DÂN BIỂU ALAN LOWENTHAL TIẾP TỤC CÓ CÁI NHÌN SAI LỆCH VỀ TÌNH HÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

Vô Danh
Đài BBC tiếng Việt đưa tin: Sau khi trở thành đồng Chủ tịch Nhóm Quốc hội Mỹ về Việt Nam (ngày 10/2/2017), ông Alan Lowenthal cho biết “Từ lâu nay tôi đã tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam và đã nhiều lần đòi hỏi chính quyền Việt Nam tôn trọng các quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do lập hội”. Bên cạnh đó, vị Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ còn lớn tiếng khẳng định “sẽ không chùn bước và tiếp tục lên tiếng trước những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam cho đến khi chính quyền Việt Nam tôn trọng những tiếng nói và quyền căn bản của tất cả người dân”.
Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ ông Alan Lowenthal (Ảnh Internet)
Rõ ràng, đây là một phát biểu không chỉ xuyên tạc thực tế xã hội và thực trạng tự do dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, mà còn rất lộng ngôn, trịch thượng, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Trước tiên có thể thấy, việc vị Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ ông Alan Lowenthal lớn tiếng xuyên tạc về tình hình tự do dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam không phải là phản ánh quan điểm của Quốc hội Mỹ. Đó chỉ là những cái nhìn sai lệch được lặp đi lặp lại của ông Alan Lowenthal - một vị hạ nghị sĩ bảo thủ luôn lấy việc chống phá Việt Nam nhằm tranh thủ lá phiếu của một số cử tri người Mỹ gốc Việt vẫn còn đầy hận thù với dân tộc trong các cuộc bầu cử nghị sĩ liên bang tạ ở Hoa Kỳ. Việc ông Alan Lowenthal trở thành đồng Chủ tịch Nhóm Quốc hội Mỹ về Việt Nam hôm 10/2/2017 vừa qua là một minh chứng sinh động cho nhận định trên.
Chính vì động cơ không trong sáng và những toan tính chính trị cá nhân như vậy, ông Alan Lowenthal tìm mọi cách xuyên tạc, tung ra những thông tin sai lệch, phiến diện, bóp méo sự thật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. 
Tuy nhiên, trái với những đánh giá sai lệch của Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ, ông Alan Lowenthal, trong những năm vừa qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu  về nhân quyền được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bản Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua, tiếp tục khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân trong các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980 và 1992; đồng thời bổ sung nhận thức mới đầy đủ, sâu sắc hơn trong việc thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với tình hình mới của đất nước và bối cảnh quốc tế hiện nay để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.
Trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người như: Công ước về Quyền Dân sự, Chính trị; Công ước về quyền Kinh tế, Văn hóa, Xã hội; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc; Công ước về Quyền Trẻ em… Trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… Việt Nam chú trọng tăng cường cơ chế đối thoại và hợp tác về vấn đề quyền con người hằng năm với nhiều nước, trong đó có Mỹ, EU, Na Uy, Thụy Sĩ…
Đến nay, Việt Nam là một trong 6 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hoàn thành phần lớn các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) trước thời hạn năm 2015; được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực thế giới trao giải thưởng thành tích xuất sắc trong xóa đói, giảm nghèo... Những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, giữ vững các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về nhân quyền, là sự chứng thực Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: Tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục...
Cần khẳng định, không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền. Ở vị trí Chủ tịch Nhóm Quốc hội Mỹ về Việt Nam, hơn ai hết ông Alan Lowenthal cần phải “thuộc nằm lòng” về nguyên tắc bất di bất dịch đó.
Trong khi đó, tại nước Mỹ nhiều vấn đề như khủng bố, phân biệt chủng tộc, chênh lệch giàu nghèo, bạo lực… đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, vì vậy, ông Alan Lowenthal lấy tư cách gì để phê phán nhân quyền của Việt Nam. Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
14:38, 13/02/2017 XÓA

Cần khẳng định, không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền. Ở vị trí Chủ tịch Nhóm Quốc hội Mỹ về Việt Nam, hơn ai hết ông Alan Lowenthal cần phải “thuộc nằm lòng” về nguyên tắc bất di bất dịch đó.

TRẢ LỜI
avatar
20:29, 13/02/2017 XÓA

ông Alan Lowenthal cho biết “Từ lâu nay tôi đã tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam và đã nhiều lần đòi hỏi chính quyền Việt Nam tôn trọng các quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do lập hội”.
Một phát ngôn thể hiện cái nhìn sai lệch về vấn đề nhân quyền tại Việt nam.

TRẢ LỜI
avatar
22:52, 14/02/2017 XÓA

"Từ lâu nay tôi đã tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam và đã nhiều lần đòi hỏi chính quyền Việt Nam tôn trọng các quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do lập hội” đúng là những lời vu khống trắng trợn và chúng ta đã từng nói bao nhiêu lần rồi, làm gì có những cái như nói ở đây, thật là phi lý.

TRẢ LỜI
avatar
22:59, 14/02/2017 XÓA

Ngay sau khi nhận chức mới vị nghị sỹ Alan Lowenthal lại có cái nhìn sai lệch về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Có lẽ đây là cái nhìn mang tính cố hữu, chạy dài suốt bao năm tháng dù đã chứng kiến những thay đổi của đất nước Việt Nam, những nỗ lực cố gắng của Việt Nam trên lĩnh vực nhân quyền thì ông Alan Lowenthal vẫn tiếp tục có những phát biểu không đúng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ông vẫn tiếp tục cổ vũ cho cái phong trào phá hoại đất nước: Phong trào dân chủ Việt của các đối tượng đã nổi danh như: Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Bùi Thị Minh Hằng… Thật hết thuốc chữa với dân biểu Alan Lowenthal.

TRẢ LỜI
avatar
23:05, 14/02/2017 XÓA

Đúng là những kẻ chỉ biết xuyên tạc và nghe theo những lời của kẻ khác, thật không đáng để chúng ta quan tâm cũng như nó chỉ là những lời nói không có giá trị mà thôi, việc làm cần thiết lúc này là chúng ta có thể loại bỏ những tác động xấu của nó ra khỏi xã hội tốt đẹp của chúng ta mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
23:12, 14/02/2017 XÓA

Cần khẳng định, không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép y nguyên theo các mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, mỗi quốc gia đều có những đặc thù riêng, mọi sự so sánh gán ghép đều là không được.

TRẢ LỜI
avatar
16:21, 06/03/2017 XÓA

ứ ngồi đấy mà sủa về dân chủ nhân quyền của nước khác,trong khi các người có tốt đẹp gì đâu, chúng mày chẳng làm gì được đất nước tao đâu, đất nước tao vẫn hòa bình ổn định vững mạnh lắm. Nực cười có những kẻ thân ốc không lo nổi miệng ốc mà còn đòi lo cho đời, cho nhân dân, nực cười vãi!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon