DÂN BIỂU ALAN LOWENTHAL CẦN CÓ CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

22:16
Vô Danh
Đài RFA Tiếng Việt đưa tin: Dân biểu Alan Lowenthal trong bài phát biểu tại Hội thảo “Nhân quyền: Ghi nhận hiện tại và hướng tới tương lai” do Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ tổ chức ngày 8/12/2016 vừa qua đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo.
Dân biểu Alan Lowenthal trả lời phỏng vấn Đài RFA (Ảnh Internet)
Vẫn một thái độ áp đặt, thiên kiến chủ quan, đòi hỏi một “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; vẫn một thủ đoạn xuyên tạc, bôi đen một cách thô thiển bất chấp thực tế về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng, Dân biểu Alan Lowenthal xuyên tạc rằng: chính quyền Việt Nam trong năm qua gia tăng đàn áp tôn giáo, việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là động thái “siết chặt” quyền tự do tôn giáo của hàng triệu người dân. Không những vậỵ, dựa trên những thông tin sai lệch, vị Dân biểu người người Mỹ còn đánh tráo khái niệm, đổi trắng thay đen, gọi những kẻ phạm pháp bị xử lý theo pháp luật như Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Công Chính, Nguyễn Văn Đài… là các “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động chính quyền”.
Theo Đài RFA Tiếng Việt, Dân biểu Alan Lowenthal sẽ đệ nạp Nghị quyết Ngày Quốc tế Nhân quyền để Quốc Hội thông qua và ông sẽ phát biểu tại Hạ viện về tình hình nhân quyền Việt Nam. Đặc biệt, Dân biểu Alan Lowenthal còn yêu cầu ngoại trưởng Mỹ sử dụng thẩm quyền theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế để đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC - Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt vì thiếu tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng.
Rõ ràng, vị Dân biểu người Mỹ Alan Lowenthal đã xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; qua đó, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.
Cần khẳng định rằng, từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và có chính sách bảo đảm phát triển tự do, công bằng, bình đẳng đối với các tôn giáo. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đều khẳng định: đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong suốt quá trình xây dựng CNXH ở nước ta. Trong từng thời kỳ của cách mạng, nhất là trong thời kỳ đổi mới, các chính sách về tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta đã cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân; các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được tôn trọng, bảo vệ và phát triển.
Bức tranh sinh động về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam là không thể phủ nhận: Hiện nay, trên cả nước có 25.000 cơ sở thờ tự tôn giáo với hơn 22,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm hơn 25% dân số cả nước. Hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới, như: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo…, đều có mặt tại Việt Nam, đang cùng chung sống hòa bình, đoàn kết. Ở nhiều nơi, chính quyền địa phương đã giúp đỡ các tôn giáo tu sửa, tôn tạo nhà thờ, chùa chiền, tu viện… Các cơ sở đào tạo chức sắc tôn giáo với đủ các cấp học, như: Học viện Phật giáo, Chủng viện Thiên chúa giáo, Viện thánh kinh Thần của đạo Tin lành được chính quyền các cấp tạo điều kiện hoạt động và phát triển.
Và cũng giống như các nước khác, tại Việt Nam việc quản lý nhà nước về tôn giáo đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Cần nhận thấy rằng, việc xây dựng và ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo là rất cần thiết, là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sẽ tiếp tục thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng về tín ngưỡng, tôn giáo; cụ thể hóa tinh thần và nội dung của Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; nội luật hóa các Điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.
Cho dù còn những định kiến, áp đặt sai lệch về tình hình thực tế của Việt Nam, song không ai có thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện và thúc đẩy quyền con người. Trong những năm vừa qua, Nhà nước Việt Nam đã đảm bảo tốt các quyền tự do cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tôn giáo được quy định rõ trong Hiến pháp và được tôn trọng trên thực tế. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm thúc đẩy các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao biểu hiện sinh động bằng việc Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014-2016) và là thành viên của nhiều tổ chức có uy tín khác trên thế giới.
“Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà vị Dân biểu người Mỹ Alan Lowenthal gọi là “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị và tôn giáo”, “nhà hoạt động xã hội dân sự”… chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ. Có thể kể ra đây một số đối tượng, như: Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Văn Đài bị bắt vì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước quy định tại Điều 88 BLHS; Nguyễn Công Chính bị bắt vì hành vi phá hoại chính sách đoàn kết quy định tại Điều 87 BLHS…
Nói vậy để thấy, những chỉ trích về việc Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo của Dân biểu Alan Lowenthal tại Hội thảo “Nhân quyền: Ghi nhận hiện tại và hướng tới tương lai” ngày 8/12/2016 vừa qua hoàn toàn là sự vu cáo không có căn cứ, thiếu thuyết phục. Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam, Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
08:23, 13/12/2016 delete

Những chỉ trích về việc Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo của Dân biểu Alan Lowenthal tại Hội thảo “Nhân quyền: Ghi nhận hiện tại và hướng tới tương lai” ngày 8/12/2016 vừa qua hoàn toàn là sự vu cáo không có căn cứ, thiếu thuyết phục. Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam, Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Reply
avatar
08:30, 13/12/2016 delete

"Vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo" vẫn mấy cái bài cũ rích từ bao nhiêu năm nay rồi, ví dụ chứng minh thì toàn là mấy anh chị dân chủ rởm vi phạm pháp luật bị bắt, rồi thì mấy ông cha sứ kích động giáo dân bị cản trở.

Reply
avatar
08:51, 13/12/2016 delete

Vẫn một thái độ áp đặt, thiên kiến chủ quan, đòi hỏi một “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; vẫn một thủ đoạn xuyên tạc, bôi đen một cách thô thiển bất chấp thực tế về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng, Dân biểu Alan Lowenthal xuyên tạc rằng: chính quyền Việt Nam trong năm qua gia tăng đàn áp tôn giáo, việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là động thái “siết chặt” quyền tự do tôn giáo của hàng triệu người dân. Không những vậỵ, dựa trên những thông tin sai lệch, vị Dân biểu người người Mỹ còn đánh tráo khái niệm, đổi trắng thay đen, gọi những kẻ phạm pháp bị xử lý theo pháp luật như Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Công Chính, Nguyễn Văn Đài… là các “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động chính quyền”.

Reply
avatar
10:10, 13/12/2016 delete

Núp dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền”, Dân biểu Alan Lowenthal đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là những cá nhân vi phạm pháp luật, bị truy tố, bắt giữ, đưa vào cải tạo trong nhà tù (mà ông Alan Lowenthal gọi là “tù nhân lương tâm” “tù nhân chính trị và tôn giáo”, “nhà hoạt động xã hội dân sự”) thuộc những tội, như: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (Điều 79, Bộ luật Hình sự, năm 1999; “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; “Tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258, Bộ luật Hình sự, năm 1999), v.v. Điều này, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

Reply
avatar
10:12, 13/12/2016 delete

Trò xuyên tạc sự thật, bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền chẳng có gì mới, vẫn là việc làm thường xuyên của các thế lực thù địch. Chúng luôn tìm mọi cách để làm giảm sút lòng tin của các tầng lớp nhân dân với chế độ xã hội, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hòng lật đổ chế độ xã hội Việt Nam hiện hành. Dẫu có núp dưới hình thức nào, những kẻ như thế luôn bị nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam nhận rõ và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ.

Reply
avatar
14:36, 13/12/2016 delete

Vẫn luận điệu cũ "thái độ áp đặt, thiên kiến chủ quan, đòi hỏi một “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; vẫn một thủ đoạn xuyên tạc, bôi đen một cách thô thiển bất chấp thực tế về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng".

Reply
avatar
14:52, 13/12/2016 delete

"Đài RFA Tiếng Việt đưa tin: Dân biểu Alan Lowenthal trong bài phát biểu tại Hội thảo “Nhân quyền: Ghi nhận hiện tại và hướng tới tương lai” do Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ tổ chức ngày 8/12/2016 vừa qua đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo. "
Nói năng không có căn cứ, chính bản thân các ông mới là quy chụp, áp đặt thì có.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
17:50, 13/12/2016 delete

Thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam, Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Reply
avatar
21:55, 13/12/2016 delete

điều quan trọng với chúng ta không phải là người bên ngoài nói gì, nhìn nhận gì về nước ta mà điều quan trọng với chúng ta là cảm nhận của người dân trong nước, cảm nhận của chính những công dân đang sống từng ngày, cảm nhận và cống hiến với đất nước. đó là tất cả những gì ta quan tâm, vì vậy mà những gì bên ngoài họ xuyên tạc về nhân quyền ở nước ta họ nói gì cũng được, xuyên tạc cũng được, miễn sao người dân nước ta vẫn cứ hạnh phúc là được. người dân sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Reply
avatar
17:47, 14/12/2016 delete

chưa bao giờ nước ta để tình hình nhân quyền, tình hình tôn giáo đi xuống trầm trọng cả. cuộc sống của người dân thế nào thì những người sống trong đất nước ta là những người đánh giá rõ nhất, chứ chúng ta không thể dựa vào những lời nói của những người ngoại quốc, đã vậy lại còn là những người từng có hiềm khích với nước ta thì nhận xét đó lại càng không chuẩn. vì vậy những vu cáo của vị dân biểu trên hoàn toàn là bịa đặt, không thể tin tưởng và cần phải bị phê phán

Reply
avatar
22:27, 14/12/2016 delete

Alan Lowenthal đã xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; qua đó, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền

Reply
avatar
22:41, 14/12/2016 delete

Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Reply
avatar
09:22, 26/12/2016 delete

"Dân biểu Liên bang Frank Schwabe, phát ngôn nhân về Chính sách Nhân quyền của Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) khi tuyên bố: “Hôm nay Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đòi hỏi cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tự do tức khắc và vô điều kiện là một việc can thiệp trắng trợn đối với công việc nội bộ của Việt Nam. "
Không hiểu nguyên tắc làm việc của bọn này là sao nhỉ?

Reply
avatar
12:05, 26/12/2016 delete

Vi phạm theo điều luật Việt nam thì bị xử thôi, có gì mà phải lên tiếng nhỉ?
"Những kẻ mà vị Dân biểu người Mỹ Alan Lowenthal gọi là “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị và tôn giáo”, “nhà hoạt động xã hội dân sự”… chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ. Có thể kể ra đây một số đối tượng, như: Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Văn Đài bị bắt vì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước quy định tại Điều 88 BLHS; Nguyễn Công Chính bị bắt vì hành vi phá hoại chính sách đoàn kết quy định tại Điều 87 BLHS…"

Reply
avatar
14:57, 26/12/2016 delete

Bất kỳ người nào khi sống trên đất nước Việt nam, hay bất kỳ quốc gia nào thì đều phải chấp hành hiến pháp và pháp luật của quốc gia đó. Nếu vi phạm hiến pháp và pháp luật của quốc gia mình đang sống thì phải chịu sự xử phạt thôi. Điều này là hiển nhiên, nên việc can thiệp của Dân biểu Alan Lowenthal là vô căn cứ, không chấp nhận được.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon