ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN XỬ LÝ NGHIÊM VỚI CÁC CUỘC BIỂU TÌNH CHẶN QUỐC LỘ 1A

Vô Danh
Sáng 27/2/2017 vừa qua, một số hộ dân tại xã Quảng Đông và tại xã Cảnh Dương, Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã tiến hành biểu tình đòi đền bù thiệt hại do nhà máy thép Formosa.
Đáng chú ý, trước đó, người dân tại các giáo xứ Song Ngọc (Nghệ An), Cồn Sẻ (Quảng Bình)... cũng đã tiến hành tụ tập đông người, tràn vào quốc lộ 1A để quậy phá, chặn xe cộ gây ùn tắc giao thông và mất trật tự công cộng với lý do “phản đối Formosa”, “đòi đề bù sau sự cố môi trường biển”.
Để đạt được yêu sách, một số hộ dân tại xã Quảng Đông và tại xã Cảnh Dương, Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã sử dụng lưới cá và lốp xe để chặn tuyến đường huyết mạch Bắc Nam - quốc lộ 1A. Hệ quả đã khiến xe tải, xe khách và các loại phương tiện giao thông khác đã buộc phải dừng lại khi đi ngang qua đoạn đường quốc lộ có đoàn người biểu tình trong nhiều giờ đồng hồ.
Và như thường lệ trên một số trang mạng như đài RFA tiếng Việt, Tễu Blog và trên trang FB cá nhân của các đối tượng chống đối như JB Nguyễn Hữu Vinh, Paulus Lê Sơn lại ra sức yểm trợ về mặt truyền thông cho hoạt động biểu tình trái pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “đòi đề bù sau sự cố môi trường biển”.
Trên trang FB cá nhân, JB Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra khoái trá khi bình luận về cuộc biểu tình do một số hộ dân quá khích tại xã Quảng Đông và tại xã Cảnh Dương, Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình thực hiện: “Người dân Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình xuống đường biểu tình phản đối Formosa ngày 27/2/2017. Rất tiếc cho nhà cầm quyền vì ở đây không có các Linh mục như Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam ở Nghệ An, bởi đây là vùng không công giáo, để đổ riệt cho họ tội kích động người dân chống đối Formosa là chống chính quyền. Vậy bây giờ tìm ai để đổ tội đây? Chắc lại do người dân nhẹ dạ, cả tin là biển không sạch nên đã đi biểu tình chứ mấy thằng Bộ trưởng còn về đây ăn cá cơ mà. Nhờ bà con chia sẻ stt này, để hiến kế cho nhà cầm quyền kiếm một cái cớ hợp lý để còn sử dụng bạo lực bằng chó, công an, đạn cay và xe tù, côn đồ... để giải tán đám dân nhẹ dạ cả tin vào đảng cộng sản này”.
Cuộc biểu tình trái pháp luật tại Quảng Trạch, Quảng Bình ngày 27/2/2017
(Ảnh Internet)
Trước hết cần khẳng định rằng, mang theo vật dụng chặn đường quốc lộ 1A nhằm thỏa mãn những yêu sách vô lý và không có cơ sở khiến giao thông ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại lớn về kinh tế rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cấu thành “Tội gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự hoặc “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự cũng như những tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự.
Đối với thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung, đến nay, giá trị và cách thức bồi thường thiệt hại đã được các bên thống nhất. Trên thực tế, người dân bị thiệt hại trực tiếp đã bước đầu nhận được bồi thường. Theo ghi nhận của Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam cho thấy: “Tính đến tháng 11/2016, các địa phương tại tỉnh Quảng Bình đã tiến hành chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho các đối tượng bị ảnh hưởng, kịp thời hỗ trợ người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống sau sự cố môi trường biển. Trong đợt chi trả đầu tiên, tỉnh Quảng Bình được Chính phủ giao tạm ứng 1.100 tỷ đồng tiền bồi thường cho bà con (trong đó, huyện Quảng Trạch hơn 230 tỷ đồng). Đến nay, tỉnh Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển, đảm bảo chính xác, đúng đối tượng”.
Điều này cho thấy, không có chuyện chính quyền tại Quảng Bình không tổ chức đền bù cho người dân tại các xã Quảng Đông và Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa. Rõ ràng, hoạt động cản trở giao thông trên đường quốc lộ 1A của một số hộ dân ở xã Quảng Đông và Cảnh Dương là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, cần xử lý nghiêm số đối tượng cầm đầu, xúi giục và những đối tượng gây rối, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
14:45, 01/03/2017 XÓA

Rõ ràng, hoạt động cản trở giao thông trên đường quốc lộ 1A của một số hộ dân ở xã Quảng Đông và Cảnh Dương là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, cần xử lý nghiêm số đối tượng cầm đầu, xúi giục và những đối tượng gây rối, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Kit Kat
AUTHOR
16:04, 01/03/2017 XÓA

Hành vi mang theo vật dụng chặn đường quốc lộ 1A nhằm thỏa mãn những yêu sách vô lý và không có cơ sở khiến giao thông ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại lớn về kinh tế rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cấu thành “Tội gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự hoặc “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự cũng như những tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự. cần phải xử lí nghiêm những kẻ kích động cầm đầu còn răn đe nhiều đối tượng khác.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Lan
AUTHOR
21:42, 01/03/2017 XÓA

Nói thật là mình rất bức xúc với cái hành vi vô lý này. Người văn minh rồi, làm gì cũng cần tuân thủ pháp luật. Nếu có gì bức xúc, chưa được giải đáp hợp lý thì phải đi kiện theo đúng pháp luật chứ sao lại làm ra cái hành động chăn đường biểu tình vớ vẩn như vậy. Mọi người ai cũng có công việc, chỉ nghĩ cho mình mà bắt người khác lỡ mất việc thì đã thấy là đồ ích kỉ, không phải người tốt nên chắc là mấy cái vấn đề đám này thắc mắc đều không chính đáng

TRẢ LỜI
avatar
21:44, 01/03/2017 XÓA

Quốc lộ 1A là tuyến đường giao thông huyết mạch, trọng yếu, một khi mà bị ùn tắc hoặc xảy ra vấn đề khiến khó lưu thông thì thiệt hại về kinh tế và nhiều vấn đề khác khó mà có thể đo lường được. Cái hành vi này nên được quy định hình phạt rõ ràng, chứ giờ người nào bức xúc cũng dám ra chặn đường thì xã hội lại về thời kì nguyên thủy à. Biểu tình thì thiếu gì chỗ mà cứ phải ra chiếm đường, hành động thật coi thường pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
20:56, 06/03/2017 XÓA

Mang theo vật dụng chặn đường quốc lộ 1A nhằm thỏa mãn những yêu sách vô lý và không có cơ sở khiến giao thông ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại lớn về kinh tế rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cấu thành “Tội gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự hoặc “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự cũng như những tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon