THUYẾT ÂM MƯU XUNG QUANH CHUYẾN THĂM TRUNG QUỐC CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

11:05
Vô Danh
Như báo giới đã đưa tin, ngày 12/1/2017 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa trong 4 ngày theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình. Chuyến thăm này được đánh giá là có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng hết sức quan trọng, góp phần đưa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt - Trung lên tầm cao mới.
Tuy nhiên, một số kẻ lâu nay vẫn vỗ ngực tự xưng là “đấu tranh dân chủ” lại ra sức xuyên tạc, bịa đặt xung quanh chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Theo đó, chúng đã dựng lên nhiều “giả thuyết” nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước Việt Nam ngày càng lệ thuộc về mọi mặt vào Trung Quốc”; “Chính quyền dâng đất, bán biển cho Trung Quốc”…
Trong số những người theo thuyết “hán hóa” không thể không nhắc tới Huỳnh Ngọc Chênh. Theo đó, trong một bài viết đăng tải trên trang facebook cá nhân mới đây, Chênh thể hiện “tài” võ đoán như sau: “Cùng với thông báo chung và 15 văn kiện vừa ký kết ở Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng đã hoàn thành những bước đi dứt khoát, đẩy Việt Nam gắn chặt vào quốc gia phương Bắc, một đất nước vốn có truyền thống lâu đời là thù địch với VN vì những dã tâm bành trướng không bao giờ ngưng nghỉ của họ…”.
Cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc về chuyến thăm Trung Quốc
của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh Internet)
Rõ ràng, đây là những thông tin sai lệch, không đúng bản chất sự vật, hiện tượng, làm cho dư luận có cái nhìn thiên lệch về những gì đang diễn ra trong đời sống xã hội, dẫn đến hoài nghi, mơ hồ, thiếu niềm tin vào sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, nhất là về chủ trương, đường lối ngoại giao với Trung Quốc.
Trong những năm qua, thế giới tiếp tục có nhiều biến đổi phức tạp và khó lường, nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, phản ánh đòi hỏi bức xúc của các quốc gia, dân tộc trong quá trình phát triển. Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước từ trước đến nay là tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”.
Trên cơ sở đường lối đối ngoại đó, Việt Nam chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt, song phương và đa phương với các nước và vùng lãnh thổ, trong đó ưu tiên cho việc phát triển quan hệ với các nước láng giềng và khu vực, với các nước và trung tâm chính trị, kinh tế quốc tế lớn, các tổ chức quốc tế và khu vực trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Ngày nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 trong 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; có quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia và vùng lãnh thổ; là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Chúng ta đã có 98 cơ quan đại diện tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khắp 5 châu lục trên thế giới. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao dân tộc, chúng ta đã đảm nhiệm thành công cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và Chủ tịch ASEAN năm 2010. Thế và lực của đất nước ngày càng vững mạnh; vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao hơn bao giờ hết.
Vậy có thế thấy, chủ động hội nhập quốc tế, trước hết là hội nhập kinh tế quốc tế là nội dung quan trọng trong đường lối và hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh thế giới toàn cầu hóa và cách mạng khoa học kỹ thuật diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay.
Đối với Trung Quốc, quốc gia với hơn 1 tỷ dân, có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, có đường biên giới chung trên đất liền với Việt Nam dài 1.350 km, tổng kim ngạch thương mại vào năm 2014 đạt 55 tỷ USD, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đến nay đạt tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 8 tỷ USD (Trung Quốc đứng thứ 9 trong tổng số 101 quốc gia với Việt Nam) thì việc Việt Nam chủ trương thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao theo hướng chiến lược toàn diện với Trung Quốc là điều phù hợp và hết sức cần thiết trong việc tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước. Chính vì vậy, nói chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 12/1 - 15/1/2017 có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng hết sức quan trọng tới quan hệ Việt - Trung trong thời kỳ mới là vì thế!.
Mặc dù, lịch sử quan hệ giữa hai nước tuy có trải qua thăng trầm, hiện nay vẫn còn tồn tại một số trở ngại như vấn đề tranh chấp chủ quyền, biển đảo trên Biển Đông nhưng hướng giải quyết chủ yếu vẫn là thương lượng hòa bình, bởi đây là mong muốn và lợi ích chung của nhân dân hai nước. Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế; yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi “bành trướng, bá quyền” trên biển Đông cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của Việt Nam. Cần nhận thức rằng, chúng ta không nên vì đấu tranh mà không hợp tác, và cũng không nên vì hợp tác mà không đấu tranh, mà nên kết hợp hai điều này một cách hợp lý, tất cả vì sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
22:10, 17/01/2017 delete

ngày 12/1/2017 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa trong 4 ngày theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình. Và chuyến thăm này đã được phía Trung quốc tiếp đón rất nồng hậu theo nghi lễ cấp cao.

Reply
avatar
22:50, 17/01/2017 delete

Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế; yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi “bành trướng, bá quyền” trên biển Đông cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của Việt Nam. Cần nhận thức rằng, chúng ta không nên vì đấu tranh mà không hợp tác, và cũng không nên vì hợp tác mà không đấu tranh, mà nên kết hợp hai điều này một cách hợp lý, tất cả vì sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam./.

Reply
avatar
23:05, 17/01/2017 delete

Tuy 2 nước có chút bất đồng về vấn đề biển đông, song không phải vì thế mà ta không ngoại giao với họ. Chúng ta thiết lập mối quan hệ giữa 2 nước, để đôi bên cùng có lợi, để giúp nhau phát triển kinh tế và các mặt khác. Có gì mà các nhà rận chủ phải lên tiếng vậy ta?

Reply
avatar
08:35, 18/01/2017 delete

Dù Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm bất đồng, có mâu thuẫn nhưng trong lịch sử quan hệ ngoại giao gần 70 năm qua hai bên vẫn luôn cố gắng thông qua đàm phán để giải quyết những vấn đề vướng mắc, tồn tại trong quan hệ hai nước. Và thực tế là chúng ta và Trung Quốc đã giải quyết xong vấn đề biên giới trên bộ và hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc vào năm 2008. Do vậy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước cần thắt chặt hơn nữa chứ không phải như lời đám rận chủ xuyên tạc.

Reply
avatar
23:50, 18/01/2017 delete

một số kẻ lâu nay vẫn vỗ ngực tự xưng là “đấu tranh dân chủ” lại ra sức xuyên tạc, bịa đặt xung quanh chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Theo đó, chúng đã dựng lên nhiều “giả thuyết” nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước Việt Nam ngày càng lệ thuộc về mọi mặt vào Trung Quốc”; “Chính quyền dâng đất, bán biển cho Trung Quốc”…

Reply
avatar
22:20, 19/01/2017 delete

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc lần này với mục đích tăng cường ngoại giao giữa 2 nước, tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước láng giềng. tuy thời gian qua, 2 nước cũng có nhiều điều xích mích nhưng giữa 1 thế giới đầy biến động thì ta càng mở rộng quan hệ, càng kết giao được nhiều nước thì càng có lợi cho ta. ở đây là chuyến thăm đơn thuần mới mục đích cao cả chứ không hề có 1 thuyết âm mưu nào như bọn rận chủ đã nói, đúng là bọn rận chủ chẳng được cái tích sự gì khi chúng chỉ biết chém gió, ăn nói lung tung để ảnh hưởng đến danh dự các vị lãnh đạo nhà nước

Reply
avatar
00:00, 30/01/2017 delete

chúng đã dựng lên nhiều “giả thuyết” nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước Việt Nam ngày càng lệ thuộc về mọi mặt vào Trung Quốc”; “Chính quyền dâng đất, bán biển cho Trung Quốc”…

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon