NHÌN LẠI VỤ ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC

Vô Danh
“Điểm nóng Đồng Tâm” xảy ra bắt nguồn từ vấn đề tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm và đỉnh điểm là khi người dân ở đây cho rằng một số diện tích được quyết định giao cho Tập đoàn Vietel thực hiện dự án là đất nông nghiệp của xã chứ không phải đất quốc phòng.
Năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc và Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28, với các mốc giới trên thực địa không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Vietel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1 trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này.
Do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên cơ quan của huyện và thành phố. Về vấn đề này, huyện Mỹ Đức và thành phố Hà Nội đã nhiều lần tổ chức đối thoại nghiêm túc giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn tập trung giải quyết; tuy nhiên, số công dân khiếu kiện vẫn không đồng tình và tổ chức nhiều hoạt động gây phức tạp tại địa phương, nhất là khi Vietel nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công.
Một trong những sự việc như thế đã khiến Công an thành phố Hà Nội phải tiến hành khởi tố vụ án hình sự (ngày 30/3/2017) và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, bắt giữ một số đối tượng đã làm rõ bước đầu phục vụ công tác điều tra, xử lý trước pháp luật (ngày 15/4/2017). Ngay sau khi lực lượng chức năng triển khai bắt giữ các đối tượng trên, số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm và giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Không những vậy, người dân Đồng Tâm còn tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn.
Quan điểm nhất quán của chính quyền thành phố Hà Nội là kiên trì tuyên truyền, vận động người dân Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật và không sử dụng tới biện pháp trấn áp mạnh, sẵn sàng đối thoại với người dân để tháo gỡ những vướng mắc.
19 cán bộ, chiến sĩ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau một tuần bị giữ trái pháp luật (Ảnh Internet)
Ngày 16/4, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định hủy bỏ tạm giam đối với ông Lê Đình Kình, Lê Đình Ba, Lê Đình Công vì những người này đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ.
Ngày 18/4, người dân Đồng Tâm tiến hành thả 15 cảnh sát cơ động và 3 người tự giải thoát.
Đến ngày 20/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới huyện Mỹ Đức để tiếp xúc với người dân xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, buổi đối thoại không diễn ra như dự kiến vì người dân không đến mà chỉ có đại diện chính quyền xã Đồng Tâm có mặt. Buổi đối thoại đã biến thành cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố với đại diện chính quyền xã Đồng Tâm. Tại đây, Ông Chung cho biết đã giao cơ quan chức năng thanh tra toàn bộ quá trình quản lý đất đai tại Đồng Tâm, làm rõ nội dung liên quan trong 45 ngày và sẵn sàng đối thoại lại với người dân Đồng Tâm trong thời gian sớm nhất.
Sau đó, ngày 21/4, người dân Đồng Tâm thả thêm ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội). Đồng thời, qua nhiều kênh khác nhau đã lên tiếng thừa nhận việc giữ người trái phép là vi phạm pháp luật, nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ về việc này, cũng như mong được khoan hồng.
Ngày 22/4, ông Chung và đại diện một số cơ quan chức năng đã về trụ sở UBND xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân tại đây. Sau khi nghe các ý kiến trình bày của người dân Đồng Tâm, ông Chung đã lần lượt làm rõ từng vấn đề và cho biết Thành phố đã ra Quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất với thời gian 45 ngày. Cuộc đối thoại kết thúc thành công cũng là lúc người dân Đồng Tâm đã đồng ý thả nốt 19 cán bộ, chiến sĩ sau 7 ngày giữ trái pháp luật.
Có một chi tiết đáng quan tâm khác, trong khi các lực lượng chức năng nỗ lực triển khai các biện pháp cần thiết để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân ở xã Đồng Tâm thì một số đối tượng chống đối núp dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, như: Lê Dũng, Trịnh Bá Phương, Lã Việt Dũng, Mai Phương Thảo… tìm mọi cách lân la đến Đông Tâm để kích động người dân tại đây; bên cạnh đó, chúng còn tán phát nhiều thông tin xuyên tạc, không đúng bản chất sự vật nhằm đánh lạc hướng dư luận và kích động sự quá khích của 1 bộ phận người dân khiến tình hình tại Đồng Tâm thêm căng thẳng. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác cao độ, luôn chủ trương “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, “Người dân xã Đồng Tâm không bạo loạn”, “Toàn thể nhân dân Đồng Tâm luôn tin tưởng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước”… của người dân Đồng Tâm đã khiến âm mưu của những kẻ “đục nước béo cò” thất bại một cách thảm hại./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

26 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:35, 24/04/2017 XÓA

Quan điểm nhất quán của chính quyền thành phố Hà Nội là kiên trì tuyên truyền, vận động người dân Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật và không sử dụng tới biện pháp trấn áp mạnh, sẵn sàng đối thoại với người dân để tháo gỡ những vướng mắc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:30, 25/04/2017 XÓA

Sau vụ việc đồng tâm đề nghị chinhs quyền các cấp cần rút ra kinh nghiệm trong công tác đảm baor an ninh nông thôn. Cần tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân với chính quyền qua đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân để kịp thòi giải quyết.

TRẢ LỜI
avatar
Phan Bê
AUTHOR
09:09, 25/04/2017 XÓA

Đề nghị cần xử lý nghiêm khắc số cán bộ sai phạm trong vụ việc tại xã Đồng Tâm nhằm làm gương cho chính quyền các cấp tại các địa phương khác. Qua đây cung là bài học kinh nghiệm để đời ma mỗi điaj phương cần lấy đó làm baì học.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:39, 25/04/2017 XÓA

Một vụ việc không đang xảy ra nhưng do có sai phạm trong công tác xử lý đã gâ mâu thuận giữa nhân dân với chính quyền địa phương các cấp tại xã Đồng Tâm. Qua đây cũng chứng tỏ phần nào các lực lượng chức năng đã năm bắt tình hình rất nhanh chóng và xử lý kịp thời.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:54, 25/04/2017 XÓA

Nhìn lại vụ việc đồng tâm thì đó không khác nào một bài học để đời cho những ai làm lãnh đạo. Hay nghĩ và hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân thì mọi việc sẽ được giải quyết rất dễ dàng và nhanh chóng.

TRẢ LỜI
avatar
10:10, 25/04/2017 XÓA

Mọi chuyện đều có thể dễ dàng giải quyết một cách dễ dàng nếu bạn thực sự giữ được một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm vừa qua, chúng ta không phủ nhận sự sai sót, buông lỏng quản lý của cán bộ Chính quyền xã khiến nhân dân trở nên như vậy. Nhưng tất cả chúng ta đều chảy trong mình dòng máu mang tên Việt Nam vì thế hãy cùng chung tay lại để đoàn kết để dựng xây một đất nước thật hùng mạnh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:17, 25/04/2017 XÓA

Đám zân chủ hơn ai hết rất cần Đồng Tâm đông dân dám chống chính quyền, bắt cán bộ, nguy cơ bùng nổ luôn cận kề, chỉ cần châm được mồi lửa (dù nhỏ) cũng đủ khiến dân và chính quyền không thể "đối thoại", chúng có "dân chúng" hùng hậu!!! Bởi vậy, với dân Đồng Tâm thì chúng đánh vào hy vọng mong manh không bao giờ thành hiện thực, với chính quyền chúng dè bỉu hèn không dám gặp dân, không dám giải cứu con tin... Nên khi ngòi nổ được tháo gỡ, thì chúng tiếc hùi hùi là dễ hiểu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:40, 25/04/2017 XÓA

Qua vụ việc xỷ ra tại xã Đồng Tâm chúng ta thấy được sự kiên trì , nhân lại, bình tĩnh trong bất kỳ con người nào cũng đều rất quan trọng. Đặc biệt cần khen ngợi số cán bộ chiến sĩ bị người dân bắt dân rất bình tĩnh và tôn trọng người dân, không có bất kỳ một hành động chống trả hay đanh đập người dân. Rất xứng đáng là người lính cụ hộ.

TRẢ LỜI
avatar
13:48, 25/04/2017 XÓA

Quan điểm nhất quán của chính quyền thành phố Hà Nội là kiên trì tuyên truyền, vận động người dân Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật và không sử dụng tới biện pháp trấn áp mạnh, sẵn sàng đối thoại với người dân để tháo gỡ những vướng mắc.

TRẢ LỜI
avatar
18:42, 25/04/2017 XÓA

việc làm này của nhân dân là hoàn toàn trái pháp luật. Bởi lẽ theo Hiến pháp cũng như luật đất đai quy định, đất là tài sản bất khả xâm phạm của đất nước, không một ai có quyền chiếm hữu nó trái phép để phục vụ cho mục đích cá nhân được, bên cạnh đó còn tiến hành bắt giữ người trái phép và có những hành vi đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của họ. Xét cả về tình và về lý như thế là hoàn toàn không hợp lý.

TRẢ LỜI
avatar
18:47, 25/04/2017 XÓA

ta có thể thấy rằng từ thuở xa xưa cho nên nay nhân dân ta luôn có một tinh thần nồng nàn yêu nước và đó dường như là một bản chất không thể thiếu được trong dòng máu mỗi một con dân Việt Nam. Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm chỉ là rất hi hữu, nhưng hãy nhìn xem mặc dù có những mâu thuẫn uất ức với Chính quyền xã nhưng họ vẫn căng băng rôn khẩu hiệu thể hiện quan điểm đồng tình ủng hộ và tin tưởng hoàn toàn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
19:05, 25/04/2017 XÓA

Với tinh thần cảnh giác cao độ, luôn chủ trương “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, “Người dân xã Đồng Tâm không bạo loạn”, “Toàn thể nhân dân Đồng Tâm luôn tin tưởng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước”… của người dân Đồng Tâm đã khiến âm mưu của những kẻ “đục nước béo cò” thất bại một cách thảm hại

TRẢ LỜI
avatar
19:17, 25/04/2017 XÓA

qua sự việc diễn ra ở Đồng Tâm, chúng ta thấy rằng bản chất người nông dân vốn dĩ vẫn là người thật thà chất phác nhưng sở dĩ có sự vụ như vậy xảy ra là bởi vì đám cán bộ địa phương có những hành vi tham ô, tham nhũng trên từng tấc đất của người dân. do đó, đây là bài học của nhân dân Đồng Tâm nhưng cũng là bài học xương máu của cán bộ ta, nhất là cán bộ địa phương.

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 25/04/2017 XÓA

qua sự việc diễn ra ở Đồng Tâm, chúng ta thấy rằng bản chất người nông dân vốn dĩ vẫn là người thật thà chất phác nhưng sở dĩ có sự vụ như vậy xảy ra là bởi vì đám cán bộ địa phương có những hành vi tham ô, tham nhũng trên từng tấc đất của người dân. do đó, đây là bài học của nhân dân Đồng Tâm nhưng cũng là bài học xương máu của cán bộ ta, nhất là cán bộ địa phương.

TRẢ LỜI
avatar
19:23, 25/04/2017 XÓA

có lẽ chẳng phải nói thêm nhiều lời nào nữa thì tất cả chúng ta đều thấy được nhiều điều sau vụ việc ở Đồng Tâm những ngày vừa qua, giờ vụ việc vẫn đang được lũ dân chủ cuội bàn tán dưới nhiều góc cạnh khiến nó không thể yên ngay được nhưng tôi tin bằng niềm tin, cũng như tinh thần đoàn kết dân tộc chúng ta sẽ không để chúng lợi dụng đạt được mục đích xấu xa của chúng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:02, 27/04/2017 XÓA

Đúng là đám rận chủ ăn rôi chỉ biết nói xấu đảng nhà nước là giỏi chứ có việc nào là chúng mày tốt đẹp đâu. Theo tôi nên cho lũ rận chủ này vào nhà đá ăn cơm tù mấy năm thì chúng mới hiểu được chú không là cái lũ chó má này càng tồn tại trong xã hội càng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:29, 27/04/2017 XÓA

Như vậy , đối thoại luôn là cách giải quyết êm đẹp mọi vấn đề. MỌi việc đều có thể giải quyết khi các bên có thiện chí, hiểu vấn đề bắt nguồn từ đâu và như thế nào. Bình tĩnh trước mọi sự kích động, mọi lời xuyên tạc thì các bên sẽ đạt được mục đích cuối cùng của mình mà không hề tạo ra tổn thất nào

TRẢ LỜI
avatar
22:24, 01/05/2017 XÓA

Ông chung là chủ tịch của thành phố hà nội có phải là thánh đâu mà có quyền. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Cái cao nhất của nước ta là hiến pháp và pháp luật. Nếu để như vậy thì Đồng tâm là khu tự trị à, dân chỗ đó quá liều lĩnh rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:00, 02/05/2017 XÓA

Trong khi các cơ quan, ban ngành tìm cách để giải quyết ổn thỏa vụ việc thì những đối tượng hoạt động trong phong trào dân chủ lại tích cực xuyên tạc tình hình hòng đưa tình hình thêm căng thẳng. Nhưng các đối tượng dân chủ đã bị thất bại trong chiến dịch đưa tin sai lệch vụ việc tại Đồng Tâm. Nhân dân phát hiện được hành vi của các nhà dân chủ và hơn nữa chính là cách giải quyết vấn đề một cách khôn khéo của Chủ tịch Chung đã giúp vụ việc tại Đồng Tâm nhanh chóng ổn thỏa nên việc các nhà dân chủ chăng thể nào mà xuyên tạc được nữa.

TRẢ LỜI
avatar
23:08, 04/05/2017 XÓA

qua vụ việc ta thấy đây đúng là một kết quả như mong đợi, chủ tịch Chung đã giải quyết một cách tuyệt vời. Hầu hết nhân dân Đồng Tâm họ đều hồ hởi như trút được gánh nặng sau nhiều ngày căng thẳng va nhân dân cả nước cũng cảm thấy thoải mái khi vấn đề được giải quyết tốt đẹp mà không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra.

TRẢ LỜI
avatar
08:35, 05/05/2017 XÓA

muốn giải quyết được vấn đè thì phải hiểu ý Đảng lòng dân", hợp tình hợp lý. cuộc đối thoại đã đi đến thành công tốt đẹp, mọi chuyện được ổn thỏa. Hoan hô ông Nguyễn Đức Chung - một người lãnh đạo đã từng là một cán bộ chiến sĩ, một tướng lĩnh trong nghành công an, một người lãnh đạo có tâm, có tầm, hết lòng vì dân.

TRẢ LỜI
avatar
10:12, 06/05/2017 XÓA

Một vụ việc không đang xảy ra nhưng do có sai phạm trong công tác xử lý đã gâ mâu thuận giữa nhân dân với chính quyền địa phương các cấp tại xã Đồng Tâm. Qua đây cũng chứng tỏ phần nào các lực lượng chức năng đã năm bắt tình hình rất nhanh chóng và xử lý kịp thời!

TRẢ LỜI
avatar
23:00, 26/09/2017 XÓA

có thể thấy, sau vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm ngày 15/4, dư luận cả nước nói về ông Kình như một thánh sống, như một tấm gương xả thân chống tham nhũng, nhưng mọi người hãy nhìn hành động của ông Kình hiện tại xem, ông được tung hô nhiều quá nên lú rồi chăng.

TRẢ LỜI
avatar
23:16, 26/09/2017 XÓA

chúng ta thấy ông Kình có dấu hiệu lú là khi ông được ăn quá nhiều bả vinh hoa của người đời, nhất là lúc được đám dận chủ lăng xê, bố thí cho ít tiền lẻ thăm hỏi, đặt quan hệ mà bản thân ông với nhiều năm kinh nghiệm sống trên đời đáng lẽ phải nhìn nhận người tốt, người xấu, người nên quan hệ mà bắt nhời, đằng này ông lú tới mức ai cũng tiếp, ai cũng nhận.

TRẢ LỜI
avatar
15:44, 20/04/2018 XÓA

Để tổ chức cái gọi là “mít tinh” kia thì Lê Đình Công bắt mọi người trong Thôn Hoành đóng tiền để tổ chức. Có thể nhận thấy rằng, nhóm Đồng Thuận hoạt động chỉ vì mục đích kinh tế nên những người này vẫn tìm mọi cách để níu kéo hoạt động của nhóm này. Những hành động của nhóm Đồng Thuận đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội, ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
15:51, 20/04/2018 XÓA

Không biết thì đến bao giờ cái nhóm đồng thuận kia nó mới thôi làm những cái việc cố đấm ăn xôi này nữa, kết quả thanh tra có rồi, họ kỉ niệm nhằm mục đích đòi thanh tra lại sao? Chính quyền cần có biện pháp trừng trị nghiêm khắc đối với những hành động coi thường pháp luật của nhóm Đồng Thuận để làm gương cho những kẻ khác và để trả lại sự bình yên của người dân ở Đồng Tâm

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon