“ỦY BAN NHÂN QUYỀN VN KÊU GỌI EU YÊU CẦU NHÀ NƯỚC VN TÔN TRỌNG NHÂN QUYỀN”: MỘT TRÒ HỀ VÔ GIÁ TRỊ!

23:06
Vô Danh
Theo loan báo từ Đài RFA Tiếng Việt thì ngày 7/12/2016 vừa qua, cái gọi là “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” trụ sở tại Paris, Pháp đã lên tiếng kêu gọi Liên Minh Châu Âu - EU thúc ép nhà cầm quyền Việt Nam nghiêm túc giải quyết những vi phạm về nhân quyền cũng như cam kết có những tiến bộ thực chất, cụ thể trong lĩnh vực này.

Bài viết đăng tải trên đài RFA Tiếng Việt (Ảnh chụp màn hình)
Cụ thể, lợi dụng cuộc Đối thoại Nhân quyền Liên minh Châu Âu - Việt Nam diễn ra tại Brusels, Bỉ vào ngày 8/12/2016, cái gọi là “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” kêu gọi EU yêu cầu phía Việt Nam phải trả tự do cho cả các “tù nhân chính trị và tôn giáo”, dừng bắt bớ các “nhà hoạt động xã hội dân sự” cũng như chấm dứt mọi hạn chế đối với quyền tự do bày tỏ ý kiến, lập hội và tôn giáo…
Căn cứ để “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” đưa ra lời kêu gọi với phía EU có những động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là: năm 2016 là một năm đen tối cho nhân quyền tại Việt Nam với tình trạng gia tăng độ tàn bạo của lực lượng an ninh đối với các nhà hoạt động xã hội dân sự, trấn áp các cuộc biểu tình ôn hòa, chống cướp đất và môi trường bị hủy hoại như thảm họa do Formosa gây nên. Năm 2016 cũng là thời điểm diễn ra tình trạng bạo lực đối với báo giới, tiếp tục có những vụ xử không công bằng và đối xử bất công với người bị giam giữ; Thống kê đưa ra cho thấy có ít nhất 20 nhà hoạt động dân sự bị tù đày trong năm nay…
Rõ ràng, đây lại là một sự xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, bởi lẽ:
Thứ nhất, cái gọi là “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” trụ sở tại Paris, Pháp thực chất chỉ là một hội nhóm bất hợp pháp. Bởi lẽ, quá trình hình thành, tổ chức và hoạt động của “tổ chức” này nhằm phục vụ cho các âm mưu chính trị; không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật Việt Nam, đồng thời cũng không đại diện cho bất cứ một giai tầng xã hội nào tại Việt Nam. Vì vậy, “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” lấy tư cách gì để đại diện cho nhân dân Việt Nam lên tiếng kêu gọi EU yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách về vấn đề dân chủ, nhân quyền?.
Thứ hai, cần khẳng định rằng, đối với Việt Nam hoàn toàn không có “vấn đề nhân quyền”. 
Cho dù còn những định kiến, áp đặt sai lệch về tình hình thực tế của Việt Nam, song không ai có thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện và thúc đẩy quyền con người. Trong những năm vừa qua, Nhà nước Việt Nam đã đảm bảo tốt các quyền tự do cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tôn giáo được quy định rõ trong Hiến pháp và được tôn trọng trên thực tế, biểu hiện sinh động nhất cho vấn đề này là cho đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người; Trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… Việt Nam chú trọng tăng cường cơ chế đối thoại và hợp tác về vấn đề quyền con người hằng năm với nhiều nước, và tổ chức quốc tế trong đó Liên Minh Châu Âu - EU trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia khác…
Những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, giữ vững các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về nhân quyền, là sự chứng thực Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục...
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà “tổ chức Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” gọi là “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị và tôn giáo”, “nhà hoạt động xã hội dân sự”… chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ, hay ân xá theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có thể kể ra đây một số cá nhân, như: Hồ Hải, Cấn Thị Thêu, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… chỉ là những người có những hoạt động với mưu đồ gây rối an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chống phá, lật đổ chế độ và bị Nhà nước Việt Nam xử lý bằng pháp luật.
Thứ ba, Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập lẽ đương nhiên sẽ không một tổ chức quốc tế hay một quốc gia nào có quyền và có khả năng yêu cầu Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách về cái gọi là “dân chủ”, “nhân quyền”. Rõ ràng, mọi hành vi lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền là trái với các quy định của luật pháp và thông lệ quốc tế.
Như vậy có thể khẳng định, “lời kêu gọi EU yêu cầu Việt Nam tôn trọng nhân quyền” do tổ chức bất hợp pháp “Ủy ban nhân quyền Việt Nam” đưa ra là hoàn toàn phi lý và vô giá trị./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
17:07, 09/12/2016 delete

Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập lẽ đương nhiên sẽ không một tổ chức quốc tế hay một quốc gia nào có quyền và có khả năng yêu cầu Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách về cái gọi là “dân chủ”, “nhân quyền”. Rõ ràng, mọi hành vi lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền là trái với các quy định của luật pháp và thông lệ quốc tế.

Reply
avatar
17:11, 09/12/2016 delete

“Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” trụ sở tại Paris, Pháp thực chất chỉ là một hội nhóm bất hợp pháp. Bởi lẽ, quá trình hình thành, tổ chức và hoạt động của “tổ chức” này nhằm phục vụ cho các âm mưu chính trị; không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật Việt Nam, đồng thời cũng không đại diện cho bất cứ một giai tầng xã hội nào tại Việt Nam. Vì vậy, “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” lấy tư cách gì để đại diện cho nhân dân Việt Nam lên tiếng kêu gọi EU yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách về vấn đề dân chủ, nhân quyền?.

Reply
avatar
Người tử tế
19:23, 09/12/2016 delete

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
09:14, 10/12/2016 delete

Dân chủ phải gắn liền với kỷ luật, kỷ cương và phải được thể chế hoá bằng pháp luật, được pháp luật bảo đảm.. không ai được đứng trên pháp luật, không ai được đứng trên Hiến pháp. Mọi người tuân thủ hiến pháp, pháp luật, sự bình đẳng trong bảo vệ nhân quyền được bảo đảm, quyền lực nhà nước có phân công, phối hợp và kiểm sóat quyền lực.

Reply
avatar
09:25, 10/12/2016 delete

Thực thi dân chủ sai nguyên tắc, vô nguyên tắc, không gắn với kỷ cương sẽ tạo ra thứ dân chủ phi xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, bất cứ một nền dân chủ nào, dù tư sản hay xã hội chủ nghĩa đều thực thi dân chủ một cách có nguyên tắc trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa đang có hôm nay được đổi bằng mồ hôi, công sức, trí tuệ và máu xương của nhiều thế hệ người Việt Nam. Chúng ta không chấp nhận những thứ dân chủ giả hiệu, dân chủ vô nguyên tắc, vô chính phủ.

Reply
avatar
12:37, 18/12/2016 delete

Ủy ban nhân quyền Việt Nam tôi thấy đây chỉ là một nhóm người tụ họp thành tổ chức. Tôi thấy đây chỉ đơn giản là một hội nhóm không phải là đại diện cho quyền lợi của hơn 90 triệu đồng bào, hơn chín mươi triệu con người ở Việt Nam nên không thể nào mà có thể đại diện được quyền lợi và đòi lên tiếng về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Thêm nữa, chúng ta cần khẳng định một cách chắn chắn việc Việt Nam không hề có sự vi phạm nhân quyền cả. Tất cả các vấn đề mà chúng yêu cầu chỉ đơn giản là những luận điệu mà các tổ chức tự phát này nghĩ ra mà thôi, chứ nó không tồn tại tại Việt Nam.

Reply
avatar
12:44, 18/12/2016 delete

Việc kêu gọi này tôi thấy không có ý nghĩa. Bởi lẽ, để có thể lên tiếng cho một đất nước thì điều tất nhiên là việc tổ chức lên tiếng phải được công nhận như đại diện cho một quốc gia. Nhưng chúng ta thấy ở đây Ủy ban nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Pari chỉ đơn giản là một tổ chức tự phát, không hề có ý nghĩa đại diện cho một quốc gia nên việc lên tiếng này tôi thấy không có giá trị. Cũng cần phải nói thêm việc tổ chức này hoạt động không hề vì mục đích cho Việt Nam mà vì mục đích chống đối đối với Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon