TÒA TRẢ LẠI ĐƠN KIỆN FORMOSA LÀ TRÁI LUẬT?

Vô Danh
Ngay sau khi TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trả lại đơn khởi kiện của người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại do công ty này xả thải ra biển, khiến cá biển chết hàng loạt theo đúng quy trình, thủ tục của pháp luật quy định, đám “dân chủ yêu môi trường” như Trần Vũ Hải, Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai… lại ra sức chửi rủa, vu cáo chính quyền.
Trên các trang báo “lá ngón” như Tễu Blog, BBC, Dân Làm Báo... đám “dân chủ yêu môi trường” đều cho rằng việc TAND thị xã Kỳ Anh trả lại đơn khiếu kiện Formosa là trái luật; Quyết định số 1880 ngày 13/10 về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển của Thủ tướng Chính phủ là sai thẩm quyền…
Thực hư vấn đề này thế nào?
Ngày 8/10/2016, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ tháng 9, ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết lý do TAND thị xã Kỳ Anh trả đơn là do đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế theo khoản 5, Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo Điểm C, khoản 1, Điều 192 của bộ luật nói trên. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1880 ngày 13/10 về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Vậy đã rõ, trong đơn và các tài liệu không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế. Căn cứ vào khoản 5, Điều 189 và Điểm C khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự TAND thị xã Kỳ Anh đã tiến hành trả 506 đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh là đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.
Tòa án trả lại đơn kiện là đúng quy định của pháp luật (Ảnh Internet)
Trong khi đó, cần nhìn nhận một cách khách quan rằng: việc khởi kiện một tập đoàn xuyên quốc gia, có thực lực về tài chính và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề kiện tụng như Formosa không phải là vấn đề giản đơn. Trong giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh Miền Trung, quan điểm của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu đã khẳng định: “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”. Với việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam.
Quan điểm nhất quán của Chính phủ trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch đối với các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần đầu tư để phát triển nhưng không quên bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của người dân. Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Với hàng loạt chủ trương, giải pháp hỗ trợ cho ngư dân, ổn định tình hình hình ANTT được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả đã làm cho đời sống, sản xuất của ngư dân miền Trung đang từng bước được khôi phục. Đánh giá một cách khách quan thì những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là rất đáng để ghi nhận.
Với những gì đã diễn ra trên thực tế có thể khẳng định: việc khởi kiện Formosa dưới sự tư vấn pháp lý của “luật sư kiêm nhà dân chủ” Trần Vũ Hải và được các linh mục “đội lốt quỷ sứ” là Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai xúi giục, kích động dưới vỏ bọc “vì môi trường”, “vì người dân miền Trung” suy cho cùng chỉ là cái cớ để tập dượt việc tập hợp lực lượng, phô diễn sức mạnh, tạo ảnh hưởng cho Thiên chúa ở Việt Nam, thăm dò phản ứng của chính quyền, khi cần thì tạo cớ nhằm hoạt động lật đổ chế độ.
Thiết nghĩ, thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật người dân tại người dân huyện Quỳnh Lưu cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
Bé Con
AUTHOR
23:37, 11/10/2016 XÓA

thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật người dân tại người dân huyện Quỳnh Lưu cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:59, 12/10/2016 XÓA

Như vậy, việc Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh trả lại 506 đơn kiện Công ty Formosa của người dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật. Hoàn toàn không có chuyện quyết định này là trái luật như một số “lều” zân chủ đang tuyên truyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:02, 12/10/2016 XÓA

Còn nếu như chính quyền tính đến việc dựng hàng rào kẽm gai hay ứng phó mạnh tay với những cuộc biểu tình ôn hòa có thể xảy ra tới đây thì sẽ chẳng thế nào giải quyết ổn thỏa vụ việc.Nhìn sâu xa hơn, với việc trả lại đơn kiện của người dân, chính quyền có vẻ như chưa nhìn ra vấn đề cốt lõi là khôi phục sinh kế, trả lại vùng biển sạch chp miền Trung

TRẢ LỜI
avatar
16:07, 12/10/2016 XÓA

iệc trả lại đơn căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể tại khoản 5 điều 189 kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Điểm C khoản 1 điều 192, sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong việc này Chính phủ đã có quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:11, 12/10/2016 XÓA

Lý do Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh trả đơn, theo ông Thắng, đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế theo khoản 5, điều 189 bộ luật Tố tụng dân sự và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo điểm C, khoản 1, điều 192 của bộ luật nói trê

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
16:13, 12/10/2016 XÓA

Ước tính đến 2020 sẽ tăng hơn 4 lần và 2030 sẽ tăng hơn 7 lần so với 1994. VN là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu gây mưa bão, hạn hán, nắng nóng gay gắt, triều cường, suy giảm nguồn nước, xâm nhập mặn... Báo cáo cũng đưa ra con số khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do liên quan đến nguồn nước bị ô nhiễm và vệ sinh kém. Bên cạnh đó, người dân nước ta còn phải chịu tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tác động của việc ô nhiễm môi trường. 4 năm qua, có đến 6 triệu lượt người mắc bệnh liên quan đến thiếu nước sạch, ước tính chi phí khám chữa bệnh hết khoảng 400 tỉ đồng.

TRẢ LỜI
avatar
16:15, 12/10/2016 XÓA

Tôi vẫn thiên về hướng là chính quyền cần phải có một thái độ cởi mở để tiếp nhận đơn của tất cả. Còn sau khi đó giải quyết như thế nào thì đây là một vấn đề rất phức tạp. Chúng ta không chỉ bàn đến tiền, tức là bồi thường bao nhiêu, mặc dù chưa thực sự hoàn thiện, nhưng trong những luật của chúng ta (Việt Nam), đã quy định rõ và lúc ấy bắt đầu có một cái tính toán và thỏa thuận giữa người bị thiệt hại, tức là các (người) dân sống và chịu những thiệt hại này cũng như bên gây thiệt hại...

TRẢ LỜI
avatar
16:17, 12/10/2016 XÓA

Mặc dù Formosa như nói vừa rồi, từ chối trách nhiệm, nhưng tôi nghĩ... việc Formosa định đẩy quả bóng này sang cho chính quyền khi mà chính quyền đã có vẻ đồng ý với mức bồi thường 500 triệu đô-la rồi, thì cũng không phải là yên thân làm ăn ở khu vực đó cũng như ở đất nước ta (Việt Nam) được.

TRẢ LỜI
avatar
16:22, 12/10/2016 XÓA

Việc cá chết hàng loạt là một cái cớ để cho những thế lực thù địch, phản động, có quan điểm, tư tưởng chống phá chính quyền Việt Nam nhất là Việt Tân lợi dụng để thực hiện hành vi xấu xa của mình mà thôi. Hầu như bài viết nào của bọn chúng trên mạng Internet đều có motyp rất đỗi quen thuộc đó là phân tích rất dài dòng về sự việc gây ô nhiễm nhưng tất cả cuối cùng đều quy chụp cho những lãnh đạo Nhà nước và cả chính quyền Việt Nam một cách phiến diện.

TRẢ LỜI
avatar
17:04, 13/10/2016 XÓA

biểu tình vì lí do bảo vệ môi trường, dù đó là cái cớ để bọn rận chủ phô trương sức mạnh thì có thể châm chước được vì những điều đó chưa được cụ thể hóa bằng các điều trong pháp luật cụ thể, nhưng một khi đơn kiện đã không đủ thủ tục pháp lí thì là sai rõ ràng và cần phải trả lại, điều này là làm đúng theo luật định, không thể mù mờ được. vậy nên bà con nhân dân hết sức bình tĩnh, không thể để bọn rận chủ lợi dụng, lôi kéo được

TRẢ LỜI
avatar
15:21, 27/10/2016 XÓA

Thấy lạ là tại sao dân ở Nghệ An mà lại phải vào tận Hà Tĩnh để khởi kiện. Mà đi kiện lại chẳng có gì làm minh chứng thế mà vẫn cứ đi. Đã thế còn nghe đồn toàn là người công giáo vác đơn đi nữa chứ. Nghe sặc mùi rận ở đâu đó thì phải.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:03, 03/11/2016 XÓA

Một người kiện người này có hành vi gây thương cho mình để Cơ quan Công an có thể xử lý thì phải có bằng chứng, nếu không có bằng chứng thì không thể xử lý được. Việc nhân dân huyện Quỳnh Lưu nộp đơn kiện lên TAND thị xã Kỳ Anh khởi kiện yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại do công ty này xả thải ra biển thì rõ ràng là cần có chứng cứ, nếu người dân không thể cung cấp được các tài liệu có liên quan, đầy đủ thì chắc chắn cơ quan chức năng cũng không thể xử lý được. Như vậy, việc Tòa trả lại đơn kiện là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon