“CPJ: VIỆT NAM DẪN ĐẦU ASEAN VỀ GIAM GIỮ NHÀ BÁO” - THÊM MỘT SỰ BỊA ĐẶT TRẮNG TRỢN

16:51
Vô Danh
Vừa qua, “Ủy ban Bảo vệ Nhà báo” (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã công bố cái gọi là “bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016”. Theo CPJ, đây là năm “tồi tệ” nhất về tình trạng giam giữ nhà báo, kể từ khi họ bắt đầu thống kê vào năm 1990?. Đối với Việt Nam, CPJ cáo buộc rằng: Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, với ít nhất 8 nhà báo đang bị giam giữ vì tội chống lại Nhà nước, danh sách bao gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Xuân Diệu, Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Hồ Văn Hải, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Điều dễ nhận thấy, cái gọi là “bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” mà Tổ chức CPJ công bố mới đây vẫn không có nội dung gì quá mới mẻ, khi vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí CPJ thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề về tự do ngôn luận, tự do báo chí”; qua đó vu cáo, bịa đặt, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Trước hết cần khẳng định rằng, CPJ đã cố tình tạo dựng sự mập mờ bằng cách tảng lờ không quan tâm tới sự khác nhau giữa người hoạt động báo chí với tư cách là hoạt động nghề nghiệp được xã hội công nhận và được pháp luật bảo vệ, với người sử dụng internet làm phương tiện truyền bá ý kiến đi ngược tiến trình phát triển xã hội, tuyên truyền luận điệu sai trái, bình luận một số sự kiện - vấn đề một cách tiêu cực, xuyên tạc và bịa đặt,... từ đó gây hoang mang trong dư luận, làm mất ổn định xã hội.

Năm 2014, tổ chức CPJ trao “giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế” cho Nguyễn Văn Hải - một đối tượng chống đối đang sống lưu vong tại Mỹ (Ảnh Internet)
Tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền căn bản của con người được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo đảm, được thể hiện sinh động trong đời sống xã hội. Nhưng tự do báo chí không có nghĩa là vô tổ chức, là tự do thay trắng đổi đen, tự do “làm báo” trái pháp luật.
Lợi dụng tự do báo chí, tự do Internet để gây mất ổn định, chống lại Tổ quốc, nhân dân và dân tộc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là hành động không thể chấp nhận; thực chất đó là kiểu tự do vô chính phủ, trái với dân chủ. Những ai chống lại Tổ quốc, nhân dân, vi phạm pháp luật thì đều phải xử lý bằng pháp luật. Điều này là hiển nhiên mà bất cứ một quốc gia độc lập có chủ quyền nào trên thế giới, ngay cả ở những nước phát triển, cũng đều phải thực hiện.
Việc Nhà nước Việt Nam xử lý hành động lợi dụng báo chí, lợi dụng Internet chống Tổ quốc và nhân dân là việc làm bình thường, cần thiết để bảo vệ pháp luật, đảm bảo quyền tự do báo chí đúng với nghĩa đích thực của nó, thực sự có ích đối với Tổ quốc và dân tộc, tránh bị lợi dụng, không bị hoen ố bởi những hành động trái pháp luật. Không thể vì thế mà quy chụp cho rằng, Việt Nam “vi phạm” tự do báo chí, tự do Internet. Không có nhà nước nào lại cho phép báo chí lợi dụng tự do để chống đối nhà nước, để gây “bất ổn xã hội”.
Trên thực tế, ở Việt Nam không có phóng viên hay nhà báo nào bị bỏ tù mà chỉ có người vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định của pháp luật. Một số trường hợp mà tổ chức CPJ nhắc đến như: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Hải,… đây là các đối tượng có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam, mặc dù mang danh “nhà báo”, “blogger độc lập” nhưng thực chất là chống đối chính quyền, đi ngược lại lợi ích của đất nước. Tiêu biểu như: Trần Huỳnh Duy Thức đã tham gia nhiều tổ chức phản động với âm mưu lật đổ chế độ hiện hành tại Việt Nam; lập ra các blog để đăng tải, phát tán nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc, chống đối sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Chính phủ, gây chia rẽ nội bộ giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết dân tộc. Hay như các đối tượng là Đặng Xuân Diệu và Hồ Đức Hòa cũng đều chưa một ngày làm báo, mà là các chân rết của tổ chức khủng bố Việt Tân, hoạt động nhằm mục đích lật đổ chế độ chính trị tại Việt Nam…
Rõ ràng, việc công bố “bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016”, qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí là điều hết sức phi lý của tổ chức CPJ. Đây chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội. Việc làm trên là không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
17:09, 12/01/2017 delete

Việc công bố “bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016”, qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí là điều hết sức phi lý của tổ chức CPJ. Đây là chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc làm trên là không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

Reply
avatar
17:18, 12/01/2017 delete

Tổ chức CPJ thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề về tự do ngôn luận, tự do báo chí”; qua đó vu cáo, bịa đặt, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Do vậy tuyên bố của CPJ nhằm vào Việt Nam chúng ta về vấn đề báo chí cũng là điều dễ hiểu thôi. Những đối tượng mà tổ chức CPJ nêu ra đều là những nhà báo vi phạm luật pháp nước Việt Nam cả.

Reply
avatar
17:40, 12/01/2017 delete

“bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” mà Tổ chức CPJ công bố mới đây vẫn không có nội dung gì quá mới mẻ, khi vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí CPJ thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề về tự do ngôn luận, tự do báo chí”; qua đó vu cáo, bịa đặt, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
Hoabinh030200
19:46, 12/01/2017 delete

Đây là cáo buộc vô căn cứ, thậm chí là bịa đặt, xuyên tạc về tình hình Việt Nam của tổ chức CPJ. Chúng kết luận rằng Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, với ít nhất 8 nhà báo đang bị giam giữ vì tội chống lại Nhà nước với giọng điệu mập mờ, áp đặt, gây hiểu nhầm về tình hình của Việt Nam. Thế nhưng nhìn lại danh sách 8 tên được gọi là nhà báo thì toàn một lũ vô đạo đức, thường xuyên có hoạt động xuyên tạc, bịa đặt về tình hình Việt Nam, chống phá Đảng, nhà nước, kích động biểu tình, gây rối

Reply
avatar
Thaibinh023400
19:54, 12/01/2017 delete

Đây là những tuyên bố một cách chủ quan, vô căn cứ của CPJ nhằm vào Việt Nam, chúng vu cáo và áp đặt cho rằng chúng ta dẫn đầu vế số nhà báo bị giam giữ, trong khi đó là những đối tượng thường xuyên xuyên tạc về tình hình Việt Nam, chống phá Đảng, nhà nước, xúi giục kích động, tham gia chống phá chính quyền .Những đối tượng mà tổ chức CPJ nêu ra đều là những nhà báo vi phạm luật pháp nước Việt Nam và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là việc làm sai trái mang đậm mầu sắc chính trị, chúng chỉ có thể lừa gạt được những ai đang mất cảnh giác hoặc chưa hiểu rõ tình hình nhân quyền ở Việt Nam mà thôi

Reply
avatar
Thaibinhquetoi234
20:02, 12/01/2017 delete

Tổ chức CPJ thường xuyên tự cho mình cái quyền đưa ra những kết luận một cách chủ quan, áp đặt và vô căn cứ, chúng xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam vào diện vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí, từ đó đó vu cáo, bịa đặt, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Việc đăng tải thông tin sai sự thật này đã ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới, đây là hành vi cần phải lên án sâu sắc

Reply
avatar
20:06, 12/01/2017 delete

thử hỏi xem trên thế giới có nước nào báo chí được tự do tác nghiệp như ở nước ta hay không, chính cái tự do như thế này đã khiến nhiều nhà báo sa ngã vì không giữ được mình, đẫu môi trường báo chí có nhiều điều đáng buồn trong năm 2016, nhưng cũng chẳng thể xếp nước vào trong những nước giam giữ nhà báo nhiều nhất được, đây là sự vu khống trắng trợn mà không có bất kì cơ sở nào cả. nếu nói như CPJ thì những kẻ rận chủ, những kẻ xuyên tạc về nhà nước ta đều là những nhà báo hết, thật không thể tin được khi CPJ lại có lối suy nghĩ như vậy

Reply
avatar
Hagiang836
20:07, 12/01/2017 delete

Chúng ta cần phải lên án sâu sắc những phát ngôn xuyên tạc, bịa đặt của Tổ chức CPJ. Đây là những kết luận mang tính ác ý, áp đặt, cho rằng đất nước chúng ta vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí, trong khi đó đây toàn là những đối tượng cộm cán, thường xuyên có những hoạt động chống phá, nói xấu Đảng, nhà nước ta, kích động biểu tình, gây rối. Việc công dân Việt Nam vi phạm pháp luật Việt Nam và bị xử lý là điều chính xác, tổ chức CPJ đang giở chiêu trò đưa thông tin mập mờ, khiến cộng đồng quốc tế hiểu nhầm về Việt Nam

Reply
avatar
Bacgiang190
20:11, 12/01/2017 delete

Đây là những lời lẽ bịa đặt một cách có chủ đích và trắng trợn, nhằm mục đích vu khống, xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Cho dù là công dân của quốc gia nào, khi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm và chịu hình phạt, cho dù đó là nhà báo hay một công dân bình thường đi chăng nữa. Đâu thể cậy mình là nhà báo thì muốn làm sao thì làm, cậy mình là nhà báo thì muốn xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu Đảng, chống phá chế độ kiểu gì cũng được hay sao

Reply
avatar
20:41, 12/01/2017 delete

" Đối với Việt Nam, CPJ cáo buộc rằng: Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, với ít nhất 8 nhà báo đang bị giam giữ vì tội chống lại Nhà nước, danh sách bao gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Xuân Diệu, Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Hồ Văn Hải, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh."
Hóa ra mẹ Nấm cũng được tổ chức này xếp vào danh sách nhà báo! Trong mắt tổ chức này nghề làm báo rẻ mạt vậy sao? Một kẻ vô học như mẹ nấm cũng được coi là nhà báo mà

Reply
avatar
21:01, 12/01/2017 delete

việc công bố “bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016”, qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí là điều hết sức phi lý của tổ chức CPJ. Đây là chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc làm trên là không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

Reply
avatar
21:09, 12/01/2017 delete

Điều dễ nhận thấy, cái gọi là “bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” mà Tổ chức CPJ công bố mới đây vẫn không có nội dung gì quá mới mẻ, khi vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí CPJ thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề về tự do ngôn luận, tự do báo chí”; qua đó vu cáo, bịa đặt, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
10:25, 13/01/2017 delete

trên thực tế CPJ đang “bảo vệ” những thành phần “cá biệt” và “nổi loạn”. Những thành phần mà CPJ bảo vệ không những không có đóng góp gì cho tự do báo chí, chẳng đem lại sự tự do thông tin mà còn là các phần tử có hại cho sự phát triển của Việt Nam.

Reply
avatar
10:30, 13/01/2017 delete

từ khi thành lập đến nay CPJ đã có nhiều lần vu khống trơ trẽn Việt Nam vi phạm tự do báo chí. Nên xem xét lại đường hướng hoạt động của CPJ làm sao cho khách quan và công bằng, đừng bao giờ nhìn nhận nền báo chí Việt Nam một cách phiến diện để rồi ra những đánh giá vô lý và trơ trẽn như vậy.

Reply
avatar
10:37, 15/01/2017 delete

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng bản danh sách mà CPJ đưa ra chỉ là các đối tượng chống đối, luôn lợi dụng các quyền “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” để tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước. Trong khi đó CPJ luôn cố tình quy chụp họ là những người “cầm bút” bị giam cầm từ đấy vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Thật nực cười!

Reply
avatar
22:02, 15/01/2017 delete

Việc quan trọng nhất là nội lực quốc gia, quốc gia có mạnh thì làm gì cũng mạnh, còn những điều những tổ chức quốc tế đưa ra nhận định là những điều mà không có gì đáng để chúng ta quan tâm

Reply
avatar
20:57, 16/01/2017 delete

Thực tế Việt Nam cho thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Luật Báo chí năm 2016 vừa bảo đảm quyền tự do ngôn luận trong xã hội, vừa hoàn thiện hệ thống luật pháp để bảo đảm các quyền này. Tuy nhiên, quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí phải giới hạn trong các nguyên tắc không được gây hại, không được xúc phạm, không được xung đột với các quyền khác của Nhà nước, của công dân.

Reply
avatar
11:14, 23/01/2017 delete

CPJ lại xuyên tạc, bịa đặt thông tin nhằm kích động, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc ở Việt Nam. Đây thực sự là thách thức lớn đối với đội ngũ những người làm báo chí cách mạng Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon