THẤY GÌ TỪ CUỘC BIỂU TÌNH NGÀY 5/3?

Thúy Kiều - Sáng nay, 5/3 gần 1000 người thuộc hai giáo xứ Phú Yên và giáo xứ Mành Sơn đã phối hợp với giáo dân Song Ngọc (giáo phận Vinh) dưới sự hô hào, kích động của hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã tiến hành tấn công trụ sở chính quyền UBND xã Quỳnh Ngọc và xã An Hoà huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Hành vi tổ chức, chỉ đạo người đến trụ sở UBND xã đã gây mất an ninh, trật tự, đe dọa đến tài sản Nhà nước, tính mạng, sức khỏe, cuộc sống của người dân là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Được biết, những người dân ở hai xã Quỳnh Ngọc và An Hòa rất bất bình hành trước cuộc biểu tình này. Đầu tiên là đối với hai linh mục Nam và Thục - những người cầm đầu trong cuộc biểu tình. Người ta thấy ngán ngẩm khi nhìn thấy người đứng đầu giáo xứ lại đi cầm loa, hoa chân, múa tay kèm theo những lời lẽ thiếu chuẩn mực thay vì ngồi trong nhà thờ giảng giải những điều tốt đời đẹp đạo. Nhìn mà chẳng khác nào đang đi rao vặt rằng “sắp có xiếc thú diễn ra ở đây”… Còn đối với số quá khích trong giáo dân thì đập phá, chửi bới, lăng mạ, gây mất trật tự công cộng chẳng khác gì dân xã hội đen đi đòi nợ.

Cha Nam và cha Thục cầm loa, hoa chân múa tay chẳng khác gì phường Chèo
Nhìn vào cuộc biểu tình ấy mà không ít người thở dài, rằng “Cha Nam, cha Thục lại kiếm được thêm bao nhiêu tiền? những người đi biểu tình sẽ được bố thí bao nhiêu tiền mà họ lại mù quáng như vậy? Và cuộc biểu tình này diễn ra sẽ thiệt hại thế nào cho tài sản quốc gia?... Khi được hỏi cảm nghĩ nghĩ về cuộc biểu tình này, không ít người cho rằng "rất đáng thương và không hiểu niền tin của họ (tức các giáo dân) tuyệt đối đến mức có thể bị linh mục chỉ đạo như vậy".
Có thể thấy, với các hành vi kích động, xúi giục giáo dân biểu tình gây mất an ninh, trật tự ) của hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục hoàn toàn có thể định tội danh "Tội phá rối an ninh" (Điều 89 Bộ luật Hình sự 2009).
Điều 89. Tội phá rối an ninh
1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều  82 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
Còn những người bị tham gia cuộc biểu tình này đã phạm vào “Tội gây rối trật tự công cộng” (điều 245 -Bộ luật Hình sự 2009), (“Gây rối trật tự công cộng” là hành vi gây náo động, hò hét gây mất trật tự ở những nơi công cộng như ngoài đường phố, khu dân cư, công viên…Hành vi này gây nên sự xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh). Và chỉ cần cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện theo luật định thì sẽ xử lý được hai linh mục này. Ngoài trách nhiệm hình sự của linh mục, các giáo dân tham gia đều vi phạm Nghị định số 46/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông và có thể bị xử lý về hành vi như: không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, lạng lách đánh võng gây cản trở giao thông của người khác … 
Nhiều người biểu tình không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, lạng lách cản trở giao thông
Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân; mọi người trên lãnh thổ Việt Nam được bảo đảm bằng pháp luật của Việt Nam và hoạt động theo khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Vậy mà hai linh mục Nam và Thục lại xúi giục giáo dân hành động ngược lại với những quy định của pháp luật. Thế thì liệu hai linh mục này còn xứng đáng là đứng đầu giáo xứ và làm đúng theo giáo lý, giáo luật hay không? Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để tiến hành xử lý những kẻ vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
21:42, 05/03/2017 XÓA

Người ta thấy ngán ngẩm khi nhìn thấy người đứng đầu giáo xứ lại đi cầm loa, hoa chân, múa tay kèm theo những lời lẽ thiếu chuẩn mực thay vì ngồi trong nhà thờ giảng giải những điều tốt đời đẹp đạo, tất cả khi đã thấy được rõ những âm mưu chẳng hề tốt đẹp gì đằng sau những lời kêu gọi đó rồi thì chắc chắn rằng sẽ chẳng có ai rơi vào âm mưu đó đâu.

TRẢ LỜI
avatar
21:56, 05/03/2017 XÓA

Những người không biết phân biệt đúng sai, thấy kẻ khác bảo gì cũng làm theo, cho có ít tiền là bán đi tất cả đến cả nhân cách, lòng tự trọng cũng đem bán được sao? Cần xem lại bản thân làm vậy có đáng không và có thể cống hiến điều gì cho xã hội đây?

TRẢ LỜI
avatar
23:09, 05/03/2017 XÓA

Sáng nay, 5/3 gần 1000 người thuộc hai giáo xứ Phú Yên và giáo xứ Mành Sơn đã phối hợp với giáo dân Song Ngọc (giáo phận Vinh) dưới sự hô hào, kích động của hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã tiến hành tấn công trụ sở chính quyền UBND xã Quỳnh Ngọc và xã An Hoà huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Hai thằng linh mục mất dậy, bị tâm thần!

TRẢ LỜI
avatar
23:11, 05/03/2017 XÓA

Ngán ngẩm cho cái phường linh mục này quá. Chắc thấy kiếm chác được nhiều, lại không mất công, mất sức nên Đặng Hữu Nam và nguyễn đình thục lại cố đây mà. Đúng là loại khốn nạn. Loại bán nước hại dân. Loại này không hiểu sao vẫn cho ngồi ở ghế linh mục nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
06:00, 06/03/2017 XÓA

Với hành động kích động, lôi kéo mua chuộc của linh mục Nam và Thục - đây là một hành động sai trái, mọi người cần cảnh giác trước 2 tên này

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
09:42, 07/03/2017 XÓA

việc dẫn dắt giáo dân đi khởi kiện để tụ tập gây rối và tuyên truyền những nội dung sai trái, xuyên tạc phản động là hành động vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược lại tôn chỉ mục đích của Tôn giáo cần phải được trừng trị thích đáng

TRẢ LỜI
avatar
09:45, 07/03/2017 XÓA

Mưu đồ của Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã rõ khi tiến hành các hoạt động trên nhằm trục lợi cho bản thân khi được Việt Tân tài trợ. Không biết bọn chúng có cảm thấy xấu hổ với bản thân, với lương tâm tôn giáo của mình hay không khi lợi dụng chính trị để buôn bán. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm khắc đối với hai đối tượng trên

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
19:55, 08/03/2017 XÓA

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân; mọi người trên lãnh thổ Việt Nam được bảo đảm bằng pháp luật của Việt Nam và hoạt động theo khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Vậy mà hai linh mục Nam và Thục lại xúi giục giáo dân hành động ngược lại với những quy định của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
10:39, 12/03/2017 XÓA

Có lẽ cũng chỉ là vì tiền mà thôi, làm gì có chuyện một người đang được mọi người kính trọng lại bỗng nhiên đi làm những việc xấu xa, lôi loa đi kêu gọi thế kia, tự hỏi rằng ông này đã được ai trả tiền và trả bao nhiêu để bán đi tất cả những gì đang có làm những việc xã hội không thể chấp nhận được thế kia nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
14:24, 13/03/2017 XÓA

Và khi mà cái gọi là "Tổng biểu tình" diễn ra thì chỉ có những người dân nhẹ dạ cả tin kéo nhau ra đường hô hào. Chứ những kẻ kêu gọi nào có thấy một ai đâu. Thế mới thấy bản chất hèn hạ của lũ đứng sau, núp bóng người dân, kích động đồng bào ta gây rối để chúng đứng sau làm ngư ông đắc lợi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon