BẢN CHẤT THỰC SỰ CỦA CÁI GỌI LÀ “VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM”

16:37
Vô Danh
Ngày 5/12/2016 vừa qua, trang báo “lá ngón” Anh Ba Sàm bất ngờ PR tên tuổi cho cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng. Vẫn bằng giọng điệu nhận định chủ quan, duy ý chí blog Anh Ba Sàm “ca ngợi” “Văn đoàn độc lập Việt Nam” là nơi tập trung đội ngũ các nhà văn, nhà thơ “tài giỏi” có “tâm huyết” hoạt động với mục đích chung là vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Mặc dù, thừa nhận một thực trạng không mấy sáng sủa là cho tới nay “Văn đoàn độc lập” vẫn chưa có hoạt động sinh hoạt gì nổi bật nhưng blog Anh Ba Sàm vẫn đi đến nhận định “với ba mục tiêu mà “Văn Đoàn” đưa ra (Thứ nhất: Đoàn kết tương trợ giữa những người viết văn tiếng Việt trong và ngoài nước; Thứ hai: Tạo điều kiện nâng cao về nghề nghiệp, thúc đẩy sáng tạo cá nhân, khuyến khích đổi mới trong sáng tác và phê bình văn học và ngôn ngữ; Thứ ba: Bảo vệ mọi quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng, hợp pháp của hội viên, đặc biệt là quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm, cũng như quyền tự do tiếp cận tác phẩm văn học của mọi người) cũng đã khiến cho chế độ CSVN bấn xúc xích”.
Một số thành viên cốt cán của hội/nhóm bất hợp pháp “Văn đoàn độc lập VN”
(Ảnh Internet)
Tuy nhiên, nếu theo dõi tình hình Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể nhận diện được bản chất thật sự của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”, khi đây là hội/nhóm trái pháp luật ra đời chủ yếu phục vụ cho các âm mưu chính trị nhiều hơn là chuyên tâm vào các hoạt động chuyên môn nghệ thuật.
Trước đó, vào ngày 3/3/2014, nhà văn Nguyên Ngọc đã thay mặt cho 61 cây bút trong và ngoài nước tuyên bố kêu gọi thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam” trên mạng internet. Cùng với tuyên bố kêu gọi là sự ra mắt của trang web cùng tên. Tuy nhiên, đọc kĩ tuyên bố vận động của Nguyên Ngọc, thông qua những gì bản tuyên bố liệt kê và phát biểu của ông Phạm Xuân Nguyên, người ta dễ dàng hiểu ra mục đích chính của nó là để đối lập với Hội nhà văn Việt Nam, và dĩ nhiên nó không muốn chịu sự quản lý của nhà nước. Cái từ “Độc lập” có ý muốn tách ra khỏi sự quản lý của nhà nước và nó chỉ ra mục đích đen tối của những người đứng ra vận động thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam”.
Cần khẳng định, ở Việt Nam, quyền tự do lập hội đã được ghi nhận trong nhiều bản Hiến pháp, đạo luật cơ bản của Nhà nước. Tuy nhiên, cũng giống như một số nước trên thế giới, ở Việt Nam quyền lập hội chỉ được thực thi khi đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện, quy trình hay thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định rất rõ về việc tôn trọng và bảo vệ quyền tự do lập hội của người dân, cụ thể như: Sắc lệnh số 102/SL/L004 ngày 20/7/1957 Quy định về quyền lập hội; Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; Thông tư số 03/2013/TT-BNV của Bộ Nội vụ Quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13/4/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP. Nếu chiếu theo những quy định của pháp luật hiện hành thì có thể khẳng định, cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam là một hội/nhóm bất hợp pháp.
Không những vậy, “Văn đoàn độc lập Việt Nam” còn là nơi tập trung các nhà văn, nhà thơ có tư tưởng chống phá Nhà nước, như: Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Nguyên Ngọc… Núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của “Văn đoàn độc lập” thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Đó là bộ mặt thật của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” - một hội/nhóm bất hợp pháp được trang báo “lá ngón” Anh Ba Sàm PR, đánh bóng tên tuổi. Đây chính là một màn kịch được dàn dựng thô thiển, lố bịch của blog Anh Ba Sàm./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
17:18, 09/12/2016 delete

Núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của “Văn đoàn độc lập” thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
19:26, 09/12/2016 delete

Đó là bộ mặt thật của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” - một hội/nhóm bất hợp pháp được trang báo “lá ngón” Anh Ba Sàm PR, đánh bóng tên tuổi. Đây chính là một màn kịch được dàn dựng thô thiển, lố bịch của blog Anh Ba Sàm.

Reply
avatar
20:18, 09/12/2016 delete

Chúng thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam” thực chất là để dễ hoạt động mà thôi. g, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Nguyên Ngọc… Núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của “Văn đoàn độc lập” thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
21:01, 09/12/2016 delete

Ngay sau khi Luật tín ngưỡng, tôn giáo được thông qua thì tất nhiên là hội nhóm những kẻ đội lốt tôn giáo, chuyên tiến hành lợi dụng tôn giáo để thực hiện các hoạt động chống phá đất nước đã lên tiếng. Nào là “Việt Cộng vừa hoàn thành sợi dây thòng lọng tròng vào cổ các tôn giáo, cực lực phản đối Luật tôn giáo của Hà Nội, một luật man rợ, phi lý, chỉ nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo và củng cố quyền lực của Đảng”. Thì tất nhiên rồi, như thế là hất đổ bát cơm của chúng rồi mà.

Reply
avatar
21:02, 09/12/2016 delete

Pháp luật sẽ nghiêm trị những kẻ lợi dụng tôn giáo để xâm phạm lợi ích cộng đồng, xâm phạm quyền và lợi ích của công dân, làm mất ổn định chính trị, xã hội, ảnh hưởng đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Reply
avatar
21:04, 09/12/2016 delete

Có thể đây là một chiêu trò đánh bóng bản thân của vài tên dân chủ mới lớn, việc tung tin nhảm sai sự thật về một cơ quan nhà nước là việc làm tôi cho rằng đó là hành vi coi thường pháp luật, thiết nghĩ các thanh niên ăn tục nói phét này chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, cứ phải để chúng nếm thử mùi bóc lịch thì có lẽ chúng mới sáng con mắt ra được.

Reply
avatar
21:05, 09/12/2016 delete

Hoạt động tôn giáo không cần sự quản lý của Nhà nước là một luận điểm hoàn toàn sai trái. Trước hết, tổ chức tôn giáo là một tổ chức mang tính xã hội, mà đã là một tổ chức thì ở bất cứ quốc gia nào khi thành lập, hoạt động đều phải chịu sự quản lý của Nhà nước. Khi chưa được cơ quan nhà nước công nhận cũng có nghĩa là tổ chức đó chưa có tư cách pháp nhân. Khi đã có tư cách pháp nhân, tổ chức đó hoạt động phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình.

Reply
avatar
21:06, 09/12/2016 delete

Tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân đã được Hiến pháp quy định. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, quốc có quốc pháp, gia có gia quy, cái gì khi làm việc cũng đều có một quy củ riêng, cũng như kinh doanh là tự do những cũng có luật kinh tế đó thôi.

Reply
avatar
21:07, 09/12/2016 delete

Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia lễ hội; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo. Nhưng tất cả đều cần phải tuân thủ đúng theo pháp luật, Như thế mới gọi là công bằng dân chủ văn minh được.

Reply
avatar
21:12, 09/12/2016 delete

Mình nghĩ là những nhà dân chủ cuội thích quậy phá những gì mà chính quyền làm, việc ra các bản luật là để quản lí những người hòng lợi dụng tôn giáo xâm phạm đên lợi ích của đất nước, nó hoàn toàn khác với những gì mà rận đã nói.hoàn toàn xuyên tạc, cố tình bóp méo sự thật. Nó chỉ thể hiện bản chất chống phá đê hèn của đám rận chủ mà thôi. Sẽ chẳng có ai tin vào những trò vu cáo của chúng nữa

Reply
avatar
22:14, 09/12/2016 delete

Bản chất thực sự của cái gọi là "Văn đoàn độc lập Việt Nam" là một tổ chức phá hoại tư tưởng, phá hoại sự đoàn kết thống nhất của dân tộc Việt Nam. Tụ tập trong tổ chức này là những ngòi bút bẩn, cơ hội chính trị mà thôi. Cần cảnh giác với những tổ chức kiểu này.

Reply
avatar
22:36, 09/12/2016 delete

“văn đoàn độc lập Việt Nam” được thành lập ra chỉ nhằm mục đích hợp pháp hóa những bài viết phản động của chúng, tạo chỗ dựa cho những phần tử xấu tiếp tục hoạt động, đăng tải những bài viết xuyên tạc đường lối chủ trương chính sách của Đảng.

Reply
avatar
22:46, 09/12/2016 delete

“văn đoàn độc lập Việt Nam” là tay sai của tổ chức phản động Việt Tân với những bài viết "xuyên tạc" đi ngược lại lợi ích của dân tộc, đi ngược lại lợi ích của quần chúng nhân dân

Reply
avatar
22:01, 11/12/2016 delete

Đọc 3 cái mục tiêu của anh Ba Sàm đưa ra mà ngất trên cành quất.
"Đoàn kết tương trợ giữa những người viết văn tiếng Việt trong và ngoài nước; Thứ hai: Tạo điều kiện nâng cao về nghề nghiệp, thúc đẩy sáng tạo cá nhân, khuyến khích đổi mới trong sáng tác và phê bình văn học và ngôn ngữ; Thứ ba: Bảo vệ mọi quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng, hợp pháp của hội viên, đặc biệt là quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm, cũng như quyền tự do tiếp cận tác phẩm văn học của mọi người"

Reply
avatar
15:34, 18/12/2016 delete

Văn đoàn Việt Nam độc lập là ai? Chính là nơi quy tụ những nhà văn thoái hóa, biến chất và cho ra đời các tác phẩm với nội dung xuyên tạc lịch sử chính trị, bôi nhọ thực tế tình hình đất nước ta. Xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước chính là cái đích đến của các đối tượng trong Văn đoàn Việt Nam độc lập. Muốn đối trọng với Hội Nhà văn Việt Nam, không muốn chịu sự quản lý của Nhà nước, các đối tượng đang cố gắng cho ra đời các tác phẩm méo mó, lệch lạc. Đó chính là bản chất thực sự của hội này chứ không như những cái tuyên bố mỹ miều khi ra đời.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon