ÂM MƯU ĐẰNG SAU BUỔI “THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN” TẠI GIÁO PHẬN VINH

Vô Danh
Trang “Tin mừng cho người nghèo” - một trang tin chuyên đưa tin về Giáo hội Công giáo cho biết: "sáng 19/3/2017 vừa qua, tại Giáo phận Vinh (Nghệ An), hơn 6000 giáo dân đến từ các giáo xứ: Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đã đến giáo xứ Song Ngọc hiệp thông dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân chịu thảm họa hủy diệt môi trường do Formosa xả thải".
Theo đó, trước khi chính thức diễn ra lễ, rất đông giáo dân xuất phát từ các giáo xứ khác nhau như Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường… đã đổ về Song Ngọc. Họ đi bằng xe gắn máy mang theo cờ Giáo hội, cờ ngũ sắc, khẩu hiệu, loa phóng thanh và hò hét những câu khẩu hiệu lên án, vu cáo và khiêu khích cực đoan: “Chúng tôi cần biển sạch”, “Trả lại Biển xanh cho chúng tôi”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Ai đã rước Formosa vào giết hại dân lành?”…
“Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình” bắt đầu vào lúc 8 giờ cùng ngày tại giáo xứ Song Ngọc do Fx. Phan Đình Giáo, Quản xứ giáo xứ Cẩm Trường chủ tế, Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên giảng thuyết và cùng đồng tế có JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc.
Tại buổi “Thánh lễ”, các linh mục tham gia giảng thuyết tiếp tục “ký sinh” vào sự cố môi trường biển để thực hiện mưu đồ chính trị, ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền, phá hoại an ninh kinh tế, chính trị của đất nước.
Vào đầu “Thánh lễ”, Nguyễn Đình Thục đã thể hiện rõ bộ mặt tráo trở, gian xảo của y khi không ngần ngại nói về mục đích của việc tổ chức buổi “Thánh lễ”: “... chúng ta cầu nguyện xin cho công lý được hiển trị và chế độ cộng sản sớm suy tàn....”.
Trong khi đó, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cũng đã lớn tiếng khẳng định “việc chính quyền có các hành vi ngăn cản quyền hiến định của người dân là một việc làm vi hiến và vi luật”.  Linh mục Nam nói việc nhà cầm quyền đàn áp người dân trong việc thực thi công lý, thực thi quyền công dân là “phi pháp, bất công, vô nhân đạo, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc”. Và rằng việc đàn áp đẫm máu người dân đi khiếu kiện là một “kịch bản” được nhà cầm quyền dàn dựng từ trước?.
Đặc biệt, Linh mục Đặng Hữu Nam khẳng định sẽ tiếp tục chống Formosa, kiện Formosa: “Nếu chính quyền tiếp tục ngăn cản chúng tôi di chuyển trên các phương tiện, chúng tôi sẽ đi bộ. Để tránh sự đàn áp và còn bị vu khống như ngày 14/2/2017, chúng tôi sẽ tự trói tay mình đi bộ đến Tòa án. Nếu chính quyền tiếp tục ngăn cản chúng tôi cách vi hiến và phi pháp, chúng tôi sẽ dành cho mình quyền khởi kiện, tố cáo chính quyền ra trước Tòa án Quốc tế”.
Sau khi kết thúc thánh lễ, giáo dân cả bốn giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên, Cẩm Trường và Song Ngọc đã tụ tập trước cổng Ủy Ban nhân dân xã Quỳnh Ngọc để biểu tình, hô to các khẩu hiệu, như: “cướp” lại quyền sống, “cướp” lại quyền được làm người, “cướp” lại nhân quyền, “cướp” lại tất cả những gì nhà cầm quyền cộng sản đã cướp và tước đoạt từ tay người dân trong suốt nhiều năm qua… gây mất an ninh trật tự trong nhiều giờ đồng hồ.

Một số hình ảnh về buổi “Thánh lễ” (Ảnh Internet)
Vậy có thể thấy rõ, thay vì những làm những hành động thiết thực và ý nghĩa, một số giáo dân thuộc giáo phận Vinh dưới sự kích động của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam… đã biến buổi “Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình” thành một cuộc biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy với chính quyền và cả cộng đồng.
Cần nhận thức rằng, với việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam.
Quan điểm nhất quán của Chính phủ trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch đối với các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần đầu tư để phát triển nhưng không quên bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của người dân. Theo đó, ngay sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các cấp chính quyền địa phương nơi xảy ra sự cố đã tích cực vào cuộc nhằm điều tra nguyên nhân, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do cá chết, trợ giúp ngư dân bị thiệt hại.
Thời gian vừa qua, các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Và hiện nay, việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung đang được triển khai đúng đối tượng, sát thực tế và minh bạch.
Việc Tòa án tiến hành trả đơn khởi kiện Công ty Formosa của giáo dân Giáo phận Vinh là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bởi lẽ, đơn và các tài liệu khởi kiện này đã không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế theo khoản 5, Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo Điểm C, khoản 1, Điều 192 của bộ luật nói trên. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1880 ngày 13/10 về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Rõ ràng, việc khởi kiện Formosa chỉ là cái cớ để tập dượt việc tập hợp lực lượng, phô diễn sức mạnh, tạo ảnh hưởng cho Thiên chúa ở Việt Nam, thăm dò phản ứng của chính quyền, khi cần thì tạo cớ nhằm hoạt động lật đổ chế độ. Tất nhiên, những sự vụ cụ thể như thế này cũng bao hàm cả mục đích trục lợi thông qua việc nhận tiền tài trợ từ các thế lực chống Việt Nam (trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân) “ủng hộ” giáo dân của các linh mục cầm đầu Giáo phận Vinh. Các cuộc biểu tình, tuần hành gây rối an ninh trật tự núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Khởi kiện Formosa”, “Vì môi trường”… xảy ra tại Giáo phận Vinh trong thời gian vừa qua là một minh chứng sinh động cho nhận định trên.
Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

27 nhận xét

Viết nhận xét
17:31, 20/03/2017 XÓA

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
19:42, 20/03/2017 XÓA

đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.

TRẢ LỜI
avatar
19:59, 20/03/2017 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
20:01, 20/03/2017 XÓA

Hãy cảnh giác nhé mọi người, Formosa chỉ là cái cớ để tập dượt việc tập hợp lực lượng, phô diễn sức mạnh, tạo ảnh hưởng cho Thiên chúa ở Việt Nam, thăm dò phản ứng của chính quyền, khi cần thì tạo cớ nhằm hoạt động lật đổ chế độ.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
20:38, 20/03/2017 XÓA

"sáng 19/3/2017 vừa qua, tại Giáo phận Vinh (Nghệ An), hơn 6000 giáo dân đến từ các giáo xứ: Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đã đến giáo xứ Song Ngọc hiệp thông dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân chịu thảm họa hủy diệt môi trường do Formosa xả thải".
Đúng là các linh mục ở giáo phận Vinh quá nhiều chiêu trò!

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 20/03/2017 XÓA

Khi người đứng đầu có tư tưởng lệch lạc thì ắt những thành viên sẽ có tư tưởng lệch lạc theo. Với người theo đạo thì điều đó càng thể hiện rõ nét. Bởi những người theo đạo, họ một lòng, một dạ với chúa, một lòng một dạ nghe theo linh mục, cha đạo. Cho nên họ sẽ dễ dàng bị lợi dụng. Và gần đây, giáo dân vùng giáo phận Vinh là rõ nét nhất.

TRẢ LỜI
avatar
20:42, 20/03/2017 XÓA

Vào đầu “Thánh lễ”, Nguyễn Đình Thục đã thể hiện rõ bộ mặt tráo trở, gian xảo của y khi không ngần ngại nói về mục đích của việc tổ chức buổi “Thánh lễ”: “... chúng ta cầu nguyện xin cho công lý được hiển trị và chế độ cộng sản sớm suy tàn....”.
Đó, mưu đồ của chúng được thể hiện ngay sau đó mà. Những kẻ như Nguyễn Đình thục là con sâu, con mọt của giáo phận vinh.

TRẢ LỜI
avatar
20:44, 20/03/2017 XÓA

Từ trước tới nay, kẻ tham gia tích cực nhất trong những phong trào này không ai khác là linh mục nguyễn đình thục, đặng hữu nam. Tại sao vậy? Tại 2 người này có thể lợi dụng quyền hạn của mình để huy động, kích động bà con giáo dân. Và 2 người này cũng lợi dụng vào chức sắc của mình mà có thể huy được tiền tài trợ từ bên ngoài đổ về. Cho nên chúng hoạt động càng ráo riết thì càng nhiều tiền đổ về cho chúng.

TRẢ LỜI
avatar
20:46, 20/03/2017 XÓA

việc khởi kiện Formosa chỉ là cái cớ để tập dượt việc tập hợp lực lượng, phô diễn sức mạnh, tạo ảnh hưởng cho Thiên chúa ở Việt Nam, thăm dò phản ứng của chính quyền, khi cần thì tạo cớ nhằm hoạt động lật đổ chế độ. Tất nhiên, những sự vụ cụ thể như thế này cũng bao hàm cả mục đích trục lợi thông qua việc nhận tiền tài trợ từ các thế lực chống Việt Nam (trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân) “ủng hộ” giáo dân của các linh mục cầm đầu Giáo phận Vinh. Các cuộc biểu tình, tuần hành gây rối an ninh trật tự núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Khởi kiện Formosa”, “Vì môi trường”… xảy ra tại Giáo phận Vinh trong thời gian vừa qua là một minh chứng sinh động cho nhận định trên.

TRẢ LỜI
avatar
20:53, 20/03/2017 XÓA

Tôi nghĩ rằng đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
08:46, 21/03/2017 XÓA

Cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc gấp rút điều tra củng cố chứng cứ để có căn cứ, cơ sở xác đáng xử lý đúng người, đúng tội qua đó đảm bảo mọi thứ công bằng thì ngược lại, nhiều kẻ đang tranh thủ khoảng thời gian này để gây nhiễu loạn xã hội qua đó phá vỡ đi bầu không khí bình yên đồng thời khiến cho sự việc diễn ra ngày càng phức tạp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:48, 21/03/2017 XÓA

Nếu giáo phận Vinh còn tồn tại những kẻ như Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam thì giáo dân nơi đây mãi mãi trở thành tay sai, là công cụ cho những hoạt động phá hoại đất nước. Trong thời gian tới, một số linh mục biến chất của đạo Công giáo lập ra sẵn nhiều kế hoạch biểu tình chống đối, lôi kéo giáo dân tham gia với số lượng lớn nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng, dùng cái mác tôn giáo để làm bùa hộ mệnh trước sự truy quét của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

TRẢ LỜI
avatar
Vô Va
AUTHOR
21:44, 21/03/2017 XÓA

Vậy có thể thấy rõ, thay vì những làm những hành động thiết thực và ý nghĩa, một số giáo dân thuộc giáo phận Vinh dưới sự kích động của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam… đã biến buổi “Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình” thành một cuộc biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy với chính quyền và cả cộng đồng.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
23:17, 21/03/2017 XÓA

Việc Tòa án tiến hành trả đơn khởi kiện Công ty Formosa của giáo dân Giáo phận Vinh là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bởi lẽ, đơn và các tài liệu khởi kiện này đã không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế theo khoản 5, Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo Điểm C, khoản 1, Điều 192 của bộ luật nói trên. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1880 ngày 13/10 về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

TRẢ LỜI
avatar
08:09, 22/03/2017 XÓA

Không hiểu nếu có ý định ngăn cản người dân đi khởi kiện thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có phải đích thân tận nơi ra Tòa Giám mục, xuống tận nhà thờ xứ Song Ngọc để nói điều lẽ thiệt hơn với Linh mục Thục?.

TRẢ LỜI
avatar
Sĩ Phu
AUTHOR
08:10, 22/03/2017 XÓA

Dân tộc Việt sẽ chưa thể phát triển nổi nếu trong đó có những kẻ mà đang hàng ngày, hàng giờ cầu nguyện cho những tiến trình thụt lùi, cầu nguyện cho sự bấn loạn từ bên trong.

TRẢ LỜI
avatar
08:12, 22/03/2017 XÓA

tốt hơn hết cả Linh mục Đặng Hữu Nam và Đài Á Châu Tự Do hãy dừng “ký sinh” vào một sự việc đã được công bố một cách rõ ràng, khách quan để bảo vệ Linh mục Nguyễn Đình Thục và một bộ giáo dân xứ Song Ngọc bị vị chủ chăn này xúi dục thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
21:26, 22/03/2017 XÓA

Cứ nhân danh Chúa mà làm những việc đê hèn ! Dân Hà Tĩnh bọn choa chẳng cần cha con , Chúa thánh thần nhà mày mãi tận Nghệ An vào đấu tranh đòi quyền lợi dùm !Cả một hệ thống luật pháp của Việt Nam chúng ta mà ko làm gì được mấy ông linh mục này Sao

TRẢ LỜI
avatar
21:27, 22/03/2017 XÓA

Biết đc âm mưu chống phá đất nước, lật đổ chế độ , thế mà sao pháp luật ko nghiêm trị chúng, ở các nc mà nói xấu lãnh tụ , âm mưu chống phá là họ trị tận gốc ko cần giam cầm, xét xử , tại sao pháp luật đâu , chính quyền đâu mà để cho nó lộng ngôn , lộng hành thế, kéo bè kéo lũ để phá hoại ...vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
21:36, 22/03/2017 XÓA

nhiều giáo dân vẫn một mực tin rằng, điều mà “Cha xứ” họ đang làm là “đòi lại quyền lợi cho nhân dân” nhưng thực ra bản chất là đang từng bước chia rẽ dân tộc, làm suy yếu nội bộ đất nước từ đó gián tiếp rước những kẻ dã tâm cướp nước ta quay trở lại một lần nữa.Nhà nước cần manh tay với 3 tên linh mục . Chính chúng là những kẻ khủng bố làm cho xã hội bất ổn...

TRẢ LỜI
avatar
21:52, 22/03/2017 XÓA

Người tu hành thì thường là điềm đạm và hiền hòa, đứng trước tín đồ thì lời nói và thái độ càng phải uy nghiêm và đức hạnh. Ông linh mục Đặng Hữu Nam khi sử dung cụm từ nói lái "Đi theo Đảng" đã thể hiện một thái độ hằn học kỳ thị không thể che giấu. Cái lòng vị tha không thù hận của ông ở chỗ nào?

TRẢ LỜI
avatar
09:04, 27/03/2017 XÓA

Thiết nghĩ, đã đến lúc Giáo hội phải ngăn chặn bàn tay “hắc ám” của Đặng Hữu Nam,Nguyễn Đình Thục chặn đứng âm mưu, ý đồ và các hoạt động chống phá đất nước của những “linh mục phản Chúa” này.

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
09:06, 27/03/2017 XÓA

Đời sống bà con giáo dân nơi đây đã khó khăn, đến khi Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục xuất hiện thì đời sống lại càng khổ cực hơn với những vị chủ chăn hám lợi, kích động giáo dân làm vô vàn việc sai trái

TRẢ LỜI
avatar
19:55, 28/03/2017 XÓA

Với hành động của 2 linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn đình thục trong thời gian này thì việc tổ chức buổi thánh lễ cầu nguyện cho 2 linh mục này là không xứng. Với lý do cầu cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân chịu thảm họa hủy diệt môi trường do Formosa xả thải, song ẩn sau tổ chức cầu nguyện này chúng ta cũng hiểu, đó là sự thao giảng, xuyên tạc về tình hình tại biển miền trung, về tình hình an ninh tại giáo phận vinh.

TRẢ LỜI
avatar
20:14, 30/03/2017 XÓA

những hành động thiết thực và ý nghĩa, một số giáo dân thuộc giáo phận Vinh dưới sự kích động của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam… đã biến buổi “Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình” thành một cuộc biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy với chính quyền và cả cộng đồng.

TRẢ LỜI
avatar
10:14, 03/04/2017 XÓA

Vào đầu “Thánh lễ”, Nguyễn Đình Thục đã thể hiện rõ bộ mặt tráo trở, gian xảo của y khi không ngần ngại nói về mục đích của việc tổ chức buổi “Thánh lễ”: “... chúng ta cầu nguyện xin cho công lý được hiển trị và chế độ cộng sản sớm suy tàn....”. Vâng một buổi Thánh lễ đã trở thành một buổi tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối do linh mục của giáo phận Vinh khởi xướng, thực hiện. Đây rõ ràng là hành động vi phạm pháp luật Việt Nam cần nhanh chóng phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

TRẢ LỜI
avatar
12:38, 03/04/2017 XÓA

Buổi Thánh lễ thiêng liêng đã bị các linh mục của giáo phận Vinh biến thành một cuộc tuyên truyền xuyên tạc về đất nước, về chế độ. Những lời nói, phát biểu của linh mục Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam đều sặc mùi chống đối chế độ một cách điên cuồng. Giá trị tôn giáo đã không còn trong buổi Thánh lễ mà trở thành một buổi kích động quần chúng nhân dân thực hiện hay tham gia các hoạt động chống đối chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon