CÁI NHÌN SAI LỆCH CỦA FREEDOM HOUSE VỀ TỰ DO DÂN CHỦ Ở VIỆT NAM

Vô Danh
Vừa qua, tổ chức Freedom House đã công bố cái gọi là “phúc trình về tự do toàn cầu với 195 quốc gia trên thế giới”. Trong phần nói về Việt Nam, “phúc trình” của Freedom House vu cáo rằng: “Việt Nam nằm trong số 49 nước hoàn toàn không được tự do về nhiều mặt; trong đó, 3 lĩnh vực quan trọng nhất mà Việt Nam thiếu hẳn là tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin, tự do mạng”.
Trả lời theo đơn “đặt hàng” của Đài FRA Tiếng Việt, Bà Sarah Repucci, Giám đốc chuyên trách xuất bản toàn cầu của Freedom House còn phụ họa thêm về bản “phúc trình” bằng việc đưa ra nhận định: “Năm nay Việt Nam chẳng có thay đổi nào đáng kể so với năm ngoái, nhiều người đối lập vẫn bị bắt giữ, tiếng nói của các xã hội dân sự hay của những nhà hoạt động độc lập bị dập tắt”.
Cái gọi là “Sơ đồ phúc trình về tự do toàn cầu với 195 quốc gia trên thế giới”
(Ảnh Internet)
Cần khẳng định, với bản “phúc trình về tự do toàn cầu với 195 quốc gia trên thế giới” công bố mới đây, tổ chức Freedom House vẫn tiếp tục duy trì cái nhìn sai trái, cùng nhiều luận điệu có tính chất xuyên tạc, để từ đó nhận xét thiếu khách quan về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Thực tế cho thấy, quan điểm bảo vệ, tổ chức thực hiện quyền con người, quyền công dân được thể hiện rõ trong Hiến pháp 2013 và các bộ luật, luật của Nhà nước Việt Nam; đồng thời, trong thực tiễn các quyền của người dân Việt Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội,… đều được bảo đảm ngày càng tốt hơn. Đất nước Việt Nam hiện nay rất thanh bình, có nền chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.
Trái với những luận điệu vu cáo của tổ chức Freedom House, quyền tự do ngôn luận, báo chí tại Việt Nam đã có những tiến bộ đáng ghi nhận. Đến nay, Việt Nam có 857 cơ quan báo chí, với trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ; 105 báo, tạp chí điện tử, 248 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép. Người dân Việt Nam được tiếp cận 183 kênh phát thanh, truyền hình quảng bá, 75 kênh truyền hình trả tiền; trong đó, có nhiều kênh truyền hình nước ngoài. Tỷ lệ người dân người sử dụng internet cũng đạt mức 52% dân số, cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á (38,8%) và của thế giới (45%), đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 6 tại châu Á.
Theo tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế, tính đến tháng 6/2015, Việt Nam có 45,5 triệu người dùng Internet, chiếm 48% dân số, đứng thứ 6 ở châu Á về số người sử dụng Internet. Riêng với trang mạng xã hội Facebook, Việt Nam hiện được xếp trong nhóm những nước đứng đầu thế giới về mức độ tăng trưởng số người sử dụng. Không chỉ Facebook, người dân Việt Nam có rất nhiều kênh khác nhau để tiếp cận thông tin. Những năm gần đây, truyền thông điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh chưa từng thấy với hàng trăm tờ báo và tạp chí điện tử ra đời, hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, nhiều mạng xã hội được đăng ký hoạt động cùng một số lượng lớn blog cá nhân. Đây là những minh chứng rõ rệt nhất cho thấy, tự do Internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ.
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Những kẻ mà tổ chức Freedom House gọi là “những nhà đối lập” chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Thực tế nói trên cho thấy, những thông tin trong “phúc trình về tự do toàn cầu” của tổ chức Freedom House về tình hình tự do dân chủ ở Việt Nam hoàn toàn là sự bịa đặt và vô giá trị./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Ngoc Anh
AUTHOR
10:38, 09/02/2017 XÓA

Liệu tổ chức Freedom House có hiểu thế nào là quyền tự do không? Tổ chức Freedom House đã cố hiểu sai ý nghĩa của “quyền tự do”. Cái quyền tự do mà họ hiểu là quyền tự do hoang dã, tự do nguyên thủy, tức là không tuân theo bất cứ khuôn khổ pháp luật nào

TRẢ LỜI
avatar
10:41, 09/02/2017 XÓA

Có thể nói, báo cáo của Freedom House đã phủ định tất cả những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong đảm bảo quyền con người, nhất là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong những năm qua. Điều đó cho thấy những người đứng đầu tổ chức này vẫn luôn mang trong mình cái nhìn định kiến, thiếu khách quan và thù địch với Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
17:26, 09/02/2017 XÓA

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của công dân. Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Những kẻ mà tổ chức Freedom House gọi là “những nhà đối lập” chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
20:23, 09/02/2017 XÓA

Qua bài viết chúng ta càng thấy được rằng những thông tin trong “phúc trình về tự do toàn cầu” của tổ chức Freedom House về tình hình tự do dân chủ ở Việt Nam hoàn toàn là sự bịa đặt và vô giá trị, chính vì thế những gì mà họ đưa ra tất cả bà con chúng ta cần phải lưu tâm mạnh mẽ.

TRẢ LỜI
avatar
20:38, 09/02/2017 XÓA

Khi bộ mặt xấu dã được đưa ra trước toàn dân thiên hạ rồi thì làm sao có thể trái khác được nữa đây, chúng ta nhận thấy điều này may vẫn còn sớm khi hậu quả của nó không thể xảy ra và mọi người mừng rằng vẫn có công lý, cáu xấu không bao giờ có thể bao biện được mãi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:29, 10/02/2017 XÓA

Việt Nam trước sau vẫn không hề thay đổi, lấy độc lập, tự do là nguyên tắc hàng đầu, nhưng sự tự do ấy phải đặt trong vòng pháp luật để duy trì phép nước. Đúng, trong năm qua có không ít kẻ “đối lập” bị bắt giữ, không ít “tiếng nói” bị xử lý. Nhưng những kẻ đối lập, những “tiếng nói” ấy đáng bị vậy, có phạm pháp, có ảnh hưởng đến người khác trong xã hội thì chúng mới phải ra tòa đứng trước vành móng ngựa.
Thiết nghĩ, Freedom house nên tập trung nghiên cứu lại khái niệm “tự do”, sau đó rồi hãy phán xét, chớ nên biến thành “thầy bói xem voi”!

TRẢ LỜI
avatar
08:13, 11/02/2017 XÓA

tổ chức Freedom House đã công bố cái gọi là “phúc trình về tự do toàn cầu với 195 quốc gia trên thế giới”. Trong phần nói về Việt Nam, “phúc trình” của Freedom House vu cáo rằng: “Việt Nam nằm trong số 49 nước hoàn toàn không được tự do về nhiều mặt; trong đó, 3 lĩnh vực quan trọng nhất mà Việt Nam thiếu hẳn là tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin, tự do mạng”.
Lại một tổ chức của toàn những con vịt, tạo ra những tin vịt.

TRẢ LỜI
avatar
16:40, 06/03/2017 XÓA

nhiệm vụ tổ chức này tự nêu ra là để "giám sát hoạt động, và các biểu quyết của Liên Hiệp Quốc với thước đo là tiêu chuẩn được ghi trong Hiến chương của Liên Hiệp Quốc". Vậy xin hỏi cuộc xâm lược của Mĩ và đồng minh vào Irad năm 2003 viphamj hoàn toàn hiến chương LHQ, và tổ chức này đã có nưhnxg động thái lên án như thế nào? Minh chứng cho việc làm sai trái của chúng !

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon