TIỂU THƯƠNG CHỢ VĨNH TÂN (ĐỒNG NAI) BỊ CHÍNH QUYỀN ĐÀN ÁP, CƯỚP CHỢ?

14:50
Vô Danh
Thông tin chợ Vĩnh Tân cũ nằm trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bị đóng cửa ngày 22/11 vừa qua ngay lập tức bị các trang mạng có thâm niên chống phá đất nước như: Đài RFA Tiếng Việt, Dân Luận, Anh Ba Sàm… ra sức lợi dụng nhằm vu cáo chính quyền.
Bằng những thủ đoạn cắt xén thông tin, thêm thắt những thông tin bịa đặt, các trạng mạng này đều cho rằng việc chính quyền huyện Vĩnh Cữu tổ chức cưỡng chế, đóng cửa chợ Vĩnh Tân cũ đang bị xuống cấp nặng nề, không đảm bảo an toàn cho người dân là một hành động “đàn áp và cướp chợ”; qua đó tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động số tiểu thương không chịu thực hiện di dời hàng hóa tại khu vực chợ cũ tụ tập đông người trái pháp luật, biểu tình chống đối chính quyền bằng bạo lực.
Thực hư vấn đề này thế nào?
Chợ Vĩnh Tân cũ được xây dựng từ những năm 1980 trên diện tích 1,5 ngàn m2 với khu nhà lồng hơn 240 m2, 44 sạp và 21 ki ốt hai bên nhà lồng chợ. Theo thời gian, đến nay chợ cũ đã xuống cấp nghiêm trọng nên hệ thống điện, phòng cháy, chữa cháy không bảo đảm an toàn cho tiểu thương và người dân.
Trong khi đó, căn cứ Nghị định 0202/2003/NĐ-CP của Chính phủ năm 2003 thì diện tích đạt chuẩn của chợ loại 2 tối thiểu là 3,2 ngàn m2. Như vậy, chợ Vĩnh Tân cũ không đạt chuẩn theo quy định. Để thay thế chợ cũ, huyện Vĩnh Cửu đã cho xây dựng chợ mới cách chợ cũ 400m, nằm trên đường 767 với diện tích trên 6 ngàn m2. 
Tuy nhiên, từ khi chợ mới hình thành đến nay, các tiểu thương vẫn chưa di dời đến vì lo ngại chợ mới không thuận lợi trong kinh doanh bằng vị trí chợ cũ. Bên cạnh đó, một vài tiểu thương được UBND xã Vĩnh Tân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh sạp chợ hay ki-ốt lâu dài, cho rằng được quyền ở vị trí cũ. Việc UBND xã Vĩnh Tân cấp phép không đúng thẩm quyền đã được UBND huyện tiến hành xử lý thu hồi giấy phép, đồng thời chấp thuận mua lại sạp chợ của các tiểu thương theo giá thị trường thời điểm 2010 từ 20,5-26,5 triệu đồng/sạp.
Chợ Vĩnh Tân cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn (Ảnh Internet)
Để các tiểu thương sớm vào chợ mới kinh doanh, UBND huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành đối thoại, vận động người dân sớm thực hiện việc di dời, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước. Đến nay, nhiều trường hợp đã vui vẻ nhận tiền và chấp nhận đến chợ mới kinh doanh.
Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các tiểu thương trong quá trình chuyển về chợ mới ổn định buôn bán, tỉnh và huyện đã có nhiều phương án trợ cấp, thưởng xứng đáng cho từng hộ nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao. Cụ thể, mới đây UBND huyện đã lập kế hoạch và được tỉnh chấp thuận dành những ưu đãi cho tiểu thương, như: thưởng di dời, hỗ trợ tiền sử dụng điện trong 12 tháng; hỗ trợ thời gian đầu kinh doanh trong 60 ngày… Ngoài ra, huyện và nhà đầu tư chợ sẽ hỗ trợ trong vòng 60 ngày đối với các tiểu thương buôn bán thịt gia súc và các loại hải sản được hỗ trợ 100 ngàn đồng/ngày; buôn bán gia cầm và các loại thủy sản được hỗ trợ 80 ngàn đồng/ngày; hàng ăn 60 ngàn đồng/ngày; quần áo, tạp hóa, trái cây, rau củ quả… 40 ngàn đồng/ngày.
Tuy nhiên, nhiều năm nay một số tiểu thương tại chợ cũ vẫn chưa chịu di dời, dẫn đến tình trạng buôn bán không bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Vì vậy, ngày 22/11 vừa qua, chính quyền huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức cưỡng chế, đóng cửa chợ Vĩnh Tân cũ với chủ trương tiếp tục vận động, tuyên truyền để bà con tiểu thương tự thực hiện di dời hàng hóa ra khỏi chợ; trường hợp bà con tiểu thương không thực hiện nghiêm túc việc di dời, UBND huyện sẽ ra quyết định và tiến hành cưỡng chế theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Có thể khẳng định, những luận điệu cho rằng “Chính quyền đàn áp, cướp chợ tiểu thương chợ Vĩnh Tân” là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật.
Thiết nghĩ, người dân tại khu vực chợ Vĩnh Tân cũ cần tiếp tục đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư để sớm tìm được tiếng nói chung, tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại giữa các bên để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương; sớm đưa chợ Vĩnh Tân mới đi vào hoạt động; bên cạnh đó, cần tỉnh táo để không nghe lời xúi giục, kích động, lợi dụng của một số kẻ xấu./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
Hoàng tiều phu
14:58, 25/11/2016 delete

Người dân tại khu vực chợ Vĩnh Tân cũ cần tiếp tục đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư để sớm tìm được tiếng nói chung, tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại giữa các bên để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương; sớm đưa chợ mới Vĩnh Tân đi vào hoạt động; bên cạnh đó, cần tỉnh táo để không nghe lời xúi giục, kích động, lợi dụng của một số kẻ xấu

Reply
avatar
17:29, 25/11/2016 delete

là một hành động thiết thực của chính quyền nhưng qua bàn tay nhào nặn của đám "rận chủ" đã làm méo mó đi bản chất của sự việc. CHắc sự việc này là do tâm lí tư tưởng bảo thủ của bà con, một số bà con chưa nhận thức được rõ thôi, cần đối thoại nhiều hơn để bà con hiểu và thực hiện theo kế hoạch để đảm bảo an sinh xã hội tại địa bàn

Reply
avatar
22:54, 26/11/2016 delete

CHẳng có chính quyền nào lại đi đàn áp cướp chợ của bà con cả, chợ xuống cấp thì cần phải tu sửa và xây dựng lại, cũng là giúp cho bà con có được nơi giao thương thuận lợi hơn thôi

Reply
avatar
20:15, 28/11/2016 delete

Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin các mợ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.

Reply
avatar
15:17, 30/11/2016 delete

Bằng những thủ đoạn cắt xén thông tin, thêm thắt những thông tin bịa đặt, các trạng mạng này đều cho rằng việc chính quyền huyện Vĩnh Cữu tổ chức cưỡng chế, đóng cửa chợ Vĩnh Tân cũ đang bị xuống cấp nặng nề, không đảm bảo an toàn cho người dân là một hành động “đàn áp và cướp chợ”; qua đó tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động số tiểu thương không chịu thực hiện di dời hàng hóa tại khu vực chợ cũ tụ tập đông người trái pháp luật, biểu tình chống đối chính quyền bằng bạo lực.

Reply
avatar
17:06, 30/11/2016 delete

ể bảo vệ tài sản và tính mạng cho các mợ, các cấp chính quyền đã có chủ trương quy hoạch thay thế khu chợ cũ bằng một khu chợ mới sạch đẹp, khang trang đáp ứng tiêu chí chợ nông thôn do doanh nghiệp đầu tư theo mô hình chợ xã hội hóa. Đáng lẽ ra, các mợ phải biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến cuộc sống của nhân dân, đằng này, các mợ mê muội lại đi nghe những lời lẽ của lũ chim lợn kích động và có những hành động chống đối lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mình.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon