BÁO NGHỆ AN GIẬT TÍT CHỤP MŨ TRONG VỤ GIÁO DÂN SONG NGỌC?

Vô Danh
Trả lời tại chương trình Bàn tròn thứ năm do đài BBC tiếng Việt tổ chức, ông Trần Tiến Đức cho rằng “Khi nói linh mục quản xứ Song Ngọc, thuộc địa phận giáo hội Vinh ở Nghệ An là đẩy giáo dân tới hành vi vi phạm pháp luật trong sự kiện hàng trăm giáo dân Song Ngọc xuống đường đòi kiện doanh nghiệp Formosa, báo Nghệ An đã giật tít có tính chất chụp mũ”.
Toàn văn bài viết của báo Nghệ An xem thêm tại đây.
Lý giải cho nhận định trên, ông Trần Tiến Đức đã đưa ra hai lý do. Một là, ông Đức cho rằng: “Giám mục (linh mục Nguyễn Đình Thục) là người ta phải có trách nhiệm với cộng đồng giáo dân mà người ta được giao trách nhiệm phụ trách”. Ở lý do thứ hai, ông Đức lập luận: “Khi cộng đồng giáo dân muốn đi khiếu kiện, muốn đưa đơn kiện, thì trách nhiệm của người đứng đầu của xứ đạo ấy là phải cùng với dân hướng dẫn người dân đi theo, làm theo đúng luật pháp và đi trật tự, thì tôi không nghĩ rằng chuyện ấy là ông ấy kích động”.
Bài viết đăng tải trên đài BBC (Ảnh chụp màn hình)
Không phủ nhận rằng, ở vị trí của một linh mục, Nguyễn Đình Thục phải có trách nhiệm với cộng đồng giáo dân mà mình phụ trách (giáo xứ Song Ngọc). Nhưng thay vì thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ đó, Nguyễn Đình Thục lại có những hoạt động dẫn dắt con chiên đi vào con đường lạc lối, đi ngược chủ trương, chính sách của Nhà nước, thậm chí là vi phạm pháp luật.
Những hình ảnh, video ghi nhận vụ việc ngày 14/2 vừa qua cho thấy, “khiếu kiện Công ty Formosa” chẳng qua chỉ là cái cớ để linh mục Nguyễn Đình Thục kích động một bộ giáo dân tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối nhằm chống chính quyền. Cảnh tượng đoàn “khiếu kiện” với sự dẫn đầu của Nguyễn Đình Thục - người luôn miệng lớn tiếng kêu gọi “Hôm nay chúng ta đi bộ, một ngày không đến thì hai, ba ngày, thậm chí một tuần, chúng ta sẽ đến” dàn hàng hai, hàng ba hay dừng ô tô giữa quốc lộ 1A để gây cản trở, ách tắc giao thông và dùng gạch, đá tấn công lực lượng chức năng (làm 16 chiến sĩ công an bị thương, trong đó có giám đốc công an tỉnh Nghệ An và đập phá hư hỏng 3 xe ô tô cùng nhiều tài sản của nhà nước) đã phản ánh hết động cơ, bản chất chuyên kích động bạo lực, chống phá chính quyền của Nguyễn Đình Thục.
Ở lý do thứ hai, ông Đức lập luận rằng: “Khi cộng đồng giáo dân muốn đi khiếu kiện, muốn đưa đơn kiện, thì trách nhiệm của người đứng đầu của xứ đạo ấy là phải cùng với dân hướng dẫn người dân đi theo, làm theo đúng luật pháp và đi trật tự…” rõ ràng đây là một cách diễn đạt mập mờ, nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận của ông Đức.
Như đã phân tích ở phần trên, mục đích của linh mục Nguyễn Đình Thục không đơn thuần là khởi kiện Công ty Formosa. Theo lẽ thường, khi đi kiện để được việc và đỡ tốn kém, người đi kiện thường chọn những cách thức phù hợp nhất. Về phương diện luật pháp cho phép việc khởi kiện được thực hiện theo cơ chế người đại diện nhưng vì sao linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc lại từ chối và phải tổ chức đi đông người để chỉ làm một động tác là nộp đơn?.
Hơn nữa, đoàn “khiếu kiện” dưới sự chỉ đạo của linh mục Thục đã “trống giong cờ mở”, tụ tập đông người, tràn vào quốc lộ 1A để quậy phá, chặn xe cộ gây ùn tắc giao thông và mất trật tự công cộng. Họ còn mang theo cả lương thực, nước uống dùng trong nhiều ngày; lựa chọn đi bộ, di chuyển bằng xe máy thay vì đi bằng những phương tiện chuyên chở được nhiều người phù hợp cho quãng đường dài hơn 200 km từ Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)?.
Vì thế, nói cuộc “khiếu kiện” ngày 14/2 vừa qua chỉ là cái cớ để tập hợp lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và nhằm mục đích trục lợi cá nhân không phải là không có cơ sở.
Như vậy có thể thấy rõ, nhận định của ông Trần Tiến Đức cho rằng “Báo Nghệ An giật tít chụp mũ trong vụ giáo dân Song Ngọc” là hoàn toàn không có cơ sở, mang tính dựng chuyện và bịa đặt./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
10:13, 21/02/2017 XÓA

Báo Nghệ An đã đăng tải những thông tin chính xác phản ánh đúng về những gì linh mục Thục và giáo dân Song Ngọc đã làm đó là tụ tập đông người, tràn vào quốc lộ 1A để quậy phá, chặn xe cộ gây ùn tắc giao thông và mất trật tự công cộng. Nhận định của ông Trần Tiến Đức cho rằng “Báo Nghệ An giật tít chụp mũ trong vụ giáo dân Song Ngọc” là hoàn toàn không có cơ sở, mang tính dựng chuyện và bịa đặt./

TRẢ LỜI
avatar
13:51, 21/02/2017 XÓA

Một là, ông Đức cho rằng: “Giám mục (linh mục Nguyễn Đình Thục) là người ta phải có trách nhiệm với cộng đồng giáo dân mà người ta được giao trách nhiệm phụ trách”. Ở lý do thứ hai, ông Đức lập luận: “Khi cộng đồng giáo dân muốn đi khiếu kiện, muốn đưa đơn kiện, thì trách nhiệm của người đứng đầu của xứ đạo ấy là phải cùng với dân hướng dẫn người dân đi theo, làm theo đúng luật pháp và đi trật tự, thì tôi không nghĩ rằng chuyện ấy là ông ấy kích động”.
Cố tình không hiểu vấn đề, đưa ra những phát ngôn vớ vẩn.

TRẢ LỜI
avatar
14:08, 21/02/2017 XÓA

“Khi cộng đồng giáo dân muốn đi khiếu kiện, muốn đưa đơn kiện, thì trách nhiệm của người đứng đầu của xứ đạo ấy là phải cùng với dân hướng dẫn người dân đi theo, làm theo đúng luật pháp và đi trật tự…”
Nhưng tại sao khi người dân muốn quay về thì linh mục Nguyền Đình thục lại dọa dẫm giáo dân, bắt ép họ phải đi, không cho họ quay trở về?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:15, 21/02/2017 XÓA

Quan điểm của ông Đức rằng ông Thục hướng dẫn người dân kiện và đi theo đúng trật tự và luật pháp là sự xuyên tạc. Chính ông Thục đã kích động giáo dân tập trung đông người, gây mất ổn định trật tự . Cũng dưới vai trò của ông Thục giáo dân đã đập phá tài sản, tấn công lực lượng chức năng.

TRẢ LỜI
avatar
10:01, 23/02/2017 XÓA

Ngày 14/2 vừa qua chỉ là cái cớ để tập hợp lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và nhằm mục đích trục lợi cá nhân, đúng là cái gì cũng có thể lợi dụng được, vì lợi ích cá nhân mà lại làm như thế này sao, thật không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
10:26, 23/02/2017 XÓA

Không phủ nhận rằng, ở vị trí của một linh mục, Nguyễn Đình Thục phải có trách nhiệm với cộng đồng giáo dân mà mình phụ trách nhưng cái gì đúng thì sẽ được mọi người ghi nhận và mãi mãi nhắc đến, còn những việc làm gây hại cho xã hội thì chắc chắn sẽ được mọi người nhắc đến nhưng đó không bao giờ là những lời khen được.

TRẢ LỜI
avatar
17:07, 25/02/2017 XÓA

Khi nói về việc Báo Nghệ An chụp mũ trong vụ giáo xứ Song Ngọc là tôi đã thấy vô lý và hoàn toàn không đồng tình. Không đồng tình bởi lẽ những bằng chứng mà ông Tiến đưa ra không hề có sức thuyết phục, không hề đúng sự thật mà chỉ là những lập luận vu cáo chính quyền, xuyên tạc sự việc để bênh vực cho rằng Nguyễn Đình Thục đúng khi kích động giáo dân thực hiện hoạt động gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. Báo Nghệ An đang làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và tất nhiên là phản ánh hoàn toàn đúng sự thật, không hề có sự sai trái ở đây.

TRẢ LỜI
avatar
17:19, 26/02/2017 XÓA

Báo Nghệ An hoàn toàn không chụp mũ vụ giáo dân Song Ngọc. Điều đó đơn giản quá, ai cũng có thể thấy được. Khi chúng ta thấy rõ được việc Linh mục Nguyễn Đình Thục chính là linh mục đã tiến hành kích động giáo dân thực hiện các hoạt động gây rối trật tự, tiến hành việc ném đất đá, gạch ngói vào lực lượng chức năng khiến nhiều đồng chí bị thương. Một người như vậy thì đáng phải vạch mặt, đáng phải nói lên bản chất để mọi người hiểu rõ về bản chất của chính ông ta.

TRẢ LỜI
avatar
17:20, 26/02/2017 XÓA

Báo Nghệ An hoàn toàn không chụp mũ vụ giáo dân Song Ngọc. Điều đó đơn giản quá, ai cũng có thể thấy được. Khi chúng ta thấy rõ được việc Linh mục Nguyễn Đình Thục chính là linh mục đã tiến hành kích động giáo dân thực hiện các hoạt động gây rối trật tự, tiến hành việc ném đất đá, gạch ngói vào lực lượng chức năng khiến nhiều đồng chí bị thương. Một người như vậy thì đáng phải vạch mặt, đáng phải nói lên bản chất để mọi người hiểu rõ về bản chất của chính ông ta.

TRẢ LỜI
avatar
09:54, 28/02/2017 XÓA

Vâng, ông Nguyễn Đình Thục không kích động mà CSGT phân làn phân luồng đảm bảo giao thông thì ông ta lại cho răng dàn lực lượng để vây ráp giáo dân rồi vin vào đó mà hô hào người dân ném đá, tấn công lực lượng CSGT. Thế không phải là kích động thì gọi là gì

TRẢ LỜI
avatar
15:49, 06/03/2017 XÓA

Khi cộng đồng giáo dân muốn đi khiếu kiện, muốn đưa đơn kiện, thì trách nhiệm của người đứng đầu của xứ đạo ấy là phải cùng với dân hướng dẫn người dân đi theo, làm theo đúng luật pháp và đi trật tự…” có gì đó sai sai mọi người nhỉ, bên cạnh đó còn làm chứng dối, mấy ngày này đài truyền hình nghệ an đã đưua tin lên án mạnh mẽ về vụ án này, quả thật là đáng thật vọng cho một con người!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon