THỰC HƯ CHUYỆN CƠ QUAN ANĐT CÔNG AN TỈNH KHÁNH HÒA BỊ CÁO BUỘC VI PHẠM LUẬT TTHS TRONG VỤ BLOGGER MẸ NẤM

10:59
Vô Danh
Sau khi loan tin con gái mình là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) đang “tuyệt thực” trong trại tạm giam với yêu sách phải có sự tham gia của luật sư trong quá trình tố tụng bị bất thành, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan lại có giấy đề nghị tới Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long nhờ “trợ giúp” về mặt pháp lý.
Theo đó, ngày 9/11 vừa qua Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long đã có văn bản gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan này cần thực hiện ngay những biện pháp để chấm dứt sự “vi phạm tố tụng” của các Điều tra viên đang thụ lý điều tra vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 BLHS.
Để đánh lừa dư luận cũng như tìm cách “nuốt ngon” số tiền bào chữa, Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long đã viện dẫn khoản 4 Điều 56 Bộ luật TTHS: “Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do”. Tuy nhiên, đây là sự viện dẫn không đầy đủ, mang tính cắt xén, không khách quan, làm sai lệch bản chất vấn đề khi đã cố tình tảng lờ đi những điều khoản, quy định khác về quyền và nghĩa vụ của người bào chữa.
Căn cứ theo Khoản 1 Điều 58 Bộ luật TTHS năm 2003 quy định về quyền và nghĩa vụ của người bào chữa như sau:
“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra”.
Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 Bộ luật TTHS về bắt người trong trường hợp khẩn cấp và Điều 82 Bộ luật TTHS về bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.
Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88, Chương XI BLHS thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, blogger Mẹ Nấm còn bị bắt khẩn cấp theo quy định tại Điều 81 Bộ luật TTHS.
Như vậy, căn cứ những quy định của pháp luật TTHS thì bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ được mời luật sư tham gia bào chữa kể từ khi kết thúc giai đoạn điều tra. Theo đó, việc Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Luật sư Nguyễn Hà Luân và Lê Văn Luân trong giai đoạn vụ án đang được điều tra là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.
Cáo buộc vô căn cứ của Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long
(Ảnh chụp màn hình)
Trước đó, ngày 10/10/2016, Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, quy định tại Điều 88 BLHS.
Theo Cơ quan điều tra, từ năm 2009 đến nay, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên blog và trên facebook cá nhân với tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (các tên cũ là Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh) nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn tham gia nhiều hoạt động chống đối Nhà nước với danh nghĩa “đấu tranh vì nhân quyền”, “chống Trung Quốc”… Hành vi của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gây phương hại đến ANQG, TTATXH, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm.
Rõ ràng, những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thực hiện các hành vi trái pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều không thể chấp nhận. Chính vì vậy, việc Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, tập quán cũng như các quy định quốc tế./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
11:07, 13/11/2016 delete

Dưới danh nghĩa hoạt động về “dân chủ, nhân quyền”, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo, trả lời phỏng vấn các đài có quan điểm cực đoan về Việt Nam xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền.Đối chiếu với những quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không được mời luật sư tham gia vào quá trình điều tra của cơ quan công an. Quỳnh chỉ được phép mời luật sư tham gia khi quá trình điều tra đã kết thúc.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
18:56, 13/11/2016 delete

Những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thực hiện các hành vi trái pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều không thể chấp nhận. Chính vì vậy, việc Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, tập quán cũng như các quy định quốc tế.

Reply
avatar
Sai Bét
21:32, 13/11/2016 delete

hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng, đã vi phạm vào quy định của Điều 88 Bộ luật hình sự và việc khởi tố, bắt tạm giam là điều cần thiết để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật nên tất cả các luận điệu, các ý kiến của các thành phần trên không thể tác động gì được vào quá trình giải quyết vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng. đa phần các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, do tính chất đặc biệt của nó nên các nhà làm luật đã phải tính toán đến việc quy định thời hạn điều tra cho loại tội phạm này tương đối dài để bảo đảm chứng mình, làm rõ sự thật khách quan, toàn diện và đầy đủ về vụ án. Và để đảm bảo việc giữ bí mật cho quá trình điều tra thì người bào chữa tham gia từ khi kết thúc điều tra chứ không phải sau khi khởi tố bị can mà hai Luật sư đòi tham gia bào chữa là sai quy định.

Reply
avatar
22:51, 13/11/2016 delete

Hành động của Mẹ Nấm là vô cùng nguy hiểm cho xã hội, cần phải bị trừng phạt. Bọn luật sư kia cũng tham tiền mà làm liều, là luật sư mà luật còn không nắm được thì hỏi làm luật sư làm gì. Đúng là lũ luật sư dậu đổ bình leo, thừa cơ ăn tiền.

Reply
avatar
23:13, 13/11/2016 delete

Với những hành động nêu trên thì việc Công an tỉnh Khánh Hòa bắt ả Quỳnh là hoàn toàn chính xác, điều này một lần nữa khẳng định sự thượng tôn của pháp luật, đồng thời như một lời nhắc nhở đối với những ai đã và đang nuôi dưỡng ý định tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước và đi ngược lại lợi ích của nhân dân

Reply
avatar
23:14, 13/11/2016 delete

Thông tin Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị khởi tố và bắt tạm giam là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng nào đã, đang có hành vi tương tự hãy biết ăn năn, hối lỗi. Pháp luật Việt Nam sẽ trừng trị nghiêm minh những cá nhân hay tổ chức nào có những hành động chống phá Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Nhà nước XHCN Việt Nam và sự bình yên của nhân dân.

Reply
avatar
23:16, 13/11/2016 delete

Được mệnh danh là một “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền”, mỗi khi đất nước có những sự việc xảy ra không có lợi cho tình hình chính trị, những người yêu nước chân chính thì họ “xắn tay lên” và cùng chính quyền khắc phục hậu quả, giải quyết khó khăn một cách nhanh gọn nhất, Quỳnh và một số “rận chủ” thì lại khác. Chúng lại coi đây là cơ hội để vừa đánh bóng tên tuổi vừa kiếm trác một khoản tiền không nhỏ từ bên ngoài.

Reply
avatar
00:31, 14/11/2016 delete

NGuyễn Ngọc Như Quỳnh, bà ta hường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên blog và trên facebook cá nhân với tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (các tên cũ là Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh) nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ. Với những tội danh như trên bà ta bị bắt là vẫn con nhẹ tay chá, con ác quỷ này bà ta đáng bị ngồi trong song sắt suốt đời lắm...

Reply
avatar
10:48, 14/11/2016 delete

Người ta chẳng còn xa lạ gì với hai vị luật sư này. Đây là hai trong số các luật sư thường xuyên tham gia bào chữa cho đám dân chủ trong nước mỗi khi số đó bị bắt, xử lý theo quy định của pháp luật. Và vụ việc lần này khi “chủ động” tham gia bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có lẽ cũng không phải là chuyện lạ. Bởi lẽ Mẹ Nấm là thành phần cốt cán của phong trào dân chủ và lại còn bị bắt về tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia

Reply
avatar
15:06, 18/11/2016 delete

Đối với nhân vật này thì không cần phải chứng minh quá nhiều mà từ những phát ngôn, hoạt động của bà ấy đã cho thấy được những việc làm sai trái của cô ta, và điều đó đã quá rõ ràng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon