VỀ CÁI GỌI LÀ “TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỘC LẬP VIỆT NAM GỬI EU”

Vô Danh
Đài Á Châu Tự Do đưa tin: Ngày 23/2/2017 vừa qua, đại diện hơn chục nhóm “Xã hội dân sự” độc lập tại Việt Nam gồm Con Đường Việt Nam, Green Trees, Nhật Ký Yêu Nước, Hội Nhà báo Độc Lập, Nhà Xuất bản Trẻ Hà Nội… đã có cuộc làm việc với phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền của Liên hiệp Châu Âu - EU nhân dịp đoàn này đến Việt Nam tìm hiểu trước khi có thể phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam.
Tại cuộc gặp gỡ, nhóm đại diện Việt Nam đưa ra một tuyên bố chung về tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong suốt 5 năm qua, theo đó Việt Nam vẫn là một chính thể độc đảng, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, đặc biệt là các quyền tự do ngôn luận, hiệp hội, tụ tập ôn hòa và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.
Các tổ chức ra tuyên bố chung cũng yêu cầu Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam phải nêu rõ những điều khoản về nhân quyền, và Chính phủ Việt Nam phải cam kết thực hiện. Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu phải đảm bảo rằng Chính phủ Việt Nam tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ được nêu trong Hiệp định. Một yêu cầu khác là Chính phủ phải khuyến khích các xã hội dân sự độc lập tham gia vào việc đánh giá nhân quyền.
Một số nhà “dân chủ” tự xưng trong cuộc gặp phái đoàn EU (Ảnh Internet)
Đây rõ ràng là một sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn về tình hình bảo đảm quyền con người, quyền công dân của Nhà nước Việt Nam.
Trước hết cần nhận thấy rằng, thực chất cái gọi là các hội/nhóm “Xã hội dân sự” độc lập tại Việt Nam như: Con Đường Việt Nam, Green Trees, Nhật Ký Yêu Nước, Hội Nhà báo Độc Lập, Nhà Xuất bản Trẻ Hà Nội… chỉ là các tổ chức được lập ra trái phép; lập ra để lấy uy hay nói cách khác là để khuếch trương lực lượng, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam, gây phức tạp về an ninh trật tự. Đây còn là nơi tập hợp số đối tượng chống đối, các “nhà dân chủ” cộm cán, tiêu biểu như: Nguyễn Quang A, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Chí Tuyến…
Núp dưới danh xưng “Xã hội dân sự”, các hội/nhóm như: Con Đường Việt Nam, Green Trees, Nhật Ký Yêu Nước, Hội Nhà báo Độc Lập, Nhà Xuất bản Trẻ Hà Nội… “sản xuất” hết “tuyên bố” này đến “kiến nghị” kia; tăng cường tiếp xúc với các chính khách phương Tây, các tổ chức “dân chủ”, “nhân quyền” mang danh “quốc tế” như Ân xá Quốc tế (AI), Theo dõi Nhân quyền (HRW)… nhằm mục đích xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Thực tế những năm qua cho thấy, Việt Nam không ngừng nỗ lực để bảo đảm sự thụ hưởng đầy đủ các quyền và tự do cơ bản của mọi người dân; coi trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Vì vậy, tình hình nhân quyền tại Việt Nam từng bước có những cải thiện tích cực, bảo đảm sự hài hòa thống nhất giữa các quy định pháp luật Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế.
Bản Hiến pháp năm 2013 tiếp tục khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân trong các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980 và 1992; đồng thời bổ sung nhận thức mới đầy đủ, sâu sắc hơn trong việc thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với tình hình mới của đất nước và bối cảnh quốc tế hiện nay để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.
Trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người. Không những vậy, trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng…
Tiêu biểu như, Quyền tự do ngôn luận, báo chí của người dân đã có những tiến bộ đáng kể. Đến nay, cả nước có 857 cơ quan báo chí, với trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ; 105 báo, tạp chí điện tử, 248 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép. Người dân Việt Nam được tiếp cận 183 kênh phát thanh, truyền hình quảng bá, 75 kênh truyền hình trả tiền; trong đó, có nhiều kênh truyền hình nước ngoài. Tỷ lệ người dân người sử dụng internet cũng đạt mức 52% dân số, cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á (38,8%) và của thế giới (45%), đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 6 tại châu Á. Và điều quan trọng hơn, báo chí Việt Nam ngày nay không chỉ là diễn đàn của nhân dân, mà còn đóng vai trò giám sát xã hội.
Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo chẳng những được Nhà nước tôn trọng mà còn tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình. Hiện nay ở Việt Nam có đến 95% người dân có đời sống tín ngưỡng. Số tôn giáo, tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và cấp giấy chứng nhận hoạt động đã tăng từ 6 tôn giáo và 15 tổ chức tôn giáo vào năm 2006 lên tương ứng là 14 và 38 vào năm 2015. Số tín đồ các tôn giáo cũng tăng từ 15% lên gần 30% số dân cả nước. Các hoạt động tôn giáo đều được thực hiện tự do theo đúng hiến chương, điều lệ, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo…
Chính vì vậy, thành tựu nhân quyền của Việt Nam là không thể phủ nhận!./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
Hoa Lan
AUTHOR
21:30, 01/03/2017 XÓA

Những người của mấy cái tổ chức kia hầu hết đều là sống lưu vong, ở nước ngoài và chả có một tí tin tức gì về tình hình đất nước cả, thế nhưng mà họ suốt ngày xuyên tạc, bóp méo sự thật là về trong nước tình hình rất xấu, rối ren, nhân quyền bị chèn ép. Mấy con người này thật sự đã khiến cho hình ảnh Việt Nam mình trong mắt bạn bè quốc tế xấu đi rất nhiều. Bây giờ còn vu cáo chúng ta để yêu cầu phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền của Liên hiệp Châu Âu - EU áp đặt đưa thêm các điều khoản về nhân quyền vớ vẩn nữa, thật không chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
21:37, 01/03/2017 XÓA

Cái gì mà "chính thể độc đảng, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, đặc biệt là các quyền tự do ngôn luận, hiệp hội, tụ tập ôn hòa và tự do tôn giáo, tín ngưỡng" Tất cả đều là xuyên tạc một cách trắng trợn, đất nước chúng ta đẹp đẽ là vậy, thanh bình như thế, vậy mà đám người này dám đặt điều trắng trợn. Chúng làm vậy thật ra cũng chỉ muốn thêm một số điều luật mà đó sẽ là điều kiện để họ hoạt động phá hoại mạnh hơn thôi

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 01/03/2017 XÓA

Trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người. Không những vậy, trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng…

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
20:58, 06/03/2017 XÓA

Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo chẳng những được Nhà nước tôn trọng mà còn tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình. Hiện nay ở Việt Nam có đến 95% người dân có đời sống tín ngưỡng. Số tôn giáo, tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và cấp giấy chứng nhận hoạt động đã tăng từ 6 tôn giáo và 15 tổ chức tôn giáo vào năm 2006 lên tương ứng là 14 và 38 vào năm 2015. Số tín đồ các tôn giáo cũng tăng từ 15% lên gần 30% số dân cả nước. Các hoạt động tôn giáo đều được thực hiện tự do theo đúng hiến chương, điều lệ, giáo lý, giáo luật của các tôn giá.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon