hoạt động đời sống xã hội, phản ánh hoạt động ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường… Nhưng thực tế hoạt động, những tin bài thuộc các lĩnh vực khác chiếm tỉ lệ lấn át so với tin bài thuộc tôn chỉ tờ báo này. Nói chung là khi con người ta có nhiều tiền thì hay làm càn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:15, 27/10/2016 XÓA

Chức năng, nhiệm vụ của báo PetroTimes đã được quy định rõ ràng nhưng tờ báo lại không làm tròn nhiệm vụ của mình, bên cạnh đó lại đưa nhiều thông tin không rõ nguồn gốc, dễ gây hiểu lầm. Những sai phạm này thì người quản lý cao nhất là Tổng biên tập phải chịu trách nhiệm là đúng rồi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon