“TRẢ TỰ DO CHO NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH” - MỘT YÊU SÁCH PHI LÝ

Vô Danh
Tin từ một số trang mạng cho hay, ngày 8/3/2017 vừa qua, nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, như: Ông John H. Knox, Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề các nghĩa vụ về nhân quyền liên quan đến nhu cầu được thụ hưởng môi trường an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và bền vững; Ông Maina Kiai, Báo cáo viên Đặc biệt về Quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa; Ông David Kaye, Báo cáo viên đặc biệt về việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu hiện; Ông Michel Forst, Báo cáo viên Đặc biệt về Tình trạng của các nhà bảo vệ nhân quyền… đã đưa ra lời kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm) - người đang bị tam giam đề điều tra về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước”.
Bất chấp thực tế và các quy định của luật pháp, nhóm các “chuyên gia” này đã đưa ra nhiều luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của công dân với những lý lẽ, luận điệu hết sức phi lý, ấu trĩ khi cho rằng: “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bảo vệ nhân quyền môi trường, bị buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước. Những cáo buộc này liên quan đến các hoạt động của bà trên mạng internet phê bình nhà cầm quyền”; “Những người viết blog như bà Quỳnh đã giúp bảo đảm cho công chúng có quyền tiếp cận thông tin về các mối đe dọa môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của người dân. Việc giam giữ kéo dài của nhà cầm quyền sẽ gửi tín hiệu tiêu cực đến công chúng rằng quyền được thông tin của họ không được tôn trọng”…
“Trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” - Một yêu sách phi lý (Ảnh chụp màn hình)
Trước tiên có thể thấy, những động thái trên nó mang màu sắc của một vài cá nhân thuộc Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc chứ không khải là phản ứng chính thức của Liên Hợp Quốc gửi tới Chính phủ Việt Nam. Trong khi đó, khoản 7 Điều 2 Hiến chương Liên Hợp Quốc khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên Hợp Quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên Hợp Quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”.  Vậy nên, nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc lấy tư cách gì để can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam?.
Cần khẳng định, không có cái gọi là “tự do quá trớn dân chủ quá đà”; không chỉ riêng Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, việc lợi dụng các quyền tự do cá nhân để xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội đều không thể chấp nhận được và bị xử lý nghiêm trước pháp luật.
Nếu theo dõi tình hình Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể nhận diện được bản chất thực sự của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Đây là đối tượng có quá trình hoạt động chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau nhưng đối tượng ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm. Vì vậy, việc Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để điều tra về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 BLHS là hoàn toàn xác đáng trên cả phương diện luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia.
Tại khoản 3, Điều 19, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị quy định: “Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác, b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội”.
Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm”.
Pháp luật không có ngoại lệ. Việc bắt Quỳnh rõ ràng phía công an đã chuẩn bị từ trước với thủ tục pháp lý, triển khai rất chặt chẽ với đầy đủ chứng cứ: hơn 400 bài viết trên Facebook, blog có nội dung vi phạm pháp luật; Cuốn sách “Stop police skilling civillians” tuy là thu thập 31 vụ việc người dân bị chết trong khi làm việc với công an nhưng với cách đặt tiêu đề đầy ác ý, mục đích phục vụ cho “dự án” chống tra tấn, bạo hành, cho dù số không nhỏ bị chết ấy đã được kết luận nguyên nhân rõ ràng, không liên quan trách nhiệm của công an đã cho thấy động cơ và dấu hiệu vu khống, bôi nhọ ngành công an mười mươi.
Vì thế, việc nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”  hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Người con của đất
AUTHOR
17:27, 09/03/2017 XÓA

Việc nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
20:55, 09/03/2017 XÓA

Bất chấp thực tế và các quy định của luật pháp, nhóm các “chuyên gia” này đã đưa ra nhiều luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của công dân với những lý lẽ, luận điệu hết sức phi lý, ấu trĩ khi cho rằng: “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bảo vệ nhân quyền môi trường, bị buộc tội tuyên truyền chống tuyên truyền chống Nhà nước. Những cáo buộc này liên quan đến các hoạt động của bà trên mạng internet phê bình nhà cầm quyền”; “Những người viết blog như bà Quỳnh đã giúp bảo đảm cho công chúng có quyền tiếp cận thông tin về các mối đe dọa môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của người dân

TRẢ LỜI
avatar
20:58, 09/03/2017 XÓA

Việc bắt Quỳnh rõ ràng phía công an đã chuẩn bị từ trước với thủ tục pháp lý, triển khai rất chặt chẽ với đầy đủ chứng cứ: hơn 400 bài viết trên Facebook, blog có nội dung vi phạm pháp luật; Cuốn sách “Stop police skilling civillians” tuy là thu thập 31 vụ việc người dân bị chết trong khi làm việc với công an nhưng với cách đặt tiêu đề đầy ác ý, mục đích phục vụ cho “dự án” chống tra tấn, bạo hành, cho dù số không nhỏ bị chết ấy đã được kết luận nguyên nhân rõ ràng, không liên quan trách nhiệm của công an đã cho thấy động cơ và dấu hiệu vu khống, bôi nhọ ngành công an mười mươi.

TRẢ LỜI
avatar
21:01, 09/03/2017 XÓA

Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm”. chờ mọt gong đi

TRẢ LỜI
avatar
Ngoc Anh
AUTHOR
09:30, 10/03/2017 XÓA

Một lần nữa xin nhắc lại rằng: Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam bị xử lý. Những đòi hỏi của nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
09:35, 10/03/2017 XÓA

Các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:43, 12/03/2017 XÓA

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một blogger có thâm niên và kinh nghiệm chống phá, xuyên tạc, có tiếng trong giới rận chủ. Càng ngày thị càng già mồm, tỏ ra chống đối nhà nước và luật pháp một cách quyết liệt. Bên cạnh đó, kể từ ngày bị bắt, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh luôn là mục tiêu đòi tự do, đòi quyền lợi của bè lũ phản động. Do vậy, nếu thả thị ra lúc này, không những công tác điều tra hành vi phạm tội của cơ quan chức năng không được hoàn thiện, chúng ta lại còn “thả hổ về rừng”, chưa biết chừng mẹ Nấm sẽ cao chạy xa bay ra hải ngoại theo sự sắp xếp của lũ rận.

TRẢ LỜI
avatar
07:16, 13/03/2017 XÓA

ngày 8/3/2017 vừa qua, nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, như: Ông John H. Knox, Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề các nghĩa vụ về nhân quyền liên quan đến nhu cầu được thụ hưởng môi trường an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và bền vững; Ông Maina Kiai, Báo cáo viên Đặc biệt về Quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa; Ông David Kaye, Báo cáo viên đặc biệt về việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu hiện; Ông Michel Forst, Báo cáo viên Đặc biệt về Tình trạng của các nhà bảo vệ nhân quyền… đã đưa ra lời kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm) - người đang bị tam giam đề điều tra về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước”. Những kẻ đầu to, óc bằng trái nho!

TRẢ LỜI
avatar
21:39, 21/03/2017 XÓA

việc nhóm các “chuyên gia” về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đưa ra yêu cầu “trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” hoàn toàn là một đòi hỏi phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
08:12, 03/04/2017 XÓA

Trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ư? Nếu trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì có lẽ phải thả tự do cho một số người khác nữa vì cũng có nhiều người cũng vi phạm pháp luật như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Và tất nhiên kể cả Quỳnh và nhiều người khác đều không được thả tự do vì họ đều vi phạm các quy định của pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm minh.

TRẢ LỜI
avatar
11:01, 03/04/2017 XÓA

Trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ư? Câu trả lời thì ai cũng đã rõ là không. Các đối tượng dân chủ lẫn các tổ chức quốc tế không phải sốt ruột. Nếu quá trình điều tra chứng minh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội thì sẽ được thả tự do thôi còn nếu có tội thì điều đương nhiên là phải chấp hành hình phạt.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon