GIÁO PHẬN VINH: NHỮNG TRĂN TRỞ TRƯỚC THỀM THUYÊN CHUYỂN, BỔ NHIỆM LINH MỤC

20:56
Thông báo từ Website chính thức của Giáo phận Vinh (Gpvinh.com) cho biết: "Tạm gác lại những lo toan bộn bề của công tác mục vụ, chiều ngày 26.12.2016, quý Đức Giám mục và hơn 260 linh mục trong toàn giáo phận đã tề tựu về tại Đại Chủng viện Vinh Thanh để tham dự tuần Tĩnh Tâm Năm". Người đứng ra giảng phòng là Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam với chủ đề “Đồng Cảm Với Đức Thánh Cha Phanxicô”. Dự kiến Tuần tĩnh tâm năm nay của linh mục đoàn Giáo phận Vinh sẽ kết thúc vào chiều 30/12/2016. 
Như thường lệ trong chương trình cấm phòng Tĩnh tâm Linh mục và sau phần giảng phòng của Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh. Giáo phận Vinh sẽ tiến hành thảo luận nội bộ để bàn về những nội dung hoạt động lớn của cả địa phận trong thời gian tới, nhất là các ưu tiên trong công tác mục vụ và thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục Giáo phận Vinh...
Đặc biệt, do vừa thụ phong tới 39 chủng sinh trường Đại Chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh ngày 14/11/2016 vừa qua nên dự báo việc bàn bạc, tham vấn nhân sự thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc lần này sẽ có nhiều sự gay cấn. Trong đó, qua theo dõi, Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải đối diện với một vấn đề như: 
(1) Nên hay không nên đưa luôn số Linh mục mới được chịu chức đi mục vụ quản xứ như những tân chức khóa trước thay vì làm Phó xứ để lấy kinh nghiệm? 
Trên thực tế, đây là một vấn đề khá nhạy cảm và đã có một số chức sắc lên tiếng. Theo đó, cho rằng các tân chức chưa có kinh nghiệm và chưa kinh qua công việc mục vụ giáo xứ nên sẽ khó lòng đảm đương chức trách của một quản xứ nên một số linh mục thông qua các kênh thông tin khác nhau đã không ít lần đề đạt tới Giám mục Hợp nhưng xem chừng vẫn chưa thấu. 
Mặc dù việc bổ nhiệm các tân chức làm quản xứ không ảnh hưởng tới cục diện chung nhưng vô tình nó sẽ khiến Giáo phận Vinh mất đi tính thiêng liêng của việc phục vụ. Lớp trẻ, chưa có kinh nghiệm sẽ ngang với lớp già từng trải và thông thường việc ngang bằng về quyền lực tất yếu sẽ xảy ra cái tình trạng mà nhà thơ Tú Xương đã từng nói đến trong hai câu thơ: "Nhà kia lỗi phép con kinh bố/ Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng..". 
Và không hiểu khi đó Giáo phận Vinh sẽ về đâu khi quan hệ giữa các chức sắc với nhau chỉ là hạng cá mè một lứa! Tình trạng Linh mục trẻ công kích, lên án Linh mục Già sẽ diễn ra như cơm bữa... Đó là những nguy cơ mà Giáo phận Vinh, bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải trả giá cho việc đi ngược lại với quy tắc, quy luật đã từng được thực hiện rất tốt dưới thời các chủ chăn khác như Giám mục Trần Xuân Hạp hay gần đây là Giám mục Cao Đình Thuyên. 
 Ảnh minh họa
(2) Vấn đề Linh mục Dòng
Không chỉ Giáo phận Vinh, 26 Giáo phận trong cả nước đều tồn tại song song 2 hệ Linh mục Dòng (gắn với hệ thống các Dòng tu) và Linh mục Triều (Linh mục được đào tạo tại hệ thống các trường Đại Chủng viện). Do nhận thức được chức năng của các Dòng tu chỉ đóng vai trò phụ họa, hỗ trợ công tác mục vụ của Linh mục Triều nên về cơ bản, chủ chăn các Giáo phận không quá xem trọng vai trò của Linh mục Dòng; hoạt động thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc cũng ưu tiên chủ yếu cho số Linh mục Triều. Giáo hội Công giáo địa phận Vinh trước năm 2010 cũng thực hiện theo đường hướng này nhưng tất cả đã thay đổi từ khi Giám mục Hợp về làm Giám mục Giáo phận Vinh. Cụ thể, đồng thời với việc đưa các Linh mục Dòng ở miền Nam hoặc nước ngoài về mục vụ trông coi các xứ, họ đạo với quyền năng như Linh mục Triều, Giám mục Hợp còn chủ trương đưa các Dòng tu từ địa phương khác về hoạt động. 
Đặc biệt, để tìm sự trú chân trong những ngày đầu về địa phương, Giám mục Hợp đã cho một số dòng tu sử dụng luôn nhà thờ và các công trình tôn giáo của các xứ, họ đạo... 
Những động thái này đã ít nhiều khiến một số Linh mục Triều bất bình. Trong khi đó, trường Đại Chủng viện Vinh - Thanh lại liên tục tuyển sinh và truyền chức cho các tân chức mà việc tách lập xứ, họ đạo không phải khi nào cũng thuận lợi để bố trí các tân chức tới những xứ, họ mới. 
Chính sự không thỏa mãn, không phục khi Giám mục Hợp (xuất thân từ Dòng tu) khi có những thiên vị cho số Linh mục Dòng và không hiểu từ bao giờ Giáo phận Vinh trở thành miền đất hứa đối với các Hội dòng về tạo lập cơ sở, đứng chân... đã nảy sinh những thói đố kỵ hết sức nhỏ nhen giữa Linh mục Dòng và Linh mục Triều. Không ít Linh mục Triều đã tẩy chay khi không tiếp xúc, quan hệ với các Linh mục Triều khi được Giám mục Hợp vời về mục vụ tại địa bàn. Mối quan hệ giữa các xứ, họ đạo với các Dòng tu vì thế cũng trở nên lãnh đạm và ít khăng khít hơn trước. 
Và đồng ý rằng, trước đây vì thiếu linh mục nên nhiều xứ, họ đạo cần các Linh mục Dòng đến giúp đỡ, coi sóc. Nhưng nếu nay mà thấy số linh mục triều vừa chịu chức đông quá rồi thì có nên cần nhờ họ nữa không?.
Đó là chưa nói tới việc hầu hết các Linh mục Dòng về mục vụ đều có thói quen theo cách Miền Nam, với tinh thần "đổi mới". Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử. Sự thiếu thống nhất trong quan niệm, cách hành xử cũng là một hệ lụy khác mà Giáo phận Vinh phải hứng chịu sau khi các Linh mục Dòng ồ ạt về mục vụ!.
Thiết nghĩ, để Giáo phận Vinh tiếp tục có những bước phát triển dài mà không đánh mất đi những truyền thống tốt đẹp đã từng có, nên chăng Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên có sự suy xét về 2 vấn đề vừa được nêu ra!./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

36 nhận xét

Write nhận xét
21:14, 29/12/2016 delete

Thiết nghĩ, để Giáo phận Vinh tiếp tục có những bước phát triển dài mà không đánh mất đi những truyền thống tốt đẹp đã từng có, nên chăng Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên có sự suy xét về 2 vấn đề vừa được nêu ra

Reply
avatar
22:42, 29/12/2016 delete

giáo phận vinh từ lúc có nguyễn thái hợp chuyển về làm giám mục thì luôn có những hoạt động chống đối với chính quyền mà.nay muốn giáo dân hoạt dộng lành mạnh,yên bình chỉ có cách là điều chuyển thằng cha nguyễn thái hợp đi chỗ khác và cả thằng đặng hữu nam nữa thì mới yên bình dc

Reply
avatar
09:27, 30/12/2016 delete

"Tạm gác lại những lo toan bộn bề của công tác mục vụ, chiều ngày 26.12.2016, quý Đức Giám mục và hơn 260 linh mục trong toàn giáo phận đã tề tựu về tại Đại Chủng viện Vinh Thanh để tham dự tuần Tĩnh Tâm Năm".
Hy vọng sau tuần Tĩnh Tâm Năm thì giáo phận Vinh sẽ có vị linh mục mới, người thực sự yêu dân, thương dân, biết lo cho đời sống của dân.

Reply
avatar
12:39, 30/12/2016 delete

Giáo phận Vinh tiếp tục có những bước phát triển dài mà không đánh mất đi những truyền thống tốt đẹp đã từng có thì mong rằng địa phận giáo phận Vinh sẽ có người linh mục yêu thương dân, muốn cho giáo dân của mình thực sự phát triển.Đừng theo tư duy của những kẻ tiền nhiệm.

Reply
avatar
13:10, 30/12/2016 delete

"Giáo phận Vinh sẽ về đâu khi quan hệ giữa các chức sắc với nhau chỉ là hạng cá mè một lứa! Tình trạng Linh mục trẻ công kích, lên án Linh mục Già sẽ diễn ra như cơm bữa..."
Trước đây vấn đề kỷ luật trong tôn giáo rất nghiêm, vậy mà giờ lại thành ra như thế này đây

Reply
avatar
Ann
15:19, 30/12/2016 delete

Cầu mong là giáo phận vinh có nhiều người mới làm việc thay chúa một cách nghiêm túc không như những người do ông Hợp giật dây trong thời gian qua, ông Hợp thực sự đáng bị lên án với việc buông lỏng việc quản lí đàn em của mình, để họ có nhiều hành động chống lại chính quyền Việt Nam

Reply
avatar
15:20, 30/12/2016 delete

Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam... những kẻ đang lừa bịp, lợi dụng lòng tin của bà con giáo dân để thực hiện các âm mưu bẩn thỉu của mình. Những hành động của họ đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận Vinh. Đã đến lúc giáo phận Vinh cần những thay đổi để mang lại hình ảnh vốn có của mình.

Reply
avatar
00:11, 31/12/2016 delete

Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam những cái tên này đã quá quen thuộc bởi những hành động xấu xa đê hèn mà chúng làm là không một lời lẽ nào có thể diễn tả nổi. giáo phận vinh từ lúc có nguyễn thái hợp chuyển về làm giám mục thì luôn có những hoạt động chống đối với chính quyền mà.nay muốn giáo dân hoạt dộng lành mạnh,yên bình chỉ có cách là điều chuyển nguyễn thái hợp đi chỗ khác và cả thằng đặng hữu nam nữa thì mới yên bình được. Còn đặng hữu nam thì khỏi phải bàn vi những hành động mà ông ta làm đã nói quá rõ nên bản chất bẩn thỉu của ông ta như thế nào rồi. Rồi có ngày hối hận cũng không kịp nữa đâu thưa hai người ạ.

Reply
avatar
21:30, 31/12/2016 delete

Vấn đề tôn giáo đang bị lợi dụng vào các hoạt động biểu tình, gây rối chống chính quyền, làm "ngòi nổ" để tiến hành bạo loạn, lật đổ chế độ. Để tránh những điều không mong muốn xảy ra, mọi người cần phải biết những hoạt động và âm mưu của những cá nhân, tổ chức chống đối.

Reply
avatar
21:31, 31/12/2016 delete

Các đối tượng lợi dụng giáo dân vào các hoạt động tụ tập đông người, gây rối, biểu tình nhằm chống đối chính quyền, gây sức ép đòi đàm phán và ra yêu sách. Bên cạnh đó, những kẻ này lợi dụng những giáo dân, những người dân làm lá chắn bảo vệ cho chúng. Chính những giáo dân, người dân ở là người bị thiệt, bị pháp luật xử lý còn những kẻ đứng đằng sau kích động, dụ dỗ, ép buộc thì không hề bị làm sao, thậm chí chúng còn được thưởng tiền, được bên ngoài tung hô, hỗ trợ về mặt tài chính hay tinh thần.

Reply
avatar
21:33, 31/12/2016 delete

Những người là linh mục, chức sắc trong các tôn giáo thường lợi dụng những giáo lý, giáo luật của từng giáo để ép buộc những giáo dân, tín đồ của mình phải nghe theo những lời họ nói. Nhưng hướng dẫn giáo dân, tín đồ làm việc tốt thì không nói, cái cần phê phán là lợi dụng giáo lý, giáo luật để ép người dân làm những việc không thể chấp nhận được

Reply
avatar
21:33, 31/12/2016 delete

Các đối tượng lợi dụng giáo dân vào các hoạt động tụ tập đông người, gây rối, biểu tình nhằm chống đối chính quyền, gây sức ép đòi đàm phán và ra yêu sách. Bên cạnh đó, những kẻ này lợi dụng những giáo dân, những người dân làm lá chắn bảo vệ cho chúng. Và người chiu thiệt thòi nhiều nhất lại là người dân. Còn chúng thì ngồi đó hưởng lợi

Reply
avatar
21:41, 31/12/2016 delete

Các giám mục lợi dụng giáo dân, tín đồ là không thể chấp nhận, không thể tha thứ được. Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho giáo dân, tín đồ sinh hoạt tôn giáo một cách bình đẳng và cũng muốn tất cả mọi người đều sống bình yên hạnh phúc với nhau, cùng nhau xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Cần phải lên án, vạch trần âm mưu của các đối tượng chống đối, lợi dụng tôn giáo vào mục đích xấu xa.

Reply
avatar
21:44, 31/12/2016 delete

Các giám mục lợi dụng giáo dân, tín đồ là không thể chấp nhận, không thể tha thứ được. Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho giáo dân, tín đồ sinh hoạt tôn giáo một cách bình đẳng và cũng muốn tất cả mọi người đều sống bình yên hạnh phúc với nhau, cùng nhau xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Cần phải lên án, vạch trần âm mưu của các đối tượng chống đối, lợi dụng tôn giáo vào mục đích xấu xa

Reply
avatar
21:45, 31/12/2016 delete

"Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (dòng Chúa Thái Hà), Linh mục Nguyễn Thái Hợp (giáo phận Vinh), Linh mục Đặng Hữu Nam (giáo xứ Phú Yên)... đã lợi dụng việc giao giảng kinh thánh, cầu nguyện để nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc thông tin tình hình đất nước, kích động giáo dân tụ tập đông người, biểu tình chống đối chính quyền..."
Những linh mục này cần lên án!

Reply
avatar
21:50, 31/12/2016 delete

Giáo dân là những người sùng đạo, nên rất nghe theo lời của các vị chức sắc, một khi các vị ấy mà có ý đồ xấu thì rất nguy hiểm, họ có thể kích động rất đông giáo dân thực hiện những hành vi không đúng với pháp luật.

Reply
avatar
21:51, 31/12/2016 delete

Các thế lực thù địch mà đứng đầu là mỹ vẫn đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ của chúng. Phải cảnh giác cao với những lời lẽ tưởng chừng như ngon ngọt của bọn xấu để rồi lại gây ra hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hy vọng họ hiểu ra đạo lý mà người theo đạo nên làm.

Reply
avatar
23:12, 01/01/2017 delete

sự kích động của nguyễn thái hợp là nguyên nhân chính và chủ yếu dẫn đến sự phức tạp ở đây. những hành động mang tính chống đối, không có tinh thần xây dựng trong khi đây là lúc mà nhân dân, chính quyền cần đồng lòng

Reply
avatar
23:13, 01/01/2017 delete

Những vị chủ chăn không chịu lo toan các hoạt động tôn giáo, chăm lo cuộc sống giáo dân mà lợi dụng sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, lợi dụng vị trí, uy tín của mình để lồng vào các bài thuyết giảng của mình những luận điệu hằn học với chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, lợi dụng những khó khăn của ngư dân để lừa bịp, ép buộc và kích động tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự

Reply
avatar
23:21, 01/01/2017 delete

Những sự nhơ bẩn đã đâm trúng cái bia công giáo rồi. Khi những người khoác áo cha đang có hành động như những đứa con thiểu năng, thì ắt câu chuyện buồn này sẽ còn tiếp diễn tệ hại hơn nữa. Một hành động mà thiết nghĩ, các cha đã làm thiếu sự quan sát, suy tính và đáng buồn cho một tương lai

Reply
avatar
23:22, 01/01/2017 delete

Giáo phận Vinh. Cái nôi của những điều sai trái. Cả nước, chẳng chỗ nào ồn ào bằng 1/10 nơi đây. Khi mà liên tiếp là những sự cai quản của những người cha thiếu tâm huyết về con chiên. Họ sống vì bản thân, sống vì cái lợi ích mà họ đang theo đuổi. Chứ chẳng màng đến nhiều đến cái cực của người dân đâu

Reply
avatar
23:24, 01/01/2017 delete

Những vị chủ chăn không chịu lo toan các hoạt động tôn giáo, chăm lo cuộc sống giáo dân mà lợi dụng sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, lợi dụng vị trí, uy tín của mình để lồng vào các bài thuyết giảng của mình những luận điệu hằn học với chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, lợi dụng những khó khăn của ngư dân để lừa bịp, ép buộc và kích động tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự với núp dưới danh nghĩa “đòi lại lợi ích cho ngư dân 4 tỉnh miền trung” hay “kiện Formosa còn là cứu cả dân tộc này”...

Reply
avatar
23:25, 01/01/2017 delete

Những người giáo dân hãy bình tĩnh trước những lời kích động, dụ dỗ của những vị chủ chăn "biến chất". Đồng thời, mong rằng cơ quan chức năng cần có biện pháp chấm dứt và trừng trị những hành động lợi dụng giáo dân vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
23:26, 01/01/2017 delete

Những người giáo dân hãy bình tĩnh trước những lời kích động, dụ dỗ của những vị chủ chăn "biến chất". Đồng thời, mong rằng cơ quan chức năng cần có biện pháp chấm dứt và trừng trị những hành động lợi dụng giáo dân vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
23:29, 01/01/2017 delete

Những hành vi trên của giáo dân Giáo phận Vinh là do những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số chức sắc trong Công giáo thoái hóa, biến chất về tư tưởng, nhận thức nên đã dùng uy tín, quyền uy của mình ép buộc, dụ dỗ, người dân vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Họ chính là người đẩy những người dân, những con chiên vào vòng lao lý, vào những hành vi trái pháp luật. Họ đã không làm theo lời dạy phải sống "tốt đời đẹp đạo" theo ý Chúa trời. Những hành vi mà lũ rận chủ đã và đang gây ra là không thể nào chấp nhận nổi hy vọng rằng chúng sẽ sớm nhận báo ứng về những hành vi mà mình gây ra...

Reply
avatar
23:30, 01/01/2017 delete

Thời gian qua, vấn đề Formosa đang bị các thế lực chống đối, thù địch lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Nhà nước ta; kích động người dân tụ tập đông người, biểu tình gây rối nhằm mục đích gây sức ép, đòi yêu sách với chính quyền. Vì vậy hy vọng mọi người hãy tỉnh táo trước những hành động bẩn thỉu này của giới rận chủ, hãy tĩnh táo đừng để lũ người rận chủ lừa gạt, hãy lên án những hành động bẩn thỉu này....

Reply
avatar
00:51, 02/01/2017 delete

Những vị chủ chăn không chịu lo toan các hoạt động tôn giáo, chăm lo cuộc sống giáo dân mà lợi dụng sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, lợi dụng vị trí, uy tín của mình để lồng vào các bài thuyết giảng của mình những luận điệu hằn học với chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, lợi dụng những khó khăn của ngư dân để lừa bịp, ép buộc và kích động tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự và điển hình là nguyễn thái hợp đặng hữu nam những con người như thế rồi cũng có ngày hối hận cũng không kpj vì những hành động voeecj làm bẩn thỉu mà mình đã gây ra.

Reply
avatar
02:08, 03/01/2017 delete

hiện nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng tôn giáo là công cụ để họ thực hiện những âm mưu bẩn thỉu, chúng khoác lên mình những cái mác là linh mục để mà lừa gạt người dân, chống phá nhà nước ta.Những vị chủ chăn không chịu lo toan các hoạt động tôn giáo, chăm lo cuộc sống giáo dân mà lợi dụng sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, lợi dụng vị trí, uy tín của mình để lồng vào các bài thuyết giảng của mình những luận điệu hằn học với chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, lợi dụng những khó khăn của ngư dân để lừa bịp, ép buộc và kích động tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự. Vì vạy mọi người phải hết sức lêu cao tinh thần cảnh giác đừng bị những kẻ bẩn thỉu này lừa gạt.

Reply
avatar
17:58, 04/01/2017 delete

một năm 2016 qua đi với rất nhiều việc nổi cộm ở giáo phận Vinh, từ việc linh mục lợi dụng giảng đạo để nói xấu chính quyền, nói xấu Đảng đến việc kích động giáo dân biểu tình , chống đối các chính sách của nhà nước. 1 năm với quá nhiều việc làm sai trái, vì vậy hy vọng 1 năm mới với ban lãnh đạo mới thì giáo phận Vinh không còn phạm phải những sai trái như vậy, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi cho bà con giáo dân yên tâm làm việc, xậy dựng, cống hiến cho đất nước

Reply
avatar
13:52, 05/01/2017 delete

không nên để một kẻ có tư tưởng, phẩm chất đạo đức thấp kém như Nguyễn Thái Hợp tồn tại dẫn dắt một giáo xứ, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đạo Công giáo, làm ảnh hưởng đến sự ổn định về an ninh trật tự ở đây.

Reply
avatar
13:54, 05/01/2017 delete

mong rằng, các linh mục hãy làm tròn bổn phận của mình, đừng xuyên tạc và kích động quần chúng nhân dân xuống đường theo các ông nữa, hãy để các con chiên sống một cách bình thường, ổn định.

Reply
avatar
23:38, 14/12/2017 delete

1 số linh mục công giáo hiện nay đã và đang cố tình đẩy những đứa trẻ vào những âm mưu chính trị đen tối và bẩn thỉu của bọn chúng . những tên linh mục như Nguyễn Quyền, Nguyễn Ngọc Nam Phong , Nguyễn Đình Thục ... và đứng đầu là tên nguyễn thái hợp đã cố tình hướng lái cho trẻ em công giáo tham gia các buổi cầu nguyện cho những kẻ vi phạm pháp luật . thật đáng căm phẫn trước những hành động đó của chúng

Reply
avatar
23:40, 14/12/2017 delete

"Thôi đừng chiêm bao". Quá chuẩn là như thế rồi. Đời này, chiêm bao có ra cái gì đâu, chiêm bao chỉ là chiêm bao mà thôi, hãy sống và nhìn thẳng vào thực tại, giáo phận Vinh đang hỗn loạn chưa từng có. Mong rằng thời gian tới, những kẻ vi phạm pháp luật bị trừng phạt, những người có trách nhiệm gây nên cơn bĩ cực này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bà con giáo dân cũng như nhân dân cả nước.

Reply
avatar
23:43, 14/12/2017 delete

Vậy với hành động mang tính lưu manh, côn đồ của Giáo mục Nguyễn Thái Hợp đã trái với những điều răn mà chúa đã dạy, làm trái ý nguyện thiêng liêng của Đức chúa Giê su đó. Không biết ở trên thiên đàng chúa có biết những điều tỗi lỗi mà ông đã làm hay không? Vốn dĩ Giáo mục là người nắm giữ phần hồn của cho hàng ngàn giáo dân, là tấm gương để các con chiên noi theo, vậy mà lại đổ đốn cổ súy cho những hành động mang tính côn đồ, lưu manh kiểu như giang hồ chợ lớn vậy

Reply
avatar
23:44, 14/12/2017 delete

mà giờ đây chúng đã bị đám linh mục xấu, những ông bố, bà mẹ vô lương tâm đẩy vào con đường chính trị, nhất là con đường sai trái, vi phạm pháp luật, chống phá sự yên bình của đất nước. Liệu các em đã gặp những đối tượng như Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, Lê Đình Lượng hay chưa; liệu các em có hiểu thế nào là tự do, là hòa bình chưa, hay hiểu thế nào là tù nhân lương tâm chưa. Chắc chắn rằng, đến 99% các em chưa biết được những vấn đề đó, chưa hiểu rõ được vấn đề mà các em đang phải giơ biểu ngữ, tập trung cầu nguyện. Không hiểu mà phải thực hiện, vậy kẻ nào lại táng tận lương tâm lợi dụng các em như vậy?

Reply
avatar
19:31, 10/03/2020 delete

Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử. Sự thiếu thống nhất trong quan niệm, cách hành xử cũng là một hệ lụy khác mà Giáo phận Vinh phải hứng chịu sau khi các Linh mục Dòng ồ ạt về mục vụ, thật buồn cho tương lai u uất của giáo phận vinh.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon