DONALD TRUMP ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG MỸ VÀ CHUYỆN BẦU CỬ Ở VIỆT NAM

19:13
Vô Danh
Với 288 phiếu đại cử tri, ngày 9/10 vừa qua ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trong khi thế giới và người dân Mỹ đón nhận Donald Trump với một thái độ dè dặt thì các “anh chị dân chủ xứ Việt” không hiểu “đầu cua, tai nheo” thế nào lại cứ gào lên rằng: bên Mỹ bầu cử dân chủ, xứ mình bầu cử theo hình thức “đảng cử, dân bầu” và chỉ là “dân chủ hình thức, dân chủ trình diễn”; hay nước Mỹ là một nước “tự do” người dân tự do biểu tình, chửi bới, báo chí tự do phanh phui những chuyện nhạy cảm, xuyên tạc, bôi xấu lẫn nhau vì sự cạnh tranh của các đảng phái này, nhằm hạ uy tín của đảng phái kia.… Tuy nhiên, thay vì cứ gào lên theo kiểu cho sướng cái mồm các “nhà dân chủ” chẳng chịu tìm hiểu những quy định của pháp luật Việt Nam và Hoa Kỳ về bầu cử.
Cần khẳng định, mỗi quốc gia có pháp luật bầu cử và cách thức tiến hành bầu cử khác nhau, tùy theo chế độ chính trị, truyền thống, văn hóa, kinh tế của mình. Các nước đều đề ra các quy phạm pháp luật, từ đó khẳng định nguyên tắc bầu cử, quy định số lượng đại biểu… đến công bố kết quả bầu cử, để điều chỉnh việc tổ chức và trình tự các bước tiến hành bầu cử. Riêng giới thiệu ứng cử viên, hầu hết đều do các đảng phái chính trị thực hiện.
Ở Mỹ - quốc gia tự cho là “dân chủ nhất” thì việc lựa chọn ứng cử viên để bầu cử Tổng thống, Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ, chủ yếu chỉ có đảng Cộng hòa, hoặc đảng Dân chủ luôn cạnh tranh nhau. Mặt khác, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang nắm quyền kiểm soát bộ máy chính quyền, nên không có gì ngạc nhiên khi hai đảng này lại đặt ra thêm những quy tắc bầu cử có lợi cho mình.
Vậy có thể thấy, thực tế bầu cử ở Mỹ các ứng cử viên Tổng thống không phải do người dân lựa chọn. Các ứng cử viên là do chính các Đảng nắm quyền cử ra và rõ ràng người dân Mỹ “phải” bầu cho 02 ứng cử viên do chính các Đảng của họ đề cử chứ không phải là người mà “dân chúng Mỹ chọn”. Mà thực tế cũng rõ ràng có thể ứng cử viên đó chỉ mới tham gia Đảng đó trước mùa bầu cử chứ trước đó không hề là thành viên của Đảng. Quyền lực của Tổng thống Mỹ sẽ là quyền lực được chính Đảng mà ứng cử viên thắng cuộc thao túng và sử dụng.
Bầu cử tổng thống ở Mỹ thường được tổ chức vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên trong tháng 11. Về mặt kỹ thuật thì cá nhân các cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống. Lá phiếu của họ gọi là phiếu phổ thông và việc của họ là chọn ra đại diện cử tri hay còn gọi là đại cử tri, tức những người đã tuyên bố rõ ủng hộ ứng viên này hay ứng viên kia. Như vậy, Tổng thống được bầu gián tiếp tại Hoa Kỳ.
Vở hài kịch bầu cử hạ màn khi Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ (Ảnh Internet)
Ở Việt Nam hiện nay, việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội được tiến hành theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Theo đó, nguyên tắc bầu cử ở Việt Nam là: Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Quyền bầu cử và quyền ứng cử của công dân được quy định: Mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, HĐND.
Đồng thời, Luật Bầu cử cũng quy định rõ các nội dung và trình tự tiến hành bầu cử, như: Cơ cấu, thành phần và phân bổ đại biểu Quốc hội, xác định ngày bầu cử, phương thức tổ chức đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu, tổ chức phụ trách bầu cử, lập danh sách cử tri, ứng cử và hiệp thương giới thiệu người ứng cử, tổ chức vận động bầu cử, trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử. Trình tự và nội dung đó được tổ chức thực hiện công khai, dân chủ, với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng và nhân dân, chứ không phải là “hình thức”, hoặc mang tính “trình diễn”.
Chẳng hạn, việc giới thiệu ứng cử và tự ứng cử được quy định cụ thể: Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị lực lượng vũ trang, có quyền giới thiệu người của mình ra ứng cử và các cá nhân có quyền tự ứng cử. Bởi vậy, trong thực tế, không chỉ ĐCS Việt Nam, mà mọi tổ chức, cá nhân đều thực hiện quyền giới thiệu người ứng cử hoặc tự ứng cử; mọi hành vi cản trở việc đó đều vi phạm pháp luật và bị xử lý theo luật định. Tuy nhiên, muốn có tên trong danh sách bầu cử, mọi ứng cử viên, không phân biệt, đều phải trải qua các vòng hiệp thương do Mặt trận Tổ quốc chủ trì, để cử tri nơi công tác và nơi cư trú góp ý, lựa chọn bằng hình thức bỏ phiếu tín nhiệm.
Phải hiệp thương lựa chọn ứng cử viên để đưa vào danh sách bầu cử là vì số lượng ứng cử viên bao giờ cũng nhiều hơn so với số lượng đại biểu được bầu. Bởi vậy, bất cứ quốc gia nào cũng phải tìm cách sàng lọc, lựa chọn được các ứng cử viên bảo đảm chất lượng bầu làm đại biểu Quốc hội.
Ở nhiều nước trên thế giới, việc làm đó là quyền hạn của cơ quan phụ trách bầu cử. Ở Việt Nam, quyền này thuộc về nhân dân. Để cử tri thực hiện tốt quyền hạn đó, Luật Bầu cử quy định: Mặt trận Tổ quốc là cơ quan chủ trì hiệp thương. Bởi lẽ, Mặt trận Tổ quốc là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; nơi tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội... nên chủ trì hiệp thương là hợp tình, hợp lý nhất.
Tiến trình bầu cử Quốc hội ở nước ta tuân thủ theo một quy trình chặt chẽ, dân chủ, bình đẳng, khách quan, với tinh thần “thượng tôn pháp luật”. Mỗi bước trong tiến trình đó, các tổ chức và cá nhân có liên quan phải hoàn thành trách nhiệm theo luật định. Người dân trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện của mình, giám sát chặt chẽ mọi quy trình bầu cử. Đồng thời, tại nơi bỏ phiếu, bằng lá phiếu của mình, cử tri sẽ quyết định ai là người xứng đáng để bầu vào Quốc hội.
Như vậy, những lập luận cho rằng, bầu cử ở Việt Nam là áp đặt, mất dân chủ, “chưa bầu đã biết kết quả”… đều là xuyên tạc, bịa đặt.
Bất cứ một nền dân chủ nào, cũng đều nhằm đảm bảo sự thống trị của giai cấp thống trị, cầm quyền. Dân chủ không phụ thuộc vào cơ chế độc đảng hay đa đảng, mà nó phụ thuộc vào bản chất của chế độ cầm quyền phục vụ cho giai cấp nào. Vì vậy, điều hiển nhiên là không thể áp đặt một mô hình bầu cử chung cho mọi quốc gia và cũng không thể khẳng định rằng, mô hình bầu cử của quốc gia này ưu việt, dân chủ hơn quốc gia khác. Bản thân nền dân chủ tư sản, dù có được tô vẽ như thế nào chăng nữa, thì nền dân chủ đó vẫn là nền dân chủ của giai cấp tư sản, nhằm bảo đảm sự thống trị, bóc lột của giai cấp tư sản đối với xã hội và lao động./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
Tưởng Bở
22:37, 10/11/2016 delete

Nước Mỹ ngốn quá nhiều tiền cho cuộc bầu cử này. Một cuộc bầu cử mà tiêu tốn đến hàng trăm tỷ USD một cách lãng phí thì đó liệu có phải là một hình mẫu lý tưởng để cho các quốc gia khác noi theo. Và nếu các ứng viên có tài nhưng không có tiền thì đừng bao giờ mơ về chính trường nước Mỹ. Thế nên các nhà “dân chủ” Việt đừng bao giờ so sánh nước Mỹ với Việt Nam bởi sự so sánh đó là hết sức khập khiễng.

Reply
avatar
Vô Duyên
22:44, 10/11/2016 delete

Với giới “dân chủ” Việt Nam, họ thường ca tụng nước Mỹ là thiên đường của tự do, dân chủ, rằng bầu cử Mỹ là mô hình mà bầu cử Việt Nam cần phải học hỏi, noi theo. Thế nhưng, qua cuộc bầu cử tổng thống lần này của nước Mỹ mới thấy phơi bày ra những lồ lộ những điểm gọi là “ưu việt” của nền bầu cử Mỹ mà các nước khác trên thế giới khó có thể theo được. Từ chuyện con người đến chuyện chi phí cho vận động bầu cử, kể cả các Cường quốc giàu thứ hai thứ ba thế giới họ còn không theo được, huống hồ những nước đang phát triển như các nước khối Châu Á. Vậy giới dân chủ rởm đừng bao giờ " nằm trong rung mơ bắt con tưởng bở", mọi so sánh đều vô duyên

Reply
avatar
14:20, 11/11/2016 delete

Bất cứ một nền dân chủ nào, cũng đều nhằm đảm bảo sự thống trị của giai cấp thống trị, cầm quyền. Dân chủ không phụ thuộc vào cơ chế độc đảng hay đa đảng, mà nó phụ thuộc vào bản chất của chế độ cầm quyền phục vụ cho giai cấp nào. Vì vậy, điều hiển nhiên là không thể áp đặt một mô hình bầu cử chung cho mọi quốc gia và cũng không thể khẳng định rằng, mô hình bầu cử của quốc gia này ưu việt, dân chủ hơn quốc gia khác. Bản thân nền dân chủ tư sản, dù có được tô vẽ như thế nào chăng nữa, thì nền dân chủ đó vẫn là nền dân chủ của giai cấp tư sản, nhằm bảo đảm sự thống trị, bóc lột của giai cấp tư sản đối với xã hội và lao động.

Reply
avatar
16:26, 11/11/2016 delete

Bầu cử Tổng thống Mỹ trong những tháng qua đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận thế giới, của hàng trăm tờ báo chí, giới truyền thông, của hàng trăm triệu người dân trên toàn thế giới. Đơn giản bởi đây là cuộc bầu cử chọn ra người đàn ông quyền lực nhất thế giới.
Tuy nhiên, nếu cho rằng cuộc bầu cử của Mỹ là dân chủ, tiến bộ hơn ở Việt Nam thì hoàn toàn sai lầm. Chỉ riêng vấn đề đại cử tri mới có quyền bầu ra tổng thống, còn phiếu phổ thông không có quyền đã cho thấy sự mất dân chủ trong bầu cử. Có chăng giới rận chủ Việt nên đọc và tìm hiểu nhiều hơn, đừng để phát ngôn câu nào là làm trò cười cho thiên hạ.

Reply
avatar
Xuân Bách
22:33, 11/11/2016 delete

Nếu xét về chế độ chính trị và hệ thống bầu cử Mỹ, lieu Việt Nam hay các nước khác cũng có đáng để bắt chước hay không mà đem Việt Nam là một nước có nền văn hóa Châu Á, môt dân tộc còn nghèo ra so sánh với nước Mỹ không? Bởi lẽ nền chính trị Mỹ tuy bề ngoài là “đa đảng” cạnh tranh, đảng này là phe đối lập khi đảng kia cầm quyền. Nhưng thực chất, sự khác biệt về chính sách là không nhiều, nó như hai cánh tay của giới tư sản Mỹ. Thể chế này làm ứng cử viên độc lập, đảng thứ ba khó mà ngoi lên được khi dân chúng bị hút vào cuộc đấu khẩu kịch liệt giữa biểu hiện “cánh tả”, “cấp tiến” (dân chủ) và “cánh hữu”, “bảo thủ” (cộng hòa). Các đảng đại diện cho giai cấp công nhân, đảng cộng sản bị cấm hoạt động hoặc bị hạn chế mọi điều kiện phát triển. Vận động tranh cử ở 50 bang phải có tiền, rất nhiều tiền, vài trăm triệu đến hơn tỉ đôla. Tiền ở đâu ra? Việt Nam lieu có tiền như thế không? Các nhà tài phiệt. Lấy tiền của tài phiệt rồi khi ngồi ấm chỗ trong Nhà Trắng thì có phải theo ý của người đã “đầu tư nuôi dưỡng” mình không? Chắc chắn là có.

Reply
avatar
23:37, 11/11/2016 delete

Những người chọn ông này đã không suy nghĩ kĩ những điều ông đó hứa hẹn, những điều ông đó nêu ra chỉ dành cho tầng lớp thượng và trung lưu, ngay cả hiệp định hạn chế biến đổi khí hậu cũng cho là trò lừa làm ảnh hưởng phát triển các ngành công nghiệp của mỹ và còn muốn xóa bỏ chính sách obamacare vì nó ko có lợi đối với tầng lớp thượng và trung lưu - với lại ông trump quên một điều là nước mỹ không phải chỉ là của người da trắng mà nước mĩ là của những người di cư đến sinh sống từ đó mới thành nước mĩ và tổ tiên ông trump cũng như người mỹ da trắng cũng chỉ là những người di cư đến đây sinh sống mà thôi - cuộc bầu cử này thấy những người ủng hộ ông trump chỉ thấy cái lợi trước mắt mà ko thấy cái hại về sau. Xem ra nước Mỹ sắp không còn như trước nữa rồi.

Reply
avatar
linh tinh
09:51, 12/11/2016 delete

Dân chủ không phụ thuộc vào cơ chế độc đảng hay đa đảng, mà nó phụ thuộc vào bản chất của chế độ cầm quyền phục vụ cho giai cấp nào. Vì vậy, điều hiển nhiên là không thể áp đặt một mô hình bầu cử chung cho mọi quốc gia và cũng không thể khẳng định rằng, mô hình bầu cử của quốc gia này ưu việt, dân chủ hơn quốc gia khác.

Reply
avatar
Stop
20:23, 12/11/2016 delete

Lũ Zân chủ zởm thôi bịp bợm về quyền được đi bầu Tổng thống của dân Mỹ đi nhé. Xin dẫn luôn câu trả lời của ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam!
1. Ở Mỹ và Việt Nam thì bầu người đứng đầu Nhà nước đều là BẦU GIÁN TIẾP. Tức là người dân bầu người đại diện (ở Mỹ là đại cử tri, ở Việt Nam là đại biểu quốc hội), người đại diện này mới bầu ra người đứng đầu (tổng thống Mỹ/Chủ tịch nước Việt Nam);

2. Ở Mỹ, đại cử tri hứa sẽ bầu cho ứng viên nào, nhưng không ai kiểm soát được việc đó và nhiều người lật kèo (theo lời ngài Đại sứ). Ở Việt Nam, đại biểu quốc hội không hứa, vì vậy họ không lật kèo, không dối trá. Thêm một trò bịp bợm bị lật mặt nạ

Reply
avatar
07:07, 15/11/2016 delete

Việc ông Donal Trump đắc cử tổng thống Mỹ đang khiến cho các nhà phân tích, bình luận thế giới hết sức đau đầu để phân tích, bình luận, lí giải về các vấn đề xoay quanh ông. Và một câu hỏi lớn nhất,được nhiều nhà phân tích mổ xẻ nhất đó là chính sách của nước Mỹ sẽ thay đổi như thế nào dưới thời của ông Trump.

Reply
avatar
07:09, 15/11/2016 delete

ưới góc độ chính trị và quân sự thì việc Trump thắng cử sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện chính sách “xoay trục” mà đương kim tổng thống Obama đã ra sức thực hiện. Hãy nghe những gì Trump phát biểu thì có vẻ ông chả mấy mặn mà với việc xoay trục, chẳng mấy mặn mà với việc can thiệp vào những chuyện ngoài nước Mỹ.

Reply
avatar
07:10, 15/11/2016 delete

việc Trump lên làm tổn thống là một sự kiện đặc biệt và đối với Việt Nam sẽ còn nhiều thách thức, bất lợi và cả những điểm thuận lợi khi ông lên nắm quyền.

Reply
avatar
07:12, 15/11/2016 delete

Khuyết điểm dễ nhận diện nhất là chế độ bầu cử tổng thống qua electoral college thay vì trực tiếp đầu phiếu. Có nghĩa là, khi bầu cử thì mỗi tiểu bang chọn lưa những electors (đại diện cử tri) cho ứng cử viên thắng cử.

Reply
avatar
07:13, 15/11/2016 delete

với sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ cũng như việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì đáng nhẽ ra tổ chức khủng bố Việt Tân phải theo sát, ra sức đưa tin, cũng như có các bài viết ca ngợi, ủng hộ, bợ đỡ cho vị tân Tổng thống của Mỹ mới phải.

Reply
avatar
07:15, 15/11/2016 delete

Trước nay, Mỹ luôn coi mình là nước nhân quyền nhất, tự do nhất trên thế giới và tổ chức khủng bố Việt Tân dùng mọi chiêu trò, thủ đoạn để ca ngợi Mỹ cũng như tìm mọi cách xuyên tạc, bôi xấu về tự do, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
11:09, 17/11/2016 delete

Bầu cử Mỹ chính là ở chỗ, được ăn cả ngã về không, tức ở bang nào mà ứng cử viên đạt được nhiều phiếu cử tri phổ thông thì được tính toàn bộ phiếu đại cử tri cho ứng cử viên đó. Nên bang nào nhiều phiếu đại cử tri sẽ quyết định số phận của ứng viên đó. Và việc tỷ lệ phiếu thường xuyên đảo ngược theo từng phút trôi qua là điều dễ hiểu và căng thẳng tới phút cuối cùng

Reply
avatar
11:10, 17/11/2016 delete

Nếu như thế thì việc ứng cử Tổng Thống thực chất cũng chỉ là một vụ đầu tư cho kinh tế. Các ứng cử viên đổ dồn các nguồn lực vào cho việc bầu cử, nếu thắng thì những chính sách sau này cũng chỉ để phục vụ cho mục đích của phe thắng, phục vụ cho lợi ích cho các công ty liên quan đến người thắng cuộc, chứ chẳng phải vì lợi ích dân chủ gì cả. Thế thì cái dân chủ ở đây cũng chỉ là hư vô mà thôi.

Reply
avatar
11:12, 17/11/2016 delete

Bản chất của chức danh Tổng thống Mỹ dù đại diện cho chính đảng nào đều phục vụ cho một số nhỏ các công ty tài phiệt của đất nước này với phương châm “Business is business”. do vậy nên tổng thống obama muốn thắt chặt kiểm soát súng đạn mà lại bất lực đấy.Mong chờ là vậy, nhưng kết quả bầu cử ở Mỹ đã khiến cho giới “dân chủ” Việt thất vọng. Donal Trump thắng cử đang làm cho bầu không khí của giới “dân chủ” trong nước thêm phần ảm đạm. Trước cuộc bầu cử, ứng viên tổng thống từ đảng Cộng hòa, Donald Trump đã phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ ông ở Selma

Reply
avatar
11:12, 17/11/2016 delete

Lần này thì rận khá thất vọng rồi.Lời ông Trump tuyên bố khác nào là một cái tát mạnh vào tham vọng “lật đổ chế độ” không cần sức của giới “dân chủ” Việt ở trong nước. Đây là sự thừa nhận nước Mỹ đang thi hành chính sách can thiệp và lật đổ các quốc gia vốn không chịu nghiêng về phía mình như: Apganistan, Pakisstan, Iraq, Libia, Xiyia, Ukraina

Reply
avatar
11:14, 17/11/2016 delete

Ở Mỹ người dân chỉ có quyền bầu ra các đại diện của mình mà không có quyền bầu ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Việc đề xuất ứng viên Tổng thống chỉ là công việc nội bộ của Đảng Cộng hòa hay dân chủ, do Đảng chỉ định, điều này không liên quan gì đến người dân Mỹ. Vậy dân chủ ở đâu hả các rận chủ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon