“PHÚC TRÌNH” CỦA TỔ CHỨC HUMAN RIGHTS WATCH XUYÊN TẠC VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

16:44
Vô Danh
Ngày 12/1/2017 vừa qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã công bố “Phúc trình về tình nhân quyền trên thế giới năm 2016”. Trong phần nói về Việt Nam, phúc trình của Human Rights Watch vu cáo rằng: “chính quyền Hà Nội trong năm qua thực hiện một chiến dịch cấm đoán một cách rộng lớn đối với quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến, quyền lập hội, quyền tập họp và quyền tự do tôn giáo”; “giới blogger và những nhà hoạt động cho quyền con người phải đối mặt với đe dọa và sách nhiễu thường xuyên của công an. Họ là đối tượng của tình trạng biệt giam và bị tù vì thực thi những quyền cơ bản của con người”.
Ông Brad Adams, Giám Đốc Châu Á của Tổ chức Human Rights Watch (Ảnh Internet)
Trước hết cần khẳng định, với bản “Phúc trình về tình nhân quyền trên thế giới năm 2016” công bố ngày 12/1/2017 vừa qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch vẫn tiếp tục duy trì cái nhìn sai trái, cùng nhiều luận điệu có tính chất xuyên tạc, để từ đó nhận xét xuyên tạc về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Thực tế cho thấy, quan điểm bảo vệ, tổ chức thực hiện quyền con người, quyền công dân được thể hiện rõ trong Hiến pháp 2013 và các bộ luật, luật của Nhà nước Việt Nam; đồng thời, trong thực tiễn các quyền của người dân Việt Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội,… đều được bảo đảm ngày càng tốt hơn. Đất nước Việt Nam hiện nay rất thanh bình, có nền chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Việt Nam là điểm sáng của Liên hợp quốc về hòa hợp, hòa giải dân tộc và xóa đói giảm nghèo, về tốc độ và chất lượng phát triển, là điểm đến đầu tư của cộng đồng quốc tế. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.
Nhằm bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế, Việt Nam đã là thành viên của 07 Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người, đồng thời luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, cam kết, nghĩa vụ của quốc gia thành viên. Bên cạnh đó, Nhà nước Việt Nam đã tiến hành luật hóa các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã phê chuẩn. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm thúc đẩy các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao biểu hiện sinh động bằng việc Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014 - 2016) và là thành viên của nhiều tổ chức có uy tín khác trên thế giới.
Tiêu biểu như, Quyền tự do ngôn luận, báo chí của người dân đã có những tiến bộ đáng kể. Đến nay, cả nước có 857 cơ quan báo chí, với trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ; 105 báo, tạp chí điện tử, 248 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép. Người dân Việt Nam được tiếp cận 183 kênh phát thanh, truyền hình quảng bá, 75 kênh truyền hình trả tiền; trong đó, có nhiều kênh truyền hình nước ngoài. Tỷ lệ người dân người sử dụng internet cũng đạt mức 52% dân số, cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á (38,8%) và của thế giới (45%), đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 6 tại châu Á. Và điều quan trọng hơn, báo chí Việt Nam ngày nay không chỉ là diễn đàn của nhân dân, mà còn đóng vai trò giám sát xã hội.
Quyền tự do lập hội, hội họp được quy định trong Điều 69 Hiến pháp 2013 và được pháp luật bảo vệ bằng nhiều văn bản luật và dưới luật. Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 quy định cụ thể hơn về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Hiện Việt Nam đang xây dựng các luật về lập hội, luật biểu tình…, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tự do của người dân.
Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo chẳng những được Nhà nước tôn trọng mà còn tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình. Hiện nay ở Việt Nam có đến 95% người dân có đời sống tín ngưỡng. Số tôn giáo, tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và cấp giấy chứng nhận hoạt động đã tăng từ 6 tôn giáo và 15 tổ chức tôn giáo vào năm 2006 lên tương ứng là 14 và 38 vào năm 2015. Số tín đồ các tôn giáo cũng tăng từ 15% lên gần 30% số dân cả nước. Hiện nay, cả nước có 83.000 chức sắc, 250.000 chức việc; 46 cơ sở học viện, viện, trường đào tạo chức sắc với gần 8.000 học viên; 25.000 cơ sở thờ tự; 12 tờ báo, tạp chí và hàng trăm website. Các hoạt động tôn giáo đều được thực hiện tự do theo đúng hiến chương, điều lệ, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo.
Về nhận định “giới blogger và những nhà hoạt động cho quyền con người phải đối mặt với đe dọa và sách nhiễu thường xuyên của công an. Họ là đối tượng của tình trạng biệt giam và bị tù vì thực thi những quyền cơ bản của con người”. Cần khẳng định, đây là luận điệu quy kết, vu cáo vô căn cứ của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch gọi là “blogger và những nhà hoạt động cho quyền con người bị đe dọa, sách nhiễu và bị biệt giam, bị tù” chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Thực tế nói trên cho thấy, những thông tin trong báo cáo “Phúc trình về tình nhân quyền trên thế giới năm 2016” của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch về tình hình nhân quyền ở Việt Nam là vô giá trị./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
17:01, 18/01/2017 delete

Bản “Phúc trình về tình nhân quyền trên thế giới năm 2016” công bố ngày 12/1/2017 vừa qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch vẫn tiếp tục duy trì cái nhìn sai trái, cùng nhiều luận điệu có tính chất xuyên tạc, để từ đó nhận xét xuyên tạc về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Tuy vậy bản phúc trình này chả có tí giá trị nào ở Việt Nam cả.

Reply
avatar
17:05, 18/01/2017 delete

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch gọi là “blogger và những nhà hoạt động cho quyền con người bị đe dọa, sách nhiễu và bị biệt giam, bị tù” chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Reply
avatar
20:48, 18/01/2017 delete

“chính quyền Hà Nội trong năm qua thực hiện một chiến dịch cấm đoán một cách rộng lớn đối với quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến, quyền lập hội, quyền tập họp và quyền tự do tôn giáo”; “giới blogger và những nhà hoạt động cho quyền con người phải đối mặt với đe dọa và sách nhiễu thường xuyên của công an. Họ là đối tượng của tình trạng biệt giam và bị tù vì thực thi những quyền cơ bản của con người”.
Một sự vu cáo trắng trợn!

Reply
avatar
23:55, 18/01/2017 delete

Đất nước Việt Nam hiện nay rất thanh bình, có nền chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Việt Nam là điểm sáng của Liên hợp quốc về hòa hợp, hòa giải dân tộc và xóa đói giảm nghèo, về tốc độ và chất lượng phát triển, là điểm đến đầu tư của cộng đồng quốc tế. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.

Reply
avatar
15:28, 19/01/2017 delete

Có ai dám khẳng định HRW là một tổ chức theo dõi nhân quyền công tâm? Hay đây chỉ là tổ chức đội lốt nhân quyền để kiếm những đồng tiền nhơ nhớp, phục vụ mưu đồ chính trị của một ai đó?

Reply
avatar
15:35, 19/01/2017 delete

hai chữ “nhân quyền” chỉ là là chắn, là tấm bình phong giúp tổ chức này thực hiện những âm mưu đen tối khác như phá hoại các quốc gia không thân cận với tư bản, can thiệp thô bỉ vào vấn đề nội bộ của các quốc gia, đưa ra nhiều bản báo cáo sai sự thật…

Reply
avatar
22:28, 19/01/2017 delete

nước ta là 1 nước có quyền tự do ngôn luận , nhưng mà không phải vì thế mà những kẻ rận chủ thích nói gì thì nói, sự tự do cũng phải có trong khuôn khổ, khi nằm ngoài khuôn khổ, vi phạm pháp luật thì ắt sẽ phải chịu trách nhiệm với mỗi khung hình phạt đã được quy định trong hiến pháp, pháp luật. nói như vậy để thấy nước ta không xử oan cho 1 con rận chủ nào cả. giới hoạt động chính trị gắn với các mác " dân chủ " quả thực đã đi quá xa so với sự tự do mà chúng ta đã thống nhất đặt ra. cáo buộc của tổ chức HUMAN RIGHTS WATCH là hoàn toàn không chính xác và đề nghị tổ chức này xem lại và đính chính lại thông tin

Reply
avatar
13:45, 23/01/2017 delete

Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo chẳng những được Nhà nước tôn trọng mà còn tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình

Reply
avatar
23:59, 29/01/2017 delete

Việt Nam là điểm sáng của Liên hợp quốc về hòa hợp, hòa giải dân tộc và xóa đói giảm nghèo, về tốc độ và chất lượng phát triển, là điểm đến đầu tư của cộng đồng quốc tế. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.

Reply
avatar
08:18, 26/06/2017 delete

Tổ chức theo dõi nhân quyền (Tên tiếng Anh: Human Rights Watch) (HRW) là một tổ chức phi chính phủ ủng hộ nhân quyền và có trụ sở tại Thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổ chức này được thành lập năm 1978. Rất tiếc nó đã không làm được mục đích khi thành lập của mình.

Reply
avatar
08:24, 26/06/2017 delete

hông hiểu HRW "nghiên cứu thực tế" như thế nào, các báo cáo có độ tin cậy đến đâu, khi tổ chức này ngày càng phải chịu sự chỉ trích từ chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức truyền thông và ngay cả nhà sáng lập là cựu Chủ tịch HRW Robert L.Bernstein về phương pháp, năng lực nghiên cứu.

Reply
avatar
08:35, 26/06/2017 delete

Trong báo cáo năm 2012, HRW xuyên tạc, vu cáo "Chính phủ Việt Nam đàn áp một cách có hệ thống các quyền tự do ngôn luận, lập hội và nhóm họp ôn hòa". HRW trắng trợn vu khống Việt Nam sử dụng các điều luật "mơ hồ" (Ðiều 79, Ðiều 87, Ðiều 88 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam) để bắt giữ, xét xử các "nhà bất đồng chính kiến", "nhà vận động tôn giáo và chính trị" mà thực chất là các đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam một cách có hệ thống như Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Bá Ðăng, Phan Thanh Hải,...

Reply
avatar
08:38, 26/06/2017 delete

Đến hẹn lại lên Human Rights Watch không quên gửi chính phủ nước ta những bản "phúc trình" mà nội dung của nó nếu không phải là sự xuyên tạc thì cũng là việc cường điệu những cái gọi là vi phạm các quyền con người. Gần đây nhất, vào ngày 19/06/2017, Human Rights Watch công bố bản phúc trình về việc nhiều nhà hoạt động nhân quyền và các blogger ở Việt Nam thường xuyên bị hành hung, đe dọa.

Reply
avatar
08:44, 26/06/2017 delete

Bắt đầu từ năm 1989, HRW lập giải nhân quyền Hellman/Hammett đến nay, đã trao giải này cho trên 700 người trên thế giới, trong đó có gần 30 công dân Việt Nam, gồm những người có hành vi vi phạm pháp luật, chống đối, lật đổ chế độ ở Việt Nam như: Thích Quảng Độ, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Khắc Toàn, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Văn Lý Nguyễn Bắc Truyển, Phan Thanh Hải, Nguyễn Xuân Nghĩa, Hồ Thị Bích Khương, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Lê Trần Luật, Vi Đức Hồi…

Reply
avatar
08:46, 26/06/2017 delete

Giở thêm trò “Giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett 2012” cho Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Minh Hoàng, Vũ Quốc Tú là không nằm ngoài ý đồ hà hơi, tiếp sức, hậu thuẫn cho các hoạt động chống đối, lật đổ ở Việt Nam của HRW.

Reply
avatar
08:55, 26/06/2017 delete

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc phê chuẩn công ước Chống tra tấn đã được đưa ra thảo luận. Báo cáo của Chính phủ do Bộ Công an trình bày tại phiên họp khẳng định, việc phê chuẩn công ước là sự kiện pháp lý có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ nhân quyền, góp phần thực thi Chương 2 của Hiến pháp về quyền con người. Trên thực tế không phải hành vi bức cung, ép cung, sử dụng nhục hình cho đến nay pháp luật Việt Nam mới nghiêm cấm.

Reply
avatar
08:58, 26/06/2017 delete

Lấy danh xưng là một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về và cổ vũ cho nhân quyền, có trụ sở tại Thành phố New York, Hoa Kỳ nhưng những năm qua HRW tự phong cho mình vai trò là "điều tra và đưa ra ánh sáng các vi phạm nhân quyền và buộc những đối tượng vi phạm phải thừa nhận trách nhiệm"; "tiến hành nghiên cứu thực tế và điều tra các vi phạm nhân quyền, báo cáo một cách công tâm về tình hình nhân quyền tại khoảng 90 quốc gia" nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon