THÊM MỘT ĐÒI HỎI PHI LÝ VÀ PHI PHÁP CỦA TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ

Vô Danh
Ngày 16/2/20017, đài RFA tiếng Việt đưa tin: Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International) mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại cho các “nhà hoạt động” tại Việt Nam, bao gồm Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa. Tổ chức Ân xá quốc tế vu cáo rằng: “những nhà hoạt động trên đang bị biệt giam và có nguy cơ bị tra tấn, phân biệt đối xử”.
Với lý lẽ các “nhà hoạt động” là Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa chỉ “thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến”, Tổ chức Ân xá quốc tế còn lớn tiếng yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho 3 người bị bắt vừa nêu.
Các đối tượng Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Nga và Nguyễn Văn Hóa (Ảnh Internet)
Trước hết cần phải nói về Tổ chức Ân xá quốc tế được giới thiệu là “một tổ chức phi chính phủ quốc tế, đặt ra mục đích bảo vệ tất cả quyền con người đã được nêu ra trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các chuẩn mực quốc tế khác”. Tổ chức Ân xá quốc tế được thành lập năm 1961 bởi một luật sư người Anh và hiện đang có trụ sở chính ở Luân Đôn. Đáng lưu ý, dù được thành lập bởi một cá nhân ở một quốc gia nhưng tổ chức này lại tự cho mình cái quyền hoạt động trên phạm vi toàn cầu như mô tả mục đích của họ là “nhằm giải thoát tất cả tù nhân lương tâm; nhằm bảo đảm các tù chính trị được xử công bằng và công khai; nhằm bãi bỏ án tử hình, tra tấn, và các hình thức đối xử khác với tù nhân mà họ cho là tàn bạo; nhằm chấm dứt các vụ ám sát chính trị và mất tích cưỡng bức; và chống lại mọi sự vi phạm nhân quyền, bất kể là do chính phủ hay tổ chức khác”.
Mặc dù mang danh là một “tổ chức quốc tế” nhưng trên thực tế “Ân xá quốc tế” chỉ là một tổ chức phi chính phủ không có bất cứ liên quan nào đến Liên Hợp Quốc và cũng không được bất cứ quốc gia nào trên thế giới công nhận về tính hợp pháp. Ngay từ việc mập mờ trong tên gọi nhằm dễ gây hiểu nhầm cũng đã đủ để cho người ta thấy được tư cách và sự thiếu minh bạch của tổ chức này như thế nào. Những mỹ từ bóng bẩy được dùng để mô tả thực tế đã không phản ánh đúng bản chất chuyên soi mói, dựng chuyện và vu khống mà tổ chức này đã và đang thực hiện trong suốt quá trình tồn tại.
Trong khi đó, quyền tự quyết của các dân tộc đã được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc 1945 và Tuyên ngôn thế giới về quyền con người 1948. Quyền này bao gồm quyền lựa chọn chế độ chính trị, thiết lập thể chế quốc gia, trong đó bao hàm pháp luật nhằm bảo vệ quyền công dân, quyền con người. Đây là quyền của mọi quốc gia, dân tộc mà không có ai có quyền can thiệp, kể cả Liên hợp quốc. Do vậy, Ân xá quốc tế trên thực tế chỉ là một tổ chức phi chính phủ thì lấy tư cách gì để can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam?.
Việc tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng các đối tượng là Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa bị bắt chỉ vì “thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến”, rõ ràng đây là sự vu cáo vô căn cứ và thiếu thuyết phục.  Xin lưu ý rằng, các quy định về các quyền dân sự, chính trị như “Quyền tự do ngôn luận”; “Quyền tự do lập hội, hội họp”..., không phải là quyền tuyệt đối mà là những quyền bị hạn chế. Có nghĩa là, đối với những quyền trên, các quốc gia có quyền đưa ra các quy định hạn chế, nếu đó là cần thiết, vì “An ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội, hoặc vì các quyền và tự do của người khác”.
Cần nhấn mạnh rằng, núp dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền”, tổ chức Ân xá quốc tế đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là những cá nhân vi phạm pháp luật, bị truy tố, bắt giữ theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam, tiêu biểu như: Trần Thị Nga phạm tội tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 88 BLHS, Nguyễn Văn Oai phạm tội chống người thi hành công vụ theo Điều 257 BLHS và Nguyễn Văn Hóa phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 BLHS. Vì vậy, những việc mà tổ chức Ân xá quốc tế đã, đang làm là không thể chấp nhận. Điều này, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.
Rõ ràng, việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện, bởi chỉ có như thế, kỷ cương xã hội mới được duy trì. Vì thế, việc tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa”  hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
16:01, 19/02/2017 XÓA

Việc cho rằng “những nhà hoạt động trên đang bị biệt giam và có nguy cơ bị tra tấn, phân biệt đối xử” là điều hoàn toàn bịa đặt cũng như không có một cơ sở thực tiễn cũng như căn cứ nào để nói rằng điều này là đúng cả, những gì mà chúng ta thấy cũng như nghe được là hoàn toàn trái ngược với điều này.

TRẢ LỜI
avatar
16:32, 19/02/2017 XÓA

Tất cả cũng chỉ là những chiêu trò để gây tiếng vang cũng như lôi kéo các đối tượng này sau khi họ ra tù mà thôi, một thực tế rõ ràng rằng chúng ta đâu có thấy chút gì bóc lột cũng như làm gì có bạo hành, tra tấn người đang chấp hành án ở đây đâu mà họ có thể nói như vậy được.

TRẢ LỜI
avatar
Minh
AUTHOR
20:13, 19/02/2017 XÓA

Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International) mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại cho các “nhà hoạt động” tại Việt Nam, bao gồm Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa. Tổ chức Ân xá quốc tế vu cáo rằng: “những nhà hoạt động trên đang bị biệt giam và có nguy cơ bị tra tấn, phân biệt đối xử”.
Cho chúng là nói chán thì thôi. Cứ chuẩn theo đúng luật pháp của chúng ta mà xử những kẻ vi phạm

TRẢ LỜI
avatar
21:27, 19/02/2017 XÓA

Việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện, bởi chỉ có như thế, kỷ cương xã hội mới được duy trì. Vì thế, việc tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa” hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
15:13, 20/02/2017 XÓA

Ân xá quốc tế là một trong những tổ chức thường hay có những hoạt động, bài viết kích động việc chống phá ở trong nước và coi việc xử lý của Nhà nước đối với những kẻ trên là “vi phạm nhân quyền”. Bài viết này một lần nữa cho thấy bản chất xấu xa, mưu hèn, kế mọn của những thế lực đang chống phá Việt Nam; ngày càng công khai, lộ liễu, đê tiện hơn.

TRẢ LỜI
avatar
15:13, 20/02/2017 XÓA

Ân xá quốc tế là một trong những tổ chức thường hay có những hoạt động, bài viết kích động việc chống phá ở trong nước và coi việc xử lý của Nhà nước đối với những kẻ trên là “vi phạm nhân quyền”. Bài viết này một lần nữa cho thấy bản chất xấu xa, mưu hèn, kế mọn của những thế lực đang chống phá Việt Nam; ngày càng công khai, lộ liễu, đê tiện hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
15:17, 20/02/2017 XÓA

Với những sự thật không thể chối cãi như thế cho thấy những bán “báo cáo”, “phúc trình” mà AI nêu ra về tình hình Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc và không có cơ sở. Hơn lúc nào hết mong rằng AI hãy quay về với tôn chỉ, mục tiêu tốt đẹp ban đầu bảo vệ con người, nói lên tiếng nói vì một thế giới hòa bình không có chiến tranh, khủng bố và xung đột tôn giáo chứ đừng chạy theo những ý đồ chính trị tầm thường mà làm “hoen ố” đi thanh danh của mình.

TRẢ LỜI
avatar
20:31, 20/02/2017 XÓA

Rõ ràng, việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện, bởi chỉ có như thế, kỷ cương xã hội mới được duy trì. Vì thế, việc tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa” hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:09, 22/02/2017 XÓA

Cần phải khẳng định rằng, tổ chức “Ân xá quốc tế” không có “tư cách” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Ân xá quốc tế là một tổ chức phi chính phủ “hữu danh vô thực”, không có bất cứ liên quan nào đến chính phủ hay Liên Hợp Quốc. Tổ chức này cũng không được các quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức quốc tế nào công nhận về tính hợp pháp của nó. Do đó, “Ân xá quốc tế” – một tổ chức phi chính phủ, tập trung những thành viên “hỗn tạp” với mục đích, tôn chỉ hoạt động “dân chủ giả hiệu” hoàn toàn không có địa vị pháp lý.

TRẢ LỜI
avatar
20:06, 27/02/2017 XÓA

Tổ chức Ân xá quốc tế vu cáo rằng: “những nhà hoạt động trên đang bị biệt giam và có nguy cơ bị tra tấn, phân biệt đối xử”. Thật vẫn như các luận điệu ngày nào mà tổ chức này đưa ra đối với Việt Nam. Việc quan ngại cho các đối tượng Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa... chỉ là một trong rất nhiều chiêu bài để xuyên tạc, vu cáo chính quyền đối với các đối tượng dân chủ.

TRẢ LỜI
avatar
09:47, 28/02/2017 XÓA

“những nhà hoạt động trên đang bị biệt giam và có nguy cơ bị tra tấn, phân biệt đối xử”. Định mệnh, mấy con rận ấy vào tù có khi được đối xử sướng hơn vua ấy chứ. Thế cho nên con rận nào ra tù cũng béo như heo ấy chứ có mất đi cân nào đâu.

TRẢ LỜI
avatar
15:55, 06/03/2017 XÓA

Việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện, bởi chỉ có như thế, kỷ cương xã hội mới được duy trì. Vì thế, việc tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa” hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý. NÓ chẳng khác gì đòi trả tự do cho bọn hiếp dâm rồi diết người wor nước bọn mày cả, vớ vẩn quá!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon