MỘT NĂM NHÌN LẠI SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN DO FORMOSA GÂY RA

Vô Danh
Cách đây 1 năm, ngày 6/4/2016, hiện tượng hải sản chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở ven biển ở số tỉnh miền Trung. Đây được coi là sự cố ô nhiễm môi trường biển phức tạp, lần đầu tiên xảy ra ở nước ta.
Ngay sau khi xuất hiện sự cố môi trường phức tạp tại các tỉnh ven biển miền Trung, Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cùng các cấp chính quyền địa phương nỗ lực vào cuộc điều tra nguyên nhân, đưa ra những giải pháp xử lý và khắc phục hậu quả. Đặc biệt là hàng loạt chủ trương, biện pháp đã được áp dụng kịp thời nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho bà con ngư dân nhanh chóng ổn định cuộc sống và tiếp tục việc sản xuất trên biển.
Trên tinh thần thận trọng, khoa học, chinh xác, khách quan và đúng pháp luật, tại phiên họp thường kỳ ngày 30/6/2016, Chính phủ đã công bố Formosa chính là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường. Công ty Formosa đã phải công khai xin lỗi Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng những cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả.
Việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam.
Dưới sự giám sát chặt chẽ của các nhà chức trách Việt Nam, đến thời điểm này, Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường. Hoàn thành khoảng 96 % tiến độ kết quả thực hiện cam kết với Chính phủ và người dân Việt Nam. Trong 3 năm tới, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh sẽ liên tục giám sát để đảm bảo việc xử lý chất thải luôn được kiểm soát chặt chẽ. Đây cũng là khoảng thời gian Công ty Formosa khắc phục những lỗi vi phạm còn lại và chuyển đổi công nghệ luyện cốc từ ướt sang khô (vốn được các chuyên gia đánh giá là công nghệ ít ảnh hưởng tới môi trường).
Không những vậy, các cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố môi trường biển tùy theo mức độ vi phạm cũng bị xem xét, xử lý trách nhiệm trên tinh thần “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”.

Cuộc sống của người dân miền Trung đang hồi sinh trở lại sau sự cố môi trường Formosa (Ảnh Internet)
Song song với việc giảm sát chặt chẽ hệ thống xử lý môi trường của Fomorsa, Chính phủ và các địa phương tích cực tiến hành công tác bồi thường, đền bù thiệt hại cho người dân các tỉnh miền trung, giúp người dân khắc phục khó khăn và dần ổn định cuộc sống. Hiện nay, 4 tỉnh miền trung đã chi trả được gần 3.700 tỷ đồng trong tổng số gần 4.700 tỷ đồng được tạm cấp. Dự kiến đến hết tháng 6/2017 sẽ hoàn thành dứt điểm công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Tiền bồi thường được ngư dân dùng mua ngư cụ, nâng cấp tàu thuyền, cải tạo môi trường sống. Nhân dân ở các địa phương đang quay trở lại nhịp sống sau sự cố môi trường biển.
Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước đã triệt để lợi dụng mạng Internet, “ký sinh” vào sự cố về môi trường nói trên để thực hiện mưu đồ chính trị, ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Nhà nước, phá hoại an ninh kinh tế, chính trị của đất nước.
Từ sự kích động, tạo dựng thông tin xấu đó, chúng đánh vào niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, cho rằng các cấp lãnh đạo “vì lợi ích nhóm mà bỏ quên môi trường”, “biết kết quả nhưng giấu thông tin”,… tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường với những lời kêu gọi “vì môi trường”, “chọn cá không chọn thép”, “đòi biển sạch”, “đòi đóng cửa Formosa”, “kiện Formosa.... Trên thực tế, đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi người dân, tuần hành nhân sự cố môi trường này trên mạng xã hội và đã xảy ra các cuộc tụ tập ở một số địa điểm tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế…
Đặc biệt, trong một năm vừa qua, dưới sự kích động của một số linh mục Công giáo cực đoan như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai,… giáo dân tại Giáo phận Vinh liên tục tiến hành các cuộc biểu tình, tuần hành gây rối ANTT núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Khởi kiện Formosa”, “Vì môi trường”… Những hành vi coi thường pháp luật, thách thức chính quyền mang tính hệ thống này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.
Có thể nói, một năm đã trôi qua sau sự cố môi trường biển​, với sự chung tay của cả xã hội và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, giờ đây cuộc sống của người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên​-Huế đã dần trở lại bình thường. Môi trường biển trong vùng bị ảnh hưởng cũng đang hồi sinh trở lại. ​Tuy nhiên, các đối tượng chống phá vẫn thường xuyên lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; kích động người dân biểu tình, tuần hành, nhằm gây mất ổn định xã hội. Vì vậy, mỗi người dân hãy thật tỉnh táo, nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu; nêu cao cảnh giác, không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho các hành vi trái pháp luật./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

21 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
07:46, 08/04/2017 XÓA

mỗi người dân hãy thật tỉnh táo, nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu; nêu cao cảnh giác, không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho các hành vi trái pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
08:16, 08/04/2017 XÓA

Sự cố môi trường biển do Formusa gây ra đã xảy ra được 1 năm rồi. Khi sự cố môi trường xảy ra Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng, phía công ty cũng đã rất nỗ lực để khắc phục sự cố. Và tính đến nay, về cơ bản sự cố đã được khắc phục đến hơn 80%. Đây cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đến đời sống của nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
08:31, 08/04/2017 XÓA

một năm đã trôi qua sau sự cố môi trường biển​, với sự chung tay của cả xã hội và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, giờ đây cuộc sống của người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên​-Huế đã dần trở lại bình thường. Môi trường biển trong vùng bị ảnh hưởng cũng đang hồi sinh trở lại. Cuộc sống của người dân cũng được cải thiện, phía công ty Formusa cũng đã chi ra một khoản tiền khá lớn để hỗ trợ người dân vùng chịu ảnh hưởng, để nhằm cải thiện, chuyển đổi công việc người dân.

TRẢ LỜI
avatar
08:39, 08/04/2017 XÓA

Một năm, khi sự cố môi trường xảy ra, trong khi Đảng, nhà nước và các cơ quan chức năng tìm mọi cách khắc phục sự cố thì một số linh mục Công giáo cực đoan như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai,… giáo dân tại Giáo phận Vinh liên tục tiến hành các cuộc biểu tình, tuần hành gây rối ANTT núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Khởi kiện Formosa”, “Vì môi trường”… Những hành vi coi thường pháp luật, thách thức chính quyền mang tính hệ thống này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.

TRẢ LỜI
avatar
08:51, 08/04/2017 XÓA

Khi sự cố môi trường xảy ra, về cơ bản nước ta đã cố gắng tập trung để khắc phục sự cố, thì các đối tượng chống phá vẫn thường xuyên lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; kích động người dân biểu tình, tuần hành, nhằm gây mất ổn định xã hội. Vì vậy, mỗi người dân hãy thật tỉnh táo, nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu; nêu cao cảnh giác, không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho các hành vi trái pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
10:59, 08/04/2017 XÓA

sự cố môi trường biển của 4 tỉnh miền trung bị ô nhiễm do formosa gây ra là sự kiện có hậu quả hết sức đáng tiếc. những cơ quan, đơn vị, chức năng cần phải rút ra những kinh nghiệm cho việc quản lý của mình để tránh được những sự cố đáng tiếc có thể tái diễn sau này. tuy nhiên, bên cạnh đó, cơ quan, đơn vị, chức năng cũng cần phải có sự xử lý nghiêm đối với những hành vi lợi dụng việc này để chống phá chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:46, 09/04/2017 XÓA

“Quốc có quốc pháp, gia có gia phong”. Dù sống trong bất kỳ đất nước, lãnh thổ nào cũng đều phải tuân theo những luật pháp cụ thể của đất nước đó. Hành vi của những kẻ chủ chăn và những kẻ trực tiếp kích động giáo dân là không thể chấp nhận được, vì nó đã chà đạp nghiêm trọng lên tính thượng tôn của pháp luật. Thiết nghĩ, các cơ quan cần có những hình thức xử lý nghiêm khắc với những hành vi này để đảm bảo pháp luật luôn trở thành khuôn khổ cho những hành vi của công dân, không phân biệt lương hay giáo.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
19:54, 09/04/2017 XÓA

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước đã triệt để lợi dụng mạng Internet, “ký sinh” vào sự cố về môi trường nói trên để thực hiện mưu đồ chính trị, ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Nhà nước, phá hoại an ninh kinh tế, chính trị của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
23:05, 09/04/2017 XÓA

một bức tranh chung của vấn đề lợi dụng sự cố môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung hiện nay đã bị biến thành xấu xí ghê gớm. Sự xấu xí ở đây có thể đặt tên trong một bức tranh với tên gọi: “Khi lòng nhân đạo của đất nước càng được thể hiện thì sự xấu xa của kẻ ác càng lấn tới”. Chúng ta cần nghiêm khăc với những lũ phản động

TRẢ LỜI
avatar
23:06, 09/04/2017 XÓA

chính quyền hà tĩnh ko thể nhân nhượng thêm một bước nào nữa.tất cả chứng cứ đã đủ để cho đám này biết vị rồi.nhất là những kẻ cầm đầu kích động và tay chân của việt tân về đấy dắt mũi.còn lũ giáo dân kia thì đầu óc chúng bị nhồi sọ bởi cha đạo quá nhiều rồi.ko vấn động được mà còn có hành vi tái phạm thì nên cho ăn đủ đi là vừa

TRẢ LỜI
avatar
23:16, 09/04/2017 XÓA

đất nước càng nhân đạo trong những sự việc xảy ra thời gian gần đây, dưới sự kích động của các phần tử chống Đảng, Nhà nước tại một số địa phương thì mới đây nhất, lòng nhân đạo ấy đã đi đến giới hạn cuối cùng. Sự việc cụ thể xảy ra tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Khi những kẻ quá khích đã chặn tuyến giao thông huyết mạch là của huyện, gây rối trật tự công cộng, hành hung lực lượng công an, đe dọa cán bộ huyện, đỉnh điểm là có kẻ đã tấn công, chiếm giữ trụ sở chính quyền, hạ cờ Tổ quốc và treo cờ ngũ sắc lên.

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 09/04/2017 XÓA

hững kẻ chủ chăn này muốn phô diễn lực lượng công giáo để gây áp lực lên các cơ quan chức năng, lợi dụng những sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh trật tự để vu họa cho các lực lượng bảo vệ là “đàn áp bà con giáo dân”, tạo điều kiện cho các tổ chức phản động trong và ngoài nước, các lều báo rận chủ xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền đất nước. Một mặt khác, chúng lợi dụng bà con giáo dân là công cụ để chúng nhận được những nguồn tiền kếch sù từ các quan thầy bên ngoài để thực hiện mục đích gây bất ổn trong nước. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật, đều phải nghiêm trị trước pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:41, 11/04/2017 XÓA

Tiền bồi thường được ngư dân dùng mua ngư cụ, nâng cấp tàu thuyền, cải tạo môi trường sống. Nhân dân ở các địa phương đang quay trở lại nhịp sống sau sự cố môi trường biển

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:53, 12/04/2017 XÓA

Dưới danh nghĩa đòi quyền lợi cho người dân sau sự cố môi trường biển miền Trung, liên tiếp trong thời gian qua, một số kẻ lợi dụng sự cố này để tung tin kích động nhân dân, tổ chức các hoạt động gây rối ANTT, phá hoại về kinh tế, chính trị. Đó cũng là cách để chúng có được các hình ảnh, video clip gửi cho các trang mạng, báo chí “lề trái” nước ngoài để nhận tiền theo hợp đồng đã ký kết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:56, 12/04/2017 XÓA

Những hoạt động kích động gây rối của các phần tử phản động, kẻ cơ hội diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển, thực hiện chi trả đền bù, hỗ trợ nhân dân, định hướng việc làm, phát triển sản xuất, đặc biệt là đến thời điểm hiện nay, Formosa đã khắc phục được 52 trong tổng số 53 lỗi về vi phạm môi trường càng khiến âm mưu của các thế lực chống phá ngày càng lạc lõng, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi chính đáng của nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 12/04/2017 XÓA

một năm với nhiều biến cố xảy ra với môi trường biển Hà Tĩnh nhưng với sự cố gắng khắc phục của toàn Đảng, toàn dân ta, môi trường biển đã trở về trạng thái ổn định. ngư dân đã quay lại về với biển và đánh bắt cá.nhưng bên cạnh đó còn những tên phản động vẫn lợi dụng vụ việc để xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của lãnh đạo nhà nước, kích động nhân dân biểu tình làm loạn. thiết nghĩ chính quyền cần mạnh tay hơn với những đối tượng phản động đó để tình hình khu vực Hà TĨnh trở nên an bình hơn

TRẢ LỜI
avatar
11:37, 29/04/2017 XÓA

Một năm qua, chính quyền cùng các cơ quan ban ngành đã rất nỗ lực để khắc phục hậu quả. Nhưng dường như đối với những nhà dâm chủ giả cầy thì như thế vẫn là chưa đủ. Chúng đang cố gẳng phủ định tất cả những công sức của chính quyền, lừa gạt người dân bằng những lời dối trá, xuyên tạc.

TRẢ LỜI
avatar
14:36, 02/05/2017 XÓA

Nếu đứng nhìn từ phía hoạt động của các nhà dân chủ thì ta thấy chính sự cố môi trường này đã là cơ hội để nhiều nhà dân chủ lên ngôi, nhiều nhà dân chủ được lợi vì có thể lợi dụng nó để kiếm cơm, kiếm tiền. Đây chính là sự 'khốn nạn' mà chúng ta thấy ở các nhà dân chủ. Không ngần ngại đạp trên sự thật để biến thành món hàng cho họ viết lách, tuyên truyền sai hòng kiếm được các khoản tiền khổng lồ từ phía các thế lực như Việt Tân. Một năm trôi qua nhưng những kẻ lợi dụng sự việc Fomosa vẫn lởn vởn quanh đây khiến tình hình ANTT tại một số nơi bị ảnh hưởng.

TRẢ LỜI
avatar
12:44, 03/05/2017 XÓA

Sự cố môi trường xảy ra chẳng ai muốn nhưng không phải tất cả mọi người đều có suy nghĩ như vậy. Sự cố môi trường xảy ra các đối tượng chống đối, các đối tượng dân chủ lại tỏ ra hào hứng một cách trông thấy. Cá chưa chết thì chúng tung cá chế ra để vu cáo chính quyền. Cá chết ít thì chúng bảo nhiều. Những hộ chưa nhận tiền đền bù vì còn thiếu một số giấy tờ thì chúng bảo chính quyền cướp tiền đền bù của nhân dân. Tất cả những điều đó chứng tỏ các nhà dân chủ chính là người "vui", mở cờ nhất khi sự cố môi trường xảy ra.

TRẢ LỜI
avatar
14:16, 03/05/2017 XÓA

Một năm đã trôi qua nhưng những vấn đề liên quan đến Fomosa dường như chưa chấm dứt. Biển đã sạch, người dân đã được đền bù nhưng với các đối tượng dân chủ thì việc lợi dụng Fomosa để kiếm cơm vẫn chưa chấm dứt. Chính vì lẽ đó, mà sau một năm thảm họa môi trường xảy ra thì rõ ràng vẫn còn nhiều đối tượng lợi dụng sự việc Fomosa gây rối an ninh trật tự ở nhiều địa phương tập trung vào các địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.

TRẢ LỜI
avatar
23:21, 04/05/2017 XÓA

một thắc mắc lớn là bên mỹ fms còn gây nhiều vụ việc nguy hiểm hơn lớn hơn và cũng nhiều vụ hơn vậy mà chả được bổi thường như VN mình nhưng cũng chả có ai biểu tình, chả có ai đi đòi quyền lợi nhỉ, bên đó giáo còn nhiều hơn mình nhé

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon