BẢNG XẾP HẠNG THIẾU CĂN CỨ CỦA EIU VỀ TÌNH HÌNH DÂN CHỦ Ở CÁC NƯỚC

Huyền Pha
Ảnh: Bảng xếp hạng thiếu căn cứ của EIU về tình hình dân chủ ở các nước
Cái gọi là bảng xếp hạng tình hình dân chủ ở các nước thực chất là sự lừa đảo và đó là chiêu trò phá hoại chính trị tư tưởng của các nước phương Tây đối với các quốc gia không có thể chế chính trị cùng với họ. Đó là một sự xúc phạm trắng trợn đối với tình hình, chủ quyền của một quốc gia.
EIU (Economist Intelligence Unit), tổ chức dự báo và tư vấn của Anh. Vfa gần đây nhất EIU đã công bố bảng xếp hạng mức độ dân chủ của 165 quốc gia và hai vùng lãnh thổ, đây là bảng xếp hạng được EIU thực hiện hàng năm với đánh giá gần như toàn bộ dân số và đại đa số các quốc gia trên thế giới. (một bản đánh giá của một tổ chức phương Tây thì lấy gì chính xác khi họ đang tự cho mình cái quyền phán xét đối với các quốc gia khác).
Theo như số liệu của EIU thì Việt Nam đứng thứ 131/167 quốc gia được xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2015. Điều này đồng nghĩa với việc theo đánh gia của EIU Việt Nam xếp đứng thứ 131 thế giới về dân chủ, thuộc nhóm “top dưới” của tình hình dân chủ. Điều này có vẻ như là tin vui đối với đám "dân chủ" khi có kết quả xếp hạng này ngay lập tức chúng nhất loạt đưa tin về bảng xếp hạng này và hả hê chê bai, mạt sát nền dân chủ của đất nước.

Tuy nhiên, cần thiết phải nhắc lại, bảng xếp hạng này dựa vào các tiêu chí mà EIU đưa ra, nói cách khác là một bảng xếp hạng do những tiêu chí mà chỉ riêng EIU đưa ra và dĩ nhiên EIU mặc định rằng, đó mới là những tiêu chí thể hiện sự dân chủ. Điều này nghe có vẻ logic và hợp lý, cũng rất công bằng khi việc xếp hạng căn cứ vào các tiêu chuẩn cứng, nhưng thực tế lại là một cách đánh đồng nền dân chủ của các quốc gia trên thế giới với nền dân chủ chuẩn Châu Âu.
Cụ thể, chỉ số Dân chủ được EIU thực hiện theo đánh giá gồm 5 yếu tố, với thang điểm 10 (tối đa), bao gồm:
I. Quy trình bầu cử và đa nguyên
II. Các quyền tự do của công dân
III. Hoạt động của nhà nước
IV. Sự tham gia chính trị
V. Văn hóa chính trị
Chỉ số dân chủ của mỗi quốc gia sẽ được tính trung bình từ 5 yếu tố này.  Thật là vô lý khi bảng xếp hạng này lấy đâu ra tiêu chí cho đúng là có dân chủ hay không đâu, chỉ có mới dựa vào những tiêu chí ở trên thì không thể đánh giá được toàn bộ nền dân chủ của một đất nước, một quốc gia. Đó chỉ là sự duy ý chí của một tổ chức hoạt động theo sự định hướng của một nhà nước phương Tây. Để thấy được sự vô lý của Bảng xếp hạng này, chúng ta có thể thấy ở một số điểm cụ thể sau:
Thứ nhất, nền văn hóa nói chung, và nền dân chủ nói riêng của các quốc gia trên thế giới đều rất đa dạng và phức tạp, hiển nhiên không thể áp đặt cách nghĩ của nền văn hóa này sang nền văn hóa khác. Đối với dân chủ, người phương Tây không thể áp đặt suy nghĩ của họ lên phương Đông. Chính vì thế, các tiêu chuẩn được đặt ra không phải là hoàn toàn đúng, thậm chí là lệch chuẩn đối với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Giữa các quốc gia là bình đẳng, tuyệt đối không được có sự áp đặt của quốc gia này đối với quốc gia khác, cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau.
Thứ hai, theo như các tiêu chí của tổ chức này thì ngay tiêu chuẩn đầu tiên, EIU cho rằng một quốc gia dân chủ cần thiết phải được đặt dưới một hệ thống đa nguyên về chính trị. Đồng nghĩa với các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Lào..., những quốc gia mà đặc trưng của hệ thống chính trị là chế độ nhất nguyên, và thống nhất dưới quyền lãnh đạo của chính quyền cộng sản, sẽ mặc định ở ngay “top dưới” của bảng xếp hạng. Đây không chỉ là sự bất công mà thật sự rất vô lý trong tiêu chuẩn xếp hạng của EIU.
Thứ ba, việc EIU phân loại các thể chế dân chủ thì Việt Nam được xếp vào thể chế chuyên chế, độc tài, EIU nên xem lại cái định nghĩa gọi là chuyên chế độc tài và mặc định về nền dân chủ ở các quốc gia này là “một vài cơ chế của nền dân chủ có thể tồn tại nhưng bị hạn chế và không có nhiều ý nghĩa. Nếu có tồn tại bầu cử thì cũng không tự do và công bằng. Các quyền tự do của công dân thường xuyên bị lạm dụng và xậm phạm.”

Chính vì thế, không ngạc nhiên khi mặc dù sở hữu một nền dân chủ với sự hài lòng của đại đa số người dân, Việt Nam vẫn đứng thứ hạng thấp. Nhưng xét cho cùng điều này không có gì là to tát khi mỗi người dân Việt Nam đều đã và đang tận hưởng nền dân chủ thực sự, và quan trọng nhất là họ hoàn toàn hài lòng và sống vui vẻ với nền dân chủ đó. Hay lại đi theo cái gọi là dân chủ kiểu Mỹ, dân chủ kiểu phương Tây để rồi khủng bố suốt ngày./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
23:32, 04/03/2017 XÓA

Bảng xếp hạng này lấy đâu ra tiêu chí cho đúng là có dân chủ hay không đâu, chỉ có mới dựa vào những tiêu chí ở trên thì không thể đánh giá được toàn bộ nền dân chủ của một nước.Nhưng xét cho cùng điều này không có gì là to tát khi mỗi người dân Việt Nam đều đã và đang tận hưởng nền dân chủ thực sự, và quan trọng nhất là họ hoàn toàn hài lòng và sống vui vẻ với nền dân chủ đó.

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 05/03/2017 XÓA

Bảng xếp hạng này dựa vào các tiêu chí mà EIU đưa ra, nói cách khác là một bảng xếp hạng do những tiêu chí mà chỉ riêng EIU đưa ra thì những nước được khảo sát tất nhiên là họ muốn xếp ra sao thì xếp rồi, đúng là không thể theo những gì không quy chuẩn được cả, và càng không nên tin tưởng vào những cái như thế này.

TRẢ LỜI
avatar
08:28, 06/03/2017 XÓA

Bảng xếp hạng tình hình dân chủ ở các nước thực chất là sự lừa đảo và đó là chiêu trò phá hoại chính trị tư tưởng của các nước phương Tây đối với các quốc gia không có thể chế chính trị cùng với họ. Đó là một sự xúc phạm trắng trợn đối với tình hình, chủ quyền của một quốc gia.

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng Dung
AUTHOR
22:45, 07/03/2017 XÓA

Không ngạc nhiên khi mặc dù sở hữu một nền dân chủ với sự hài lòng của đại đa số người dân, Việt Nam vẫn đứng thứ hạng thấp. Nhưng xét cho cùng điều này không có gì là to tát khi mỗi người dân Việt Nam đều đã và đang tận hưởng nền dân chủ thực sự, và quan trọng nhất là họ hoàn toàn hài lòng và sống vui vẻ với nền dân chủ đó. Hay lại đi theo cái gọi là dân chủ kiểu Mỹ, dân chủ kiểu phương Tây để rồi khủng bố suốt ngày.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon