DÂN CỒN SẺ (QUẢNG BÌNH) BIỂU TÌNH VÌ KHÔNG ĐƯỢC ĐỀN BÙ VỤ FORMOSA?

Vô Danh
Đài BBC tiếng Việt đưa tin: Vào trưa ngày 5/2/2017, hàng trăm người dân tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tuần hành phản đối chính quyền, đòi đền bù vụ Formosa.
Cuộc biểu tình trái pháp luật tại Cồn Sẻ ngày 5/2/2017 (Ảnh cắt từ Clip)
Để đạt được yêu sách trên, những người tham gia biểu tình đã dùng loa, đánh trống, hô khẩu hiệu và giơ các biểu ngữ có nội dung mang tính kích động, xuyên tạc cực đoan vượt quá ngưỡng ôn hòa, đại loại như: “Chúng tôi sẽ không dừng lại nếu không đền bù thỏa đáng”, “Chúng tôi không phải là những con bò ăn cỏ. Đừng mị dân” hay “Yêu cầu đền bù thoả đáng, minh bạch, công khai”…
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên một số hộ dân tại Cồn Sẻ tiến hành tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật để đưa yêu sách; biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội. Trước đó, vào ngày 7/7/2016, khoảng hơn 2000 người dân tại Cồn Sẻ dưới sự kích động của Việt Tân và Dòng chúa cứu thế đã xuống đường biểu tình lấy cớ đòi Formosa phải đóng cửa và cải tạo môi trường, yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà phải từ chức, đòi VTV phải xin lỗi giám mục Nguyễn Thái Hợp. Theo đó, những người tham gia biểu tình đã tiến hành đập phá phương tiện, ném đá, tấn công lực lượng Công an; làm tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ đồng hồ. Những hành vi trái pháp luật trên, đã gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Trở lại cuộc biểu tình ngày 5/2/2017 vừa qua, một lần nữa cho thấy có bàn tay kích động của người đứng đầu Nhà thờ Cồn Sẻ. Trả lời đài BBC tiếng Việt, linh mục Hoàng Anh Ngợi cho biết: “Ở thôn Cồn Sẻ có 94 hộ nuôi cá, nhưng cán bộ địa phương chỉ bồi thường cho 79 hộ, mỗi hộ được nhận khoảng trên 100 triệu đồng cho cả chủ hộ lẫn các lao động kèm theo”. Bằng giọng điệu đầy tích kích động, linh mục Ngợi cho biết tiếp: “Ông thôn phó là người trực tiếp làm việc xét bồi thường cho các hộ nuôi cá sau thảm họa Formosa, và người này đã lập hồ sơ tùy tiện ưng ai thì cho, mà không ưng ai thì thôi, khiến 15 hộ không được đưa vào danh sách bồi thường”.
Vậy có hay không việc 15/94 hộ dân tại thôn Cồn Sẻ không được nhận tiền đền bù như lời của linh mục Hoàng Anh Ngợi?.
Ở bình diện chung, theo ghi nhận của Báo Sài Gòn Giải phóng Online cho thấy: “Công tác chi trả đền bù sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra tại tỉnh Quảng Bình đã thực hiện được 80% giá trị số tiền giai đoạn 1. Việc giải ngân toàn bộ đền đù đợt 1 sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên Đán Đinh Dậu”. Điều này cho thấy, không có chuyện chính quyền tại Quảng Bình không tổ chức đền bù cho người dân khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa.
Còn về việc 15/94 hộ dân tại thôn Cồn Sẻ không nhận được tiền đền bù từ Formosa là có nguyên do. Blog Loa Phường dẫn bài từ chuyên gia môi trường Nhất Đình cho biết: “15 hộ dân không được đền bù chịu thiệt hại từ số tiền của Formosa do bị thiệt hại từ trận lũ cuối năm 2016, chứ không phải từ vụ Formosa. Ông này dẫn chứng ngày 19/10/2016, báo Quảng Bình đưa tin hàng chục hộ dân ở thôn Cồn Sẻ, Quảng Bình bị thiệt hại do trận lũ lịch sử khiến bộ phận lớn người dân nuôi cá bè ở đây “trắng tay”.
Không chỉ có vậy, chuyên gia môi trường này còn tố cáo, những hộ dân ở Cồn Sẻ bị thiệt hại trong vụ Formosa được đền bù về bản chất là thiệt hại do báo chí, truyền thông và trình độ kém cỏi của các nhà khoa học chém bậy của Việt Nam khiến các hộ nuôi cá không bán được sản phẩm (tức ảnh hưởng liên đới chứ không phải là thiệt hại trực tiếp) vì vùng biển Cồn Sẻ thì chất độc do Formosa thải ra không thể với tới nơi được”.
Như vậy, 15 hộ dân này đang gặp khó khăn do thiên tai lũ lụt chứ không phải do vụ Formosa, nên nhà thờ Cồn Sẻ (linh mục Hoàng Anh Ngợi cầm đầu) tổ chức biểu tình phản đối chính quyền không đền bù cho hơn chục hộ dân này từ khoản Formosa chẳng khác nào trò mèo ăn vạ vô lý!.
Đáng chú ý, từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, linh mục Hoàng Anh Ngợi thường xuyên lan truyền đi những thông tin không khách quan về tình trạng ngư dân, thậm chí thổi phồng, bóp méo như kiểu chính quyền “cô lập”, “ngược đãi” ngư dân ở đây; trẻ em lớp 4 phải đóng học phí 1,4 triệu trong khi không một trẻ em tiểu học nào ở Việt Nam phải đóng học phí cả, hay ngân hàng xiết nợ ngư dân kiểu “chó cắn áo rách” nhưng trên thực tế đó là hộ dân trong vùng vay tiền xây nhà chứ không liên quan đến mua tàu bè,… Nhìn chung, rất nhiều thông tin mâu thuẫn, nhập nhèm từ chính miệng vị linh mục này phát ra.
Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những kẻ chủ mưu, cầm đầu kích động người dân tại thôn Cồn Sẻ biểu tình gây rối trong thời gian vừa qua; không để các đối tượng xấu lợi dụng thổi phồng, bịa đặt thông tin nhằm vu cáo chính quyền, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
08:08, 11/02/2017 XÓA

“15 hộ dân không được đền bù chịu thiệt hại từ số tiền của Formosa do bị thiệt hại từ trận lũ cuối năm 2016, chứ không phải từ vụ Formosa. Ông này dẫn chứng ngày 19/10/2016, báo Quảng Bình đưa tin hàng chục hộ dân ở thôn Cồn Sẻ, Quảng Bình bị thiệt hại do trận lũ lịch sử khiến bộ phận lớn người dân nuôi cá bè ở đây “trắng tay”.
Đây là kiểu dây máu ăn phần, nhưng các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tại sao các hộ dân đó bị thiệt hại khi chăn nuôi cá. Thế là sự thật sáng tỏ, chẳng được lợi lộc gì nữa thì lại bắt đầu bài này đây.

TRẢ LỜI
avatar
08:39, 11/02/2017 XÓA

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những kẻ chủ mưu, cầm đầu kích động người dân tại thôn Cồn Sẻ biểu tình gây rối trong thời gian vừa qua; không để các đối tượng xấu lợi dụng thổi phồng, bịa đặt thông tin nhằm vu cáo chính quyền, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

TRẢ LỜI
avatar
09:15, 11/02/2017 XÓA

Vụ việc 15 hộ dân Cổn sẻ biểu tình ngày 5/2/2017 là những hộ dân đang gặp khó khăn do thiên tai lũ lụt chứ không phải do vụ Formosa, nên nhà thờ Cồn Sẻ (linh mục Hoàng Anh Ngợi cầm đầu) tổ chức biểu tình phản đối chính quyền không đền bù cho hơn chục hộ dân này từ khoản Formosa chẳng khác nào trò mèo ăn vạ vô lý! Rõ ràng linh mục Hoàng Anh đang lợi dụng vụ việc biểu tình này để hướng người dân sang hướng khác nhằm chống đối chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Kit Kat
AUTHOR
09:49, 11/02/2017 XÓA

Đây chả phải là lần đầu dân Cồn Sẻ biểu tình. Chắc chắn đứng sau những người dân này có kẻ kích động xúi giục người dân. Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ, lôi những kẻ này ra ánh sáng dể trừng trị trước pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
13:08, 11/02/2017 XÓA

Từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, linh mục Hoàng Anh Ngợi thường xuyên lan truyền đi những thông tin không khách quan về tình trạng ngư dân, thậm chí thổi phồng, bóp méo như kiểu chính quyền “cô lập”, “ngược đãi” ngư dân ở đây; trẻ em lớp 4 phải đóng học phí 1,4 triệu trong khi không một trẻ em tiểu học nào ở Việt Nam phải đóng học phí cả, hay ngân hàng xiết nợ ngư dân kiểu “chó cắn áo rách” nhưng trên thực tế đó là hộ dân trong vùng vay tiền xây nhà chứ không liên quan đến mua tàu bè,… Nhìn chung, rất nhiều thông tin mâu thuẫn, nhập nhèm từ chính miệng vị linh mục này phát ra

TRẢ LỜI
avatar
20:19, 12/02/2017 XÓA

Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những kẻ chủ mưu, cầm đầu kích động người dân tại thôn Cồn Sẻ biểu tình gây rối trật tự, có như vậy những ảnh hưởng xấu tới dư luận cũng như những hậu quả đáng tiếc không may mới có thể được hạn chế và kiểm soát.

TRẢ LỜI
avatar
16:02, 13/02/2017 XÓA

Với âm mưu, ý đồ của những linh mục như Hoàng Anh Ngơi, chắc giáo dân xứ Cồn Sẻ còn bị lợi dụng dài dài. Thiết nghĩ cần nhiều hơn nữa những bài tuyên truyền vạch rõ bản chất vụ việc để dư luận trong và ngoài nước, kể cả những giáo dân xứ Cồn Sẻ hiểu rõ được vụ việc và không biến mình thành công cụ cho nhà thờ lợi dụng.

TRẢ LỜI
avatar
16:34, 06/03/2017 XÓA

Từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, linh mục Hoàng Anh Ngợi thường xuyên lan truyền đi những thông tin không khách quan về tình trạng ngư dân, thậm chí thổi phồng, bóp méo như kiểu chính quyền “cô lập”, “ngược đãi” ngư dân ở đây; Bạn phía trên nói rất đúng. CHúng đang cố tình lợi dụng vấn đề nhạy cảm này để phá rối sự an toàn về mọi mặt của đất nước ta. Hành đông đáng lên án mạnh mẽ!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon