GIA HẠN TẠM GIAM ĐỐI VỚI NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH CÓ TRÁI PHÁP LUẬT?

Vô Danh
Trả lời theo “đơn đặt hàng” của đài VOA tiếng Việt ngày 23/2/2017 vừa qua, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (mẹ của Blogger Mẹ Nấm) đã nói rằng: “Sau hơn 4 tháng bị bắt giam, chính quyền Việt Nam tiếp tục gia hạn lệnh tạm giam với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, không cho phép gặp gia đình và tiếp xúc luật sư”.
Giống như một cơ chế tự vệ có tính tập thể, trước thông tin từ bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, Dân Làm Báo - một trang tin có “thâm niên” chống phá Nhà nước cũng phù họa thêm bằng việc vu cáo: “Việc giam giữ một công dân và lấy lý do gia hạn để điều tra và tạm giam tối đa đến 16 tháng là một hành động chà đạp lên mọi nguyên tắc pháp lý của quốc tế, thể hiện bản chất rừng rú của luật pháp CSVN. Việc không cho gặp luật sư, tùy tiện cấm không cho người nhà thăm gặp người chưa bị kết án, bị tạm giam đã nói lên bản chất vô nhân và phơi bày bộ mặt tàn ác của tập đoàn cai trị”.
Đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Ảnh Internet)
Rõ ràng, đây là những luận điệu xuyên tạc, quy chụp vô căn cứ.
Trước hết cần khẳng định rằng, không thể có hệ thống pháp luật chung cho mọi quốc gia. Mỗi nước, do bản chất của chế độ chính trị-xã hội, trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, điều kiện lịch sử đặc thù, tình hình cụ thể trong nước và quốc tế, mà định ra các luật của mình tương thích với nhu cầu thực tế phát triển của đất nước. Đây là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền.
Vấn đề Tạm giam tại Việt Nam được quy định và hướng dẫn cụ thể tại Bộ luật Tố tụng hình sự số 19/2003/QH11, quy định trình tự, thủ tục tiến hành các hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Cụ thể:
Theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn được áp dụng với các bị can, bị cáo khi họ phạm tội trong những trường hợp sau đây:
a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;
b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 2 năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.
Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp sau đây:
a) Bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã;
b) Bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử;
c) Bị can, bị cáo phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ cho rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.
Việc tạm giam có thể được thay đổi bằng biện pháp ngăn chặn khác như bảo lãnh, cấm đi khỏi nơi cư trú (cho tại ngoại)… khi các cơ quan tiến hành tố tụng xét thấy việc tạm giam không còn cần thiết, việc cho bị cáo được tại ngoại không gây cản trở cho việc giải quyết vụ án.
Về quá trình tố tụng, một người bị khởi tố về một hành vi phạm tội nào đó thì thông thường trải qua 3 giai đoạn: điều tra, truy tố và xét xử.
Căn cứ các Điều 119, Điều 166 và Điều 176 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thời hạn điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử, thời hạn để giải quyết một vụ án hình sự kể từ khi khởi tố đến khi xét xử (sơ thẩm) là 5 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 6 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, 8 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 10 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trường hợp vụ án phức tạp thì ở mỗi giai đoạn, người có thẩm quyền có quyền gia hạn theo luật định.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88, Chương XI Bộ luật Hình sự thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia với mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù. Như vậy, căn cứ những quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì thời hạn tạm giam tối đa trong giai đoạn điều tra vụ án này là 16 tháng.
Về việc tiếp xúc luật sư và thăm gặp người bị tạm giam đã được quy định cụ thể tại Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự “Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra” và tại Điều 20 và 21 Quy chế về tạm giữ, tạm giam được ban hành kèm theo Nghị định 89/1998/NĐ-CP ngày 07 tháng 11 năm 1998 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 98/2002/NĐ-CP và Nghị định số 09/2011/NĐ-CP). Như vậy, căn cứ những quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ được mời luật sư tham gia bào chữa kể từ khi kết thúc giai đoạn điều tra. Còn về việc trích xuất người bị tạm giam gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa chỉ được thực hiện khi có Lệnh trích xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền được quy định trong pháp luật tố tụng hình sự.
Trước đó, ngày 10/10/2016, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Blogger Mẹ Nấm) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự. Đáng chú ý, dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm. Hiện vụ án này đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
21:01, 25/02/2017 XÓA

đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm. thế nên giờ nếu có phải nhận báo ứng thì cũng phải thôi, hãy ăn năn hối cải vì những gì mình gây ra đi,đừng cố chống lại nữa chứ không đến lúc hối hận cũng không muộn đâu.

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
09:25, 26/02/2017 XÓA

Điều luật quy định rõ rằng “Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định” như vậy người bị tạm giam có thể gặp nhưng phải được cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định. Trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là án xâm phạm an ninh quốc gia, thuộc mục tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, thế nên cơ quan điều tra cho phép người nhà Quỳnh gửi đồ tiếp tế đã thể hiện sự nhân đạo của pháp luật rồi.

TRẢ LỜI
avatar
11:09, 26/02/2017 XÓA

Xét về bản chất vụ án thì rõ ràng Cơ quan điều tra có đủ căn cứ đê thực hiện việc gia hạn tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Hơn nữa, việc gia hạn tạm giam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật, không có gì sai các quy định của pháp luật ở đây cả. Các đối tượng trong phong trào dân chủ đang cố tình vu vạ cho chính quyền, cố tình xuyên tạc bản chất vụ việc hòng đánh lạc hướng dư luận. Cần khẳng định lại một lần nữa là việc gia hạn tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là đúng quy định của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
16:38, 26/02/2017 XÓA

Chúng ta có thể nhận ra rõ ràng việc gia hạn tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là căn cứ vào các quy định của pháp luật. Không thấy có gì sai ở đây cả. Các đối tượng đang cố tình vu cáo “Việc giam giữ một công dân và lấy lý do gia hạn để điều tra và tạm giam tối đa đến 16 tháng là một hành động chà đạp lên mọi nguyên tắc pháp lý của quốc tế, thể hiện bản chất rừng rú của luật pháp CSVN. Việc không cho gặp luật sư, tùy tiện cấm không cho người nhà thăm gặp người chưa bị kết án, bị tạm giam đã nói lên bản chất vô nhân và phơi bày bộ mặt tàn ác của tập đoàn cai trị”. Thực chất đây là hành động thường thấy khi các đối tượng dân chủ bị bắt giam, danlambao cùng các đối tượng dân chủ khác đều tiến hành xuyên tạc để vu cáo chính quyền. Nhưng có vu cáo gì đi nữa, thì sự thật vẫn là sự thật, công lý vẫn là công lý, không thể nào chối cãi được.

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 26/02/2017 XÓA

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã vi phạm 1 trong những tội nguy hại nhất với đất nước đó là chống phá nhà nước, vì vậy mà Quỳnh phải chịu sự quản lí khác với các tội danh thông thường khác, phá hoại đất nước, tuyên truyền chống phá chưa bao giờ là việc làm đúng đắn cả, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ phải trả giá cho những hành động ngu ngốc, điên dại của mụ ta. việc gia hạn tạm giam với đối tượng là hoàn toàn đúng với luật pháp và hoàn toàn không có gì thiên vị và trái với luật đề ra của nước ta cả, những vu cáo của mẹ ả Như Quỳnh là vô căn cứ và bất hợp pháp

TRẢ LỜI
avatar
21:15, 26/02/2017 XÓA

Căn cứ những quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ được mời luật sư tham gia bào chữa kể từ khi kết thúc giai đoạn điều tra. Còn về việc trích xuất người bị tạm giam gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa chỉ được thực hiện khi có Lệnh trích xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền được quy định trong pháp luật tố tụng hình sự. Những kẻ như Quỳnh xứng đáng những mức án nặng hơn.

TRẢ LỜI
avatar
21:26, 26/02/2017 XÓA

Việc bắt giam và xử lỹ nguyễn ngọc như quỳnh là rất đúng theo quy định của pháp luật và lòng dân rồi. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã vi phạm 1 trong những tội nguy hại nhất với đất nước đó là chống phá nhà nước, vì vậy mà Quỳnh phải chịu sự quản lí khác với các tội danh thông thường khác, phá hoại đất nước, tuyên truyền chống phá chưa bao giờ là việc làm đúng đắn cả, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ phải trả giá cho những hành động ngu ngốc, điên dại của mụ ta. việc gia hạn tạm giam với đối tượng là hoàn toàn đúng với luật pháp và hoàn toàn không có gì thiên vị và trái với luật đề ra của nước ta cả, những vu cáo của mẹ ả Như Quỳnh là vô căn cứ và bất hợp pháp.

TRẢ LỜI
avatar
21:46, 26/02/2017 XÓA

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88, Chương XI Bộ luật Hình sự thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia với mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù. Như vậy, căn cứ những quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì thời hạn tạm giam tối đa trong giai đoạn điều tra vụ án này là 16 tháng.

TRẢ LỜI
avatar
Vô Va
AUTHOR
21:51, 26/02/2017 XÓA

Dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm

TRẢ LỜI
avatar
10:50, 28/02/2017 XÓA

Những kẻ nào to mồm cho rằng việc gia hạn tạm giam với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là trái pháp luật thì nên nghiên cứu lại những quy định của pháp luật đi. Đừng ngồi một chỗ mà cào bàn phím người ta cười cho thối mũi.

TRẢ LỜI
avatar
21:08, 28/02/2017 XÓA

“Sau hơn 4 tháng bị bắt giam, chính quyền Việt Nam tiếp tục gia hạn lệnh tạm giam với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, không cho phép gặp gia đình và tiếp xúc luật sư”.
Hy vọng điều này là đúng, điều đó có nghĩa là người dân sẽ được yên ổn, không phải chứng kiến những hành động thất đức, đê hèn của những thành viên của tổ chức dân chủ.

TRẢ LỜI
avatar
21:25, 28/02/2017 XÓA

ngày 10/10/2016, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Blogger Mẹ Nấm) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự. Đáng chú ý, dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm. Hiện vụ án này đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Cứ giam càng lâu càng tốt!

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 28/02/2017 XÓA

“Việc giam giữ một công dân và lấy lý do gia hạn để điều tra và tạm giam tối đa đến 16 tháng là một hành động chà đạp lên mọi nguyên tắc pháp lý của quốc tế, thể hiện bản chất rừng rú của luật pháp CSVN. Việc không cho gặp luật sư, tùy tiện cấm không cho người nhà thăm gặp người chưa bị kết án, bị tạm giam đã nói lên bản chất vô nhân và phơi bày bộ mặt tàn ác của tập đoàn cai trị”.
Cho bọn nó lu loa chán thì thôi. luật của nước ta thế nào cứ thế mà áp dụng.

TRẢ LỜI
avatar
15:35, 06/03/2017 XÓA

Đớp rít,la liếm quen mõm rồi nên ảo tưởng sức mạnh,ta đây bố đời,cắn đâu cũng ra màu mè cứt đái.Lần này vả cho vở mồm,đuổi ra đường,vác bút đi làm cộng tác viên sống kiếm sống qua ngày con nhé!éo hiểu nổi thể loại "người như mụ có biệt danh "mẹ nấm Gầu này nữa" quả thật là đáng nực cười và đáng chỉ thẳng vào mặt cho một đạp!!!!!!!!!!!!1

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon