ĐIỀU 88 BLHS VIỆT NAM CÓ “VI PHẠM NHÂN QUYỀN”?

Vô Danh
Ngày 14/10 vừa qua, ông Zeid Ra'ad Al Hussein thuộc Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ “quan ngại” về vụ bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Blogger Mẹ Nấm) và lớn tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam “cần tuân thủ ràng buộc về luật nhân quyền và xóa bỏ điều 88 trong BLHS”.
Luận giải cho yêu cầu trên, ông Zeid Ra'ad Al Hussein cho rằng: “Điều 88 trên thực tế biến bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có tội khi họ dùng tự do căn bản để bày tỏ ý kiến, thảo luận hay chất vấn chính phủ và chính sách; Điều luật rộng khắp, không định nghĩa rõ ràng giúp quá dễ dàng để dập tắt mọi quan điểm trái chiều và tùy ý tạm giữ cá nhân dám chỉ trích chính sách của chính phủ”.
Rõ ràng, đây là những yêu cầu hết sức ấu trĩ và phi lý, bởi lẽ:
Vấn đề bảo đảm ANQG được quy định rất rõ trong Luật Nhân quyền quốc tế. Khoản 3 Điều 18; Điểm b, Khoản 3 Điều 19 của Công ước quốc tế về quyền dân sự, chính trị đề cập: Quyền tự do ngôn luận, bày tỏ ý kiến, hay tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng có thể bị giới hạn bởi những quy định của pháp luật và những giới hạn này là sự cần thiết cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của công chúng hoặc những quyền và tự do cơ bản của người khác. Hay Điều 2385 Chương 115 BLHS Mỹ nghiêm cấm mọi hành vi: “In ấn, xuất bản, biên tập, phát hành, truyền bá, buôn bán, phân phối hoặc trưng bày công khai bất kỳ tài liệu viết hoặc in nào có nội dung vận động, xúi giục, hoặc giảng giải về trách nhiệm, sự cần thiết, tham vọng, hoặc tính đúng đắn của hành vi lật đổ hoặc tiêu diệt bất kỳ chính quyền cấp nào tại Mỹ bằng vũ lực hoặc bạo lực”.
Như vậy rõ ràng, quyền tự do ngôn luận là bị giới hạn bởi các quy định của luật pháp; mọi quyền lợi đều phải gắn liền với nghĩa vụ và đặt trong những giới hạn, khuôn khổ phù hợp với các giá trị chuẩn mực xã hội để bảo đảm rằng việc thực hiện quyền của người này không làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người khác.
Luận điệu xuyên tạc được đài BBC Tiếng Việt đăng tải (Ảnh chụp màn hình)
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.
Điều 88 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) là quy định tội về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Về mặt khách quan, hành vi tuyên truyền chống Nhà nước bao gồm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (hành vi nêu trên có thể thực hiện công khai hay bí mật). Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là cố ý trực tiếp và mục đích là nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Về mặt chủ thể, pháp luật quy định là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đến độ tuổi nhất định
Như vậy có thể thấy, Điều 88 BLHS, quy định về “tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…” không nhằm chống lại quyền tự do ngôn luận của người dân mà nhằm, một mặt nghiêm trị những hành vi tuyên truyền có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, mặt khác chủ động phòng ngừa các hành vi tương tự gây tổn hại đến Nhà nước và chế độ xã hội. Qua đó có thể khẳng định, Điều luật 88 của BLHS Việt Nam hoàn toàn phù hợp với Luật Nhân quyền quốc tế.
Trong vụ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Cơ quan điều tra có đủ căn cứ để khởi tố điều tra đối với nữ blogger này về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 BLHS, cụ thể: Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, Blogger Mẹ Nấm thường xuyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Nói vậy để thấy, luận điệu cho rằng quy định tại Điều 88 BLHS là “mơ hồ, vi phạm nhân quyền” là hoàn toàn sai trái và cần kiên quyết loại bỏ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
14:56, 16/10/2016 XÓA

Quyền tự do ngôn luận, bày tỏ ý kiến, hay tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng có thể bị giới hạn bởi những quy định của pháp luật và những giới hạn này là sự cần thiết cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của công chúng hoặc những quyền và tự do cơ bản của người khác.

TRẢ LỜI
avatar
Nhân danh công lý
AUTHOR
15:56, 16/10/2016 XÓA

Blogger Mẹ Nấm thường xuyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
17:07, 16/10/2016 XÓA

Điều 88 BLHS, quy định về “tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…” không nhằm chống lại quyền tự do ngôn luận của người dân mà nhằm, một mặt nghiêm trị những hành vi tuyên truyền có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, mặt khác chủ động phòng ngừa các hành vi tương tự gây tổn hại đến Nhà nước và chế độ xã hội. Qua đó có thể khẳng định, Điều luật 88 của BLHS Việt Nam hoàn toàn phù hợp với Luật Nhân quyền quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:37, 17/10/2016 XÓA

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
21:24, 17/10/2016 XÓA

Cũng là công dân thì tôi thấy điều 88 của bộ luật hình sự cơ bản là hợp lý, nó giúp điều chỉnh những hành vi pháp luật của chúng ta một cách đúng đắn và hợp lý và đó là điều luật cần thiết cho xã hội

TRẢ LỜI
avatar
20:46, 18/10/2016 XÓA

tất cả mọi thứ đều phải đặt lợi ích của quốc gia , của dân tộc lên trên hết, vì vậy mà những hành động sai trái, ảnh hưởng đến lợi ích, ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước thì đều là vi phạm pháp luật và cần phải bị ngăn chặn. như vậy những gì điều luật của chúng ta đưa ra đều rất hợp lí. nó đảm bảo sự thống nhất cao nhất với lợi ích của quốc gia được đặt lên hàng đầu. chẳng có tổ chức nào có quyền lên tiếng về điều luật của chúng ta cả

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
21:18, 19/10/2016 XÓA

Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, Blogger Mẹ Nấm thường xuyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
22:42, 19/10/2016 XÓA

mẹ nấm không những chỉ tuyên truyền chống nhà nước, mà còn cả đảng cộng sản việt nam. không một nhà nước nào dung túng cho việc âm mưu hay công khai chống lại nhà nước đó, tự do gì thì tự do, làm gì có cái tự do đứng lên chống đối nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
10:17, 23/10/2016 XÓA

Như vậy rõ ràng, quyền tự do ngôn luận là bị giới hạn bởi các quy định của luật pháp; mọi quyền lợi đều phải gắn liền với nghĩa vụ và đặt trong những giới hạn, khuôn khổ phù hợp với các giá trị chuẩn mực xã hội để bảo đảm rằng việc thực hiện quyền của người này không làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người khác.

TRẢ LỜI
avatar
19:34, 23/10/2016 XÓA

Thực tế, người Việt Nam hoàn toàn được tự do bày tỏ các quan điểm chính trị như tôi và các bạn blogger ở trên, chỉ có những blogger nào xâm phạm nghiêm trọng những lợi ích của cộng đồng, nhà nước thì mới phải chịu sự quản lí của nhà nước thôi, thưa ông Zeid Ra'ad Al Hussein

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:48, 27/10/2016 XÓA

Chẳng kẻ nào có quyền yêu cầu Việt Nam phải xóa bỏ điều nào trong luật pháp của mình cả. Con người sống trên đất Việt Nam này thì phải tuân theo luật pháp của Việt Nam, nếu cảm thấy không sống được thì cứ việc next, không cần phải nói nhiều.

TRẢ LỜI
avatar
Tu Lu
AUTHOR
16:03, 11/11/2016 XÓA

Luận điệu cho rằng quy định tại Điều 88 BLHS là “mơ hồ, vi phạm nhân quyền” là hoàn toàn sai trái và cần kiên quyết loại bỏ. Đó chỉ là những lời nhảm nhí. Nếu là một con dân đất Việt bạn cần có cái nhìn đúng đắn, nhận diện rõ đâu là đúng, đâu là sai, đâu là chân lý, sự thật và đâu là dối trá, lừa mị để sống đúng với lương tâm, trách nhiệm của một công dân song trên đất mẹ Việt nam thân yêu.

TRẢ LỜI
avatar
Hải Phèn
AUTHOR
16:51, 12/11/2016 XÓA

Nhân quyền với dân chủ cái gì? hết thời rồi mấy anh rận chủ rởm bợ đít mỹ ợ. Cái thời dựa vào Mỹ để ép Chính phủ Việt Nam xưa như trái đất rồi. Không có ô Mỹ che chắn dân chủ, nhân quyền rồi xem các anh rận chủ rởm có to mồm được mãi không? Trump lên làm tổng thống, mấy anh rận chủ rởm sẽ khó có thể di dân và nhập cư vào Mỹ, vì ông ta rất cực đoan đối với vấn đề nhập cư và di dân, nó sẽ được siết chặt hơn lúc nào hết, khi ông ta tại vị.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon