THẤY GÌ TỪ QUYẾT ĐỊNH “TỪ CHỐI ĐI MỸ” CỦA TRẦN HUỲNH DUY THỨC?

Vô Danh
Vừa qua, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài VOA tiếng Việt, Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của Trần Huỳnh Duy Thức cho biết: “Thức kiên định về lập trường cố hữu, là sẽ không ra nước ngoài tị nạn”.
Bình luận với BBC ngày 3/2/2017 vừa qua, về nguyên nhân và tính “đúng đắn” quyết định của Trần Huỳnh Duy Thức, “sản phẩm lỗi” của dòng họ Nguyễn Lân danh giá là Nguyễn Lân Thắng cho biết: “Thức đã trở thành một biểu tượng đấu tranh cho các lớp người tham gia đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Và việc Thức không chấp nhận sự thỏa hiệp với đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam, nó là một thông điệp cực kỳ mạnh mẽ…”.
Trong khi đó, Nguyễn Tiến Trung, đối tượng cùng vụ án “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” với Trần Huỳnh Duy Thức cũng nhận định rằng “việc Thức từ chối đi tị nạn chính trị đã được biết đến rộng rãi từ lâu và cũng không có gì bất ngờ. Đối với cá nhân Thức thì chắc chắn Thức phải tin đây là quyết định đúng…”.
Đối tượng Trần Huỳnh Duy Thức (Ảnh Internet)
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Trần Huỳnh Duy Thức thông qua những người thân trong gia đình mình, cụ thể là người em trai Trần Huỳnh Duy Thân để loan báo về việc “không đổi lưu vong để lấy tự do”. Trước đó, vào trước thềm chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ Barack Obama, Trần Huỳnh Duy Thức cũng đưa ra quyết định “tuyệt thực đến chết và từ chối đi Mỹ”. Tuy nhiên, show diễn “tuyệt thực” này của Trần Huỳnh Duy Thức đã nhanh chóng hạ màn chỉ sau 15 ngày không ăn cơm mà chỉ ăn cháo.
Nhìn vào quyết định “từ chối đi Mỹ” lần 2 của Trần Huỳnh Duy Thức, có thể đưa ra những nhận định sau:
Một là, có thể đây chỉ là chiêu trò tung tin giả của Trần Huỳnh Duy Thức để được định cư tại Mỹ. Bởi vì, trong quá khứ Tạ Phong Tần cũng đã làm màu bằng việc “từ chối viết đơn đi Mỹ theo đề nghị của Công an”, tuy nhiên, Tần đã thực hiện một cuộc trốn chạy hèn nhát để đang sang Mỹ định cư không lâu sau đó.
Hai là, việc Trần Huỳnh Duy Thức quyết định “từ chối đi Mỹ” cũng có thể lý giải bằng việc, nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” sẽ chú tâm hơn vào các vấn đề cấp thiết của nước Mỹ hơn là thế giới, trong đó dĩ nhiên có Thức, người đang chấp hành bản án 16 năm tù tại nơi cách xa nước Mỹ nửa vòng trái đất. Cho nên, việc Thức có quyết định đi Mỹ hay không cũng không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này.
Ba là, nhìn vào cuộc sống lay lắt sau khi được “xuất khẩu” sang Mỹ trước đó của Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu Cày và Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức có lý do để đắn đo trong việc quyết định đi Mỹ tị nạn chính trị.
Cần nhìn nhận rằng, quyết định đi Mỹ hay ở lại Việt Nam không có quá nhiều ý nghĩa và nằm ngoài ý muốn chủ quan của Trần Huỳnh Duy Thức. Bản án 16 năm tù giam là cái giá phải trả cho những hoạt động liên kết các đối tượng, lập nên các trang blog phản động và các hoạt động khác chống phá Đảng, chống phá Nhà nước và nhân dân của Trần Huỳnh Duy Thức. Đến nay, Thức đã chấp hành án tù được hơn 7 năm và còn khoảng 9 năm nữa, Thức sẽ được ra tù, trở về với cuộc sống đời thường, “trở về với gia đình, hứa không tái phạm, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội” như Thức đã từng hứa trước cơ quan pháp luật. Vì lẽ đó, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động cải tạo mới là điều mà Thức nên làm vào lúc này./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Ngoc Anh
AUTHOR
09:36, 10/02/2017 XÓA

Thức cùng bọn rận chủ cứ xin đi Mỹ mà tị nạn đi cho nhân dân Việt Nam được nhờ

TRẢ LỜI
avatar
09:59, 10/02/2017 XÓA

Quyết định đi Mỹ hay ở lại Việt Nam không có quá nhiều ý nghĩa và nằm ngoài ý muốn chủ quan của Trần Huỳnh Duy Thức. Bản án 16 năm tù giam là cái giá phải trả cho những hoạt động liên kết các đối tượng, lập nên các trang blog phản động và các hoạt động khác chống phá Đảng, chống phá Nhà nước và nhân dân của Trần Huỳnh Duy Thức. Đến nay, Thức đã chấp hành án tù được hơn 7 năm và còn khoảng 9 năm nữa, Thức sẽ được ra tù, trở về với cuộc sống đời thường, “trở về với gia đình, hứa không tái phạm, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội” như Thức đã từng hứa trước cơ quan pháp luật. Vì lẽ đó, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động cải tạo mới là điều mà Thức nên làm vào lúc này.

TRẢ LỜI
avatar
10:04, 10/02/2017 XÓA

chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động cải tạo mới là điều mà Thức nên làm

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
13:26, 10/02/2017 XÓA

tổng thống Donal Trump lên nắm quyền đang thi hành hàng loạt chính sách cứng rắn cùng với quyết định hạn chế người nhập cư từ các nước Hồi giáo. Và sắp tới khả năng các đối tượng tỵ nạn chính trị như kiểu Trần Huỳnh Duy Thức sẽ tiếp tục nằm trong danh mục được Mỹ quan tâm đặc biệt. Khó khăn chồng chất khó khăn, nên Trần Huỳnh Duy Thức làm ra vẻ “không muốn sang Mỹ” cũng là cách để lăng xê cho con đường zân chủ của hắn.

TRẢ LỜI
avatar
08:12, 11/02/2017 XÓA

Tôi nghĩ thế này: Trần Huỳnh Duy Thức là một luật sư. Hắn hiểu rằng nếu sang Mỹ thì hắn chẳng là gì cả. Cũng phải lăn lưng, lặn lội mưu sinh. Khéo với bất ổn bên Mỹ thì còn có khả năng bỏ mạng bên đấy chẳng về được ấy chứ. trong khi đó ở Việt nam, với cái mác đó thì hắn còn lừa tiền được khối người. Thỉnh thoảng làm trò cái thì cũng ra tiền rồi

TRẢ LỜI
avatar
13:11, 11/02/2017 XÓA

Trần Huỳnh Duy Thức quyết định “từ chối đi Mỹ” cũng có thể lý giải bằng việc, nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” sẽ chú tâm hơn vào các vấn đề cấp thiết của nước Mỹ hơn là thế giới, trong đó dĩ nhiên có Thức, người đang chấp hành bản án 16 năm tù tại nơi cách xa nước Mỹ nửa vòng trái đất. Cho nên, việc Thức có quyết định đi Mỹ hay không cũng không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này. Mỹ giowg nó khôn rồi, nó sẽ không vi những kẻ như Thức mà đánh đổi lợi ích của nước Mỹ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:19, 12/02/2017 XÓA

Thiên đường Mỹ từ khi ông Trump lên làm Tổng thống nó đã khác xưa rất nhiều và phong trào dân chủ đang hấp hối, cố gượng để duy trì. Vậy nên việc Trần Huỳnh Duy Thức chọn cách ngoan ngoãn cải tạo ở trong nước mà không đi tị nạn là điều khá hợp lý, phù hợp. Trần Huỳnh Duy Thức đúng là thức thời

TRẢ LỜI
avatar
16:38, 06/03/2017 XÓA

Quyết định đi Mỹ hay ở lại Việt Nam không có quá nhiều ý nghĩa và nằm ngoài ý muốn chủ quan của Trần Huỳnh Duy Thức. Bản án 16 năm tù giam là cái giá phải trả cho những hoạt động liên kết các đối tượng, lập nên các trang blog phản động và các hoạt động khác chống phá Đảng, chống phá Nhà nước và nhân dân của Trần Huỳnh Duy Thức. Bọn này quả thật rất đáng lên án. Một người Việt Nam mà không hề chịu cống hiền gì cho đất nước cả!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon