VỤ NƯỚC MẮM CHỨA ARSEN VÀ NƯỚC MẮT CỦA HÀNG TRIỆU NGƯỜI

Huyền Pha

Ảnh: Vụ nước mắm chứa arsen và nước mắt của hàng triệu người

     Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Vinastas công bố mẫu nước mắm không đạt tiêu chuẩn, nhiễm arsen gây hoang mang cho người tiêu dùng. Tuy nhiên đến ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh thành, hoàn toàn không có arsen vô cơ (thạch tín) vượt ngưỡng.
      Chính sự công bố thông tin sai sự thật, mập mờ thông tin, đánh tráo khái niệm của Vinastas cùng với việc “tát nước theo mưa” của một số tờ báo đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho bao doanh nghiệp và hàng triệu người lao động.Nước mắm truyền thống có lịch sử hàng nghìn năm, vậy mà sự cẩu thả, hay sự bất lương của một số tổ chức, hay cá nhân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu. Không những thế mà hàng trăm doanh nghiệp sản xuất, chế biến đã bị đình trệ, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản; hàng triệu người lao động đang đứng trước nguy cơ mất công ăn việc làm. Uy tín và thương hiệu nước mắm Việt trên toàn thế giới cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người khi nghe thấy thông tin trên đã quyết định tẩy chay nước mắm…
     Sự vào cuộc kịp thời của Bộ Y tế và các ngành liên quan trong việc làm rõ sự thật 100% mẫu nước mắm truyền thống đều không nhiễm arsen, đã phần nào hạn chế được những thiệt hại gây ra cho các doanh nghiệp và người lao động. Hội hành nghề truyền thống đã đại diện cho 2.800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Y tế.
      Nhiều người cho rằng đây là sự cố truyền thông khi đã đăng tải những thông tin chưa xác thực, các tờ báo đã gỡ bỏ những bài viết có nội dung sai sự thật đó. Tuy nhiên việc đính chính lại thông tin, xin lỗi bạn đọc là cần thiết nhưng chưa đủ, bởi không phải tất cả những người hành nghề, người tiêu dùng đều có thể tiếp cận với những thông tin đến từ báo chí. Cũng không loại trừ khả năng sự việc trên xuất phát từ âm mưu, ý đồ của một số kẻ bất lương, một sự cạnh tranh không lành mạnh. Đã có ý kiến về việc tồn tại sự móc nối giữa doanh nghiệp và báo chí để cố tình sai phạm vì lợi ích chung nào đó. Nếu thực sự có hành vi vi phạm pháp luật ở đây, thì việc điều tra, làm rõ và xử lý người vi phạm là rất cần thiết để trấn an dư luận.

      Hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm, vạch mặt những kẻ bất lương, góp phần giải oan cho nước mắm truyền thống, trả lại sự công bằng cho hàng triệu người lao động, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân làm nghề nước mắm chân chín. Đó là đáp ứng lại sự mong đợi của không chỉ những tổ chức cá nhân bị ảnh hưởng mà còn là mong muốn của người tiêu dùng trong cả nước.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

41 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:58, 28/10/2016 XÓA

Thông tin nước mắm nhiễm asen, không chỉ gây thiệt hại kinh tế, khiến người tiêu dùng hoang mang mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu nước mắm Việt Nam. Sau khi thu thập chứng cứ, Hội nghề truyền thống sẽ khởi kiện những đơn vị gây ra khủng hoảng trên.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:58, 28/10/2016 XÓA

Trước mắt, Hội nghề truyền thống sẽ thống kê, tổng kết các thiệt hại, từ đó kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan làm rõ động cơ, mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân đã đưa thông tin sai sự thật. Trên cơ sở đó, Hội ngành nghề truyền thống sẽ chuẩn bị những thủ tục khởi kiện để đòi lại sự trong sạch của nước mắm truyền thống và yêu cầu các tổ chức, cá nhân sai phạm bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:59, 28/10/2016 XÓA

cùng với ngành sản xuất nước mắm, các nghề truyền thống của nước ta rất nhiều, để bảo vệ sự phát triển bền vững của các ngành nghề trên trong thời buổi kinh tế thị trường có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, nhà nước cần có chính sách bảo vệ, bảo tồn và hỗ trợ phát triển ngành nghề truyền thống để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh. Nếu không có quy định và chế tài rõ ràng thì nhiều ngành nghề truyền thống trên cả nước có nguy cơ bị triệt tiêu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:43, 28/10/2016 XÓA

Cũng không loại trừ khả năng sự việc trên xuất phát từ âm mưu, ý đồ của một số kẻ bất lương, một sự cạnh tranh không lành mạnh. Đã có ý kiến về việc tồn tại sự móc nối giữa doanh nghiệp và báo chí để cố tình sai phạm vì lợi ích chung nào đó. Nếu thực sự có hành vi vi phạm pháp luật ở đây, thì việc điều tra, làm rõ và xử lý người vi phạm là rất cần thiết để trấn an dư luận.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
19:33, 28/10/2016 XÓA

Hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm, vạch mặt những kẻ bất lương, góp phần giải oan cho nước mắm truyền thống, trả lại sự công bằng cho hàng triệu người lao động, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân làm nghề nước mắm chân chín. Đó là đáp ứng lại sự mong đợi của không chỉ những tổ chức cá nhân bị ảnh hưởng mà còn là mong muốn của người tiêu dùng trong cả nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:57, 28/10/2016 XÓA

phóng viên không xâm nhập thực địa mà ngồi phòng lạnh lượm nhặt thông tin trên mạng xào xáo thành bài (chuyện bố chồng nàng dâu, hình ảnh người phụ nữ trong cơn lũ tại miền Trung vừa qua). Đó là câu chuyện phóng viên cố tình lợi dụng vị trí của mình để tống tiền doanh nghiệp. Đó là chuyện phóng viên biến mình thành công cụ cho doanh nghiệp lợi dụng…

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:01, 28/10/2016 XÓA

Đã có ý kiến về việc tồn tại sự móc nối giữa doanh nghiệp và báo chí để cố tình sai phạm vì lợi ích chung nào đó. Nếu thực sự có hành vi vi phạm pháp luật ở đây, thì việc điều tra, làm rõ và xử lý người vi phạm là rất cần thiết để trấn an dư luận. Không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và người tiêu dùng.

TRẢ LỜI
avatar
22:07, 28/10/2016 XÓA

Nói về câu chuyện này hiện nay đang là đề tài nóng - nước mắm. Nó nóng không phải bởi những gì nó gây ra, mà nó nóng do người ta "hâm" nó, gắn cho nó cái "vết nhơ" trên trời rơi xuống. Và nó cũng chết lặng không hiểu vì sao sau bao lâu đời nay nó tốt, tự nhiên nó lại bị "người đời" chơi khăm một cú. Một cú đánh trời giáng của Vinastas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) và báo chí giành cho nó. Vinastas đã tạo ra cơn mưa và một số trang báo chí (chính thống và lá cải) là những người đã tát nước theo mưa.

TRẢ LỜI
avatar
22:07, 28/10/2016 XÓA

Bộ Y tế đã chính thức khẳng định: thông tin nước mắm nhiễm arsen (thạch tín) là không chính xác. Thông tin này lập tức xóa tan mọi nỗi lo sợ của người tiêu dùng, đồng thời như một cái tát mạnh vào phát ngôn của đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Vinastas). Và hơn hết, nó đã góp phần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đối với các sản phẩm nước mắm, đặc biệt là nước mắm truyền thống.

TRẢ LỜI
avatar
22:08, 28/10/2016 XÓA

người tiêu dùng và niềm tin của người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa, bị lừa bịp để phục vụ cho những ý đồ đen tối vì chạy theo những lợi ích bẩn thỉu có được từ những hành động xấu xa. Cứ thế trách sao người tiêu dùng không mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, không “sính ngoại”

TRẢ LỜI
avatar
22:09, 28/10/2016 XÓA

Cứ thế này, chúng ta chỉ tự giết nhau để dọn chỗ cho hàng nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào chiếm lĩnh thị trường nội mà thôi. Lúc đó có bị ép giá, trốn thuế hay phá sản, thất nghiệp, mất nghề truyền thống thì cũng xin đừng oán trách gì cả.

TRẢ LỜI
avatar
22:11, 28/10/2016 XÓA

Cần phải chỉnh đốn lại nó với sự vào cuộc và cách làm nghiêm túc nhất. Cho những người đang cầm trên tay cây bút sắc lẹm phải ý thức được cao nhất sứ mệnh cách mạng tuyệt đối của mình. Để mà từ đó phải rèn mình, phải nỗ lực để giữ ngòi bút theo hướng đi đúng đắn nhất, khách quan và toàn diện nhất chứ không phải là kiểu "tát nước theo mưa", bạ đâu phang nấy như thời gian qua một số sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

TRẢ LỜI
avatar
22:12, 28/10/2016 XÓA

Đã đến lúc phải mạnh tay làm trong sạch đội ngũ báo chí, những người đang thực sự có vai trò, có quyền lực rất lớn, quyền lực thứ tư trong xã hội nhưng đã xuất hiện rất nhiều tình trạng đáng báo động nghiêm trọng trong hoạt động này. Cần phải chỉnh đốn lại nó với sự vào cuộc và cách làm nghiêm túc nhất. Cho những người đang cầm trên tay cây bút sắc lẹm phải ý thức được cao nhất sứ mệnh cách mạng tuyệt đối của mình. Để mà từ đó phải rèn mình, phải nỗ lực để giữ ngòi bút theo hướng đi đúng đắn nhất, khách quan và toàn diện nhất.

TRẢ LỜI
avatar
22:14, 28/10/2016 XÓA

Sau chuyện này, người tiêu dùng và niềm tin của người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa, bị lừa bịp để phục vụ cho những ý đồ đen tối vì chạy theo những lợi ích bẩn thỉu có được từ những hành động xấu xa. Cứ thế trách sao người tiêu dùng không mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, không “sính ngoại”. Các cơ quan chức năng cần làm rõ sự việc để thấy được rõ trách nhiệm, thấy được nguyên nhân của sự việc, để không có hiện tượng tương tự xảy ra

TRẢ LỜI
avatar
22:15, 28/10/2016 XÓA

Các cơ quan chủ quản báo chí cần quyết tâm làm trong sạch đội ngũ những người làm báo để bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính, trong đó có việc loại bỏ những phần tử lạm dụng quyền tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút để tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh của một bộ phận doanh nghiệp hoặc phục vụ các “nhóm lợi ích” một cách phi pháp.

TRẢ LỜI
avatar
22:43, 28/10/2016 XÓA

Nhưng mà “vải thưa không che được mắt thánh”, kẻ làm việc xấu rồi cuối cùng cũng bị vạch mặt. Sau khi báo chí đăng tải các bài về nước mắm chứa asen, thì chỉ vài ngày sau, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu – những người có lương tri đã lên tiếng phản bác thông tin của Vinastas và báo chí, đưa tới dư luận những thông tin chính xác. Các Hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhanh chóng gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Và đến chính Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã phải lên tiếng phê phán những bài viết cẩu thả, không kiểm soát, thiếu trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các báo và nghi ngờ có sự dàn dựng phía sau

TRẢ LỜI
avatar
22:44, 28/10/2016 XÓA

Nhà báo, những người phải trung thực nhất, dũng cảm nhất phản ánh sự thật, tuy nhiên, một số nhà báo đã bán rẻ lương tâm, vì đồng tiền mà quên đi sứ mệnh của mình, họ thực sự đã trở thành một lũ “bất lương” mang danh nhà báo!

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 28/10/2016 XÓA

Chúng ta cần phải thận trọng, tỉnh táo trong từng bước đi cụ thể, nếu không nấm mồ chôn với chúng ta ở bất cứ nơi đâu. chúng ta cần cẩn trọng trước nhưng luông thông tin và có sự quy tính trước những bài báo , do một số bộ phận nhà báo đã bị tha hóa, chúng bán rẻ lương tâm bán rẻ nghề nghiệp của mình để viết bài cho cái đám dận chủ,

TRẢ LỜI
avatar
22:51, 28/10/2016 XÓA

Chưa bao giờ mà những vụ việc liên quan đến đội ngũ báo chí Việt Nam lại xuất hiện nhiều đến vậy. Nếu đó là những việc tốt thì không phải bàn cãi làm gì, nhưng đằng này đó lại là những vụ việc xấu, phức tạp ,gây ra những hậu quả xấu nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ việc nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tínvụ việc nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tín (asen) trên trời. Hẳn là những nhà làm báo khi viết những dòng chữ xuyên tạc, vô căn cứ đó có nghĩ đến hậu quả mà những bài viết họ để lại hay không! Các cơ quan chức năng Việt Nam cần phải xem xét rà soát, chỉnh đốn,thanh lọc lại đội ngũ cán bộ làm báo, kiên quyết không để xảy ra những vụ việc tương tự như trên.

TRẢ LỜI
avatar
22:17, 29/10/2016 XÓA

Những phát ngôn lập lờ, gây hiểu lầm hoặc tạo ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đáng phải bị lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Các cơ quan chức năng cần phải có những biết pháp quản lý, chế tài xử lý chặt chẽ với báo chí để không mất đi lòng tin nơi quần chúng nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:24, 30/10/2016 XÓA

Báo chí dạo này nhiều bê bối quá. Hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm, vạch mặt những kẻ bất lương, góp phần giải oan cho nước mắm truyền thống, trả lại sự công bằng cho hàng triệu người lao động, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân làm nghề nước mắm chân chín.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:03, 30/10/2016 XÓA

Tôi không biết rằng sự cố truyền thông khi đã đăng tải những thông tin chưa xác thực là cố ý hay vô tình nhưng mà những thông tin sai lệch này là làm ảnh hưởng đến biết bao những người dân đang sinh sống bằng nghề truyền thống này, tôi hy vọng rằng cơ quan chức năng cần có biện pháp để hạn chế những tình trạng và vụ việc tương tự không xảy ra nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:04, 30/10/2016 XÓA

Với một sự sai lệch nhầm lẫn không thể tin được, đã làm ảnh hưởng đến biết bao người dân như thế này là không được rồi, chúng ta cần phải lên án để cơ quan chức năng có những hình thức xử lý đích đáng với những người làm ăn tắc trách, thiếu trách nhiệm này.

TRẢ LỜI
avatar
23:11, 30/10/2016 XÓA

Không biết từ bao giờ mà những vụ việc liên quan đến đội ngũ báo chí Việt Nam lại xuất hiện nhiều đến vậy. Nếu đó là những việc tốt thì không phải bàn cãi làm gì, nhưng đằng này đó lại là những vụ việc xấu, phức tạp ,gây ra những hậu quả xấu nghiêm trọng, việc cơ quan chức năng cần có biện pháp để kiểm soát vấn đề này là hết sức cần thiết hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
23:30, 30/10/2016 XÓA

Không biết những thông tin này ở đâu ra nhưng mà những ảnh hưởng của nó thì quả thật không hề nhẹ, nó tác động đến cả những người sản xuất và cả ngay những người tiêu dùng, điều này thật là nghiêm trọng đúng không, nếu tình trạng này mà diễn ra nữa thì quả thật hậu quả của nó thật khôn lường.

TRẢ LỜI
avatar
23:31, 30/10/2016 XÓA

Cần phải xử lý nghiêm minh những việc như thế này, có như thế những vụ việc tưỡng tự mới có thể không xảy ra nữa và những người tiêu dùng như chúng ta đây mới có thể yên tâm hơn về những sản phẩm mình chọn và sức khỏe của mỗi người dân mới được nâng lên cao.

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 01/11/2016 XÓA

Asen hữu cơ tồn tại trong thủy sản nên trong nước mắm (làm từ thủy sản) có sự hiện diện của chất này là điều đương nhiên nhưng (như đã nói ở trên) nó an toàn với người sử dụng. Mặt khác, nước mắm là sản phẩm rất bổ dưỡng, được chế biến từ phương pháp ủ chượp bằng cá biển và muối biển để chiết xuất ra dung dịch chứa muối và axit amin, đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng dễ hấp thu, rất tốt cho sức khỏe. Từ trước đến nay chưa có bất kỳ cá nhân nào ăn nước mắm truyền thống bị ngộ độc được ghi nhận. Do đó, thông tin nước mắm truyền thống chứa asen gây nguy hại cho người tiêu dùng là không có cơ sở.

TRẢ LỜI
avatar
22:26, 01/11/2016 XÓA

Cái gì cũng có 2 mặt của nó trước đây nước mắm truyền thống được làm có tâm có đức lên người tiêu dùng ưa thich chứ bây giờ có rất nhiều cơ sở sản xuất cơ hội và trục lợi nguyên liệu dùng không đảm bảo nhất là hoá chất tràn lan cá chết, thối ươn không ai QL và kiểm soát đã len lỏi vào thị trường nước mắm, thế mới có chuyện khi mà dòng sông nọ bị ô nhiễm cá chết đầy sông dân sống 2 bên bờ sông vội vàng đi mua mắm tích trữ để dùng trong vài năm vì họ tin rằng số cá chết vì bị ô nhiễm kia sẽ chắc chắn đi vào các hũ nước mắm và vào các bữa ăn của gia đình. Các ban nghành có truy được số cá chết vì ô nhiễm ở sông và ở biển đi đâu không? câu hỏi này chắc không có thể có câu trả lời?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:31, 04/11/2016 XÓA

Câu chuyện nước mắm nhiễm asen trở thành câu chuyện nóng trên các diễn đàn mấy ngày qua. Câu chuyện này như một vở kịch được biên tập thành 2 đoạn với những diễn biến trái ngược nhau, mặc dù thời gian chỉ cách nhau vài ngày, khiến cho khán giả, dư luận liên tục trải qua những cảm xúc trải ngược nhau!

TRẢ LỜI
avatar
08:33, 04/11/2016 XÓA

trên báo chí còn đưa ra danh sách các loại nước mắm có lượng asen cao của Vinastas (vốn không được công khai, trong đó, hầu hết là các sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam, vốn được sử dụng lâu đời ở Việt Nam). Những thông tin trên đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người tiêu dùng, khiến họ không còn tin dùng vào những sản phẩm nước mắm truyền thống.

TRẢ LỜI
avatar
08:35, 04/11/2016 XÓA

câu chuyện nước mắm nhiễm thạch tín (asen) khiến năm hiệp hội nước mắm truyền thống phải ký tên vào đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng và bộ liên quan đề nghị xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:37, 04/11/2016 XÓA

Không có chuyện phóng viên không biết mà vô tình viết bài. Trong trường hợp như vậy, nhất định các phóng viên báo chí phải nhận ra ngay uẩn khúc trong bản “Thông cáo báo chí” của Vinastas.

TRẢ LỜI
avatar
08:39, 04/11/2016 XÓA

Báo chí luôn có chức năng cung cấp và định hướng thông tin. Với cách định hướng này vô hình chung làm lệch lạc thông tin trong dư luận xã hội, gây hoang mang và những phản ứng xã hội tiêu cực. Chúng ta không chỉ bảo vệ quyền tự do của báo chí mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên báo chí của mọi công dân.

TRẢ LỜI
avatar
23:23, 05/11/2016 XÓA

Từ bao giờ một bộ phận báo chí Việt Nam trở nên như vậy? Một câu hỏi đặt ra với chúng ta. Không lâu trước đây là báo chí đưa tin về câu chuyện những luống rau được dùng chổi quét lá như sâu ăn khiến người tiêu dùng hoag mang, tẩy chay những người trồng rau chân chính để rồi sau đó chính báo chí đã phải đính chính lại. Nhưng hậu quả đã gây nên thiệt hại, gây bao khó khăn cho những người nông dân vất vả và nghèo khổ. Giờ đây, đến lượt nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tín (asen) trên trời

TRẢ LỜI
avatar
23:25, 05/11/2016 XÓA

lượt nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tín (asen) trên trời. Hiện tượng một số báo chí (không phải tất cả) thời gian qua đã đưa thông tin một cách quá đà, không kiểm chứng, không đi đến sâu thẳm vấn dề, cứ theo kiểu có vụ việc thì theo ngay cho nóng và đó là cách câu được nhiều độc giả càng tốt mà không quan tâm đến hậu quả. Đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến một vấn đề đó là đạo đức của một số nhà báo, những người đang cầm trên tay cây bút, cây bút mà giờ đây nó không đơn thuần là cây bút viết, mà nhiều khi nó đã trở thành con dao rất sắc. Chơi dao thì rất dễ đứt tay và gây ra thương tích cho người khác. Phải chăng đó là điều mà một số nhà báo, một số cơ quan báo chí chưa hình dung và ý thức hết chăng?

TRẢ LỜI
avatar
23:27, 05/11/2016 XÓA

Giờ đây thông tin đã được cải chính nhưng hãy thử hỏi trong vòng mấy ngày qua khi mà những thông tin tràn ngập trên các mặt báo thì các doanh nghiệp này đã lao đao thế nào, đã có ai phải tự tử vì áp lực quá lớn chưa. Và khi đó, Vinastas và báo chí sẽ cảm thấy như thế nào với hành động của mình đây.

TRẢ LỜI
avatar
23:29, 05/11/2016 XÓA

Thông tin của Vinastas ngay lập tức được báo chí và mạng xã hội đồng loạt đăng tải như một phản ứng giây chuyền khiến tính chất mập mờ nửa dơi nửa chuột của thông tin này được khai thác triệt nhằm mục đích đánh vào tâm lí người tiêu dùng vốn rất dễ bị tổn thương trước cơn lốc của thời đại thông tin số hóa.

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 24/11/2016 XÓA

Lời xin lỗi của báo Thanh niên đến độc giả quá muộn màng bởi hậu quả của những bài báo đó đã “khủng bố” tin thần của người tiêu dùng, bên cạnh đó còn gây thiệt hại về kinh tế của các tập đoàn truyền thống trong nước. cái giá phải trả cho những bài báo thiếu lương tâm là việc lãnh đạo cốt cán của báo Thanh Niên phải chịu trách nhiệm về việc kiểm soát thông tin, nhà báo Võ Khối - Tổng thư ký toà soạn Báo Thanh Niên đã chịu hoàn toàn trách nhiệm cho loạt bài đăng thiếu kiểm chứng liên quan đến việc nước mắm nhiễm Asen. Ông Khối đã bị cách chức sau khi đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm. Ông Nguyễn Quang Thông - Tổng Biên Tập báo Thanh Niên và ông Đặng Việt Hoa - Phó Tổng Biên tập, nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Và hậu quả nghiêm trọng hơn, đó là lòng tin của độc giả đối với báo Thanh niên đã giảm sút, đây quả là kết cục đau lòng với một tờ báo có bề dày kinh nghiệm

TRẢ LỜI
avatar
23:12, 24/11/2016 XÓA

Chưa bao giờ các hiện tượng tiêu cực trong xã hội lại xuất hiện dày đặc trên các mặt báo như hiện nay. Người đọc không khỏi hoang mang, sợ hãi trước thực tế xã hội do báo chí vẽ lên. Nhiều bài viết nóng vội, chủ quan, thiếu suy xét bản chất sự việc, giật tít, câu khách đã làm cho người đọc nhìn nhận sai về vấn đề, tạo nên dư luận xấu trong xã hội. Những bài viết biểu dương gương người tốt, việc tốt dường như đang bị lu mờ trước những thông tin phản cảm, hời hợt, vô nghĩa, trái với thuần phong, mỹ tục. Việc chấn chỉnh là hết sức cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
23:14, 24/11/2016 XÓA

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển dẫn đến mọi người muốn đọc báo, xem truyền hình một cách dễ dàng và có thể đọc nhiều trang báo một lúc. Thế nên những bài báo sẽ có ảnh hưởng lớn tới nhìn nhận của người đọc. Do đó bộ thông tin và truyền thông có sự kiểm soát chặt chẽ với báo chí là rất hợp lý.

TRẢ LỜI
avatar
23:18, 24/11/2016 XÓA

Chỉ nói đến đây thôi đã thấy rằng sự tai hại khi chính nhà báo là người không chủ động trong việc cung cấp, hiểu kỹ lưỡng về thông tin mình đưa. Vụ nước mắm Asen thực sự đã cho thấy về điều đó. Không cần biết thông tin mình cung cấp là như thế nào nên có thể thấy sự ngộ độc thông tin với người đọc. Mong rằng trong thời gian tới các nhà báo Việt Nam thực sự là những người hiểu rõ nhất thông tin mình cung cấp.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon