SAU GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN, NGƯỜI DÂN THÔN XUÂN HÒA (QUẢNG BÌNH) LẠI CHẶN QUỐC LỘ BIỂU TÌNH

12:51
Vô Danh
Sau giáo xứ Đông Yên, sáng ngày 19/1/2017 vừa qua, một số hộ dân tại thôn Xuân Hòa, Xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình lại bất chấp pháp luật xuống đường biểu tình đòi yêu sách.
Nguyên nhân của cuộc biểu tình được cho là “vì người dân quá phẫn nộ đối với nhà cầm quyền cộng sản, trong việc bồi thường thiệt hại cũng như có hành vi bảo vệ tội ác của Formosa và đồng bọn”.
Để đạt được yêu sách về việc “Formosa phải chịu trách nhiệm trong việc xả thải chất độc hại gây ô nhiễm vùng biển trên 4 tỉnh miền Trung, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền phải có giải pháp thỏa đáng”, hàng chục tấm lưới đánh cá được giăng ngang quốc lộ cùng nhiều người già và trẻ em ngồi ngay trong lòng đường để phản đối. Bên cạnh đó, những người tham gia cuộc biểu tình còn mang theo những câu khẩu hiệu mang tính kích động, xuyên tạc cực đoan vượt quá ngưỡng “ôn hòa”, đại loại như: “Formosa cút”, “chúng tôi chọn tôm cá”, “buôn bán nhỏ lẻ chưa được bồi thường” và “yêu cầu bồi thường thiệt hại môi trường”... Hệ quả đã khiến xe tải, xe khách và các loại phương tiện giao thông khác đã buộc phải dừng lại khi đi ngang qua đoạn đường quốc lộ có đoàn người biểu tình trong nhiều giờ đồng hồ.
Trong khi đó, trang “lá ngón” Dân Làm Báo VN đã “thừa nước đục thả câu”, “triệt để lợi dụng mạng Internet, “ký sinh” vào cuộc biểu tình trên để ra sức chửi rủa, vu cáo chính quyền trong việc triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường do Formosa gây nên trong thời gian vừa qua, đại loại như: “Sự việc người dân thôn Xuân Hòa dùng lưới đánh cá để chặn quốc lộ phản đối nhà cầm quyền cho thấy nhà nước cộng sản luôn xem thường người dân”; “Đây là sự khốn nạn, tàn nhẫn của những kẻ cầm quyền đã cố tình tìm cách đẩy người dân vào ngõ cụt không lối thoát”; “Từ việc đưa ra con số bồi thường cho đến việc người dân nhận bồi thường cũng cho thấy cộng sản chỉ toàn là sự dối trá và thủ đoạn mà thôi”… Rõ ràng, đây là một âm mưu, kịch bản được dàn dựng sẵn nhằm tiếp tục tạo nên nhiễu loạn thông tin, thật giả, trắng đen lẫn lộn để tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tại các vùng chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.
Với những gì đã diễn ra có thể khẳng định, “sự việc người dân thôn Xuân Hòa dùng lưới đánh cá để chặn quốc lộ” sáng ngày 19/1/2017 vừa qua là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Rõ ràng, những đối tượng cầm đầu, xúi giục; các hành vi gây rối cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
Bất chấp pháp luật người dân thôn Xuân Hòa lại chặn quốc lộ biểu tình
(Ảnh cắt từ clip)
Ở chiều ngược lại, theo ghi nhận của Báo Công an Tp. HCM cho thấy: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, lãnh đạo Quảng Bình họp Hội đồng đánh giá thiệt hại, xác định 7 nhóm đối tượng bị thiệt hại được bồi thường gồm: khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản.
Tỉnh đã công bố mức áp giá: tàu cá trên 400CV là 30 triệu đồng/tàu/tháng, tàu dưới 20CV hơn 9,6 triệu đồng/tháng; từ 250-400CV là 25 triệu đồng/tháng; tàu không lắp máy 5 triệu đồng/tháng. Hỗ trợ hơn 38,6 triệu đồng/ha ruộng muối. Người lao động bị mất thu nhập 3,5 triệu đồng/người/tháng,…”
Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan như: Do đặc thù của địa phương nên đối tượng bị thiệt hại có khác so với các tỉnh và UBND tỉnh đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được bổ sung các đối tượng; Quyết định 1880 quy định lao động trong dịch vụ hậu cần nghề cá phải có địa điểm kinh doanh hoặc hộ khẩu tại các địa phương ven biển. Nhưng thực tế các cơ sở, đối tượng bị thiệt hại trực tiếp này chủ yếu hoạt động tại các cảng, bến cá là những địa bàn nằm trên vùng cửa sông, không tiếp giáp biển; Một số cơ sở nuôi tập trung, quy mô, độc lập với khu dân cư, việc kiểm soát của thôn xóm gặp khó khăn nên việc họp dân lấy ý kiến, niêm yết công khai còn thiếu sót về đối tượng và do áp lực thời gian theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Vì vậy, dẫn đến việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố cá chết cho người dân tại Quảng Bình còn chậm so với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Điều này cho thấy, không có chuyện chính quyền tại Quảng Bình không tổ chức đền bù cho người dân khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa. Thiết nghĩ, thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại thôn Xuân Hòa, Xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nên tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
15:11, 20/01/2017 delete

Thiết nghĩ, thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại thôn Xuân Hòa, Xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nên tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Reply
avatar
16:13, 20/01/2017 delete

mong rằng người dân đừng nghe theo sự xuyên tạc và kích động của các thế lực thù địch mà xuống đường biểu tình nữa

Reply
avatar
16:16, 20/01/2017 delete

người dân nên bình tĩnh, đừng để kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự xã hội

Reply
avatar
16:31, 20/01/2017 delete

Với những gì đã diễn ra có thể khẳng định, “sự việc người dân thôn Xuân Hòa dùng lưới đánh cá để chặn quốc lộ” sáng ngày 19/1/2017 vừa qua là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Rõ ràng, những đối tượng cầm đầu, xúi giục; các hành vi gây rối cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Reply
avatar
22:47, 20/01/2017 delete

"Sau giáo xứ Đông Yên, sáng ngày 19/1/2017 vừa qua, một số hộ dân tại thôn Xuân Hòa, Xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình lại bất chấp pháp luật xuống đường biểu tình đòi yêu sách."
Phải chăng có bàn tay đứng sau kích động người dân ở đây biểu tình?

Reply
avatar
22:50, 20/01/2017 delete

Mong rằng bà con nhân dân nơi đây hãy hết sức bình tĩnh, đừng bị những lời kích động của lũ rận mà có những hành vi không hay gây mất an ninh trật tự. thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại thôn Xuân Hòa, Xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nên tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Reply
avatar
22:50, 20/01/2017 delete

Tôi nghĩ việc giáo xứ đông yên biểu tình, chặn giao thông trên quốc lộ, hay người dân ở Quảng bình lại chặn tiếp chắc chắn là có sự kích động của kẻ khác. Chứ bản thân người dân cũng đã đồng tình với phương án bồi thường của phía Formosa, và chính quyền đã khắc phục được rất nhiều về môi trường biển. Có sự việc này, chắc chắn là có kẻ đã tác động.

Reply
avatar
13:50, 21/01/2017 delete

Người dân Xuân Hòa, Xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình lại bất chấp pháp luật xuống đường biểu tình đòi yêu sách. Chắc chắn đứng phía sau có nhiều đối tượng lôi kéo xúi giục người dân làm như vậy. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra để đưa những kẻ này ra trừng trị trước pháp luật.

Reply
avatar
Hoabinh030200
22:39, 21/01/2017 delete

Việc người dân thôn Xuân Hòa dùng lưới đánh cá để chặn quốc lộ” sáng ngày 19/1/2017 vừa qua là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng, gây cản trở, tắc nghẽn giao thông và gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Chắc chắn đã có những kẻ chủ mưu, cầm đầu đứng sau kích động bà con, xuyên tạc tình hình khiến bà con lơ là, mất cảnh giác, bị chúng lợi dụng vào mục đích chống phá. Cần điều tra ,làm rõ và xử lý những kẻ này để đảm bảo tính răn đe

Reply
avatar
Thaibinh023400
22:44, 21/01/2017 delete

Lại chiêu bài cũ, tập trung đông người, kéo nhau ra tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam (QL1A) mang theo những vật dụng cản đường không cho xe lưu thông để đòi bồi thường. Hành vi này đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong mấy tiếng đồng hồ liền, thậm chí những người dân Xuân Hòa còn đưa cả theo lưới đánh bắt cá để giăng ngang đường QL1A, không cho các phương tiện giao thông đi qua. Chắc chắn có những kẻ chủ mưu đứng sau kích động bà con, xúi giục họ thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật

Reply
avatar
Thaibinhquetoi234
22:49, 21/01/2017 delete

Bà con ngư dân nên đề cao cảnh giác, không nên nghe theo những thông tin xuyên tạc, kích động của các đối tượng xấu, chúng đang âm mưu kích động, lợi dụng bà con vào mục đích vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền. Sự thật sau sự cố Formosa xảy ra, chính quyền các địa phương đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định, bà con nên đề cao cảnh giác, không nên nghe theo luận điệu kích động của kẻ xấu

Reply
avatar
Hagiang836
22:53, 21/01/2017 delete

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, lãnh đạo Quảng Bình họp Hội đồng đánh giá thiệt hại, xác định 7 nhóm đối tượng bị thiệt hại và triển khai thực hiện việc đền bù cho bà con theo đúng quy định. Tuy nhiên, do đặc điểm tỉnh có những đặc thù riêng, đối tượng bị thiệt hại có khác so với các tỉnh và UBND tỉnh đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được bổ sung các đối tượng, bà con nên hiểu và đồng hành cùng chính quyền chứ không nên nghe theo kẻ xấu giật dây, xúi giục để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật

Reply
avatar
22:53, 21/01/2017 delete

Với những gì đã diễn ra có thể khẳng định, “sự việc người dân thôn Xuân Hòa dùng lưới đánh cá để chặn quốc lộ” sáng ngày 19/1/2017 vừa qua là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Rõ ràng, những đối tượng cầm đầu, xúi giục; các hành vi gây rối cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Reply
avatar
Bacgiang190
22:56, 21/01/2017 delete

Sự việc người dân Xuân Hòa kéo nhau ra đường quốc lộ thực hiện các hành vi gây cản trở giao thông là do có kẻ xấu đứng sau giật dây, xuyên tạc sự thật, vu khống chính quyền chậm trễ đền bù sự cố môi trường biển. Bà con nên đề cao cảnh giác, phân biệt đúng sai, nên tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

Reply
avatar
23:25, 21/01/2017 delete

chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng. Hãy xử lý thật mạnh tay với những kẻ quá khích, lưu manh để làm gương cho những kẻ khác.

Reply
avatar
13:40, 22/01/2017 delete

Các anh chị đòi xuống đường, biểu tình, giống ngày xưa các cụ. Ngày trước ấy, phương tiện thông tin không được như bây giờ đâu, ng ta phải phát truyền đơn, phải biểu tình để nhận ra được chí hướng của nhau, ng ta gọi nhau đồng đội, ngày nay, các anh chị làm anh hùng bàn phím, chửi nhau trên mạng, rồi kết quả anh chị nhận lại được gì ạ, chẳng ích lợi gì cho nước nhà, chỉ tốn tiền điện, nét, tốn thời gian,.... rồi thôi, lòng yêu nước của các anh chị đến đó là chết yểu.

Reply
avatar
22:48, 22/01/2017 delete

bọn này thì một tay thằng cha giám mục nguyễn thái hợp ở giáo phận vinh giật dây cả chứ ko ai hết.toàn một lũ linh mục cưc đoan vs tư tưởng chống cộng mà toàn lợi dụng giáo dân để chống.có mỗi vụ đền bù fomorsa mà chúng nó hết lần này đến lần khác kích động biểu tình để chống cộng

Reply
avatar
23:56, 29/01/2017 delete

Rõ ràng, đây là một âm mưu, kịch bản được dàn dựng sẵn nhằm tiếp tục tạo nên nhiễu loạn thông tin, thật giả, trắng đen lẫn lộn để tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tại các vùng chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon