VIỆN KIỂM SÁT TỪ CHỐI QUYỀN MỜI LUẬT SƯ BÀO CHỮA CỦA BỊ CAN NGUYỄN VĂN ĐỨC ĐỘ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT HAY KHÔNG?

11:38
Vô Danh
Ngày 16/11 vừa qua, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã có thông báo về việc bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Văn Đức Độ về hành vi “lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 79 BLHS.
Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đức Độ thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên tang FB cá nhân nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ.
Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Đức Độ còn cùng một số đối tượng khác trong No-U (một tổ chức trái pháp luật) thành lập ra tổ chức “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” nhằm kêu gọi các thành viên tham gia lật đổ chính quyền Nhân dân.
Tổ chức “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” mà Nguyễn Văn Đức Độ là một thành viên cốt cán được đặt dưới sự chỉ đạo, hậu thuẫn về tài chính của tổ chức tự xưng “Đảng dân chủ Việt” do Nguyễn Thế Quang cầm đầu đã tổ chức nhiều hoạt động gây rối nhằm tạo dư luận một mặt tuyên truyền làm cho người dân hiểu nhầm về chế độ, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước mặt khác, kích động gây rối, chống phá cơ sở chính quyền và tạo cớ cho các thế lực bên ngoài gây áp lực với Nhà nước Việt Nam.
Khi mà Nguyễn Văn Đức Độ bị bắt tạm giam như một hệ quả tất yếu thì đám “dân chủ” trong nước lại ra sức chửi rủa chính quyền. Một mặt, chúng thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải các thông tin có nội dung xuyên tạc, vu váo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; mặt khác, tạo cớ cho các tổ chức quốc tế thiếu thiện chí với Việt Nam can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của ta, gây sức ép buộc Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Tiêu biểu như, chúng xuyên tạc rằng việc Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM từ chối cấp giấy bào chữa cho luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý bảo vệ cho Nguyễn Văn Đức Độ trong giai đoạn vụ án đang được điều tra là  “hành vi vi phạm pháp luật tố tụng hình sự”, “vi phạm quyền bào chữa và việc bảo đảm quyền bào chữa của bị can, bị cáo”…
Nguyễn Văn Đức Độ (Ảnh Internet)
Cần khẳng định, để đảm bảo quyền con người trong xã hội nói chung, các bản Hiến pháp của nước ta đều đã có nhiều điều khoản nhấn mạnh quyền công dân trong đó không thể không kể đến quyền bào chữa và những bảo đảm cần thiết để quyền đó được thực hiện. Trong BLTTHS có quy định bị can, bị cáo có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa. Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, bị can, bị cáo có quyền yêu cầu luật sư bào chữa. Cụ thể:
Điều 48. Người bị tạm giữ
1. Người bị tạm giữ là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ. 2. Người bị tạm giữ có quyền:a) Được biết lý do mình bị tạm giữ; b) Được giải thích về quyền và nghĩa vụ; c) Trình bày lời khai; d) Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa; đ) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu; e) Khiếu nại về việc tạm giữ, quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. 3. Người bị tạm giữ có nghĩa vụ thực hiện các quy định về tạm giữ theo quy định của pháp luật.
Điều 49. Bị can
1. Bị can là người đã bị khởi tố về hình sự. 2. Bị can có quyền: a) Được biết mình bị khởi tố về tội gì; b) Được giải thích về quyền và nghĩa vụ; c) Trình bày lời khai; d) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu; đ) Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này; e) Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa; g) Được nhận quyết định khởi tố; quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn; bản kết luận điều tra; quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra; quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án; bản cáo trạng, quyết định truy tố; các quyết định tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này; h) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. 3. Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng thì có thể bị áp giải; nếu bỏ trốn thì bị truy nã.
Trong một vụ án hình sự bị can không có nghĩa vụ phải chứng mình, nghĩa vụ chứng minh thuộc về cơ quan điều tra, do đó để tránh xảy ra các tiêu cực trong tố tụng, pháp luật nước ta đã cho phép luật sư được tham gia ngay từ giai đoạn đầu của quá trình tố tụng. Do vậy tại khoản 4 Điều 56 BLTTHS đã nêu rõ: “Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do. Đối với trường hợp tạm giữ người thì trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, Cơ quan điều tra phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do”.
Căn cứ theo Khoản 1 Điều 58 BLTTHS năm 2003 quy định về quyền và nghĩa vụ của người bào chữa như sau:
“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra”.
Vậy có thể thấy, người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 BLTTHS về bắt người trong trường hợp khẩn cấp và Điều 82 BLTTHS về bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.
Trong khi đó, Nguyễn Văn Đức Độ bị Cơ quan ANĐT, Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79, Chương XI BLHS thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia.
Như vậy, căn cứ những quy định của pháp luật TTHS thì bị can Nguyễn Văn Đức Độ chỉ được mời luật sư tham gia bào chữa kể từ khi kết thúc giai đoạn điều tra. Theo đó, việc Cơ quan ANĐT, Công an TP.HCM (được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn) từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý bảo vệ cho Nguyễn Văn Đức Độ trong giai đoạn vụ án đang được điều tra là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
Người tử tế
17:21, 26/11/2016 delete

Căn cứ những quy định của pháp luật TTHS thì bị can Nguyễn Văn Đức Độ chỉ được mời luật sư tham gia bào chữa kể từ khi kết thúc giai đoạn điều tra. Theo đó, việc Cơ quan ANĐT, Công an TP.HCM (được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn) từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý bảo vệ cho Nguyễn Văn Đức Độ trong giai đoạn vụ án đang được điều tra là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật

Reply
avatar
09:29, 27/11/2016 delete

khi luật sư Đặng Đình Mạnh – văn phòng luật sư Đặng Đình Mạnh có yêu cầu đề nghị tham gia bào chữa cho Nguyễn Văn Đức Độ thì Cơ quan An ninh điều tra đã có thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa vì bị can phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Reply
avatar
09:33, 27/11/2016 delete

khi luật sư Đặng Đình Mạnh – văn phòng luật sư Đặng Đình Mạnh có yêu cầu đề nghị tham gia bào chữa cho Nguyễn Văn Đức Độ thì Cơ quan An ninh điều tra đã có thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa vì bị can phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Reply
avatar
23:24, 27/11/2016 delete

Vậy có nghĩa là phải kết thúc điều tra thì ĐỘ mới được mời luật sư bào chữa, như vậy đâu có ảnh hưởng đến quyền con người của hắn đâu, cũng không có gì sai trái ở chỗ này mà. Nên không thể bác bỏ được

Reply
avatar
15:17, 30/11/2016 delete

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đức Độ thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên tang FB cá nhân nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ.

Reply
avatar
17:41, 30/11/2016 delete

Căn cứ những quy định của pháp luật TTHS thì bị can Nguyễn Văn Đức Độ chỉ được mời luật sư tham gia bào chữa kể từ khi kết thúc giai đoạn điều tra. Theo đó, việc Cơ quan ANĐT, Công an TP.HCM (được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn) từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý bảo vệ cho Nguyễn Văn Đức Độ trong giai đoạn vụ án đang được điều tra là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon