THỰC HƯ CHUYỆN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TẠI HÀ NỘI?

Thúy Kiều - Trên trang Danlambao đưa tin: “Theo tin đài VOA ngày 5/10, trang web theo dõi phẩm chất không khí - aqicn.org - đưa ra số liệu từ trạm đo lường đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho thấy mức ô nhiễm không khí ở thủ đô Việt Nam đứng hàng thứ 2 trên thế giới, lên tới con số 285, thuộc nhóm "rất không tốt cho sức khỏe". Vào đầu tháng 3/2016, chỉ số AQI tại Hà Nội là khoảng 388, đạt nấc thang ô nhiễm cao nhất: tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng”. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Hà Nội có thực sự ô nhiễm đứng hàng đầu thế giới vậy không?
Bài viết trên Danlambao nói về vu cáo Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng
Như trên các trang báo đã đưa tin, một cơ quan môi trường của Đại sứ quán Mỹ đã tiến hành đo chỉ số ô nhiễm tại Hà Nội. Dữ liệu ô nhiễm không khí trên được đo bởi Trạm đo lường chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Mỹ, số 7 Láng Hạ, quận Ba Đình, vào sáng 5/10. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được là 245, khiến thành phố Hà Nội xếp thứ hai về mức ô nhiễm trong số các thành phố được đo, chỉ sau Ardhali Bazar của Ấn Độ.
Tuy nhiên, chiều 6/10, ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT): “Kết luận như vậy không đúng, Hà Nội có nồng độ bụi không khí cao nhưng cũng không thể có chuyện đứng thứ hai về ô nhiễm trên thế giới. Đây chỉ là kết quả tại một khu vực, trong thời gian ngắn, không thể lấy làm đại diện cho cả Thủ đô Hà Nội. Trong thời điểm này, kết quả tại các trạm quan trắc của chúng tôi cũng không cao như thế”. Ông cũng nhấn mạnh: “kết quả đo tại các trạm quan trắc môi trường tại Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí vẫn nằm trong ngưỡng cho phép”.
Được bết, những ngày qua, bà con ngoại thành Hà Nội đang tiến hành thu hoạch vụ hè - thu, đo đó, việc đốt rơm rạ thời gian gần đây là điều tất yếu bởi nhiều bà con cho rằng, việc đốt rơm, rạ mang lại nhiều tiện lợi như không tốn công xử lý rơm, rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, đồng thời tiêu diệt được mầm mống dịch hại và còn tạo ra tro làm phân bón cho đất… Tuy nhiên, việc đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng làm ảnh hưởng tới môi trường sống, sức khỏe con người.

Tình trạng đốt rơm rạ ở khu vực ngoại thành trong thời gian gần đây gây ô nhiễm môi trường

Bên cạnh lý do khói rơm rạ thì khí thải của các phương tiện như ô tô, xe máy,… cũng làm ảnh hưởng đến môi trường và đã tác động đến kết quả đo lường của Đại sứ quán Hoa Kỳ. 
Bên cạnh đó, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh số liệu trên không thể phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố rộng lớn. Vì vậy, số liệu đo được chỉ phản ánh chính xác nhất khu vực xung quanh nơi đặt máy, cụ thể là tại trụ sở đại sứ quán. Do đó, không thể lấy số liệu đo tại một địa điểm nhỏ để nói cả một thành phố lớn được.
Đảng, Nhà nước ta đã và đang đưa ra các chủ trương, chính sách đúng đắn nhất để hạn chế ô nhiễm môi trường, nhất là trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Mặc dù đã có nhắc nhở với những hộ dân nơi đây, nhưng tình trạng đốt rơm rạ vẫn diễn ra hết sức phức tạp, làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhân dân trong nội thành.
Như vậy, có thể nói, việc danlambao lấy kết quả của Đại sứ quán Mỹ cho rằng Hà Nội ô nhiễm nặng nề như vậy là hoàn toàn bịa đặt. Bởi không thể lấy cái bộ phận để nói cái toàn bộ, như thế là chủ quan, duy ý trí.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
23:11, 07/10/2016 XÓA

Đảng, Nhà nước ta đã và đang đưa ra các chủ trương, chính sách đúng đắn nhất để hạn chế ô nhiễm môi trường, nhất là trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Mặc dù đã có nhắc nhở với những hộ dân nơi đây, nhưng tình trạng đốt rơm rạ vẫn diễn ra hết sức phức tạp, làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhân dân trong nội thành.

TRẢ LỜI
avatar
23:23, 07/10/2016 XÓA

có thể nói, việc danlambao lấy kết quả của Đại sứ quán Mỹ cho rằng Hà Nội ô nhiễm nặng nề như vậy là hoàn toàn bịa đặt. Bởi không thể lấy cái bộ phận để nói cái toàn bộ, như thế là chủ quan, duy ý trí.chúng ta không được làm thầy bói em voi được không thể lấy số liệu đo tại một địa điểm nhỏ để nói cả một thành phố lớn được.

TRẢ LỜI
avatar
23:26, 07/10/2016 XÓA

ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT): Ông cũng nhấn mạnh: “kết quả đo tại các trạm quan trắc môi trường tại Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí vẫn nằm trong ngưỡng cho phép”. mọi người đừng để cái dmas kên kền reo rắc thong tin nhàm chán chúng chỉ là cái lũ thầy bói xem voi chỉ nhìn tại một địa điểm mà đã đưa ra kết luân.

TRẢ LỜI
avatar
23:29, 07/10/2016 XÓA

Theo tin đài VOA ngày 5/10, trang web theo dõi phẩm chất không khí - aqicn.org - đưa ra số liệu từ trạm đo lường đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho thấy mức ô nhiễm không khí ở thủ đô Việt Nam đứng hàng thứ 2 trên thế giới, nếu nó là một sự thật thì đó là một vấn đề đáng no ngại vì việt nam là một đất nước đang phát triển mà lại ô nhiễm ở mức cao đến như thế,

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:48, 08/10/2016 XÓA

Là thành phố thì không tránh khỏi khói bụi từ phương tiện giao thông, đến mùa là khói rơm rạ... nhưng nếu nói là ô nhiễm nặng nề thì quả thật là không đúng so với thực tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:12, 08/10/2016 XÓA

Ô nhiễm không khí thì không chắc chắn chứ nếu nói ô nhiễm nguồn nước thì Hà Nội nhất nhì thế giới. Còn về không khí thì bụi xe cộ là yếu tố lớn nhất, đi đường mà ko bịt khẩu trang về rửa mặt ngoáy mũi ra đen xì. Có hôm buổi tối đi làm về qua đường Xuân Thủy mà không khí như kiểu có axit ấy, mờ mờ, mình cứ bị cay mắt với rát mặt thôi. Mà thời điểm kiểm tra thì kết quả ô nhiễm nặng nên người ta đánh giá cái khoảnh khắc đấy chứ có nói là Hà Nội là thành phố ô nhiễm theo năm đâu.

TRẢ LỜI
avatar
21:29, 08/10/2016 XÓA

Cử tri phản ánh, hiện nay tình trạng rác thải bừa bãi ở nông thôn, các làng nghề, các khu dân cư (nơi không có các đơn vị vệ sinh môi trường đảm nhiệm) rất trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Nhiều lần cử tri kiến nghị, TP đều hứa thực hiện. Nhưng thực chất chưa có kết quả. Vậy TP đã chỉ đạo và có cơ chế chính sách đầu tư xây dựng nơi xử lý rác thải ở từng huyện; quy hoạch xử lý thu gom rác thải ở các thôn, làng; xây dựng hệ thống tiêu thoát nước thải ở thôn, làng, khu dân cư thế nào, trả lời công khai cho nhân dân rõ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:33, 08/10/2016 XÓA

trong những ngày Hà Nội bị khói tấn công, tình hình đã diễn ra trái ngược. Lớp không khí trên cao nóng hơn dưới mặt đất. Các nhà khoa học gọi đây là “hiệu ứng nghịch nhiệt”. Khí mát nặng hơn, đi là là sát mặt đất đẩy khí nóng lên cao, làm cho hiện tượng đối lưu không xảy ra được. Lớp không khí sát mặt đất bị ứ đọng, các chất ô nhiễm được tích lũy lại cùng với hơi nước, tạo ra hiện tượng sương mù axit. Sương khói thường rất đặc và khi có sương khói thì không có gió.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
21:36, 08/10/2016 XÓA

Để bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, giải pháp tốt nhất là phải kiểm soát được việc phát khí thải vào môi trường không khí bằng cách hạn chế lượng xe cộ lưu thông và tăng cường công tác xử lý khói thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp.

TRẢ LỜI
avatar
21:40, 08/10/2016 XÓA

Nhà nước cần ban hành những quy định nhằm hạn chế, ngăn ngừa việc sử dụng và nhập khẩu thiết bị, phương tiện giao thông có công nghệ lạc hậu và khả năng tàn phá môi trường lớn vào Việt Nam, chẳng hạn như quy định xóa bỏ ô tô, xe gắn máy hết niên hạn sử dụng hoặc quy định về tiêu chuẩn khí thải động cơ mà Việt Nam đã và đang chuẩn bị áp dụng.

TRẢ LỜI
avatar
21:43, 08/10/2016 XÓA

Nhà nước cũng cần đầu tư mạnh cho công tác quan trắc, phát triển thêm hệ thống quan trắc tự động tại các đô thị và khu công nghiệp, để có thể đưa ra những cảnh báo sớm về môi trường không khí và có giải pháp khắc phục ô nhiễm khi xảy ra bất thường.Trong những ngày bị khói bao phủ, nhiều người dân Hà Nội cảm thấy khó thở, cay mắt. Khi xuất hiện mưa nhẹ, tôi đã đo thử và nhận thấy độ pH của nước mưa khá thấp, chỉ khoảng 5,0-5,5. kết quả này đồng nghĩa với mưa axít. Từ đó tôi cho rằng khói mù không phải do đốt rơm mà là sương mù axít và các nhà môi trường học gọi là sương khói quang hóa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:46, 08/10/2016 XÓA

Lấy cái cá biệt để đánh giá cái tổng thể cho thấy những kẻ tung tin này ra không có mục đích tốt đẹp gì mà chỉ cố ý nhắm vào việc hạ thấp uy tín của chính quyền mà thôi. Đây là chiêu bài không hề mới của những kẻ chống đối, phản động nhưng cũng luôn phải cảnh giác với chúng. Người dân cũng cần luôn tỉnh táo trước những thông tin như này, cần biết phân biệt các thông tin không rõ ràng và không có đủ căn cứ khoa học như thế này.

TRẢ LỜI
avatar
21:49, 08/10/2016 XÓA

Một vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận xã hội cả nước hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Đối tượng gây ô nhiễm môi trường chủ yếu là hoạt động sản xuất của nhà máy trong các khu công nghiệp, hoạt động làng nghề và sinh hoạt tại các đô thị lớn.

TRẢ LỜI
avatar
22:38, 08/10/2016 XÓA

thực hư câu chuyện này là như thế nào? Hà Nội có thực sự ô nhiễm đứng hàng đầu thế giới vậy không?hi cái đám làm báo chỉ là cái lũ thầy bói xem voi chỉ lấy thông tin tại một chỗ mà kết luận cho toàn thành phố,

TRẢ LỜI
avatar
15:06, 09/10/2016 XÓA

không thể lấy một kết quả đo tại một thời điểm để làm đại diện được, như vậy là không chính xác và cũng chẳng có nơi nào làm như vậy cả. do mấy ngày qua, người dân ngoại thành Hà Nội đốt rơm rạ nhiều nên mới có kết quả tại 1 khu vực đột biến như vậy, chứ không có chuyện không khí ở Hà Nội đã ô nhiễm đến mức nghiêm trọng. vì vậy mà những thông tin mà danlambao đưa là hoàn toàn không chính xác, và bịa đặt, điều này thật không tốt cho dư luận và cần được chỉnh đốn ngay

TRẢ LỜI
avatar
15:27, 09/10/2016 XÓA

việc danlambao đưa thông tin sai lệch như vậy là không thể chấp nhận được vì không thể lấy cái cá thể, đột biến để nói cái toàn bộ được. không khí của thủ đô nước ta vẫn trong ngưỡng an toàn, không thể đột biến, có hại như danlambao đã đưa, việc đưa thông tin sai lầm như vậy sẽ tạo dư luận trái chiều rồi sẽ để xảy ra những việc không hay, chúng ta nên yêu cầu danlambao đính chính lại thông tin cho chính xác hơn, đúng với thực tế hơn

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng tiều phu
AUTHOR
18:58, 09/10/2016 XÓA

Việc danlambao lấy kết quả của Đại sứ quán Mỹ cho rằng Hà Nội ô nhiễm nặng nề như vậy là hoàn toàn bịa đặt. Bởi không thể lấy cái bộ phận để nói cái toàn bộ, như thế là chủ quan, duy ý trí.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:55, 09/10/2016 XÓA

Cách đây không lâu, trên các trang mạng, báo chí còn ầm ỹ chuyện không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm tới mức trầm trọng, rồi nồng độ thủy ngân trong không khí vượt ngưỡng cho phép, nếu ra đường hay vào vùng không khí đó sẽ nguy hiểm tới tính mạng này nọ
thế mà rồi đâu lại vào đấy cả, chẳng có cái chuyện đấy xảy ra, tất cả chỉ là ngụy biện, hư cấu mà thôi
thật không thể hiểu nổi

TRẢ LỜI
avatar
12:51, 23/10/2016 XÓA

Chỉ có những con người luôn áp đặt suy nghĩ, luôn muốn đất nước, hình ảnh con người xấu đi với mục đích nói xấu chính quyền, xấu chế độ xấu những người lãnh đạo mới chính là những con người bị ô nhiễm đạo đức tư tưởng tư tưởng. Những con số tại một thời điểm và một khu vực nhỏ chưa nói đc điều gì phải có sự thống kê trong một khoảng thời gian nhất định trên một địa bàn mới có kết luận được. vì vậy mà những thông tin mà danlambao đưa là hoàn toàn không chính xác, và bịa đặt, điều này thật không tốt cho dư luận và cần được chỉnh đốn ngay, và càng làm rõ bộ mặt thật của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 30/10/2016 XÓA

Đảng, Nhà nước ta đã và đang đưa ra các chủ trương, chính sách đúng đắn nhất để hạn chế ô nhiễm môi trường, nhất là trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Mặc dù đã có nhắc nhở với những hộ dân nơi đây, nhưng tình trạng đốt rơm rạ vẫn diễn ra hết sức phức tạp, điều này cũng ảnh hưởng đến môi trường nhưng điều này thực sự không nguy hiểm như những gì báo đài kia viết đâu.

TRẢ LỜI
avatar
23:24, 30/10/2016 XÓA

Như việc danlambao lấy kết quả của Đại sứ quán Mỹ cho rằng Hà Nội ô nhiễm nặng nề như vậy là hoàn toàn bịa đặt, rơm rạ cháy thì chỉ tạo ra ít khói thôi mà, làm sao có thể so sánh với những khói thải của nhà máy hay các doanh nghiệp được, đúng là không còn gì khác để bịa đặt đây mà.

TRẢ LỜI
avatar
23:26, 30/10/2016 XÓA

Đây là kiểu không còn gì để bịa đặt xuyên tạc nên mới lấy vấn đề này ra mà làm cho nó có không khí nguy hiểm đây mà, chúng ta xác thực được thông tin rồi thì thấy nó cũng chẳng có gì gọi là nguy hiêm hay ô nhiễm đến mức như một số tin báo đã đưa như thế kia đâu.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon