THỰC CHẤT VỀ CÁI GỌI LÀ: “BÁO CÁO TOÀN CẢNH THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG”

19:09
Vô Danh
Vừa qua, trên trang fanpge “Green Trees VN” thông tin rằng: một số đại diện của nhóm Green Trees đã đến Hà Tĩnh và Nghệ An để trao tận tay báo cáo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung” cho ngư dân. Vẫn theo nhóm Green Trees, bản “báo cáo” này được xuất bản vào đầu tháng 10 bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Đài Loan với mục đích được cho là “sẽ giúp người dân miền Trung vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống và sản xuất sau sự cố môi trường biển”. Tuy nhiên, nhìn vào những thông tin được đưa ra trong bản “báo cáo” cũng như tổ chức đứng ra soạn thảo đã khiến nhiều người không khỏi nghi ngại về tính chính danh, cũng như mục đích thực sự của hoạt động này.

Cần cảnh giác với cái gọi là “Báo cáo toàn cảnh thảm họa môi tường” (Ảnh Internet)
Tiền thân của nhóm Green Trees là “Vì một Hà Nội xanh” do Đoan Trang, Trịnh Anh Tuấn lập ra, hiện nay đang được một số đối tượng mà Đoan Trang thu nạp sau vụ tuần hành cây xanh năm 2015 như Nguyễn Anh Tuấn, Cao Vĩnh Thịnh, Đặng Vũ Lượng… đứng danh nghĩa trực tiếp điều hành. Đáng chú ý, Green Trees là một hội/nhóm trái pháp luật được tổ chức khủng bố Việt Tân đứng đằng sau giật dây, cung cấp tài chính, hướng dẫn cách thức hoạt động trong đó có việc tổ chức biểu tình, gây rối…
Thời gian qua, lợi dụng mạng lưới truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường” Green Trees thường xuyên đưa ra các “lời kêu gọi”, hướng dẫn, kích động người dân xuống đường biểu tình, gây rối chống đối chính quyền. Tiêu biểu như, lợi dụng sự cố môi trường nghiêm trọng tại một số tỉnh miền Trung Green Trees đã “phát động” những chương trình được gọi là “xuống đường vì môi trường”, “chọn cá không chọn thép”. Trên nhiều trang mạng xã hội, chúng tung ra những chương trình đầy lời lừa phỉnh người dân, hô hào một cuộc “tổng biểu tình”, “xuống đường bảo vệ môi trường biển Việt Nam, bảo vệ sự sống cho chính chúng ta và gia đình”… Chúng cho rằng, chính quyền “vì lợi ích nhóm mà bỏ quên môi trường”, “biết kết quả nhưng che giấu thông tin”, tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, rồi kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường. Tuy nhiên, những thủ đoạn bịp bợm của Green Trees đến nay đã dần bị bóc mẽ khi khi chân tướng cùng bộ mặt thật của số đối tượng chống đối - những người không vì người dân miền Trung, không vì sự cố môi trường mà chỉ coi đó là cái cớ, là vỏ bọc cho những hành vi chống phá chính quyền, phá vỡ sự ổn định xã hội.
Nội dung bản báo cáo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung” mà nhóm Green Trees đưa ra mới đây tiếp tục có những luận điệu xuyên tạc về tình hình thực tế đời sống của người dân miền Trung sau sự cố môi trường biển; bịa đặt, vu cáo chủ trương, giải pháp khắc phục sự cố môi trường biển của Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương. Những người soạn thảo bản “báo cáo” cho rằng thị trường tiêu thụ hải sản tại một số tỉnh miền trung sau sự cố môi trường biển đến nay vẫn đang trong trình trạng bị tê liệt; môi trường biển vẫn đang trong tình trạng ô nhiễm nặng nề; mức bồi thường mà Nhà nước và chính quyền các cấp đang triển khai hỗ trợ người dân là không thỏa đáng, gây bức xúc cho rất nhiều người dân.
Điều dễ nhận thấy rằng: nhóm Green Trees đưa ra bản “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung” không có mục đích nào khác là tiếp tục tạo nên sự nhiễu loạn thông tin, thật - giả, trắng - đen lẫn lộn, dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước vì lợi ích mà bỏ quên môi trường, chưa bảo vệ quyền lợi của ngư dân” để tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.
Thực tế thì, ngay khi hiện tượng cá chết bất thường tại một số tỉnh Miền Trung xảy ra, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời tới các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại và xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Chiều 30/6/2016, tại buổi họp báo chuyên đề sau Phiên họp Chính phủ thường kỳ, nguyên nhân gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại một số tỉnh Miền Trung đã được công bố, “thủ phạm” là công ty Formosa đã phải công khai xin lỗi Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng những cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả.
Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Theo Bộ NN&PTNT thông tin, tính đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niên yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Bên cạnh đó, ngày 10/10 vừa qua Bộ Tài chính cũng đã chuyển 3.000 tỉ đồng tiền tạm ứng cho 4 địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi sự cố môi trường. Trong đó, địa phương nhận tiền nhiều nhất là Quảng Bình nhận 1.100 tỉ đồng, Hà Tĩnh 1.000 tỉ đồng, Quảng Trị 500 tỉ đồng và Thừa Thiên - Huế 400 tỉ đồng. Đến nay, việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung đang được triển khai đúng đối tượng, sát thực tế và minh bạch.
Đánh giá một cách quan thì những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận. Và rõ ràng, những âm mưu, thủ đoạn sau cái gọi là báo cáo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung” do nhóm Green Trees soạn thảo cần phải bị vạch trần, lên án./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
Nhân danh công lý
18:50, 27/11/2016 delete

Đánh giá một cách quan thì những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận. Và rõ ràng, những âm mưu, thủ đoạn sau cái gọi là báo cáo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung” do nhóm Green Trees soạn thảo cần phải bị vạch trần, lên án

Reply
avatar
21:51, 28/11/2016 delete

Thực tế có cuốn bản thảo này không chính xác, tại sao người dân địa phương họ cả đời sống với biển lại không hiểu được tình trạng biển bằng nững kẻ cả đời chỉ đến biển được vài ba lần chứ

Reply
avatar
15:16, 30/11/2016 delete

nhìn vào những thông tin được đưa ra trong bản “báo cáo” cũng như tổ chức đứng ra soạn thảo đã khiến nhiều người không khỏi nghi ngại về tính chính danh, cũng như mục đích thực sự của hoạt động này.

Reply
avatar
17:33, 30/11/2016 delete

Nội dung bản báo cáo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển miền Trung” mà nhóm Green Trees đưa ra mới đây tiếp tục có những luận điệu xuyên tạc về tình hình thực tế đời sống của người dân miền Trung sau sự cố môi trường biển; bịa đặt, vu cáo chủ trương, giải pháp khắc phục sự cố môi trường biển của Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương. Những người soạn thảo bản “báo cáo” cho rằng thị trường tiêu thụ hải sản tại một số tỉnh miền trung sau sự cố môi trường biển đến nay vẫn đang trong trình trạng bị tê liệt; môi trường biển vẫn đang trong tình trạng ô nhiễm nặng nề; mức bồi thường mà Nhà nước và chính quyền các cấp đang triển khai hỗ trợ người dân là không thỏa đáng, gây bức xúc cho rất nhiều người dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon