TRƯỚC SỰ “BẤT CÔNG TẠI CÁC PHIÊN TÒA” TRƯƠNG DUY NHẤT ĐẶT NIỀM TIN VÀO NHÓM CÁC “LUẬT SƯ NHÂN QUYỀN”

11:12
Vô Danh
Vẫn với giọng điệu xuyên tạc, cắt xén và quy chụp vô căn cứ Trương Duy Nhất lại “chửi đổng” với bài viết “Để thay đổi những phiên tòa”.
Lấy mình là nhân vật đã từng được “trải nghiệm” (“Nhất lác” từng bị truy tố trước vành móng ngựa về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS) Nhất xuyên tạc một cách tráo trở rằng, các phiên tòa ở Việt Nam đang diễn ra trong tình trạng “bất công” với những biểu hiện như: lực lượng an ninh đã ngăn chặn một cách thô bạo không cho người thân của các bị cáo, luật sư, nhân viên các lãnh sự và đại sứ tham dự các phiên tòa; Người dự phiên tòa được những cán bộ tòa án, kiểm sát và an ninh vào vai đóng thế; Bị cáo không có quyền tự bào chữa… Và Nhất khẳng định “chắc nịch” rằng: cách hành xử thô bạo vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng từ 3 ngành tòa án, kiểm sát, công an chỉ có thể xảy ra ở Việt Nam và không có thể chế dân chủ nào xét xử công dân theo cách này.
Trước “thực trạng” này, Trương Duy Nhất đã đặt niềm tin vào nhóm các “luật sư nhân quyền” như Trần Vũ Hải, Võ An Đôn, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Hà Huy Sơn, Trần Đình Triển… để “ngăn chặn, loại bỏ lối xét xử thô bạo”. Theo cách lý giải của Nhất thì tại Việt Nam tự do báo chí bị ngăn cản và để thay đổi các phiên tòa “phải từ chính sự lên tiếng, thậm chí một cơn bão lốc phản kháng của chính giới luật sư, những người am hiểu pháp luật, thuộc luật, nắm luật và can dự trực tiếp trong các trình tự tố tụng”.
Trương Duy Nhất (Ảnh Internet)
Trái với sự xuyên tạc, cắt xén và quy chụp vô căn cứ của Trương Duy Nhất thực tế lại cho thấy tất cả các phiên tòa tại Việt Nam đều được xét xử công khai theo quy định của pháp luật, trừ các phiên tòa theo quy định phải xử kín. Từ Hiến pháp - đạo luật có giá trị pháp lý cao nhất cũng như các văn bản luật chuyên ngành đều quy định: việc xét xử của Tòa án được tiến hành công khai, mọi công dân từ 16 tuổi trở lên đều có thể tham dự và Tòa án phải công bố tất cả các quyết định được thông qua trong quá trình xét xử vụ án.
Công khai ở đây đối với bị can, bị cáo, bị hại, những người được Tòa triệu tập với tư cách tham gia tố tụng như: nguyên đơn, bị đơn, luật sư được cấp giấy chứng nhận tham dự phiên tòa, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đại diện cơ quan Nhà nước được Tòa triệu tập để làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án. Ngoài ra, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình được dự để đưa tin và những người dân không liên quan đến vụ án nhưng có nhu cầu tìm hiểu pháp luật cũng có thể dự phiên tòa.
Tuy nhiên, một số vụ án do số lượng bị cáo đông gia đình các bị cáo cũng như nhiều người hiếu kỳ muốn xem xét xử, nhưng vì cơ sở vật chất của Tòa án còn hạn chế, trung bình mỗi phòng xử án chỉ chứa được từ 15 đến 20 người nên để đảm bảo an ninh trật tự trong phòng xử án (thực tế có nhiều vụ đánh cãi chửi nhau trong Tòa án), Hội đồng xét xử chỉ có thể cho những người được Tòa triệu tập với tư cách là người tham gia tố tụng và các nhà báo tham dự phiên tòa đến đưa tin. Và thực trạng này cũng là cái cớ để Trương Duy Nhất vịn vào nhằm mục đích xuyên tạc, chống phá Nhà nước.
Trong khi đó, tại một số văn pháp luật hiện hành cũng quy định rõ vai trò, nhiệm vụ của lực lượng Công an trong việc đảm bảo cho phiên tòa được diễn ra trang nghiêm và đảm bảo an ninh trật tự. Cụ thể:
Điều 5, Thông tư 01/2014/TT-CA quy định “Việc bảo vệ phiên tòa và thực hiện các quyết định của Chủ tọa phiên tòa”: “Lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa và thi hành quyết định của Chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc bắt giữ người gây rối trật tự phiên tòa theo quy định của pháp luật”.
Thông tư số 13/2016 quy định thực hiện bảo vệ phiên tòa của lực lượng công an nhân dân, có hiệu lực từ ngày 24/4, thay thế quy định về bảo vệ phiên tòa ban hành từ tháng 7/2006, trong đó có quy định: Lực lượng công an có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, giấy mời của tòa án; nhắc nhở, chấn chỉnh người vi phạm trật tự, nội quy phiên tòa không để xảy ra mất an ninh; Khi xảy ra tình huống tụ tập đông người, gây rối trật tự tại khu vực xét xử, chiến sĩ làm nhiệm vụ phải tuyên truyền, yêu cầu mọi người tự giải tán, chấm dứt hành vi. Nếu không được chấp nhận, công an bảo vệ phiên tòa được bắt giữ người chống đối, chủ mưu, cầm đầu khi cần thiết…
Như vậy, với những quy định trên cho thấy, lực lượng Công an có đủ cơ sở pháp lý để ngăn chặn những hành vi gây rối, phá hoại tại các phiên tòa xét xử.
Không những vậy, luận điệu cho rằng “tại Việt Nam bị cáo không có quyền tự bào chữa, tranh tụng” mà Trương Duy Nhất đưa ra cũng hoàn toàn là sự bịa đặt, vu cáo vô căn cứ khi quyền bào chữa - một quyền lợi đặc thù, quyền cơ bản của công dân, của những bị can, bị cáo được coi là một nguyên tắc hiến định, ghi nhận tại các Điều 31, Điều 103 Hiến pháp 2013.
Quyền bào chữa của bị can, bị cáo được quy định trong Hiến pháp 2013 không chỉ có quyền nhờ người khác bào chữa cho mình, mà còn bao gồm cả quyền tự bào chữa cho bản thân. Nghĩa là, một người ngay từ khi bị bắt, họ đã có quyền đưa ra những căn cứ, lý lẽ, những tình tiết có lợi để tự bào chữa cho họ, chứng minh họ không có tội hoặc khai báo những tình tiết giảm nhẹ. Nhằm bảo đảm nguyên tắc này được thực thi trên thực tế, Hiến pháp năm 2013 cũng đã lần đầu tiên đưa nguyên tắc tranh tụng vào hoạt động xét xử. Tại khoản 5, Điều 103 Hiến pháp quy định: “Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được đảm bảo”.
Còn về nhóm các “luật sư nhân quyền” như Trần Vũ Hải, Võ An Đôn, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Hà Huy Sơn, Trần Đình Triển mà Trương Duy Nhất gửi gắm “niềm tin” vẫn được biết đến là những luật sư có trình độ được xếp vào hạng yếu kém, tên tuổi thường gắn liền với nhiều vụ tai tiếng lùm xùm. Điều đáng chú ý là những luật sư này thường xuyên nhận tiền từ các tổ chức, cá nhân chống phá Nhà nước Việt Nam để cãi cố, cãi cùn cho những thân chủ là các nhà dân chủ tự xưng vi phạm pháp luật tại các phiên tòa. Không những vậy, nhóm các nhà “luật sư nhân quyền” này còn thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên facebook cá nhân nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền. Tiêu biểu như, mới đây trên trang facebook cá nhân luật sư Trần Thu Nam bằng sự mạt hạng vốn có của mình gã đã gọi Chủ tịch Fidel Castrol - Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam là “Động vật quý hiếm”.
Lại thêm một lần nữa Trương Duy Nhất tự bẻ cong ngòi bút bằng việc xuyên tạc, cắt xén và quy chụp vô căn cứ. Người xưa có câu: “gieo nhân nào gặp quả đó”, với việc tiếp tục tiếp tục trượt dài trên những sai lầm mà mình đã từng mắc phải, con đường trở lại trại giam đối với Trương Duy Nhất sẽ lại gần hơn bao giờ hết./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
13:42, 02/12/2016 delete

Lại thêm một lần nữa Trương Duy Nhất tự bẻ cong ngòi bút bằng việc xuyên tạc, cắt xén và quy chụp vô căn cứ. Người xưa có câu: “gieo nhân nào gặp quả đó”, với việc tiếp tục tiếp tục trượt dài trên những sai lầm mà mình đã từng mắc phải, con đường trở lại trại giam đối với Trương Duy Nhất sẽ lại gần hơn bao giờ hết.

Reply
avatar
23:52, 04/12/2016 delete

Và Nhất khẳng định “chắc nịch” rằng: cách hành xử thô bạo vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng từ 3 ngành tòa án, kiểm sát, công an chỉ có thể xảy ra ở Việt Nam và không có thể chế dân chủ nào xét xử công dân theo cách này

Reply
avatar
linh tinh
19:41, 05/12/2016 delete

nhóm các “luật sư nhân quyền” như Trần Vũ Hải, Võ An Đôn, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Hà Huy Sơn, Trần Đình Triển mà Trương Duy Nhất gửi gắm “niềm tin” vẫn được biết đến là những luật sư có trình độ được xếp vào hạng yếu kém, tên tuổi thường gắn liền với nhiều vụ tai tiếng lùm xùm.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon