“KÊU GỌI PHÓNG THÍCH TRẦN ANH KIM, LÊ THANH TÙNG”: ĐẠI SỨ HOA KỲ TED OSIUS LẠI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

15:46
Vô Danh
Trong thông cáo báo chí ngày 19/12/2016, ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc TAND tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù và 12 năm tù lần lượt đối với các “nhà hoạt động ôn hòa” Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng theo Điều 79, BLHS của Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius (Ảnh Internet)
Theo Đại sứ Ted Osius, tất cả mọi người cần phải có quyền tự do ngôn luận và hiệp hội. Xu hướng gần đây của các vụ bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại và đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền. Khoảng thời gian án tù dài cũng mang ý nghĩa về mức độ nghiêm trọng của chúng.
Cuối bản tuyên bố, Đại sứ Ted Osius thúc giục chính phủ Việt Nam đảm bảo các đạo luật và hành động của mình thống nhất với các điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam, các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Việt Nam.
Rõ ràng, thông cáo báo chí mà Đại sứ Ted Osius đưa ra ngày 19/12/2016 vừa qua có nội dung hoàn toàn là những quy kết, vu cáo vô căn cứ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Cần khẳng định, không có cái gọi là “tự do quá trớn, dân chủ quá đà”; cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành động vi phạm pháp luật. Ở Việt Nam, không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến hay hoạt động cho “dân chủ”, “nhân quyền”; chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định pháp luật của Việt Nam.
Nếu theo dõi tình hình Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể nhận diện được bản chất thực sự của các đối tượng như Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng. Đây là các đối tượng có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, mang danh “dân chủ”, “nhân quyền” nhưng thực chất là chống đối chính quyền, đi ngược lại lợi ích của đất nước.
Theo cáo trạng của VKS tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 16/12/2016 vừa qua, sau khi mãn hạn tù về địa phương vào tháng 1/2015, trong thời gian thi hành án quản chế, Trần Anh Kim đã móc nối với một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước, trong đó có Lê Thanh Tùng để thành lập tổ chức phản động với danh xưng “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”' do Trần Anh Kim là chủ tịch, Lê Thanh Tùng là phát ngôn nhân. Mục đích của các đối tượng là đấu tranh kêu gọi xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam hình thành đa nguyên đa Đảng.
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Anh Kim 13 năm tù giam, Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79 BLHS; Phạt quản chế 2 bị cáo 4 năm tại địa phương nơi bị cáo cư trú trước khi phạm tội kể từ khi chấp hành xong án phạt tù, tước quyền bầu cử và ứng cử cơ quan quyền lực nhà nước các cấp đối với 2 bị cáo trong thời hạn 5 năm kể từ khi chấp hành xong phạt tù.

Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng tại TAND tỉnh Thái Bình hôm 16/12/2016
(Ảnh Internet)
Điểm đáng chú ý, mặc dù từng có thời gian dài phục vụ trong quân ngũ nhưng do thiếu ý thức rèn luyện, tư tưởng lệch lạc, bất mãn (Năm 1995, Trần Anh Kim bị TAQS TW tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội “Cố ý vi phạm các nguyên tắc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”) Trần Anh Kim đã tự lựa chọn cho mình một ngã rẽ độc hành, lầm lạc.
Từ tháng 3/2006 đến tháng 10/2009, Trần Anh Kim đã móc nối, liên hệ với các đối tượng chống đối trong nước tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” và “Khối 8406”. Kim được số này bổ nhiệm làm “Ủy viên trung ương Đảng dân chủ Việt Nam” (năm 2006); thành viên "Ban điều hành - khối 8406” ở miền Bắc (năm 2006), "Phó tổng thư ký Đảng dân chủ Việt Nam” (năm 2008), “Phó tổng thư ký - Trưởng văn phòng đại diện Đảng dân chủ Việt Nam” (năm 2009). Với vai trò này, Trần Anh Kim đã được các tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Đảng nhân dân hành động”, tổ chức khủng bố “Việt Tân”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên” và “Phong trào Hiến chương 2000” cung cấp tiền bạc và phương tiện để tập hợp lực lượng tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước.
Ngày 8/10/2009, Trần Anh Kim bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt, tạm giam. Năm 2010, TAND Tối cao tuyên phạt Trần Anh Kim 5 năm 6 tháng tù giam và phạt quản chế 3 năm tại địa phương về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Sau khi ra tù, trở về địa phương thi hành án phạt quản chế, Trần Anh Kim không những không chịu hối cải mà còn công khai chống đối chính quyền, tích cực móc nối với các tổ chức phản động lưu vong, các hội/nhóm bất hợp pháp trong nước; thường xuyên viết bài đưa lên mạng Internet và trả lời phỏng vấn các đài, báo nước ngoài với mục đích vu cáo, xuyên tạc sự thật ở trong nước, kêu gọi “đa nguyên, đa đảng”… 
Ngày 21/9/2015 vừa qua, Trần Anh Kim bị bắt, khởi tố lần 2 về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 BLHS. Và bản án 13 năm tù giam được coi là hệ quả tất yếu sau chuỗi hành vi sai trái, thách thức chính quyền và dư luận xã hội của Trần Anh Kim.
Rõ ràng, việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập, vậy ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius lấy tư cách gì “kêu gọi Việt Nam thả Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng và các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình mà không lo sợ bị trừng phạt”? hay đây là hành động trắng trợn can thiệp nội bộ Việt Nam.
Vậy có thể thấy, việc Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius “kêu gọi Việt Nam phóng thích cho Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng” chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
20:35, 20/12/2016 delete

với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, Trần Anh Kim bị tuyên phạt 13 năm tù giam là hoàn toàn chính xác, và chẳng có lí do gì mà chúng ta thả một người có tội ra được. với lại đại sứ Hoa Kì cũng không thể nào can thiệp vào tình hình nội bộ trong nước ta được, là một đại sứ hy vọng vị đại sự Hoa Kì này giữ đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, mà không can thiệp vào tình hình của nước ta

Reply
avatar
21:50, 20/12/2016 delete

Cần khẳng định, không có cái gọi là “tự do quá trớn, dân chủ quá đà”; cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành động vi phạm pháp luật. Ở Việt Nam, không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến hay hoạt động cho “dân chủ”, “nhân quyền”; chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định pháp luật của Việt Nam.

Reply
avatar
22:23, 20/12/2016 delete

Rõ ràng, việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập, vậy ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius lấy tư cách gì “kêu gọi Việt Nam thả Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng và các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình mà không lo sợ bị trừng phạt”? hay đây là hành động trắng trợn can thiệp nội bộ Việt Nam

Reply
avatar
00:32, 21/12/2016 delete

chị ted lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam rồi.trước kia cũng quý chế lắm nhưng dạo gần đây cứ có vụ nào bắt mấy thằng zâm chủ chống cộng là các chế lại đi nghe lời bu mỹ ở chính quốc đòi thả người.thế luật pháp Việt Nam là trò đùa hay sao mà muốn bắt là bắt.muốn thả là thả.thả ra thì còn gì là tính nghiêm minh của pháp luật nữa.thả ra để bọn chống cộng nó nhờn luật rồi nó tăng cường chống à

Reply
avatar
08:01, 21/12/2016 delete

Vớ vẩn, người Việt nam, sinh sống trên lãnh thổ Việt nam, phải tuân theo luật pháp Việt nam. "Trong thông cáo báo chí ngày 19/12/2016, ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc tuyên án 13 năm tù và 12 năm tù lần lượt đối với các “nhà hoạt động ôn hòa” Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng theo Điều 79, Bộ luật hình sự của Việt Nam."

Reply
avatar
08:14, 21/12/2016 delete

việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập, vậy ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius lấy tư cách gì “kêu gọi Việt Nam thả Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng và các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình mà không lo sợ bị trừng phạt”? Đây là hành động trắng trợn can thiệp nội bộ Việt Nam.

Reply
avatar
08:22, 21/12/2016 delete

Quốc có quốc pháp, gia có gia phong. Làm gì có chuyện can thiệp vào nội bộ của người ta thế? Đơn giản, trong một gia đình, thì ông có đi can thiệp vào việc dạy dỗ, về cuộc sống của các thành viên trong gia đình khác không? Nói một phạm vi nhỏ cho dễ hiểu, chứ nói tầm quốc gia thì cái thằng đại sứ khỉ này biết cái quái gì đâu?

Reply
avatar
09:28, 21/12/2016 delete

Thưa ngài Ted Osius!Những ảo tưởng áp đặt mô hình dân chủ nhân quyền ngoại nhập, hoặc can thiệp vào công việc nội bộ nhằm thực hiện những ý đồ chính trị đen tối chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả.

Reply
avatar
16:42, 21/12/2016 delete

13 năm tù có lẽ là án phạt thích đáng với Trần Anh Kim khi lần này hắn phạm tội nữa là lần thứ 2 rồi chứ không phải là lần đầu tiên nữa. tội danh mang trên người là âm mưu lật đổ nhà nước thì chỗ của hắn có lẽ chỉ là vào tù thôi chứ sống ở ngoài xã hội cũng bị mọi người ghẻ lạnh mà đến chết. tất cả xã hội chung một mục đích xây dựng đất nước mà Trần Anh Kim không nằm trong guồng quay đó thì chắc chắn sẽ bị đào thải

Reply
avatar
21:35, 21/12/2016 delete

Lại chiêu bài “tự do, dân chủ, nhân quyền” cũ rích của các thế lực bên ngoài. Sự xuyên tạc, vu cáo "tự do, dân chủ, nhân quyền" ở Việt Nam của chúng chẳng thể thuyết phục nổi ai, những hành vi "dân chủ quá trớn" phải bị xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam

Reply
avatar
21:42, 21/12/2016 delete

Ông Ted Osius này đã đánh tráo khái niệm, đổi trắng thay đen, gọi những kẻ phạm pháp bị xử lý theo pháp luật là những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Đó là sự xuyên tạc, vu cáo hết sức xảo trá, nham hiểm.

Reply
avatar
23:06, 21/12/2016 delete

Rõ ràng, thông cáo báo chí mà Đại sứ Ted Osius đưa ra ngày 19/12/2016 vừa qua có nội dung hoàn toàn là những quy kết, vu cáo vô căn cứ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
12:56, 22/12/2016 delete

Quốc có quốc pháp, gia có gia phong! Những quy định của từng gia đình thì các thành viên của gia đình khác làm sao can thiệp được. Cũng như thế, với những điều luật, quy định về pháp luật của từng quốc gia thì làm sao có chuyện người nước khác can thiệp vào được. Như vậy là lạm dụng quyền để can thiệp vào nội bộ nước khác rồi.

Reply
avatar
14:19, 22/12/2016 delete

Việc Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius “kêu gọi Việt Nam phóng thích cho Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng” chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:53, 23/12/2016 delete

Bản án ành cho Trần Anh Kim là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hy vọng với bản án lần này, Trần Anh Kim có thể nhìn nhận lại đúng đắn những hành vi của mình và biết đường hồi cải. Những kẻ như Kim cũng nên lấy đó là bài học cho mình.

Reply
avatar
16:38, 25/12/2016 delete

Một vị đại sứ nhưng có những cái nhìn rất là thiển cận về pháp luật Việt Nam. Ai cũng nhìn thấy rõ việc Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng vi phạm pháp luật Việt Nam nên tất nhiên là bị xử lý. Đằng này vị đại sứ lại kêu gọi phóng thích hai người này. Ôi thế tôi cũng có thể sang nước Mỹ xa xôi và kêu gọi phóng thích một tù nhân của đất nước ông được? Xin hỏi lúc đấy câu trả của Chính phủ ông là gì? Chắc chắn sẽ là không rồi. Vậy chắc chắn Chính phủ tôi cũng có câu trả lời tương tự như thế.

Reply
avatar
16:27, 27/12/2016 delete

Những phát biểu này của ông Đại sứ Mỹ Ted Osius khác hẳn với những lời ông ta đã nói mới đây khi mới nhận chức. Nếu ông ta cứ giữ những quan điểm như thế này thì chẳng có lợi gì cho quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ cả.

Reply
avatar
20:42, 28/12/2016 delete

Rõ ràng, thông cáo báo chí mà Đại sứ Ted Osius đưa ra ngày 19/12/2016 vừa qua có nội dung hoàn toàn là những quy kết, vu cáo vô căn cứ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon