CẦN XỬ LÝ NGHIÊM NHỮNG HÀNH VI COI THƯỜNG PHÁP LUẬT

Vô Danh
Lại chiêu bài cũ, tập trung đông người, kéo nhau ra tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam (Quốc lộ 1A) mang theo vật dụng cản đường, một số hộ dân thuộc thôn Tây Yên, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ vào chiều ngày 12/2/2017. Bên cạnh đó, số người tham gia cuộc biểu tình còn mang theo những câu khẩu hiệu mang tính kích động, xuyên tạc cực đoan vượt quá ngưỡng “ôn hòa”, đại loại như: “Formosa phát triển, Dân thất nghiệp”, “Đả đảo Formosa gieo rắc tội ác trên miền Trung đất Việt”, “Quyết sống chết với sông Quyền”…
Tin từ FB Lê Nguyễn Hương Trà (chủ blog Cô gái đồ long) cho biết, lý do người dân thôn Tây Yên kéo ra Quốc lộ 1A để biểu tình là bởi vì: “những ngày sau Tết, khi thôn Tây Yên thuộc P. Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh phát hiện nhiều loại cá chết bốc mùi nằm bên hai bờ kênh mương thoát lũ từ Formosa chảy về sông Quyền. Người dân đã đưa cá lên UB phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh chất vấn nhưng không được trả lời thỏa đáng. Bức xúc vì cho rằng bị quy trách nhiệm về việc cá chết và chính quyền phát ngôn coi thường, nhiều người đã tràn ra chặn đường vô cảng Vũng Áng”.
Một số hình ảnh về cuộc biểu tình tại Kỳ Anh ngày 12/2/2017 (Ảnh Internet)
Ở chiều ngược lại, theo ghi nhận của Báo Hà Tĩnh cho thấy: “Theo phản ánh của một số người dân tổ dân phố Tây Yên (phường Kỳ Thịnh), số cá chết chỉ mỗi cá chép và xuất hiện tại khu vực người dân tháo nước để cấy lúa, còn phía bên kia cầu Tây Yên không thấy hiện tượng này.
Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh - Nguyễn Tiến Bảy xác nhận là có hiện tượng cá chép chết rải rác trên sông. Nguyên nhân có thể do người dân tháo nước để cấy lúa khiến nước đục, cá sốc mà chết, còn nếu do ô nhiễm thì phải chết nhiều và không chỉ chết mỗi cá chép.
Được biết, sông Quyền chảy xuôi về xã Kỳ Hà và không có đoạn nào chảy qua khu vực thuộc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Tất cả hệ thống nước xả từ Formosa đã gom về một mối và không chảy ra sông Quyền. Nguyên nhân hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền đang được chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ”.
Vậy có thể thấy rõ, không hề có chuyện chính quyền tại Kỳ Thịnh (Kỳ Anh) thờ ơ hay bỏ mặc, không quan tâm đến hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền. Trong khi hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền vẫn đang được chính quyền phối hợp với các cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ, việc một số người dân tại thôn Tây Yên (Kỳ Anh) mang theo vật dụng chặn đường QL1A nhằm thỏa mãn những yêu sách vô lý và không có cơ sở khiến giao thông ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại lớn về kinh tế rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Điều 203. Bộ luật Hình sự quy định về tội Cản trở giao thông đường bộ như sau:
1. Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Đào, khoan, xẻ trái phép các công trình giao thông đường bộ; b) Đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ; c) Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ; d) Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có giải phân cách; đ) Lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; e) Lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ; g) Vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ; h) Hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.
Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; b) Có tổ chức; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm”.
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên các hộ dân tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiến hành tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật để đưa yêu sách, biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội. Đó là các cuộc biểu tình vào các ngày 11/12/2015, 12/12/2016… và mới đây nhất là cuộc biểu tình vào ngày 14/1/2017 vừa qua. Những hành vi trái pháp luật trên, đã gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Hy vọng, các cơ quan chức năng sớm tìm ra những đối tượng cầm đầu, xúi giục và xử lý nghiêm những đối tượng gây rối, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
16:04, 13/02/2017 XÓA

Đây không phải là lần đầu tiên các hộ dân tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiến hành tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật để đưa yêu sách, biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội. Đó là các cuộc biểu tình vào các ngày 11/12/2015, 12/12/2016… và mới đây nhất là cuộc biểu tình vào ngày 14/1/2017 vừa qua. Những hành vi trái pháp luật trên, đã gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Hy vọng, các cơ quan chức năng sớm tìm ra những đối tượng cầm đầu, xúi giục và xử lý nghiêm những đối tượng gây rối, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Vô Va
AUTHOR
17:07, 13/02/2017 XÓA

không hề có chuyện chính quyền tại Kỳ Thịnh (Kỳ Anh) thờ ơ hay bỏ mặc, không quan tâm đến hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền. Trong khi hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền vẫn đang được chính quyền phối hợp với các cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ, việc một số người dân tại thôn Tây Yên (Kỳ Anh) mang theo vật dụng chặn đường QL1A nhằm thỏa mãn những yêu sách vô lý và không có cơ sở khiến giao thông ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại lớn về kinh tế rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

TRẢ LỜI
avatar
20:30, 13/02/2017 XÓA

Lại chiêu bài cũ, tập trung đông người, kéo nhau ra tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam (Quốc lộ 1A) mang theo vật dụng cản đường, một số hộ dân thuộc thôn Tây Yên, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ vào chiều ngày 12/2/2017. Bên cạnh đó, số người tham gia cuộc biểu tình còn mang theo những câu khẩu hiệu mang tính kích động, xuyên tạc cực đoan vượt quá ngưỡng “ôn hòa”, đại loại như: “Formosa phát triển, Dân thất nghiệp”, “Đả đảo Formosa gieo rắc tội ác trên miền Trung đất Việt”, “Quyết sống chết với sông Quyền”…
Tôi nghĩ vấn đề ở đây là có kẻ đứng sau kích động bà con nhân dân. Bắt được người này mới yên được lòng dân.

TRẢ LỜI
avatar
22:47, 14/02/2017 XÓA

Pháp luật ra đời để điều chỉnh hành vi, nếu như pháp luật đã ban hành thì đã có cả một quá trình dự thảo rồi, nên việc không tuân thủ pháp luật thì cần phải xử lý theo đúng quy định thôi

TRẢ LỜI
avatar
22:54, 14/02/2017 XÓA

Kéo nhau ra tuyến đường và mang theo vật dụng cản đường của một số hộ dân thuộc thôn Tây Yên, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ là một hành động vi phạm pháp luật rồi,c ơ quan chức năng cần vào cuộc đối với những tình huống như thế này thôi.

TRẢ LỜI
avatar
23:06, 14/02/2017 XÓA

Túm cổ hết bọn phản động ấy đầy đi Trường sa lao động mới hết kiện bảo chứng mở mắt tỏ ra nhìn Tổng thống Philippines bắn bỏ hết loại phản quốc xem gọi được ai vào cứu.Là 1 công dân việt nam tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến của vụ việc này. Chúng ta ko thể để nó kéo dài, kéo nhây, nhất là các thành phần a dua trên mạng xã hội facebook. Đây là cớ để chúng lôi kéo dụ dỗ, kích động âm mưu bạo loạn lật đổ.

TRẢ LỜI
avatar
23:07, 14/02/2017 XÓA

ĐÚng là những hành vi trắng trợn, giữa ban ngày mà không biết ai đã kích động lôi kéo những người này có những hành vi như vậy, quả thật chúng ta cần xem xét lại xem làm sao mà kẻ xấu có thể lôi kéo họ làm những chuyện vi phạm pháp luật như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
23:14, 14/02/2017 XÓA

Những hành vi trái pháp luật trên, đã gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh xấu đến an ninh trật tự tại địa phương tôi hy vọng rằng cơ quan chức năng sẽ cho xử lý nghiêm những người vi phạm cũng như xem xét nguyên nhân xâu xa đằng sau sự việc trên.

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
09:05, 15/02/2017 XÓA

Suy cho cùng những hành động tụ tập, lôi kéo giáo dân xuống đường biểu tình, gây rối trong những ngày qua cũng chỉ là cái mưu đồ mà Hoàng Anh Ngợi cùng với một số phần tử xấu xa, mưu đồ lợi dụng lòng tin sự mù quáng của giáo dân mình để tiến hành xuống đường biểu tình nhằm thực hiện cho những âm mưu chính trị mà chúng áp đặt mong muốn.

TRẢ LỜI
avatar
16:19, 17/02/2017 XÓA

Chính quyền Nghệ An cần quyết liệt điều tra, xử lý những hành vi coi thường pháp luật gây ra cuộc bạo loạn, tấn công lực lượng cảnh sát trên để giữ yên đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
16:27, 17/02/2017 XÓA

trong khi chính quyền, nhà nước đang tập trung giải quyết những thiệt hại; lợi dụng các hoạt động khiếu kiện hợp pháp thì Lm Nguyễn Đình Thục cùng những thành phần cực đoan trong công giáo tập trung đông đảo giáo dân tuần hành, biểu tình, trưng băng rôn, trả lời đài báo phản động ở nước ngoài tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tran
AUTHOR
15:10, 18/02/2017 XÓA

Chỉ vì 100 - 200k mà bán rẻ lương tâm bán rẻ tổ quốc, k nghĩ đến cha ông đã làm gì để có CS hôm nay. Nếu giờ mất nước thì con cháu ta sẽ NTN, chúa cho cơm ăn không hay mấy thằng cha sứ nó bảo chết thì cũng chết....Đừng vì một vài trăm bạc mà phá hoại sự ổn định lâu dài của đất nước. Phải nên biết mình đang ăn cơm của ai,được ai bảo vệ từng ngày từng giờ

TRẢ LỜI
avatar
15:13, 18/02/2017 XÓA

bọn này chỉ đi thắp hương thôi ( ngay 17.2.2017 tại tượng Lý Thái tổ) mà còn có cả êkip pv báo đài quay phim người nước ngoài nữa cơ mà . âm mưu dụng ý của chúng thì ai cũng rõ ko đơn thuần vì vài que nhang đó . và ở vụ đi kiện này cũng thế cả.Thằng này là tay sai đắc lực của ông Thục dây.

TRẢ LỜI
avatar
15:15, 18/02/2017 XÓA

Quảng Xuân đây không phải là vấn đề thắng hay thua, anh hùng hay tiểu nhân phản quốc. Những kẻ là linh mục, lợi dụng, chỉ đạo giáo dân tham gia các haotj động gây rối ANTT đều phải bị xử lý. Kẻ nào hùa theo cũng sẽ chung một kết quả.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
15:16, 18/02/2017 XÓA

Cần khởi tố, bắt giam hết những kẻ phạm tội được quy định trong bộ luật hình sự để đảm bảo công bằng. Cần giữ vững kỷ cương phép nước, không nên kẻ rắn, người nhẹ. Có lệnh bắt giam, nhân dân ta thách thằng nào dám ngông nghênh đi lại, coi trời như lá mít kiểu đó. Đè mặt ra mà bắt, còng tay đưa vào trại giam, bất luận đó là ai!!! Đánh rắn đánh cho dập đầu, đánh cho chết kẻo nó cắn lại, nguy hiểm!

TRẢ LỜI
avatar
15:19, 18/02/2017 XÓA

đi kiện theo kiểu dàn hàng ngang, lấn chiếm làn đường, cho xe ô tô đâuh giữa đường quốc lộ nhằm gây ách tắc giao thông, thử hỏi đây là thứ văn hóa gì vậy?chỉ khổ giáo dân k biết rõ bản chất của bon phản động mà nghe theo thôi. thương lắm.

TRẢ LỜI
avatar
15:25, 18/02/2017 XÓA

Quá đáng! Quá đáng. Không sao diễn tả thành lời. Chỉ vì sự ngu muội mà dân ta bị các phần tử xấu kích động. Cái này ko phải là đoi lại quyền lợi, mà gọi là phản động làm tay sai cho lũ giặc nó đang ngồi cười khoái chí khi xem cái video này. Cuối cùng ko dc gì cả hai bên đỗ máu rồi người thì bị thương, người thì tu tội vì tội làm phản. Ko biết đoi công lí chỗ nào

TRẢ LỜI
avatar
15:26, 18/02/2017 XÓA

Bọn này nghe bọn phản động đi biểu tình linh tinh làm mất an ninh trật tự chính trị xã hội để cho bọn phản động đứng ngoai vỗ yay gây rối nếu bọn phản động k cho tiền còn lâu lũ chó này mới đi biểu tình bắt hết nhốt vào sử nghiêm minh cho lý lịch nhà chúng nó mười đời phản bội tổ quốc.Không chịu khó làm ăn chỉ lo khiếu kiện được gì thế?? Rổi hơi

TRẢ LỜI
avatar
14:02, 26/02/2017 XÓA

có thể thấy rõ, không hề có chuyện chính quyền tại Kỳ Thịnh (Kỳ Anh) thờ ơ hay bỏ mặc, không quan tâm đến hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền. Trong khi hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền vẫn đang được chính quyền phối hợp với các cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ

TRẢ LỜI
avatar
16:20, 06/03/2017 XÓA

không hề có chuyện chính quyền tại Kỳ Thịnh (Kỳ Anh) thờ ơ hay bỏ mặc, không quan tâm đến hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền. Trong khi hiện tượng cá chết trên khu vực sông Quyền vẫn đang được chính quyền phối hợp với các cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ. Việc làm này minh chứng cho 2 việc. Thứ nhất người dân đã quá mù quáng trong việc lựa chọn nguồn tin để tin tưởng thứ 2 họ đã quá xem thường pháp luật Việt Nam rồi!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon