“THÔNG CÁO” CỦA BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH GIÁO PHẬN VINH: VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG

Vô Danh
Sau cuộc biểu tình, gây rối trật tự công cộng dưới chiêu bài “khiếu kiện Công ty Formosa” xảy ra ngày 14/2/2017 vừa qua, Ban Công lý và Hòa bình thuộc Giáo phận Vinh đã chính thức lên tiếng thông qua bản “Thông cáo về việc Nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa” do Trưởng ban, linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính kí ngày 15/2/2017.
“Thông cáo” của Giáo phận Vinh nói rằng: “Chính quyền tỉnh Nghệ An đã ngăn cản một cách thô bạo người dân thực hiện quyền này. Khởi đầu bằng cách cấm các phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến Tòa án bằng cách đi bộ và đi bằng xe gắn máy, khoảng chừng 20 km, lực lượng Công an đã bố ráp, đánh đập và làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích Linh mục JB Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt những quan chức an ninh cấp của tỉnh Nghệ An…”.
Bằng việc lập luận và diễn đạt một cách rất mập mờ như trên, một số lãnh đạo thuộc Giáo phận Vinh trong “thông cáo” còn lớn tiếng vu cáo rằng: Chính quyền tỉnh Nghệ An đã vi phạm nghiêm trọng các quyền dân sự của con người đã được Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948 và Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị 1966 ghi nhận và Việt Nam đã ký kết tham gia, vi phạm quyền khởi kiện của công dân là quyền đã được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận?.

Toàn văn “thông cáo” của Ban Công lý & Hòa bình GP Vinh (Ảnh Internet)
Trước hết cần khẳng định, các quy định về các quyền dân sự, chính trị như “Quyền tự do ngôn luận”; “Quyền tự do lập hội, hội họp”..., không phải là quyền tuyệt đối mà là những quyền bị hạn chế. Có nghĩa là, đối với những quyền trên, các quốc gia có quyền đưa ra các quy định hạn chế, nếu đó là cần thiết, vì “An ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội, hoặc vì các quyền và tự do của người khác”.
Ðiều 19 Công ước có nội dung cụ thể như sau: “1. Mọi người đều có quyền giữ vững quan niệm mà không bị ai can thiệp; 2. Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia; 3. Việc hành xử quyền tự do phát biểu quan điểm (ghi ở khoản 2 nói trên) đòi hỏi đương sự phải có các bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật vì nhu cầu: a. Tôn trọng các quyền tự do và thanh danh của người khác; b. Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý”.
Thực tế những gì đã diễn ra tại cuộc biểu tình, gây rối trật tự công cộng dưới danh nghĩa “khiếu kiện Công ty Formosa” xảy ra ngày 14/2/2017 vừa qua cho thấy, lực lượng chức năng tại tỉnh Nghệ An buộc phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp lại đám đông quá khích nhằm thiết lập lại tình hình an ninh trật tự cũng như sự tôn nghiêm của pháp luật sau khi các hoạt động tuyên truyền, vận động không đem lại hiệu quả.
Cụ thể, sáng ngày 14/2/2017, hàng trăm giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc và một giáo xứ lân cận đã nghe theo lời kích động của linh mục Nguyễn Đình Thục mang theo cờ trống, băng rôn, loa, máy ảnh... kéo về phía quốc lộ 1A, để khiếu kiện Công ty Formosa đã gây ra sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung trong năm 2016.
Đoàn người “khiếu kiện” dưới sự chỉ đạo của linh mục Thục đã đi hàng 3, hàng 4 lấn sang làn đường của xe ô tô. Hệ quả đã khiến giao thông trên quốc lộ 1A ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ, gây bức xúc trong dư luận và gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động giáo dân tập kết các phương tiện vào bãi đất trống bên lề đường để lãnh đạo tỉnh Nghệ An trực tiếp đối thoại với linh mục Thục và bà con giáo dân. Trong quá trình tập kết vào bãi đất trống, linh mục Thục đã chỉ đạo dừng xe ô tô 7 chỗ ngồi ngay giữa quốc lộ 1A. Khi xe dừng, các đối tượng ngồi trong xe không chịu mở cửa buộc lực lượng chức năng phải cẩu xe và người ngồi trên xe để giải phóng ách tắc giao thông. Một số giáo dân quá khích cố tình không chấp hành nên đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và lực lượng công an.
Lợi dụng sự việc này, linh mục Thục cho rằng mình bị lực lượng công an đánh bị thương nên đã điện thoại thông báo cho các chức sắc, giáo dân lân cận đến giúp đỡ. Sau đó, một số đối tượng chống đối đã kích động giáo dân kéo lên quốc lộ 1A để gây áp lực. Một số đã ném gạch, đá vào lực lượng chức năng làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng 3 xe ô tô.

LM Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân gây rối (Ảnh Internet)
Vậy có thể thấy rõ, hoàn toàn không có chuyện “Chính quyền Nghệ An đàn áp đoàn người khiếu kiện” như những gì đã nêu trong “thông cáo” của Ban Công lý và Hòa bình thuộc Giáo phận Vinh.
Đúng là vừa ăn cướp lại còn vừa la làng!./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Minh
AUTHOR
20:13, 19/02/2017 XÓA

Trong cuộc biểu tình, gây rối trật tự công cộng dưới chiêu bài “khiếu kiện Công ty Formosa” xảy ra ngày 14/2/2017 linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo xứ Song ngọc vừa gây rối trật tự, vừa đập phá các phương tiện của các cơ quan chức năng, vừa làm bị thương nhiều người, thế mà lại đổi cho chính quyền. Đúng là bọn vừa ăn cướp, vừa la làng.

TRẢ LỜI
avatar
10:03, 20/02/2017 XÓA

Chắc chắn rằng, những hành động thách thức chính quyền, chống người thi hành công vụ của Lm Nguyễn Đình Thục và những giáo dân quá khích vào ngày 14/2 vừa qua sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm minh của pháp luật. Và khi đó, chính những nội dung trong cái gọi là Thông cáo của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh cũng “gậy ông đập lưng ông” và trở thành một trò cười cho thiên hạ mà thôi!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:05, 20/02/2017 XÓA


Thực tế, tất thảy những luồng dư luận liên quan đến vụ việc, người dân hai bên đường điều biết. Bản thông cáo này có thể là một cách để gỡ gạc, bao che cho hành vi lầm lỗi của Nguyễn Đình Thục, có thể một lần nữa kích động tâm lý cuồng tín của giáo dân nhưng nó không thể lừa bịp được những công dân chân chính. Vì vậy, Thông cáo của Ủy ban công lý và hòa bình, giáo phận Vinh xem ra chẳng có chút giá trị nào!

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
20:31, 20/02/2017 XÓA

Tại sao giáo phận vinh lại lập ra cái gọi là ban công lý và hòa bình đó, nó hoạt động mang mục đích gì và có ý nghĩa gì. Hay là một tổ chức núp bóng để gây ra các chiêu trò.

TRẢ LỜI
avatar
21:53, 20/02/2017 XÓA

hoàn toàn không có chuyện “Chính quyền Nghệ An đàn áp đoàn người khiếu kiện” như những gì đã nêu trong “thông cáo” của Ban Công lý và Hòa bình thuộc Giáo phận Vinh.
Đúng là vừa ăn cướp lại còn vừa la làng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:47, 22/02/2017 XÓA

Giáo dân Gp Vinh đang là những con chiên lạc đàn với Chúa thì giờ cũng đang lạc nốt những người chủ chăn có đạo đức, trách nhiệm và mẫu mực. Khi lợi ích vật chất đã và đang chi phối tới những vị chủ chăn tại Gp Vinh thì những bất ổn còn mãi kéo dài tại đây. Và hàng linh mục và giáo dân tại đây cứ mãi mơ hồ về pháp luật và mù quáng về hành động thì họ chính là đối tượng duy nhất bị sai khiến và phải gánh chịu tất cả khi thiệt hại và hệ quả pháp luật ập đến.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:50, 28/02/2017 XÓA

Nhìn cái xe cảnh sát giao thông thế kia mà không biết là bên nào tấn công bên nào sao. Đứng sau kích động giáo dân ném đá, tấn công lực lượng chức năng giờ lại quay sang rạch mặt ăn vạ. CHí Phèo thế mà cũng làm linh mục được sao.

TRẢ LỜI
avatar
15:54, 06/03/2017 XÓA

Thực tế, tất thảy những luồng dư luận liên quan đến vụ việc, người dân hai bên đường điều biết. Bản thông cáo này có thể là một cách để gỡ gạc, bao che cho hành vi lầm lỗi của Nguyễn Đình Thục, có thể một lần nữa kích động tâm lý cuồng tín của giáo dân nhưng nó không thể lừa bịp. Bây giờ nhân dân phải thực sự tỉnh táo để tránh khõi những lời lẽ xuyên tạc, mua chuộc mình của bọn này!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon