ĐÃ ĐẾN LÚC CHÍNH QUYỀN CẦN PHẢI CÓ THÁI ĐỘ CỨNG RẮN HƠN VỚI CÁC CUỘC BIỂU TÌNH TRÁI PHÁP LUẬT TẠI GIÁO PHẬN VINH

16:53
Vô Danh
Ngày 12/12/2016 vừa qua, người dân thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Vân và Kỳ Tân, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tụ tập đông người ngay đoạn đường đi vào Thị xã Kỳ Anh, quốc lộ 1A, làm giao thông trên tuyến đường này bị ùn tắc một cách nghiêm trọng trong một thời gian dài.


1 số hình ảnh về cuộc biểu tình trái pháp luật ngày 12/12/2016 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Ảnh Internet)
Nguyên nhân mà những người dân tại Kỳ Anh đưa ra để lý giải cho những hành động quá khích trên là để phản đối “chính sách đền bù của chính quyền sau vụ Formosa chưa chính xác, minh bạch; nhà cầm quyền đang làm ngơ trước sự mất mát của người dân”; bên cạnh đó, gây áp lực đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ vì có hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” xảy ra vào ngày 11/12/2015. Đồng thời việc tụ tập cản trở giao thông cũng nhằm mục đích phản đối phiên tòa xét xử 4 bị can Hoàng Thị Thái; Mai Thị Tịnh; Mai Thị Tiệm và Lê Thị Thủy về tội “Gây rối trật tự công cộng” diễn ra ngày 25/11/2016.
Để đạt được những yêu sách vô lý trên, các giáo dân thuộc xứ Đông Yên thuộc Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã ngang nhiên tràn xuống Quốc lộ 1A quậy phá, chặn xe cộ gây ùn tắc giao thông; một số giáo dân còn chủ động gây hấn, tự hủy hoại tài sản của bản thân và lớn tiếng vu khống cán bộ cản trở, làm hư hại tài sản của họ.  Bên cạnh đó, những người tham gia biểu tình còn mang theo băng rôn, biểu ngữ; viết, vẽ bậy những câu khẩu hiệu mang tính kích động, xuyên tạc cực đoan vượt quá ngưỡng “ôn hòa”, đại loại như: “Khởi tố Formosa”, “Formosa là thảm họa của đất nước”, “Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”…
Giống như các cuộc biểu tình trước đó, cuộc biểu tình của người dân thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Vân và Kỳ Tân ngày 12/12/2016 vừa qua cho thấy có sự can dự, sắp đặt của một số vị chủ chăn Thiên chúa. Trang “Tin mừng cho người nghèo” đã viết: “Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT, phụ trách trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, đang có mặt tại hiện trường cho biết: “Người dân biểu tình tại quốc lộ 1, giao thông bị ùn tắc, di chuyển chậm. Nhà cầm quyền huy động nhiều xe biển số xanh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có vũ khí chuyên dụng, an ninh mặc thường phục… đe dọa bà con”.
Như thường lệ, các trang báo có thâm niên chống phá đất nước như Đài BBC Tiếng Việt, Đài RFA Tiếng Việt, xuandienhannom, Dân Làm Báo… đã “thừa nước đục thả câu” ra sức chửi rủa, vu cáo chính quyền; tiếp tục tạo nên sự nhiễu loạn thông tin nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước vì lợi ích mà bỏ quên môi trường, chưa bảo vệ quyền lợi của ngư dân”, “Chính sách triển khai các phương án đền bù, hỗ trợ ngư dân sau sự cố môi trường biển có nhiều khuất tất, tiêu cực”… để tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.
Điểm đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên các giáo dân tại Giáo phận Vinh tiến hành tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật để đưa yêu sách, biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội. Tiêu biểu như: vụ giáo dân xứ Đông Yên chặn quốc lộ 1A diễn ra hôm 11/12/2015; Vụ biểu tình tại Cồn Sẻ diễn ra ngày 7/7/2016; Vụ biểu tình ngày 1/9/2016; Vụ biểu tình chống Formosa ngày 2/10/2016…
Với những gì đã diễn ra có thể khẳng định, cuộc biểu tình của người dân thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Vân và Kỳ Tân, tỉnh Hà Tĩnh ngày 12/12/2016 vừa qua là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự. Tuy nhiên, cho đến nay Chính quyền tại Hà Tĩnh và lực lượng Công an vẫn giữ thái độ ôn hoà, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân, không nghe theo những lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu, có những hành động quá khích, làm bất ổn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và không sử dụng tới biện pháp đàn áp vũ trang là bởi họ nhìn thấy sự bức xúc của người dân sau sự cố môi trường.
Bên cạnh đó, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ không chỉ cho người dân ở Kỳ Anh mà còn với cả người dân của 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển. Theo Bộ NN&PTNT thông tin, tính đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Và hiện nay, việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung đang được triển khai đúng đối tượng, sát thực tế và minh bạch. Đây là một nỗ lực không thể phủ nhận khi bước đầu đã góp phần làm cho đời sống, sản xuất của ngư dân miền Trung đang từng bước được khôi phục.
Nhưng cũng cần thấy rằng, mọi thứ luôn có một giới hạn nhất định, đi quá giới hạn đó cũng có nghĩa là người dân đang tự đánh mất sự ưu ái, kiên nhẫn của chính quyền dành cho chính mình, tự đẩy mình trở thành một lực lượng đối kháng với chính quyền. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
Nhân danh công lý
17:51, 13/12/2016 delete

Mọi thứ luôn có một giới hạn nhất định, đi quá giới hạn đó cũng có nghĩa là người dân đang tự đánh mất sự ưu ái, kiên nhẫn của chính quyền dành cho chính mình, tự đẩy mình trở thành một lực lượng đối kháng với chính quyền. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

Reply
avatar
21:49, 13/12/2016 delete

đúng vậy, mọi thứ đều có giới hạn của nó và chúng ta không thể cứ mãi nhún mình như vậy được. chúng ta phải thề hiện mình là chủ của đất nước này chứ không phải là những kẻ rận chủ, những thành phần phản động kích động nhân dân làm càn. các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra , các lời cảnh báo cũng đã được đưa ra nhưng chúng ta nhận lại là sự giận giữ và sự hành động thiếu kiềm chế của người dân . đã đến lúc chính quyền không còn nương tay nữa rồi. cần phải thể hiện nước ta là nước có pháp luật, tuy có tình nhưng cũng rất cứng rắn

Reply
avatar
22:36, 13/12/2016 delete

Nguyên nhân mà những người dân tại Kỳ Anh đưa ra để lý giải cho những hành động quá khích trên là để phản đối “chính sách đền bù của chính quyền sau vụ Formosa chưa chính xác, minh bạch; nhà cầm quyền đang làm ngơ trước sự mất mát của người dân”; bên cạnh đó, gây áp lực đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ vì có hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” xảy ra vào ngày 11/12/2015.

Reply
avatar
22:49, 13/12/2016 delete

việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung đang được triển khai đúng đối tượng, sát thực tế và minh bạch. Đây là một nỗ lực không thể phủ nhận khi bước đầu đã góp phần làm cho đời sống, sản xuất của ngư dân miền Trung đang từng bước được khôi phục

Reply
avatar
23:50, 13/12/2016 delete

Không hiểu người dân tham gia vụ việc này có hiểu mình đang làm gì hay không?
"gây áp lực đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ vì có hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” xảy ra vào ngày 11/12/2015. Đồng thời việc tụ tập cản trở giao thông cũng nhằm mục đích phản đối phiên tòa xét xử 4 bị can Hoàng Thị Thái; Mai Thị Tịnh; Mai Thị Tiệm và Lê Thị Thủy về tội “Gây rối trật tự công cộng” diễn ra ngày 25/11/2016. "

Reply
avatar
08:00, 14/12/2016 delete

Vụ chặn quốc1A có thể là hành động ngu muội của giáo dân, những những kẻ khoác áo thầy tu đứng sau xúi bẩy mới thực sự là ác quỷ. Chính họ mới là kẻ đưa giáo dân vào vòng tội lỗi. Đã đến lúc chính quyền cần phải có một quyết định mạnh tay để lôi cổ những kẻ xúi bẩy giáo dân phá hoại đất nước ra trước vành móng ngựa.

Reply
avatar
08:01, 14/12/2016 delete

Người dân cả nước phẫn nộ vì hành động mù quáng của giáo dân Đông Yên. Đó là thái độ vô luân, coi thường pháp luật và phỉ nhổ vào các tín điều Thiên chúa. Oái oăm thay, nó lại được những chủ chăn cực đoan cùng đám bất lương khoác áo dân chủ tung hô cổ súy. Những vụ việc thế này chắc chắn do các vị chủ chăn phát động giáo dân chứ không ai vào đây cả.

Reply
avatar
08:29, 14/12/2016 delete

Những hành động như thế này không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế đất nước nữa, một con đường huyết mạch bị cản trở sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Vì thế mà cần phải có biện pháp xử lý nghiêm những vụ việc như thế này.

Reply
avatar
10:40, 14/12/2016 delete

Mấy trang lều báo lại “thừa nước đục thả câu” ra sức chửi rủa, vu cáo chính quyền; tiếp tục tạo nên sự nhiễu loạn thông tin nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước vì lợi ích mà bỏ quên môi trường, chưa bảo vệ quyền lợi của ngư dân”, “Chính sách triển khai các phương án đền bù, hỗ trợ ngư dân sau sự cố môi trường biển có nhiều khuất tất, tiêu cực”… để tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.

Reply
avatar
14:20, 14/12/2016 delete

Ở một số quốc gia, giáo luật được coi là pháp luật quốc gia. Ở Việt Nam, một số giáo phận cũng áp dụng điều đó với giáo dân của mình. Lợi dụng niềm tin của giáo dân vào đấng tối cao, một số vị chức sắc đã dẫn dắt giáo dân hoạt động trái pháp luật. Những đợt biểu tình vừa qua tại Vinh rõ ràng có sự can dự, sắp đặt của một số vị chủ chăn Thiên chúa.

Reply
avatar
17:33, 14/12/2016 delete

giáo phận đã làm những việc hết sức hoang đường và ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền, đến con mắt nhìn của tất cả người dân đối với công giáo. chúng ta không thể để 1 giáo phận nhỏ mà làm ảnh hưởng đến toàn bộ giáo phái trên đất nước Việt Nam được. cần có những biện pháp, những thái độ từ chính quyền và từ từ giáo hội về những hành động không phải phép của những người dân hành động quá khích như vậy

Reply
avatar
22:53, 14/12/2016 delete

mọi thứ luôn có một giới hạn nhất định, đi quá giới hạn đó cũng có nghĩa là người dân đang tự đánh mất sự ưu ái, kiên nhẫn của chính quyền dành cho chính mình, tự đẩy mình trở thành một lực lượng đối kháng với chính quyền. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Reply
avatar
16:24, 16/12/2016 delete

Thiết nghĩ rằng, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra thì chính những người dân ở đây là người phải chịu thiệt hại trực tiếp, người phải chịu trách nhiệm. Mong rằng cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý nghiêm khắc, triệt để những hành vì lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo của một số đối tượng cầm đầu , xúi giục góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trả lại cuộc sống yên bình vốn có cho bà con giáo dân tại Giáo phận Vinh

Reply
avatar
08:07, 21/12/2016 delete

Theo tôi nghĩ và đã từng tiếp xúc, từng gặp người dân ở giáo phận Vinh. Họ rất gần gũi, thật thà và chất phác. Còn việc họ tụ tập, biểu tình chẳng qua là có sự kích động từ những kẻ đứng sau. Cho nên muốn mạnh tay thì phải bắt cái thằng đứng sau kích động bà con tôn giáo ấy. Chứ người dân, họ có biết gì đâu, họ dễ tin người nên nghe theo bọn kia thôi.

Reply
avatar
10:25, 31/12/2016 delete

Những cuộc biểu tình kiểu này nên có những biện pháp cứng rắn để xử lý đối với các trường hợp đứng đầu, kích động. Bên cạnh đó cũng phải xử lý nghiêm các trường hợp tay chân đắc lực của các đối tượng để đảm bảo sự ổn định về ANTT và tạo điền kiện để các doanh nghiệp hoạt động, làm ăn được thuận lợi. Mục đích của các cuộc biểu tình này đều nhằm mục đích phá hoại chứ không hề có mục đích tốt đẹp là mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân cả. Phải xử lý nghiêm kẻ đứng đầu đó là yêu cần cần thiết.

Reply
avatar
16:44, 31/12/2016 delete

Những cuộc biểu tình, những cuộc gây rối đã làm tình hình an ninh trật tự tại các địa phương này phức tạp. Người dân thì rất bức xúc với các hành động chặn đường giao thông, ngăn cản doanh nghiệp hoạt động của đoàn biểu tình. Nhưng người hưởng lợi lớn nhất từ sự việc này lại là chính các đối tượng cầm đầu, các đối tượng tay sai đắc lực chứ không phải đoàn biểu tình. Nên có cơ chế xử lý đối với người đứng đầu nghiêm khắc để không gây ra những vụ biểu tình gây mất ANTT nữa.

Reply
avatar
22:08, 14/01/2017 delete

Tại sao không làm cầu đường bộ nối từ trong sân bay ra đại lộ phía trước sân bay để khi quá đông, tắc đường vào trong sân bay thì hành khách và người nhà có thể đỗ xe ngoài công viên, bãi xe ở gần sân bay hoặc đại lộ gần đó rồi đi bộ vào trong sân bay bằng cầu đường bộ dành riêng đó.Lãng phí, bất cập, tốn kém mà không khả thi, chỉ phục vụ cho số ít người. Theo mình thì không nên thực hiện dự án này...

Reply
avatar
22:14, 14/01/2017 delete

Quan trọng nhất vẫn là ý thức,nhưng ngay tử bây giờ các cháu học sinh vẫn là những đối tượng vi phạm giao thông nhiều nhất thì không thay đổi được ý thức,sau đó phải chuyển đổi các nhà máy, trường đại hoc,bệnh viện ...ra ngoài thành phố,tất cat các diện tích đất sau giải toả ưu tiên đêt làm giao thông tĩnh và các công trình phúc lợi,không cho xây dựng nhà cao tầng..và cuối cùng là phải có hệ thống giao thông công cộng đủ năng lực vận chuyển khách trong nội đô và còn nhiều vấn đề không phải một sớm một chiều mà chống ngay được ùn tắc..

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon