TỔ CHỨC THEO DÕI NHÂN QUYỀN VÀ BỘ NGOẠI GIAO MỸ LẠI CAN THIỆP THÔ BẠO VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

Vô Danh
Ngày 6/3/2017, Đài Á châu Tự do đưa tin: “Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã lên tiếng phản đối những hành xử của chính quyền Việt Nam đối với những nhà hoạt động xã hội đặc biệt là những nhà hoạt động xã hội nữ, coi những hành động bắt bớ và tấn công họ là điều đáng xấu hổ”.
Như thường lệ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng rặt chỉ có vài câu, kiểu như: “ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào phong trào đấu tranh đòi nhân quyền ở Việt Nam bất chấp những đe dọa và tấn công từ phía chính quyền đối với họ và gia đình”; “Việt Nam đã tiến hành bắt giam 2 nhà hoạt động xã hội nữ nổi tiếng của Việt Nam là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hay còn được biết đến với tên Mẹ Nấm và nhà hoạt động xã hội về nữ quyền và quyền đất đai Trần Thị Nga với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 BLHS. Việc bắt giam hai nhà hoạt động nổi tiếng này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng những nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam và khiến cộng đồng quốc tế đồng loạt lên tiếng phản đối”….
Bài viết đăng trên Đài Á châu Tự do (Ảnh chụp màn hình)
Có thể thấy, trong thời gian gần đây, nhiều tổ chức “quốc tế” tiếp tục lợi dụng danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền” để ra các tuyên bố phi lý, yêu cầu Nhà nước Việt Nam thả tự do vô điều kiện cho một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình như: Báo cáo nhân quyền năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố ngày 3/3/2017 vừa qua cũng đã nêu lên những trường hợp các “nhà hoạt động” nữ tại Việt Nam bị bắt giữ trái pháp luật, bị đối xử tàn tệ trong tù; Ngày 6/3/2017, Human Rights Watch cũng một lần nữa lên tiếng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho hai blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga, gọi việc bắt giữ họ và cáo buộc họ tuyên truyền chống nhà nước là hành động đáng xấu hổ vì những gì họ làm chỉ là thực hiện các quyền căn bản của người dân; Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, vừa qua có 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước cùng một số cá nhân nữ cùng ký tên vào Bản Lên tiếng hướng về các phụ nữ đấu tranh đang bị tù tại Việt Nam…
Rõ ràng, những yêu cầu này hoàn toàn vô căn cứ, đi ngược lại những nguyên tắc, chuẩn mực ngoại giao quốc tế, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các cá nhân như Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ “thực hiện các quyền căn bản của người dân, đó là quyền tự do ngôn luận” không vi phạm pháp luật nên phải được trả tự do ngay lập tức. Tuy nhiên, những tổ chức này đã quên mất rằng không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”, mà tự do ngôn luận phải tuân thủ các quy định của pháp luật.
Liên Hiệp quốc trong các Tuyên ngôn, Công ước của mình cũng ra các quy định nhằm kiểm soát việc phát ngôn của cá nhân trên cơ sở tôn trọng lợi ích cộng đồng. Khoản 2, Điều 29 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền quy định: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người chỉ phải chịu những hạn chế do luật định, và những hạn chế này chỉ nhằm mục tiêu bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền, và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng, và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”.
Điều 19 của Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị cũng quy định: “Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tùy theo sự lựa chọn của họ”. Việc thực hiện những quyền trên phải: “Kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác, b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của xã hội”.
Trở lại trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga, hành vi của các cá nhân này rõ ràng đã vi phạm các quy định của pháp luật, lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để chống phá Nhà nước Việt Nam. Cụ thể:
Dưới vỏ bọc “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” và được tổ chức khủng bố Việt Tân “bảo kê”, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền chống chính quyền. Quỳnh thường xuyên đăng tải lên trang Facebook và Blog cá nhân nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo đất nước, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền.
Không những vậy, Quỳnh còn tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”; liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “cafe nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”,… Gần đây, lợi dụng sự cố môi trường nghiêm trọng tại một số tỉnh Miền Trung, được sự hậu thuẫn từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài, Quỳnh ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân xuống đường biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”, “phản đối Formosa”. Mục đích chính của ả là gây mất ổn định xã hội qua đó thực hiện mưu đồ biến cuộc biểu tình, tuần hành đó thành bạo động, biểu tình chống chính quyền.
Trong khi đó, Trần Thị Nga cũng thường xuyên sử dụng khoản cá nhân với tên “Thuy Nga”, ngoài ra dùng Blog cá nhân có tên “Mephu.blogspot.com” để xuyên tạc, vu cáo chính quyền, bôi nhọ lãnh đạo đất nước. Nga là người có quan hệ khá phức tạp với đủ mọi thành phần xã hội và có quan hệ chặt chẽ với số cực đoan trong “Hội anh em dân chủ” ở Hà Nội. Ngoài ra, Nga còn tham gia cùng lúc nhiều hội nhóm chống chính quyền, như: “Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam”; “Hội bầu bí tương thân”…
Đáng chú ý, Trần Thị Nga bị bắt quả tang với nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Cụ thể, khi bắt đối tượng Nga đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hiện cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.
Như vậy, việc Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS là hoàn toàn đúng đắn.
Cần khẳng định, việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện. Vì thế, việc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi trả tự do cho các đối tượng Nguyễn Thị Nga và Trần Thị Nga, rõ ràng là một đòi hỏi hết sức phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
quang le
AUTHOR
09:44, 08/03/2017 XÓA

Việc xử lý những con người kể trên đều có chứng cứ rõ ràng, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, do vậy những luận điệu mà tổ chức Ân xá quốc tế nêu ra chỉ là cáu cớ để “can thiệp thô bạo” vào tình hình Việt Nam. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, tổ chức “Ân xá quốc tế” đã bị “dắt mũi” bởi các thế lực thù địch và bè lũ phản loạn ngoài nước, “phụ họa” vào các chiêu trò của đám phản loạn và bầy rận chủ quốc nội cũng như nhằm mục đích nhằm hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập quốc tế, phát triển đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
10:30, 08/03/2017 XÓA

Việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện. Vì thế, việc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi trả tự do cho các đối tượng Nguyễn Thị Nga và Trần Thị Nga, rõ ràng là một đòi hỏi hết sức phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
15:17, 08/03/2017 XÓA

Rõ ràng, những yêu cầu này hoàn toàn vô căn cứ, đi ngược lại những nguyên tắc, chuẩn mực ngoại giao quốc tế, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng ta trân trọng tiếng nói của cộng đồng quốc tế nhưng những phát ngôn, tuyên bố vô căn cứ như của HRW không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
20:01, 08/03/2017 XÓA

“ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào phong trào đấu tranh đòi nhân quyền ở Việt Nam bất chấp những đe dọa và tấn công từ phía chính quyền đối với họ và gia đình” điều này là hoàn toàn vô lý đúng không, mỗi chúng ta khi đã theo dõi những thông tin chính thống hiện nay thì đều có thể nhận ra những phi lý này.

TRẢ LỜI
avatar
Người con của đất
AUTHOR
20:05, 08/03/2017 XÓA

Việc Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS là hoàn toàn đúng đắn. Đây là cái kết cho Quỳnh và là lời cảnh tỉnh cho đám rận chủ còn lại.

TRẢ LỜI
avatar
20:11, 08/03/2017 XÓA

Xuyên tạc, vu khống đến như vậy sao, tất cả mọi người giờ đây đã có đầy đủ những nhận thức cần thiết và cũng không dễ dàng bị những lời nói không có căn cứ mà mang nhiều hình thức xuyên tạc như vậy dụ dỗ đâu. CHúng ta không phải là những người mù quáng không biết gì.

TRẢ LỜI
avatar
20:19, 08/03/2017 XÓA

Việc xử lý những con người kể trên đều có chứng cứ rõ ràng, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, do vậy những luận điệu mà tổ chức Ân xá quốc tế nêu ra chỉ là cái cớ để “can thiệp thô bạo” vào tình hình Việt Nam mà thôi. Nhưng cũng may là đúng không có ai nghe theo và còn bị mắc mưu nữa.

TRẢ LỜI
avatar
09:23, 09/03/2017 XÓA

Cơ quan chức năng Việt Nam xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, quyền hành pháp trên lãnh thổ Việt Nam được thực thi một cách hợp pháp. Mỹ không có quyền gì để can thiệp vào

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
09:27, 09/03/2017 XÓA

Mỹ là siêu cường, song không có nghĩa Mỹ có quyền áp đặt và ra lệnh cho bất kỳ quốc gia nào làm theo ý muốn chủ quan và phi lý của Mỹ. Tất cả phải dựa trên cơ sở pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
20:07, 30/03/2017 XÓA

Rõ ràng, những yêu cầu này hoàn toàn vô căn cứ, đi ngược lại những nguyên tắc, chuẩn mực ngoại giao quốc tế, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon