BÀN VỀ BÀI “HIỆN TƯỢNG LẶNG LẼ” CỦA NGUYỄN THÔNG

20:16
Chuyện sau hội thảo khoa học về “Cuộc đời, sự nghiệp của cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương” nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh và 5 năm ngày mất của ông cùng với việc ông được truy tặng “Giải thưởng Đào Tấn - một giải thưởng danh giá cho những cá nhân có những thành tựu trong việc phát huy và gìn giữ văn hóa dân tộc Việt Nam” đang khiến đám “dân chủ” xỉa xói, theo kiểu chia sẻ, phụ họa cho bài “Hiện tượng lặng lẽ” (không nổi tiếng khi còn sống); “Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn vinh danh bố mình” (Ba Sàm). Nội dung chủ yếu đăng tải lại bình luận của fb Nguyễn Thông, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên theo kiểu, ông này không có tác phẩm nào nổi tiếng cả, vinh danh nhờ có con trai là Bộ trưởng và những học giả, văn nghệ sỹ nổi tiếng tham gia hội thảo và ca ngợi ông Phương đều là “bút nô”.
Cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (Ảnh Internet)
Cái đáng khinh bỉ của họ là trò “bỏ bóng đá người” luôn bị treo thẻ đỏ trên mọi sân bóng. Trong nghề viết thì đó là trò hạ đẳng, lờ tịt đi các công trình ông Trần Minh Phương để lại, mổ xẻ nó có đúng như nhận xét của các học giả, văn sỹ hay không, lại chỉ cắt phần ca ngợi của họ rồi gán cho đó là hạng “bút nô” như bài “Hiện tượng lặng lẽ” của ông Nguyễn Thông mới đúng là loại “bút nô”, nhưng tiếc rằng chủ của ông không phải là chính quyền, nhân dân VN mà là đám “dân chủ”, là những kẻ thù của đất nước.
Stt trên trang FB của Nguyễn Thông (Ảnh chụp màn hình)
Xin trích về công trình khoa học được đem ra hội thảo của ông Trương Minh Phương “Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương sinh tại Bình Định (1931 - 2011). Ông là điển hình cho nền văn học nghệ thuật đáng tự hào của dân tộc, một nền văn học nghệ thuật toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Tổ quốc và của nhân dân. Nhạc sĩ, Nhà viết kịch Trương Minh Phương là một cán bộ văn hóa khiêm nhường, một nghệ sĩ đa tài lặng lẽ sống ở mảnh đất Bình Trị Thiên gần như trọn đời qua hai cả hai cuộc kháng chiến: Chống Pháp và chống Mỹ. Cả cuộc đời cống hiến cho đất nước, ông đã để lại cho thế hệ sau một khối lượng tác phẩm đồ sộ gồm: 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian, tiêu biểu trong đó phải kể đến tuyển tập tác phẩm đồ sộ mang tên “Rừng hát” của ông do NXB Văn học công bố năm 2015 với gần 1400 trang giấy. Đó thực sự là một khối di sản nghệ thuật lớn”.
“Có thể nói, những tác phẩm kịch bản của Trương Minh Phương có đề tài đa dạng, nhiều chiều và cập nhật rất nhanh hơi thở của cuộc sống. Trong đó, những kịch bản có nội dung, đề tài, nhân vật về lực lượng Vũ trang chiếm một vị trí đặc biệt… Ông luôn đau đáu với đời, đấu tranh với cái xấu, cái ác; xót xa vì những số phận bất hạnh, hết lòng vun xới để cái tốt, cái thiện và cái đẹp được khoe sắc, toả hương” (nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết).
“Phần lớn các kịch bản của ông đã được dàn dựng trên sóng phát thanh truyền hình, trên sân khấu của các đơn vị biểu diễn chuyên nghiệp, không chuyên, các nhà văn hoá ở nhiều tỉnh thành, địa phương trên cả nước”.
Mời đọc thêm các bài phân tích về tác phẩm của cố nhạc sỹ Trương Minh Phương:
http://infonet.vn/rung-hat-tuyen-tap-do-so-cua-co-nhac-si-minh-phuong-post160574.info
Việc cố nhạc sỹ và nhà viết kịch đi theo dòng văn hoá phục vụ cách mạng đúng như con trai ông là Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá “Khi bắt đầu công tác tại mặt trận nghệ thuật, bố tôi luôn tâm niệm một câu nói của Bác Hồ: “Văn hóa là một mặt trận, văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy, cây bút trang giấy chính là vũ khí chiến đấu”, và vì vậy trong các tác phẩm của ông đều dành trọn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc”, nên tác phẩm của ông dành cho tuyên truyền hướng đến quần chúng rất đỗi bình dị, dễ hiểu. Chắc chắn, người cha như vậy đã góp phần tạo nên Bộ trưởng 4T sắc sảo, không tránh né bất cứ đề tài phỏng vấn “nhạy cảm” nào, trực diện đối đáp lại mọi luận điểm chống phá Nhà nước với lập luận sắc sảo, báo chí đều có thể phát live, không cần “chỉnh sửa” câu từ. Đồng thời ông Tuấn còn khét tiếng là “quan Công” mạnh tay chấn chỉnh làng báo, khiến dư luận đều đồng tình ủng hộ, dĩ nhiên ngoại trừ giới “dân chủ”, với họ, ông Tuấn bị cho như là “kẻ đàn áp tự do báo chí”. Nên nay vớ được sư việc có vẻ nhạy cảm đã nhanh chóng trở thành đề tài để đám “dân chủ” xuyên tạc, tấn công ông Bộ trưởng.
Cái kiểu trích ý kiến rồi bình luận đưa đẩy, lái người đọc theo “định hướng” của mình rồi châm chọc đối với cây bút già đời như Nguyễn Thông đã là cái “nghề”. Tôi còn nhớ, ông Nguyễn Thông vốn là thư ký toà soạn báo Thanh Niên mà dư luận từng đặt nhiều nghi vấn về “ổ rận” - nơi quá nhiều nhà báo đi bóc lịch hay bị tước thẻ hành nghề. Khi nhận quyết định nghỉ hưu, ông này hồ hởi khoe trên Facebook, từ nay tha hồ viết facebook, chém gió thả phanh (ý nói chả bị ai, thế lực nào chi phối ngòi bút), thế nhưng chả thấy “tác phẩm báo chí” nào ra hồn, rặt toàn comment, stt kiểu chửi chó mắng mèo, bình phẩm vuốt đuôi theo hiện tượng để có cớ thoá mạ chế độ chính trị, lãnh đạo các cấp của Đảng, ca ngợi đồng nghiệp bị “tuột xích”, theo nghề “dân chủ” như Trương Duy Nhất, nhất là xúc phạm báo chí và đồng nghiệp không dám “tự do ngôn luận”, đưa tin có chủ kiến, là cái loa của Đảng... Nói chung, chửi bới, đâm chọc kiểu gì ông cũng nói lấy được nhưng cái tài đức và cái giá trị của nghề báo là đưa thông tin nhiều chiều, đưa ra giải pháp giải quyết vấn nạn... làm nên giá trị người viết thì tiệt không bao giờ thấy ở cây bút này.
Trở lại chuyện nhạc sỹ - kịch sỹ Trương Minh Phương, không hiếm văn sỹ, nhạc sỹ… sau khi chết mới được thiên hạ PR cho, còn sống thì trừ phi có cây bút là “tri kỷ”, “đồng đội” mới PR cho nhau, bởi trong giới ấy ít ai chịu phục tài của nhau, anh nào cũng cho sản phẩm của mình là nhất. Đằng này ông Phương chọn nơi “thâm sơn cùng cốc” không đi lại chốn kinh kỳ, không có đội ngũ PR chuyên nghiệp, không có tài chính đầu tư cho ca sỹ, nghệ sỹ thổi các tác phẩm của mình... thì việc ông hết sức “lặng lẽ” là dễ hiểu. Muốn bình luận ông có xứng đáng hay không, nếu ông Thông và đám “dân chủ” phỉ báng tên tuổi, uy tín của văn nghệ sỹ nổi tiếng tham gia hội thảo đã mổ xẻ công trình của ông Phương thì cũng nên tìm đọc và mổ xẻ cho đến nơi đến chốn, đó mới là nhà báo chân chính. Còn kiểu nói lấy được, châm chỉa cho có bài để đám “dân chủ” tung hô, thì ông đáng tởm hơn từ “bút nô” kia rất nhiều./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
Người tử tế
21:03, 27/12/2016 delete

Muốn bình luận ông có xứng đáng hay không, nếu ông Thông và đám “dân chủ” phỉ báng tên tuổi, uy tín của văn nghệ sỹ nổi tiếng tham gia hội thảo đã mổ xẻ công trình của ông Phương thì cũng nên tìm đọc và mổ xẻ cho đến nơi đến chốn, đó mới là nhà báo chân chính. Còn kiểu nói lấy được, châm chỉa cho có bài để đám “dân chủ” tung hô, thì ông đáng tởm hơn từ “bút nô” kia rất nhiều.

Reply
avatar
21:30, 27/12/2016 delete

nếu ông Thông và đám “dân chủ” phỉ báng tên tuổi, uy tín của văn nghệ sỹ nổi tiếng tham gia hội thảo đã mổ xẻ công trình của ông Phương thì cũng nên tìm đọc và mổ xẻ cho đến nơi đến chốn, đó mới là nhà báo chân chính. Còn kiểu nói lấy được, châm chỉa cho có bài để đám “dân chủ” tung hô, thì ông đáng tởm hơn từ “bút nô” kia rất nhiều./.

Reply
avatar
21:35, 27/12/2016 delete

Cái đáng khinh bỉ của họ là trò “bỏ bóng đá người” luôn bị treo thẻ đỏ trên mọi sân bóng. Trong nghề viết thì đó là trò hạ đẳng, lờ tịt đi các công trình ông Trần Minh Phương để lại, mổ xẻ nó có đúng như nhận xét của các học giả, văn sỹ hay không, lại chỉ cắt phần ca ngợi của họ rồi gán cho đó là hạng “bút nô” như bài “Hiện tượng lặng lẽ” của ông Nguyễn Thông mới đúng là loại “bút nô”, nhưng tiếc rằng chủ của ông không phải là chính quyền, nhân dân VN mà là đám “dân chủ”, là những kẻ thù của đất nước.

Reply
avatar
08:05, 28/12/2016 delete

Nếu chưa biết thì Nguyễn Thông hãy mở to mắt để đọc những điều này. Cả cuộc đời gắn bó và cống hiến cho văn hóa nghệ thuật, cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương đã để lại cho thế hệ sau 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian… Tiêu biểu trong đó phải kể đến tuyển tập tác phẩm đồ sộ mang tên “Rừng hát” của ông do Nhà xuất bản Văn học công bố năm 2015 với 1.328 trang.

Reply
avatar
15:28, 28/12/2016 delete

"Chuyện sau hội thảo khoa học về “Cuộc đời, sự nghiệp của cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương” nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh và 5 năm ngày mất của ông cùng với việc ông được truy tặng “Giải thưởng Đào Tấn - một giải thưởng danh giá cho những cá nhân có những thành tựu trong việc phát huy và gìn giữ văn hóa dân tộc Việt Nam”
Điều này có gì để mà nói. Sao cái đám rận chủ lắm chuyện thế nhỉ?

Reply
avatar
20:37, 28/12/2016 delete

“Có thể nói, những tác phẩm kịch bản của Trương Minh Phương có đề tài đa dạng, nhiều chiều và cập nhật rất nhanh hơi thở của cuộc sống. Trong đó, những kịch bản có nội dung, đề tài, nhân vật về lực lượng Vũ trang chiếm một vị trí đặc biệt… Ông luôn đau đáu với đời, đấu tranh với cái xấu, cái ác; xót xa vì những số phận bất hạnh, hết lòng vun xới để cái tốt, cái thiện và cái đẹp được khoe sắc, toả hương”

Reply
avatar
21:27, 28/12/2016 delete

Nguyễn Thông, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, vậy mà có cái tư tưởng vô cùng ích kỷ, vô cùng thiển cận. Việc vinh danh một nghệ sĩ là một sự tri ân đến những gì họ đã cống hiến. nhưng tiếc là vinh danh muộn, khi họ đã mất rồi. Vậy mà có những kẻ như Nguyễn Thông lại có cái tư tưởng vô cùng ích kỷ như vậy.

Reply
avatar
21:34, 28/12/2016 delete

"Trở lại chuyện nhạc sỹ - kịch sỹ Trương Minh Phương, không hiếm văn sỹ, nhạc sỹ… sau khi chết mới được thiên hạ PR cho, còn sống thì trừ phi có cây bút là “tri kỷ”, “đồng đội” mới PR cho nhau, bởi trong giới ấy ít ai chịu phục tài của nhau, anh nào cũng cho sản phẩm của mình là nhất. Đằng này ông Phương chọn nơi “thâm sơn cùng cốc” không đi lại chốn kinh kỳ, không có đội ngũ PR chuyên nghiệp, không có tài chính đầu tư cho ca sỹ, nghệ sỹ thổi các tác phẩm của mình... thì việc ông hết sức “lặng lẽ” là dễ hiểu."
Thế mới thấy cái đầu của Nguyễn Thông nó tủn mủn như thế nào. Thằng này chắc trong quá trình công tác cũng chẳng làm được gì, vì cái đầu tủn mủn của hắn thì có nghĩ được gì đâu.

Reply
avatar
21:43, 28/12/2016 delete

Đối với những kẻ có tư tưởng ích kỷ, những kẻ tiểu nhân thì khi người khác đạt được một điều gì thì luôn ganh tị với họ, và luôn coi đó là cái gai trong mắt. Khi có cơ hội là nói xấu, là xuyên tạc, là phản đối thành tích họ đạt được. Những kẻ này thì không phát triển, không giữ những vị trí quan trọng được. Vì tính ích của của họ, không bao giờ có tính quyết đoán và làm được gì. Lúc nào cũng chỉ sợ người khác hơn mình.

Reply
avatar
21:59, 28/12/2016 delete

đáng khinh bỉ của họ là trò “bỏ bóng đá người” luôn bị treo thẻ đỏ trên mọi sân bóng. Trong nghề viết thì đó là trò hạ đẳng, lờ tịt đi các công trình ông Trần Minh Phương để lại, mổ xẻ nó có đúng như nhận xét của các học giả, văn sỹ hay không, lại chỉ cắt phần ca ngợi của họ rồi gán cho đó là hạng “bút nô” như bài “Hiện tượng lặng lẽ” của ông Nguyễn Thông mới đúng là loại “bút nô”, nhưng tiếc rằng chủ của ông không phải là chính quyền, nhân dân VN mà là đám “dân chủ”, là những kẻ thù của đất nước.

Reply
avatar
22:03, 28/12/2016 delete

chửi bới, đâm chọc kiểu gì ông cũng nói lấy được nhưng cái tài đức và cái giá trị của nghề báo là đưa thông tin nhiều chiều, đưa ra giải pháp giải quyết vấn nạn... làm nên giá trị người viết thì tiệt không bao giờ thấy ở cây bút này.

Reply
avatar
22:06, 28/12/2016 delete

ông Phương chọn nơi “thâm sơn cùng cốc” không đi lại chốn kinh kỳ, không có đội ngũ PR chuyên nghiệp, không có tài chính đầu tư cho ca sỹ, nghệ sỹ thổi các tác phẩm của mình... thì việc ông hết sức “lặng lẽ” là dễ hiểu. Muốn bình luận ông có xứng đáng hay không, nếu ông Thông và đám “dân chủ” phỉ báng tên tuổi, uy tín của văn nghệ sỹ nổi tiếng tham gia hội thảo đã mổ xẻ công trình của ông Phương thì cũng nên tìm đọc và mổ xẻ cho đến nơi đến chốn, đó mới là nhà báo chân chính. Còn kiểu nói lấy được, châm chỉa cho có bài để đám “dân chủ” tung hô, thì ông đáng tởm hơn từ “bút nô” kia rất nhiều.

Reply
avatar
16:40, 29/12/2016 delete

hói đời ăn ở bạc, đến cả lãnh đạo của mình Nguyễn Thông cũng tiến hành chọc ngoáy mặc dù biết đó là sai trái. Và việc lấy một người đã mất ra để tiến hành cái tư tưởng xuyên tạc, bơm đặt thật trái với lương tri.Nguyễn Thông ơi, ông thật bỉ ổi, ông chẳng đáng với hai từ Nhà báo mà Báo Thanh Niên phong cho ông, hy vọng rằng ông sớm tỉnh ngộ!

Reply
avatar
17:03, 29/12/2016 delete

ông Phương chọn nơi “thâm sơn cùng cốc” không đi lại chốn kinh kỳ, không có đội ngũ PR chuyên nghiệp, không có tài chính đầu tư cho ca sỹ, nghệ sỹ thổi các tác phẩm của mình... thì việc ông hết sức “lặng lẽ” là dễ hiểu. Muốn bình luận ông có xứng đáng hay không, nếu ông Thông và đám “dân chủ” phỉ báng tên tuổi, uy tín của văn nghệ sỹ nổi tiếng tham gia hội thảo đã mổ xẻ công trình của ông Phương thì cũng nên tìm đọc và mổ xẻ cho đến nơi đến chốn, đó mới là nhà báo chân chính

Reply
avatar
22:35, 30/12/2016 delete

Bọn láo toét ấy đã bỏ qua hết những đóng góp của cụ Trương Minh Phương cho nên nghệ thuật nước nhà mà chỉ xoáy vào mối quan hệ giữa cụ và ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn để đả kích thôi.

Reply
avatar
19:33, 10/03/2020 delete

Cái đáng khinh bỉ của họ là trò bỏ bóng đá người luôn bị treo thẻ đỏ trên mọi sân bóng. Trong nghề viết thì đó là trò hạ đẳng, lờ tịt đi các công trình ông Trần Minh Phương để lại, mổ xẻ nó có đúng như nhận xét của các học giả, văn sỹ hay không, lại chỉ cắt phần ca ngợi của họ rồi gán cho đó là nổ, thật chán các nhà dân chủ này quá mất!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon