TỔ CHỨC VĂN BÚT QUỐC TẾ LẠI ĐƯA RA NHỮNG CÁO BUỘC SAI SỰ THẬT

Vô Danh
Ngày 27/10/2016, Đài RFA Tiếng Việt đưa tin: Tổ chức Văn bút quốc tế nói rằng “Việt Nam là một quốc gia độc độc tài, kiểm soát khắc nghiệt các quyền tự do của con người, trong đó có quyền tự do biểu đạt ý kiến”.
Đưa ra tuyên bố trên, Tổ chức Văn bút quốc tế đưa ra dẫn chứng:
+ “Thay vì cải tiến các điều luật hình sự cho phù hợp với những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, Việt Nam lại chỉnh sửa theo hướng hà khắc hơn, ví dụ như điều luật 88 về tội tuyên truyền chống nhà nước”.
+ “Những người cầm bút, blogger, nhà báo Việt Nam thường xuyên đối mặt với những sách nhiễu của lực lượng công quyền mặc sắc phục cũng như những hung thủ giấu mặt, họ thường bị bắt giữ tùy tiện, bị ngược đãi và tra tấn trong những điều kiện tù đày tệ hại, ví dụ như trong trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Văn Đài”.
+ “Những người tuần hành ôn hòa, đấu tranh vì môi trường sau thảm họa môi trường ở 4 tỉnh bắc Trung bộ Việt Nam do Formosa Hà tĩnh gây ra bị các cơ quan chức năng đàn áp”.
Vậy thực hư những vấn đề này thế nào?
Văn bút quốc tế (International PEN) thành lập năm 1921 tại Luân Ðôn, với mục đích ban đầu là “thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác trí tuệ và sự hiểu biết” giữa các nhà văn trên khắp thế giới; tăng cường vai trò của văn học đối với sự phát triển của văn hóa; đồng thời bảo vệ văn học chống lại các mối đe dọa của thế giới hiện đại. Tuy nhiên, ý tưởng tích cực ban đầu trên từng bước bị biến dạng khi Văn bút quốc tế tự xem mình như là tổ chức “bảo vệ nhân quyền”, rồi tự nhận là đại diện cho các nhà văn “bị sách nhiễu, bị cầm tù hoặc bị bức tử vì quan điểm của mình”.
Ðối với Việt Nam, Văn bút quốc tế thường xuyên đăng tải bài viết, công bố báo cáo, nghị quyết xuyên tạc tình hình nhân quyền và đưa ra những đòi hỏi phi lý, trắng trợn bất chấp các thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi dân chủ, bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội... cho người dân.
Vậy có thể thấy, vẫn bằng thái độ chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí tuyên bố ngày 27/10/2016 của tổ chức Văn bút quốc tế lại tiếp tục xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Cần khẳng định rằng, đối với Việt Nam hoàn toàn không có “vấn đề về nhân quyền”. Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm quyền con người và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định: “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền con người, quyền công dân được tôn trọng và bảo vệ”. Trên cơ sở quy định của Hiến pháp, Nhà nước Việt Nam đã xây dựng nhiều luật để đảm bảo toàn diện việc thực hiện các quyền con người. Đến nay, Nhà nước Việt Nam đã ban hành, sửa đổi khoảng 13.000 văn bản luật và dưới luật, trong đó có các luật quan trọng, như: Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Báo chí, Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo... Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người, tiêu biểu như: “Công ước về Quyền dân sự, chính trị”, “Công ước về Quyền Kinh tế, xã hội, văn hoá”, “Công ước về Xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc”, “Công ước về Xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ”, “Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật”, “Công ước Chống tra tấn”…
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Trường hợp Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức,… bị bắt, toà án xét xử và kết tội là hoàn toàn thích đáng, có căn cứ xác thực về hành vi vi phạm pháp luật, cho dù họ có cố tình lẩn tránh pháp luật bằng thủ đoạn hoạt động dưới danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền”.
Tổ chức Văn bút quốc tế lại đưa ra những cáo buộc sai sự thật (Ảnh chụp màn hình)
Đối với luận điệu mà tổ chức Văn bút quốc tế cho rằng “Những người tuần hành ôn hòa, đấu tranh vì môi trường sau thảm họa môi trường ở 4 tỉnh bắc Trung bộ Việt Nam do Formosa Hà tĩnh gây ra bị các cơ quan chức năng đàn áp” đây hoàn toàn là sự vu cáo vô căn cứ.
Thực tế thì, ngay khi hiện tượng cá chết bất thường tại một số tỉnh Miền Trung xảy ra, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời tới các cơ quan chức năng để triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại và xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Và đến nay, nguyên nhân gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại một số tỉnh Miền Trung đã được làm rõ, “thủ phạm” là công ty Formosa đã phải công khai xin lỗi Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng những cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả.
Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương, đám “dân chủ” trong nước được sự “hà hơi tiếp sức” của tổ chức khủng bố Việt Tân và các cá nhân, tổ chức quốc tế thiếu thiện chí với Việt Nam đã triệt để lợi dụng mạng Internet “ký sinh” vào sự cố môi trường nói trên để thực hiện mưu đồ chính trị, ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân “nhẹ dạ cả tin” thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Chính quyền, phá hoại an ninh kinh tế, chính trị của đất nước. Tuy nhiên, đến nay những thủ đoạn bịp bợm này đã dần bị bóc mẽ khi chân tướng cùng bộ mặt thật của số đối tượng chống đối - những người không vì người dân miền Trung, không vì sự cố môi trường mà chỉ coi đó là cái cớ, là vỏ bọc cho những hành vi chống phá chính quyền, phá vỡ sự ổn định xã hội. Rõ ràng, những đối tượng bị bắt giữ như trong trường hợp Trương Minh Tam, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Cấn Thị Thêu là do đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật chứ không có cái gọi là “bị đàn áp do đấu tranh, tuần hành vì môi trường.”
Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam tổ chức Văn bút quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

19 nhận xét

Viết nhận xét
23:35, 28/10/2016 XÓA

Hiện tại có nhiều tổ chức trong nước và quốc tế quá, nó sinh ra một niềm hoải nghi rằng tại sao lại có những tổ chức mọc như nấm sau mưa như vậy, và không biết mục đích thành lập những tổ chức này là gì

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:49, 29/10/2016 XÓA

Là một tổ chức được lập ra để thực hiện sứ mệnh “Thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực văn học, nâng cao sự hiểu biết của các nhà văn trong sự nghiệp phát triển văn học thế giới, bảo vệ văn học trước những mối đe dọa của thế giới hiện đại...” nhưng trên thực tế tổ chức này đã bị những kẻ đội lốt “nhà văn” thao lúng, lũng đoạn để sử dụng vào mưu đồ chống phá Việt Nam.Nhận diện và cảnh giác với những trò chống phá Việt Nam của những kẻ mang danh “Văn bút quốc tế” là điều mà chúng ta cần phải lưu tâm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:46, 30/10/2016 XÓA

"Việt Nam là một quốc gia độc độc tài, kiểm soát khắc nghiệt các quyền tự do của con người, trong đó có quyền tự do biểu đạt ý kiến” điều này chúng ta nghe cũng khó có thể chấp nhận được đúng không, trên thực tế thì làm gì có điều như thế xảy ra cơ chứ, tất cả chỉ là vu khống mà thôi, thật là trắng trợn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:46, 30/10/2016 XÓA

Tôi cũng nghĩ rằng tổ chức Văn bút quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan hơn về một vấn đề gì đó, không thể nhìn vào một người hay một việc mà đánh giá cả một tập thể hay cả một tổ chức là tốt hay là không tốt được, đó là điều tối thiểu mà một người hiểu biết, một tổ chức chân chính nên biết và thực hiện.

TRẢ LỜI
avatar
08:58, 01/11/2016 XÓA

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Việc Tổ chức Văn bút quốc tế nói rằng “Việt Nam là một quốc gia độc độc tài, kiểm soát khắc nghiệt các quyền tự do của con người, trong đó có quyền tự do biểu đạt ý kiến” đó là những cáo buộc sai sự thật, vu khống trắng trợn đất nước Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
14:30, 01/11/2016 XÓA

Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam tổ chức Văn bút quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:02, 02/11/2016 XÓA

Ðối với Việt Nam, Văn bút quốc tế thường xuyên đăng tải bài viết, công bố báo cáo, nghị quyết xuyên tạc tình hình nhân quyền và đưa ra những đòi hỏi phi lý, trắng trợn bất chấp các thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi dân chủ, bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội... cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:39, 02/11/2016 XÓA

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ; tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Trường hợp Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức,… bị bắt, toà án xét xử và kết tội là hoàn toàn thích đáng, có căn cứ xác thực về hành vi vi phạm pháp luật, cho dù họ có cố tình lẩn tránh pháp luật bằng thủ đoạn hoạt động dưới danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền”.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:43, 02/11/2016 XÓA

Thật là phiền lòng về những cái tin vịt này. Có lẽ người dân mình thích sống ảo quá, đến nỗi có sự kiện gì cũng muốn mình nổi tiếng thì phải :D Tính ra bây giờ phải làm thế nào để vừa lòng các bạn đây. Lập hẳn một toàn soạn báo chuyên đi quảng cáo cho những người thích nổi tiếng sao ? Nhưng nổi tiếng bằng cách đưa thông tin sai sự thật. Nhất là đưa thông tin gây hậu quả tiêu cực như thế này thì thật không thể tha thứ. Phải xử lý mạnh tay để tránh làm loạn xã hội này nữa!

TRẢ LỜI
avatar
19:46, 02/11/2016 XÓA

Các phần tử phản động có tư tưởng chống đối Nhà nước đã không bỏ lỡ sự kiện góp ý dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo, mà ra sức xuyên tạc, bóp méo, vu khống vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Hay nói cách khác, chúng lợi dụng phản biện, góp ý để công kích, tác động gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương - giáo

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:52, 02/11/2016 XÓA

Nhà nước ta bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời, để quyền tự do đó được bảo đảm thì mọi tổ chức, cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật Nhà nước. Pháp luật sẽ nghiêm trị những kẻ lợi dụng tôn giáo để xâm phạm lợi ích cộng đồng, xâm phạm quyền và lợi ích của công dân, làm mất ổn định chính trị, xã hội, ảnh hưởng đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
19:55, 02/11/2016 XÓA

gia nhập vào bè lũ dâm chủ với ước mơ đổi đời, sống cuộc đời hào nhoáng trên xứ sở tự do. Đa phần các ông bà rận chủ đều nuôi một "giấc mơ - giấc mơ Mỹ", muốn được sang Mỹ sinh sống, muốn được cung phụng Mỹ, muốn được xài nhiều đô la. Dâm chủ ơi sao tầm thường thế

TRẢ LỜI
avatar
19:59, 02/11/2016 XÓA

Biết rằng “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” nên tác giả chẳng hi vọng gì lũ bồi bút dâm chủ sẽ hồi tâm chuyển ý, chỉ mong sao những lời dạy bảo này sẽ giúp chúng ngộ được ra vấn đề để không bị người đời mắng chửi cho là “một lũ ngu” mặc dù thực tế chúng đúng là “một lũ ngu” thực thụ !

TRẢ LỜI
avatar
20:03, 02/11/2016 XÓA

Những hoạt động chính trị các nước đang dần trở nên căng thẳng hơn về các cuộc đối đầu và cạnh tranh đua nhau về mọi thứ, thì chắc hẳn câu chuyện biển Đông lại là vấn đề dậy sóng khắp thế giới rồi. Một cuộc chiến 2 đầu thế giới, và kéo Việt Nam theo phe ai thì bên đó có lợi. Tiếc thay, Việt Nam lại nhất quán khác nhiều so với chuyện này

TRẢ LỜI
avatar
20:08, 02/11/2016 XÓA

Có thể kết luận rằng, sự ngây thơ, ấu trĩ về kiến thức, khiên cưỡng về mặt lập luận giờ đây ngày càng thể hiện rõ trong cộng đồng các Blogger lề trái, nhất là khi Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh công tác bảo vệ, giữ gìn nội bộ thì sự “cạn kiệt” ý tưởng của những cá nhân này ngày càng dễ nhận thấy.

TRẢ LỜI
avatar
13:27, 05/11/2016 XÓA

Tổ chức này đưa ra ý kiến phiến diện, đưa ra các dẫn chứng thiếu căn cứ, không đúng với tình hình thực tế tại Việt nam chút nào.
“Việt Nam là một quốc gia độc độc tài, kiểm soát khắc nghiệt các quyền tự do của con người, trong đó có quyền tự do biểu đạt ý kiến”.

TRẢ LỜI
avatar
13:30, 05/11/2016 XÓA

Đúng vậy, tổ chức này thay vì săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam tổ chức Văn bút quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc./.

TRẢ LỜI
avatar
Minh
AUTHOR
13:34, 05/11/2016 XÓA

Là tổ chức quốc tế mà đưa ra các dẫn chứng thiếu chính xác, không có căn cứ như vậy. Phải chăng tổ chức này chuyên đi săm soi, và khi có thông tin thì không cần kiểm chứng, đã vội quy chụp ngay cho người khác là sao. Mang tiếng là tổ chức quốc tế mà hoạt động như một cái tổ chức toàn trẻ ranh vậy sao?

TRẢ LỜI
avatar
13:38, 05/11/2016 XÓA

+ “Thay vì cải tiến các điều luật hình sự cho phù hợp với những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, Việt Nam lại chỉnh sửa theo hướng hà khắc hơn, ví dụ như điều luật 88 về tội tuyên truyền chống nhà nước”.
+ “Những người cầm bút, blogger, nhà báo Việt Nam thường xuyên đối mặt với những sách nhiễu của lực lượng công quyền mặc sắc phục cũng như những hung thủ giấu mặt, họ thường bị bắt giữ tùy tiện, bị ngược đãi và tra tấn trong những điều kiện tù đày tệ hại, ví dụ như trong trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Văn Đài”.
+ “Những người tuần hành ôn hòa, đấu tranh vì môi trường sau thảm họa môi trường ở 4 tỉnh bắc Trung bộ Việt Nam do Formosa Hà tĩnh gây ra bị các cơ quan chức năng đàn áp”.
Mấy cái dẫn chứng này không đúng rồi, phải có cái nhìn lại chứ cái nhìn của tổ chức này như vậy là không ổn chút nào

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon