THỰC HƯ CHUYỆN MỸ VÀ EU LÊN TIẾNG VIỆC VIỆT NAM BẮT GIỚI HOẠT ĐỘNG

Vô Danh
Vừa qua, đài VOA tiếng Việt đưa tin: Việc nhà chức trách Việt Nam bắt giữ một số nhà hoạt động gồm Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai nửa cuối tháng 1/2017 đã làm EU và Mỹ hết sức “quan ngại”?.
Trong thông điệp đăng hôm 26/1 trên trang Facebook của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu ở Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet kêu gọi rằng “Sự an toàn của những nhà bảo vệ nhân quyền cùng với quyền được thể hiện chính kiến một cách tự do, ôn hòa mà không bị đe dọa hay cản trở cần phải được bảo đảm”. Vị trưởng đại diện phái đoàn nhấn mạnh đây là “một trong những cam kết quốc tế và trong nước của Việt Nam về nhân quyền”..
Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cũng đã gửi VOA hồi đáp của họ khi được hỏi về vụ bắt giữ bà Nga. Đại sứ quán Mỹ bày tỏ “quan ngại sâu sắc về việc bắt giữ bà Trần Thị Nga tại Hà Nam” và “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Nga và tất cả tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm chính trị của mình trên mạng và ngoài đời mà không lo sợ bị trừng phạt”. Email của Đại sứ quán Mỹ gửi VOA cũng nhắc lại là họ “đã liên tiếp kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo vệ quyền tự do hội họp một cách ôn hòa, quyền lập hội đoàn, quyền tự do biểu đạt và quyền tự do tôn giáo đã được quy định trong Hiến pháp 2013 và các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền của Việt Nam”.
Bài viết đăng tải trên đài VOA tiếng Việt (Ảnh chụp màn hình)
Vậy có thể thấy, những động thái trên nó mang màu sắc của một vài cá nhân thuộc phái bộ ngoại giao EU và Mỹ chứ không phải là phản ứng chính thức của EU và Mỹ gửi tới nhà nước Việt Nam. Rõ ràng, với việc giật tít bài như kiểu “EU, Mỹ lên tiếng việc Việt Nam bắt giới hoạt động” cho thấy đài VOA tiếng Việt đang cố “lập lờ đánh lận con đen”, “vàng thau lẫn lộn” nhằm làm truyền thông và lừa bịp dư luận.
Trong khi đó, khoản 7 Điều 2 Hiến chương LHQ khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép LHQ được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của LHQ phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”.  Vậy nên, những các nhân thuộc phái bộ ngoại giao EU và Mỹ lấy tư cách gì để can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam?.
Còn về việc Đại sứ quán Mỹ viện dẫn Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ mà Việt Nam ký kết để cho rằng “động thái khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm pháp luật của Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai là không phù hợp, đi ngược lại các cam kết của Việt Nam” rõ ràng là lập lờ, không thể chấp nhận, có thể gây ngộ nhận với người chưa tiếp xúc với văn bản Công ước.
Ðiều 19 Công ước có nội dung cụ thể như sau: “1. Mọi người đều có quyền giữ vững quan niệm mà không bị ai can thiệp; 2. Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia; 3. Việc hành xử quyền tự do phát biểu quan điểm (ghi ở khoản 2 nói trên) đòi hỏi đương sự phải có các bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật vì nhu cầu: a. Tôn trọng các quyền tự do và thanh danh của người khác; b. Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý”.
Theo đó, dù khẳng định quyền giữ vững quan niệm không bị ai can thiệp, quyền tự do phát biểu quan điểm của con người trong xã hội, thì Công ước cũng đồng thời khẳng định để thực hiện các quyền đó, con người có bổn phận, trách nhiệm đặc biệt, quyền này có thể bị giới hạn bởi pháp luật khi có liên quan với quyền tự do và thanh danh của người khác, với an ninh quốc gia, với trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý. Nghĩa là, các quyền đó không phải là không có giới hạn, trong các trường hợp cụ thể phải được chế định bởi luật pháp; cũng nghĩa là LHQ tôn trọng quyền tự chủ của mỗi quốc gia. Về các quyền này, Điều 25 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam cũng viết rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. So sánh với tinh thần khách quan và cầu thị, sẽ thấy sự tương thích giữa Điều 25 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam với Điều 19 Công ước.
Thực tế việc khởi tố, điều tra các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai được giới chức trách Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các vụ án này vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai có phạm tội hay không phạm tội, mức độ vi phạm như thế nào cần phải chờ kết quả cuối cùng đến từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền (Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án). Rõ ràng, việc xác định một người có tội hay không có tội không thể phụ thuộc vào ý chí chủ quan của cá nhân hay việc viện dẫn mang tính cắt xén một số điều trong công ước của LHQ.
Vậy có thể thấy, việc làm thiếu sự khách quan của một vài cá nhân đến từ các phái bộ ngoại giao của EU và Mỹ không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
13:03, 11/02/2017 XÓA

Thực tế việc khởi tố, điều tra các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai được giới chức trách Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các vụ án này vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai có phạm tội hay không phạm tội, mức độ vi phạm như thế nào cần phải chờ kết quả cuối cùng đến từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền (Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án). Rõ ràng, việc xác định một người có tội hay không có tội không thể phụ thuộc vào ý chí chủ quan của cá nhân hay việc viện dẫn mang tính cắt xén một số điều trong công ước của LHQ.

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
09:17, 12/02/2017 XÓA

Xin thưa Ngài Đại sứ “Nhân quyền” là quyền cao cả và cần được tôn trọng, nhưng không phải nhân quyền của người này là có quyền xúc phạm và gây tổn thương đến người, tổ chức và cơ quan khác. Các đối tượng trên trong những năm gần đây đã có các hành động sai trái, mà theo các hồ sơ pháp lý hoàn toàn đủ minh chứng, căn cứ cấu thành tội phạm, và đương nhiên, nó như là một tội phạm hình sự bình thường ở trên đất nước của ngài đại sự.

TRẢ LỜI
avatar
Kit Kat
AUTHOR
11:26, 12/02/2017 XÓA

Việc làm thiếu sự khách quan của một vài cá nhân đến từ các phái bộ ngoại giao của EU và Mỹ không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
20:15, 12/02/2017 XÓA

Thực tế việc khởi tố, điều tra các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai được giới chức trách Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các vụ án này vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, chính vì thế những thông tin ngoài lề thì làm sao có thể thuyết phục cũng như có được sự chính xác cần thiết mà bên ngoài đã có thể nói vin vào được đây?

TRẢ LỜI
avatar
20:24, 12/02/2017 XÓA

Các đối tượng như Trần Thị Nga,Phan Văn Phong là những đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật của Việt Nam và các hành động đó cần xử lý thích đáng theo quy định của pháp luật Việt Nam! Đó là điều mà chúng ta đã thấy, tất cả những lời nói bên ngoài đều là bịa đặt và với mục đích xấu mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
20:36, 12/02/2017 XÓA

Những cá nhân, những tổ chức mang danh nghĩa vì dân chủ nhân quyền hoạt động hiện nay hầu hết đều là nhằm phục vụ cho lợi ích của các nước sản sinh ra nó đó là các nước tư bản chủ nghĩa. Những gì khách quan thì nên khách quan chứ đừng nên lôi cái cá nhân vào những việc như thế này.

TRẢ LỜI
avatar
21:48, 12/02/2017 XÓA

“Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Nga và tất cả tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm chính trị của mình trên mạng và ngoài đời mà không lo sợ bị trừng phạt”.
Sao lại can thiệp vào nội bộ của việt nam vậy? Việt nam hay bất kỳ quốc gia nào đều có quyền bắt và xử phạt những tên tội phạm sống trên lãnh thổ mà vi phạm hiến pháp và pháp luật của mình. Cho nên không có chuyện thả tự do cho những tù nhân đó khi chưa hết hạn tù.

TRẢ LỜI
avatar
07:53, 13/02/2017 XÓA

Không hiểu có đúng là các tổ chức kêu gọi thả tự do cho mấy kẻ này không? Nhưng tôi nghĩ: quốc có quốc pháp, gia có gia phong. Sống và làm việc tại quốc gia nào thì phải chấp hành theo hiến pháp và pháp luật của quốc gia đó. Kẻ nào vi phạm thì kẻ đó sẽ bị pháp luật của quốc gia đó trừng trị. như vậy việc kêu gọi thả tự do cho mấy tù nhân có chấp nhận được hay không?

TRẢ LỜI
avatar
08:13, 13/02/2017 XÓA

Việc khởi tố, điều tra các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai được giới chức trách Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các vụ án này vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai có phạm tội hay không phạm tội, mức độ vi phạm như thế nào cần phải chờ kết quả cuối cùng đến từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền (Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án). Rõ ràng, việc xác định một người có tội hay không có tội không thể phụ thuộc vào ý chí chủ quan của cá nhân hay việc viện dẫn mang tính cắt xén một số điều trong công ước của LHQ.

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
10:27, 13/02/2017 XÓA

các phái bộ ngoại giao của EU và Mỹ có quyền gì mà can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việc “can thiệp” cho những đối tượng trên đều thể hiện bản chất phản dân chủ, vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn

TRẢ LỜI
avatar
10:28, 13/02/2017 XÓA

Phải chăng việc Mỹ “lên tiếng” chỉ như một chiêu trò “đánh bóng”, “làm màu” cho các phần tử được Mỹ nuôi dưỡng nhằm chống phá Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”?

TRẢ LỜI
avatar
16:31, 06/03/2017 XÓA

Thực tế việc khởi tố, điều tra các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai được giới chức trách Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các vụ án này vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai . Kiểu gì rồi cũng vào tù mọt gông cả mà thôi, thật nực cười cho một phận không nhỏ!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon