TẠM DỪNG LƯU HÀNH 5 CA KHÚC TRƯỚC NĂM 1975 SAO PHẢI ẦM Ĩ?

Vô Danh
Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã ra quyết định tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát được sáng tác trước năm 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). Các ca khúc này sẽ bị tạm dừng lưu hành để đơn vị này thẩm định lại về vấn đề ca từ và tác giả.
Quyết định trên được Cục Nghệ Biểu diễn đưa ra xuất phát từ đề xuất của Sở Văn hóa & Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, đơn vị này đã chủ động gửi công văn lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn để đề nghị việc xem xét lại nội dung một số ca khúc được sáng tác trước năm 1975.
Ảnh minh họa
Rất nhiều tranh luận xoay quanh quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát sáng tác trước năm 1975. Trong đó, mấy tay “dân chủ” đang kêu rống lên như bò bị chọc tiết, rằng: “tại sao lại cấm 5 bài bài hát đã được cấp phép?”; “Đây là động thái xóa bỏ nền văn hóa miền Nam trước năm 1975 của chính quyền?”…
Trên trang Blog cá nhân, vẫn với bản tính của một kẻ ngạo mạn, đầy hung hăng và tráo trở, nhạc sĩ Tuấn Khanh nhận định rằng: “Như một đứa trẻ to lớn nhưng gồng gánh tâm hồn tự kỷ, hệ thống văn hóa xã hội chủ nghĩa của Việt Nam hiện nay loay hoay với một nỗi ám ảnh mơ hồ, và không thể hội nhập cùng cuộc sống bình thường. Đứa trẻ đó lo sợ mọi thứ - từ quá khứ đến tương lai. Đứa trẻ cố vươn vai đứng thẳng oai vệ trong đời sống, nhưng nhột nhạt thầm kín vì đêm đêm còn mắc tật đái trộm trên giường. Đứa trẻ tự cáu gắt vì chứng không thể trưởng thành của mình... Những bài hát cấm đó, chắc chắn lại sẽ vang lên - không khác gì những ngày tháng Ly rượu mừng bị giam nhốt. Kẻ có quyền có thể phất tay phế bỏ, nhưng nhân dân sẽ mãi mãi âm thầm giữ lại trong trí nhớ và từng lời hát khe khẽ của mình, bởi lẽ năm bài hát ấy - hay hàng chục ngàn bài hát khác - không có tội tình gì...”
Vậy thực hư vấn đề này thế nào?.
Theo ghi nhận của Báo Tiền Phong cho thấy: “Theo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, gần 30 năm qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp phép phổ biến hơn 2500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.
Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, Hội đồng nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành môt số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ); Rừng xưa (Lam Phương); Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương); Đừng gọi anh bằng chú (Diên An); Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).
Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.
Bên cạnh đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 01/01/2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật”.
Như vậy có thể thấy rõ, quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát sáng tác trước năm 1975 là “để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc”, qua đó đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn.  Vì vậy, sao phải ầm ĩ xung quanh quyết định này./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
quang le
AUTHOR
08:43, 15/03/2017 XÓA

Như vậy, việc Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH, TT&DL tạm thời dừng lưu hành 5 ca khúc Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) đã rõ nguyên nhân. Bởi vậy, chúng ta đừng nên quá ồn ào và đừng nghe những lời xuyên tạc của một số người trên mạng Internet.

TRẢ LỜI
avatar
10:10, 15/03/2017 XÓA

Chỉ là thẩm định thôi mà, có thể lưu hành tiếp cũng có thể không mà, nếu thực sự nó phù hợp cũng như không có vấn đề gì thì chắc chắn rằng sẽ được phép phát hành trở lại thôi, chúng ta không nên nghe theo những lời kích động của các phần tử chống đối, lợi dụng các vấn đề này mà làm ảnh hưởng đến xã hội, tạo ra dư luận không tốt.

TRẢ LỜI
avatar
10:17, 15/03/2017 XÓA

Đây lại là những chiêu trò kích động mà một số kẻ đang muốn tạo ra mà thôi, bất kì có một hành động gì liên quan đến chính quyền sẽ được những đối tượng này đem ra mổ sẻ xem có thể xuyên được vào đâu không ấy mà, chúng ta chẳng cần phải quan tâm đến những người này và giọng văn cùn đâu.

TRẢ LỜI
avatar
21:42, 15/03/2017 XÓA

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã ra quyết định tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát được sáng tác trước năm 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). Các ca khúc này sẽ bị tạm dừng lưu hành để đơn vị này thẩm định lại về vấn đề ca từ và tác giả.
Đây là chuyện bình thường mà, có gì mà phải ầm ĩ nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
09:16, 16/03/2017 XÓA

Quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát sáng tác trước năm 1975 là “để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc”, qua đó đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn. Bất kỳ những vấn đề gì những kẻ phản động cũng bới móc được mới giỏi.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
14:35, 17/03/2017 XÓA

Thực ra là làm như vậy cũng chẳng phải là biện pháp hay, âm nhạc là món ăn, cấm nghê giống như cấm ăn vậy nên người dân sẽ có những người sẽ ra sức phản đối điều này rồi. Đó không phải cao kiến

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 18/03/2017 XÓA

Việc tạm dừng một số bài hát trước năm 1975 đã được nhà phê bình âm nhạc giải thích rồi. Tôi thấy điều đó cũng hợp lý, bởi các bài viết này có chủ đề ca ngợi về những người lính cộng hòa, ca ngợi chế độ ngụy quân, ngụy quyền. Hát bài này, chúng ta coi như ca ngợi những kẻ đã cấm súng bắn, giết cha ông mình. Điều đó có nên không?

TRẢ LỜI
avatar
Minh
AUTHOR
21:51, 18/03/2017 XÓA

quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát sáng tác trước năm 1975 là “để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc”, qua đó đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn.
Có gì mà phải ầm ĩ vậy?

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
21:54, 18/03/2017 XÓA

“Như một đứa trẻ to lớn nhưng gồng gánh tâm hồn tự kỷ, hệ thống văn hóa xã hội chủ nghĩa của Việt Nam hiện nay loay hoay với một nỗi ám ảnh mơ hồ, và không thể hội nhập cùng cuộc sống bình thường. Đứa trẻ đó lo sợ mọi thứ - từ quá khứ đến tương lai. Đứa trẻ cố vươn vai đứng thẳng oai vệ trong đời sống, nhưng nhột nhạt thầm kín vì đêm đêm còn mắc tật đái trộm trên giường. Đứa trẻ tự cáu gắt vì chứng không thể trưởng thành của mình... Những bài hát cấm đó, chắc chắn lại sẽ vang lên - không khác gì những ngày tháng Ly rượu mừng bị giam nhốt. Kẻ có quyền có thể phất tay phế bỏ, nhưng nhân dân sẽ mãi mãi âm thầm giữ lại trong trí nhớ và từng lời hát khe khẽ của mình, bởi lẽ năm bài hát ấy - hay hàng chục ngàn bài hát khác - không có tội tình gì...”
Có vẻ nhạc sĩ này có lời nhận xét chưa đúng lắm. Ở góc độ âm nhạc thì anh cảm nhận như vậy, nhưng góc độ về lịch sử thì cảm nhận của anh có đúng không? Nếu anh ở vào hoàn cảnh cha mẹ anh bị lính ngụy giết, hiếp. Con anh lại đi nghêu ngao hát ca ngợi chế độ ngụy quân, ngụy quyền thì anh có chấp nhận được không?

TRẢ LỜI
avatar
20:13, 30/03/2017 XÓA

Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, Hội đồng nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành môt số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc

TRẢ LỜI
avatar
08:05, 03/04/2017 XÓA

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã ra quyết định tạm đình chỉ lưu hành 05 bài hát được sáng tác trước năm 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). Các ca khúc này sẽ bị tạm dừng lưu hành để đơn vị này thẩm định lại về vấn đề ca từ và tác giả. Nhưng người ngông ngôn như Tuấn Khanh thì lại coi sự việc này như sự việc bất thường nên y như rằng đã lên các trang mạng xã hội để bày tỏ thái độ không đồng tình. Nhưng việc thẩm định lại các ca khúc này là điều nên làm để ta có thể có một nền am nhạc thực sự trong sạch để thụ hưởng.

TRẢ LỜI
avatar
10:37, 03/04/2017 XÓA

Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). Các ca khúc này sẽ bị tạm dừng lưu hành để đơn vị này thẩm định lại về vấn đề ca từ và tác giả là chuyện bình thường như cân đường, hộp sữa. Nếu không có vấn đề gì thì tất nhiên là chuyện lưu hành vẫn bình thường. Nhưng có lẽ việc thẩm định lại này khiến Tuấn Khanh cùng một số nhà dân chủ khác 'không hài lòng" nên ngay lập tức nhảy bổ vào nói nọ, nói kia. Một đất nước có quy định và Cục nghệ thuật biểu diễn chỉ làm theo đúng các quy định mà thôi nên chuyện này chẳng có gì mà phải ầm ĩ lên cả.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon