FREEDOM HOUSE LẠI XUYÊN TẠC TỰ DO INTERNET TẠI VIỆT NAM

22:06
Vô Danh
“Việt Nam duy trì chính sách kiểm soát Internet, theo dõi, đánh sập các trang mạng xã hội, hạn chế thông tin và tiếp tục vi phạm quyền của người sử dụng mạng, bất chấp luật lệ, đàn áp bloggers bằng chiêu bài bảo vệ an ninh quốc gia...”, đây là những lý do khiến Việt Nam bị xếp hạng 76 trên 88 quốc gia trong "phúc trình về Tự Do Internet 2016" được Freedom House công bố ngày 14/11 vừa qua.
Điều dễ nhận thấy, cái gọi là “phúc trình về Tự Do Internet 2016” mà Tổ chức Freedom House đưa ra mới đây vẫn không có nội dung gì quá mới mẻ khi vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí Freedom House thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề tự do Internet”. Rõ ràng, đây là một sự xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Freedom House là tổ chức phi chính phủ, thành lập tháng 10/1941, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Để thể hiện sứ mệnh, hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do Internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ.
Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong đó có tự do Internet được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Điều 25, Hiến pháp 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Luật Viễn thông cũng nêu rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc “tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh viễn thông để phát triển nhanh và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông, đa dạng hóa dịch vụ viễn thông, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.
Điều 4, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định cụ thể chính sách phát triển, quản lý Internet của Nhà nước như sau: “1. Thúc đẩy việc sử dụng Internet trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ để tăng năng suất lao động, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống. 2. Khuyến khích phát triển các nội dung, ứng dụng tiếng Việt phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam trên Internet. Đẩy mạnh việc đưa các thông tin lành mạnh, hữu ích lên Internet.”
“Phúc trình thường niên về Tự Do Internet 2016” lại xuyên tạc tự do Internet tại VN (Ảnh Internet)
Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục đứng trong nhóm 20 quốc gia có số người sử dụng Internet lớn nhất thế giới. Theo số liệu được công bố hồi năm ngoái của Tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế, tính đến tháng 6/2015, Việt Nam có 45,5 triệu người dùng Internet, chiếm 48% dân số, đứng thứ 6 ở châu Á về số người sử dụng Internet, chỉ sau Trung Quốc (674 triệu người), Ấn Độ (354 triệu người), Nhật Bản (114,9 triệu người), Indonesia (73 triệu người), Philippines (47,1 triệu người).
Riêng với trang mạng xã hội Facebook, Việt Nam hiện được xếp trong nhóm những nước đứng đầu thế giới về mức độ tăng trưởng số người sử dụng. Không chỉ Facebook, người dân Việt Nam có rất nhiều kênh khác nhau để tiếp cận thông tin. Những năm gần đây, truyền thông điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh chưa từng thấy với hàng trăm tờ báo và tạp chí điện tử ra đời, hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, nhiều mạng xã hội được đăng ký hoạt động cùng một số lượng lớn blog cá nhân.
Đây là những minh chứng rõ rệt nhất cho thấy, tự do Internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ.
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa an ninh quốc gia. Việt Nam không bao giờ đàn áp các blog, mà chỉ có các công dân vi phạm pháp luật bị xử lý mà thôi.
Rõ ràng, cái gọi là “phúc trình về Tự Do Internet 2016” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này. Nếu muốn giữ uy tín của mình, tốt nhất Freedom House hãy từ bỏ việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, từ bỏ hành vi xuyên tạc và vu cáo Việt Nam như trong thời gian vừa qua./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
Nhân danh công lý
22:28, 17/11/2016 delete

Cái gọi là “phúc trình về Tự Do Internet 2016” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này.

Reply
avatar
08:36, 18/11/2016 delete

Việc xếp hạng Việt Nam đứng thứ 76 trên 88 quốc gia là thiếu chính xác, không tôn trọng sự thật. Tổ chức Freedom House đã cố tình không kiểm tra lại những thông tin thu thập, sử dụng bừa bãi những thông tin mà các đối tượng xấu cung cấp. Kết quả từ báo cáo này sẽ không hề làm suy giảm vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Reply
avatar
09:22, 18/11/2016 delete

hành động, việc làm của Freedom House bất chấp luật pháp quốc tế thực hiện mưu đồ xấu hòng gây bất ổn ở Việt Nam, một đất nước độc lập, chủ quyền và hợp hiến… là không thể chấp nhận được. Chúng ta cần cảnh giác và lên án những bản phúc trình nhàm chán, thiếu thiện chí như Freedom House công bố.

Reply
avatar
09:24, 18/11/2016 delete

một lần nữa Freedom House hành động bất chấp sự thật, xuyên tạc và xếp Việt Nam đứng hạng 76 trong số 88 quốc gia trên thế giới lộ rõ ý đồ, động cơ chính trị rất xấu. Hãy nhìn những gì Freedom House công bố, chúng ta có thể thấy vì sao những công bố của tổ chức này chỉ mang tính “chém gió” mà thôi.

Reply
avatar
Thương Tín
15:46, 18/11/2016 delete

Tổ chức FREEDOM HOUSE này đưa ra để đánh giá Việt Nam là kẻ thù của Internet LÀ không đúng một tý não và không hề thuyết phục. Bởi Việt Nam không hề duy trì chính sách kiểm soát Internet. Chính xác hơn Việt Nam là một quốc gia rất tạo điều kiện cho Internet phát triển. Điều này thể hiện rõ ở tốc độ phát triển Internet tại Việt Nam, số lượng người dùng và thuê baoInternet ở Việt Nam. So với các quốc gia trong khu vực và thế giới thì Việt nam thuộc quốc gia có tốc độ phát triển Internet nhanh nhất. Vì lẽ đó không thể cáo buộc Việt Nam vi phạm tự do Internet hay là kẻ thù của Internet được. Chính phủ Việt Nam cũng không hề đàn áp các blogger mà chỉ xử lý những người cố tình sử dụng blog để vi phạm pháp luật, xâm phạm An ninh trật tự ví dụ lợi dụng blog để tuyên truyền chống Nhà nước, để xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tổ chức FREEDOM HOUSE cần phải nghiêm túc xem lại đánh giá của mình về Việt Nam. Nếu không freedom house sẽ mất uy tín vì nói sai sự that.

Reply
avatar
Tiến Đạt
15:55, 18/11/2016 delete

Freedom house mang danh là một tổ chức quốc tế nhưng thực ra nó là công cụ trong chính sách “ngoại giao nhân quyền” của Chính phủ Mỹ. Tổ chức này luôn bị Chính phủ Mỹ đứng đằng sau chi phối thao túng lũng đoạn và sử dụng vào hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền. Và việc công bố các bản báo cáo xếp hạng như tự do Internet luôn luôn là một chiêu bài chống phá của tổ chức này. Ngay cả vấn đề vi phạm tự do Internet thì đặt trong mối quan hệ so sánh với Chính phủ Mỹ thì Mỹ còn vi phạm nhân quyền trên lĩnh vực Internet trầm trọng hơn. Chính phủ Mỹ nghe lén điện thoại, theo dõi email của công dân thậm chí kể cả các chính khách… Vậy mà tại sao Mỹ vẫn đứng đầu bảng còn Việt Nam thì đứng cuối bảng. Câu trả lời chỉ có thể là vì Freedom house là công cụ của Chính phủ Mỹ, thực thi chính sách của Mỹ. Vì thế không khó hiểu khi xếp hạng cho Mỹ có tự do còn Việt Nam thì không có tự do. Rõ ràng cái gọi là bản báo cáo xếp hạng của Freedom house hoàn toàn không có giá trị.

Reply
avatar
12:29, 19/11/2016 delete

Ở nơi ấy người ta thích nói gì mà chả được, chỉ cần là phục vụ cho lợi ích của họ là được rồi, cần gì quan tâm đến thực tế, đến cảm nhận của người bị thiệt bởi những cái kết luận vớ vẩn của họ đâu cơ chứ.

Reply
avatar
16:23, 20/11/2016 delete

hãy xem tốc độ phát triển internet của nước ta trong những năm gần đây thì biết, điều đó là cái tát thật sự vào cái tổ chức freedom house, ở nước ta, không có cái gọi là kiểm soát internet như những gì tổ chức này đã nêu ra, người dân nước ta mới là những người hiểu rõ nhất về những gì họ được tiếp cận và cảm nhận, còn ở mãi đâu đâu mà nói về nước ta như vậy là không thể tin được, và sự tồn tại của cái tổ chức này không biết có cần thiết không nữa

Reply
avatar
21:12, 23/11/2016 delete

Những cái gọi là “phúc trình về Tự Do Internet 2016” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này. Những gì thực tế chúng ta đang từng ngày từng giờ nhìn thấy là đã hiểu rõ và không cần giải thích gì thêm.

Reply
avatar
22:08, 23/11/2016 delete

Bài viết đã đưa ra những dẫn chứng là những minh chứng rõ rệt nhất cho thấy, tự do Internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ. Vậy mà có những tổ chức đang lợi dụng xuyên tạc điều này thì quả thật là vô lý và những điều này là những ngõ cụt mà thôi khi chẳng có ai còn có lòng tin vào họ nữa.

Reply
avatar
22:16, 23/11/2016 delete

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này ai trong chúng ta đang ngày ngày sử dụng và hiểu rõ đúng không các bạn?

Reply
avatar
15:21, 30/11/2016 delete

Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon