HẬU PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ ÁN GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG TẠI KỲ ANH, HÀ TĨNH: LINH MỤC TRẦN ĐÌNH LAI LẠI ĐƯA RA NHỮNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC, KÍCH ĐỘNG

12:06
Vô Danh
Trả lời theo “đơn đặt hàng” của Đài RFA Tiếng Việt về việc ngày 25/12/2016 TAND Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh vào tháng 12/2015, linh mục Trần Đình Lai quản xứ Đông Yên phát biểu như sau:
“Trong vụ tham gia đó nếu thực sự phải bắt ra xử thì nhiều người, chứ tại sao chỉ xử 4 người? Họ (cơ quan chức năng) cho mình toàn quyền bắt ai, xử ai chứ họ không căn cứ vào pháp luật gì cả.
Chuyện đó đầy dẫy ở Việt Nam, bây giờ giáo dân, dân oan nhiều hơn dân không oan. Trong một xã hội độc tài, bất công, tham nhũng thì làm gì có cán cân công lý, công bằng, sự thật”.
Linh mục Trần Đình Lai (Ảnh Internet)
Vậy thực hư vấn đề này thế nào?
Cáo trạng tại phiên tòa đã nêu rõ: trong khoảng thời gian từ 09h30 sáng ngày 11/12/2015, tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh đã xảy ra sự việc tụ tập của giáo dân Giáo xứ Đông Yên, họ dùng gạch đá, cây cối, các chướng ngại vật ném ra đường, nhiều người tràn xuống mặt đường ngồi thành hàng ngang để gây cản trở giao thông trên tuyến QL1A, chặn không cho các phương tiện tham gia giao thông, khiến cho toàn bộ hoạt động giao thông tại khu vực này bị ách tắc hơn 20 tiếng đồng hồ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế do giao thông bị đình trệ nhằm mục đích gây áp lực, đưa yêu sách đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương đang bị Công an tỉnh bắt giữ trước đó về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.
Mặc dù đã được chính quyền địa phương, lực lượng Công an tuyên truyền, giải thích, vận động, thuyết phục tôn trọng pháp luật, không được tụ tập đông người gây cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành. Cộng thêm với sự xúi giục của một số chủ chăn cực đoan, các tín đồ càng manh động, quá khích hơn đã ném đá, đốt lửa, tấn công các lực lượng chức năng.
Xét thấy sự việc có dấu hiệu tội phạm, do đó cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đã ra Quyết định khởi tố vụ án về tội “Gây rối trật tự công cộng” để điều tra, làm rõ các đối tượng có liên quan. Trong quá trình điều tra, dựa trên các chứng cứ thu thập được, lời khai của nhân chứng, cơ quan CSĐT đã xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của 04 bị can Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy là những đối tượng quá khích, có các hành vi la hét kích động, ném đá vào các tổ công tác; chửi bới, lăng mạ lực lượng tuyên truyền vận động; kéo chướng ngại vật chặn đường…
Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh Internet)
Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo là phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các chứng cứ và họ đã tỏ ra ăn năn hối lỗi. Với những tình tiết nêu trên, Hội đồng xét xử đã ra bản án số 63/HSST ngày 25/11/2016 tuyên các bị cáo Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự và phạt mỗi bị cáo chịu mức án 6 tháng tù giam.
Điều 245 BLHS quy định “Tội gây rối trật tự công cộng”:
“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; b) Có tổ chức; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm”.
Vậy có thể thấy, hành vi của 04 bị can là Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy thể hiện sự coi thường pháp luật để đòi hỏi những yêu sách ngông cuồng, vô căn cứ xâm hại đến an ninh trật tự tại địa phương. Bản án 24 tháng tù giam là cần thiết và kịp thời, đúng với các quy định của pháp luật nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật.
Rõ ràng, những luận điệu mà linh mục Trần Đình Lai đưa ra bàn luận xung quanh phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh hoàn toàn là sự vu cáo không có căn cứ, thiếu thuyết phục. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện mục đích chống phá Nhà nước trong thời gian vừa qua của linh mục Trần Đình Lai. Bằng không khi những kẻ giấu mặt này còn nhởn nhơ ngoài pháp luật thì chắc chắn sẽ còn nhiều tín đồ đạo Công giáo rơi vào vòng lao lí./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
Nhân danh công lý
15:20, 30/11/2016 delete

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện mục đích chống phá Nhà nước trong thời gian vừa qua của linh mục Trần Đình Lai. Bằng không khi những kẻ giấu mặt này còn nhởn nhơ ngoài pháp luật thì chắc chắn sẽ còn nhiều tín đồ đạo Công giáo rơi vào vòng lao lí.

Reply
avatar
17:07, 30/11/2016 delete

luận điệu mà linh mục Trần Đình Lai đưa ra bàn luận xung quanh phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh hoàn toàn là sự vu cáo không có căn cứ, thiếu thuyết phục. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện mục đích chống phá Nhà nước trong thời gian vừa qua của linh mục Trần Đình Lai. Mọi người sinh sống trên đất nước việt Nam thì phải tôn trọng pháp luật Việt Nam.

Reply
avatar
17:44, 30/11/2016 delete

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo là phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các chứng cứ và họ đã tỏ ra ăn năn hối lỗi. Với những tình tiết nêu trên, Hội đồng xét xử đã ra bản án số 63/HSST ngày 25/11/2016 tuyên các bị cáo Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự và phạt mỗi bị cáo chịu mức án 6 tháng tù giam. Đã vi phạm pháp luật thì cần phải bị xử lý.

Reply
avatar
18:28, 30/11/2016 delete

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện mục đích chống phá Nhà nước trong thời gian vừa qua của linh mục Trần Đình Lai. Bằng không khi những kẻ giấu mặt này còn nhởn nhơ ngoài pháp luật thì chắc chắn sẽ còn nhiều tín đồ đạo Công giáo rơi vào vòng lao lí

Reply
avatar
23:34, 30/11/2016 delete

"“Trong vụ tham gia đó nếu thực sự phải bắt ra xử thì nhiều người, chứ tại sao chỉ xử 4 người? Họ (cơ quan chức năng) cho mình toàn quyền bắt ai, xử ai chứ họ không căn cứ vào pháp luật gì cả.
Chuyện đó đầy dẫy ở Việt Nam, bây giờ giáo dân, dân oan nhiều hơn dân không oan. Trong một xã hội độc tài, bất công, tham nhũng thì làm gì có cán cân công lý, công bằng, sự thật”.
Bọn này kiểu gì cũng nói được

Reply
avatar
23:38, 30/11/2016 delete

những luận điệu mà linh mục Trần Đình Lai đưa ra bàn luận xung quanh phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh hoàn toàn là sự vu cáo không có căn cứ, thiếu thuyết phục. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện mục đích chống phá Nhà nước trong thời gian vừa qua của linh mục Trần Đình Lai. Bằng không khi những kẻ giấu mặt này còn nhởn nhơ ngoài pháp luật thì chắc chắn sẽ còn nhiều tín đồ đạo Công giáo rơi vào vòng lao lí./.

Reply
avatar
14:27, 01/12/2016 delete

Hành vi của 04 bị can là Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy thể hiện sự coi thường pháp luật để đòi hỏi những yêu sách ngông cuồng, vô căn cứ xâm hại đến an ninh trật tự tại địa phương. Bản án 24 tháng tù giam là cần thiết và kịp thời, đúng với các quy định của pháp luật nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình pháp luật. những luận điệu mà linh mục Trần Đình Lai đưa ra bàn luận xung quanh phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh hoàn toàn là sự vu cáo không có căn cứ, thiếu thuyết phục.

Reply
avatar
Tiến Thành
21:50, 08/12/2016 delete

Cái sự “vụng chèo khéo chống” của Trần Đình Lai nó cùn và ngu ngốc đến tởm lợm. Trước hết, phải nói thẳng là chẳng có ai hay nhà nước nào bắt tất cả những người biểu tình, mà chỉ bắt những kẻ có hành vi phá hoại hoặc cản trở trật tự công cộng, mà 4 người bị xét xử kia là người có hành vi đó. Thứ hai, Trần Đình Lai tuyệt nhiên không có một giây nào ở phiên tòa sao dám khẳng định tòa xử không theo pháp luật, mà cứ cho là tòa xử không đúng, với tư cách là một linh mục quản lý giáo dân ở giáo xứ mình sao ông ta không đứng lên bảo vệ cho giáo dân? Đã thế, Trần Đình Lai còn già mồm lôi bài “công lý, công bằng” để phán xét chính quyền, phán xét cơ quan chức năng, trong khi ông ta chưa bị “sờ gáy” đã là may phúc tổ lắm rồi. Xét cho cùng, bộ mặt của Trần Đình Lai cũng chính là bộ mặt chung của lũ rận chủ lợi dụng dân tộc và tôn giáo để chống phá đất nước. Chúng chỉ nhăm nhe kích động biểu tình dưới các chiêu bài mị dân, hướng tới những người không hiểu biết. Nhưng đến khi đối mặt với chính quyền, chúng không dám đứng ra nói chuyện thẳng thắn, mà lại đẩy những người đi theo mình làm lá chắn gánh tội. Bản chất của chúng muôn đời là như vậy, bởi chúng biết mình sẽ không bao giờ giành phần thắng trước công bằng và công lý thực sự.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon