CHỨC DANH “CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH” CHO THẤY CUỘC ĐẤU ĐÁ, PHE NHÓM TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ?

16:12
Vô Danh
Theo Hiến pháp năm 2013, Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số các đại biểu Quốc hội. Chủ tịch nước là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước CHXHCN Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Chủ tịch nước đảm nhận các chức danh: Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh.
Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ông Trần Đại Quang được bầu giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 28/7/2016, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về danh sách các Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã được Quốc hội phê chuẩn gồm: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh); các ủy viên gồm: ông Tô Lâm, ông Ngô Xuân Lịch, ông Phạm Bình Minh và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
Như vậy có thể thấy rằng, việc kiện toàn các chức danh trên đã diễn ra trong một thời gian tương đối lâu và việc ông Trần Đại Quang đảm nhiệm thêm một chức danh khác ngoài Chủ tịch nước là Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh hoàn toàn tuân theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì thời gian gần đây xuất hiện những “tin đồn” thất thiệt xung quanh chuyện này. Bài viết “Vì sao Chủ tịch Trần Đại Quang đột ngột được tăng quyền trên cả Tổng Bí thư?” của Sơn Hà tổng hợp đăng trên trang “Tin tức hàng ngày” là một ví dụ.
Theo đó, nội dung bài viết đã dựng lên nhiều “giả thuyết” về các cuộc đấu đá, phe nhóm trong hệ thống chính trị giữa một bên là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bên kia là Chủ tịch nước là Trần Đại Quang. Tiêu biểu như, bài viết có đoạn: “Ông Trần Đại Quang đã được thống lĩnh toàn bộ Lực Lượng Vũ Trang là bao gồm cả quân đội, công an, dân quân tự vệ, dân phòng..., nghĩa là bao gồm tất cả những ai cầm súng. Việc ông Nguyễn Phú Trọng hôm 19/12/2016 đã thăm Tổng cục Tình báo Bộ Quốc Phòng (Tổng cục 2), đã cho thấy sự hoảng hốt và lo sợ của ông Tổng Bí thư trước thanh thế đang lên quá nhanh của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang”.

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến ngày 21/12/2016 (Ảnh Internet)
Rõ ràng, đây là những thông tin không rõ nguồn gốc, hoàn toàn là sự suy diễn vô căn cứ, không có cơ sở khách quan. Bởi lẽ, như đã luận giải ở trên thì việc ông Trần Đại Quang đảm nhiệm các chức danh Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh sau khi được các đại biểu Quốc hội khóa XIV bầu là hoàn toàn tuân theo đúng quy định của Hiến pháp 2013. Nội dung bài viết “Vì sao Chủ tịch Trần Đại Quang đột ngột được tăng quyền trên cả Tổng Bí thư?” thêu dệt nên các câu chuyện về mâu thuẫn, phe cánh nội bộ không có mục đích nào khác là nhằm tạo nên nhận thức lệch lạc, gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết, làm xói mòn lòng tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.
Vì vậy, trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay, mỗi công dân, từng cá nhân cần hết sức tỉnh táo, chủ động nhận diện, lên án và tẩy chay những loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Giữa biển thông tin mênh mông, gạn đục khơi trong mới là điều sáng suốt./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
08:58, 07/01/2017 delete

Trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay, mỗi công dân, từng cá nhân cần hết sức tỉnh táo, chủ động nhận diện, lên án và tẩy chay những loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Giữa biển thông tin mênh mông, gạn đục khơi trong mới là điều sáng suốt.

Reply
avatar
13:05, 07/01/2017 delete

Trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay, mỗi công dân, từng cá nhân cần hết sức tỉnh táo, chủ động nhận diện, lên án và tẩy chay những loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Giữa biển thông tin mênh mông, gạn đục khơi trong mới là điều sáng suốt. Cần cảnh giác đối với những thông tin không rõ nguồn gốc, hoàn toàn là sự suy diễn vô căn cứ, không có cơ sở khách quan. Nếu không chúng ta sẽ mắc lừa đối với kẻ xấu.

Reply
avatar
13:17, 07/01/2017 delete

việc kiện toàn các chức danh trên đã diễn ra trong một thời gian tương đối lâu và việc ông Trần Đại Quang đảm nhiệm thêm một chức danh khác ngoài Chủ tịch nước là Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh hoàn toàn tuân theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì thời gian gần đây xuất hiện những “tin đồn” thất thiệt xung quanh chuyện này. Bài viết “Vì sao Chủ tịch Trần Đại Quang đột ngột được tăng quyền trên cả Tổng Bí thư?” của Sơn Hà tổng hợp đăng trên trang “Tin tức hàng ngày” là một ví dụ. Những tin đồn này chỉ là những tin đồn nhằm giật tít câu like của đám trẻ trâu mới học làm nhà báo mà thôi.

Reply
avatar
19:27, 12/01/2017 delete

việc chủ tịch nước giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quốc phòng an ninh là chuyện hoàn toàn hợp lí và đúng theo hiến pháp, không có chuyện tự nhiên tăng thêm quyền cho tịch nước ở đây cả, chuyện này đã được hiến pháp quy đinh, và chúng ta vẫn luôn thực hiện theo hiến pháp và pháp luật. vậy nên những gì bọn rận chủ xuyên tạc là vô căn cứ và cố ý làm ảnh hưởng đến tình hình ổn định của đất nước ta. chúng ta cần phải biết lựa chọn đâu là điều đúng đắn, đâu là điều xuyên tạc để phản đối, đấu tranh lại những kẻ chỉ biết ăn nói hàm hồ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon