NHỮNG ĐÒI HỎI PHI LÝ VÀ TRỊCH THƯỢNG CỦA USCIRF

Vô Danh
Đài VOA đưa tin, tại buổi giới thiệu Đề án Tù nhân Lương tâm Tôn giáo tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Hoa Kỳ, do Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) tổ chức hôm 6/4, linh mục Thomas Reese nói chính quyền Hà Nội phải đảm bảo quyền tự do tôn giáo trên khắp nước Việt Nam:
“Chúng tôi muốn chính quyền trung ương phải đảm bảo tự do tôn giáo được tôn trọng ở mọi nơi trên cả nước, đặc biệt ở vùng Tây Nguyên, khu vực người thiểu số, vùng nông thôn, nơi một số giới chức đã ngăn cản tu sĩ, hành hung các mục sư, linh mục, và can thiệp vào sinh hoạt tôn giáo”.
Linh mục Thomas Reese nói Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ việc thi hành Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng mới của Việt Nam, một bộ luật bị nhiều tổ chức quốc lên án là còn nhiều hạn chế.
Bên cạnh đó, Linh mục Reese xác định rằng: Đề án Tù nhân Lương tâm Tôn giáo năm nay (2017) có bao gồm hồ sơ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo đối với mục sư Nguyễn Công Chính và vợ mục sư Chính là Trần Thị Hồng, là một nỗ lực nhằm đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC - các Quốc gia đáng Quan tâm Đặc biệt về tự do tôn giáo,  như USCIRF đề xuất vào tháng trước, khi cơ quan này công bố phúc trình đánh giá tự do tôn giáo ở Việt Nam, 10 năm sau khi ra khỏi CPC.
Linh mục Thomas Reese, Chủ tịch Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) phát biểu tại buổi họp báo ngày 6/4/2017 (Ảnh VOA)
Cần khẳng định, đây là sự xuyên tạc một cách trắng trợn về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam khi vẫn với những nhận định thiếu khách quan và với sự lặp lại những định kiến, áp đặt chủ quan cũ rích, bất chấp những kết quả to lớn đã đạt được về tự do tôn giáo ở Việt Nam.
Thực tế cho thấy, mọi tôn giáo ở Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật, được pháp luật bảo vệ, được tự do hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Điều 24, Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như sau: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.
Không chỉ được thể hiện trong Hiến pháp, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo còn được cụ thể hóa trong nhiều văn bản pháp luật khác của Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, Luật tín ngưỡng, tôn giáo mới được Quốc hội Việt Nam thông qua không những phù hợp với tinh thần và nội dung tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, củng cố niềm tin, tạo động lực để đồng bào các tôn giáo “đồng hành cùng dân tộc”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng thời với việc khẳng định trên phương diện pháp lý, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được Nhà nước Việt Nam luôn luôn bảo đảm thực hiện trong thực tiễn. Điều này được thể hiện qua việc chính quyền luôn chăm lo giải quyết các nhu cầu tôn giáo chính đáng của quần chúng.
Đến nay, theo số liệu thống kê, cả nước đã có 12 tôn giáo với 37 tổ chức tôn giáo được Nhà nước thừa nhận hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, với hơn 100.000 chức sắc và nhà tu hành, gần 26.000 cơ sở thờ tự và trên 30 triệu tín đồ, chiếm 1/3 dân số cả nước. Riêng trên địa bàn Tây Nguyên, năm 1975 chỉ có 50.000 người/200 thôn, làng theo đạo Tin lành, đến nay, đã là hơn 500.000 người/18.000 thôn, làng.
Bên cạnh đó, việc học tập, đào tạo của các tôn giáo cũng được phát triển nhanh. Đến nay, cả nước đã có 4 học viện Phật giáo và 49 trường cao đẳng, trung cấp, sơ cấp Phật học; Giáo hội Công giáo có 6 Đại Chủng viện với hàng nghìn chủng sinh,... Không những thế, Nhà nước còn tạo điều kiện cho hàng trăm tu sĩ đi học tập, hội thảo nâng cao trình độ ở nước ngoài và nhiều người đã trở thành tiến sĩ Phật học.
Việc in ấn, xuất bản kinh sách được Nhà nước quan tâm, hầu hết các tổ chức tôn giáo đều có báo, tạp chí, bản tin, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các tôn giáo. Chỉ tính riêng Nhà xuất bản Tôn giáo, mỗi năm đã cấp phép xuất bản hơn 1.000 ấn phẩm liên quan đến tôn giáo. Hằng năm, có khoảng 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức ở các quy mô khác nhau trên phạm vi cả nước; trong đó, các sự kiện trọng đại của các tôn giáo đều được chính quyền các cấp tạo điều kiện tổ chức và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương đều quan tâm, động viên, chúc mừng… Đó là sự thật không ai có thể xuyên tạc và phủ nhận!.
Còn về những cá nhân mà Linh mục Thomas Reese đưa ra làm bằng chứng về việc “Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo” như đối với mục sư Nguyễn Công Chính, thực chất là những cá nhân đã và đang lợi dụng tín ngưỡng, lợi dụng tôn giáo vào các hoạt động chống lại Nhà nước Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết dân tộc và bị Nhà nước Việt Nam xử lý. Rõ ràng, những hoạt động như vậy phải bị ngăn chặn, loại trừ ra khỏi đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.
Từ những điều trên cho chúng ta thấy rằng, luận điệu “Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo” chỉ là những đánh giá chủ quan, phiến diện của vị Chủ tịch Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) - Linh mục Thomas Reese. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch cần phải bị lên án và kiên quyết loại bỏ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Hoàng Dung
AUTHOR
19:57, 09/04/2017 XÓA

Từ những điều trên cho chúng ta thấy rằng, luận điệu “Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo” chỉ là những đánh giá chủ quan, phiến diện của vị Chủ tịch Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) - Linh mục Thomas Reese. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch cần phải bị lên án và kiên quyết loại bỏ.

TRẢ LỜI
avatar
23:00, 09/04/2017 XÓA

linh mục Thomas Reese nói chính quyền Hà Nội phải đảm bảo quyền tự do tôn giáo trên khắp nước Việt Nam:
“Chúng tôi muốn chính quyền trung ương phải đảm bảo tự do tôn giáo được tôn trọng ở mọi nơi trên cả nước, đặc biệt ở vùng Tây Nguyên, khu vực người thiểu số, vùng nông thôn, nơi một số giới chức đã ngăn cản tu sĩ, hành hung các mục sư, linh mục, và can thiệp vào sinh hoạt tôn giáo”.
Không hiểu gì về quyền tự do tôn giáo tại việt nam, lại thích nói bừa!

TRẢ LỜI
avatar
Minh
AUTHOR
23:04, 09/04/2017 XÓA

Từ trước tới nay, Việt nam là nơi mà có nhiều tín ngưỡng tôn giáo cùng tồn tại đan xen, độc lập với nhau. Và Việt nam luôn tạo mọi điều kiện để các tôn giáo phát triển. Như vậy, những lời phát biểu của ông linh mục Thomas Reese mang tính phiến diện, quy chụp và không hiểu gì về các tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt nam.

TRẢ LỜI
avatar
23:05, 09/04/2017 XÓA

những cá nhân mà Linh mục Thomas Reese đưa ra làm bằng chứng về việc “Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo” như đối với mục sư Nguyễn Công Chính, thực chất là những cá nhân đã và đang lợi dụng tín ngưỡng, lợi dụng tôn giáo vào các hoạt động chống lại Nhà nước Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết dân tộc và bị Nhà nước Việt Nam xử lý. Rõ ràng, những hoạt động như vậy phải bị ngăn chặn, loại trừ ra khỏi đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
23:09, 09/04/2017 XÓA

Chủ tịch Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) - Linh mục Thomas Reese đã đưa ra lời nhận xét mang tính phiến diện, không khách quan. Những kẻ ông này đưa ra làm bằng chứng là những kẻ đã vi phạm vào hiến pháp và pháp luật của Việt nam thì chúng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Đây là điều đương nhiên! Còn để hiểu Việt nam tạo điều kiện các quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đến đâu thì phải đến việt nam trực tiếp kiểm tra, chứ còn nghe theo lời vớ vẩn của những kẻ vi phạm mà vội đưa ra lời nhận xét thì không chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
23:11, 09/04/2017 XÓA

Điều 24, Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như sau: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.
Và không chỉ có vậy mà trong các văn bản pháp luật khác cũng đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước dành cho các tín ngưỡng tôn giáo.

TRẢ LỜI
avatar
Minh
AUTHOR
08:23, 10/04/2017 XÓA

Việt nam luôn tôn trọng và tạo điều kiện cho các tín ngưỡng tôn giáo hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, mọi tổ chức hoạt động đều phải chịu sự giám sát của Nhà nước, đều phải tuân theo hiến pháp và pháp luật của Nhà nước. Lời nói của ông linh mục Thomas Reese mang tính quy chụp, phiến diện, điều này lại khẳng định được việc thiếu thậm chí là mù thông tin của vị linh mục này.

TRẢ LỜI
avatar
09:18, 10/04/2017 XÓA

Luật tín ngưỡng, tôn giáo mới được Quốc hội Việt Nam thông qua không những phù hợp với tinh thần và nội dung tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, củng cố niềm tin, tạo động lực để đồng bào các tôn giáo “đồng hành cùng dân tộc”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời với việc khẳng định trên phương diện pháp lý, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được Nhà nước Việt Nam luôn luôn bảo đảm thực hiện trong thực tiễn. Điều này được thể hiện qua việc chính quyền luôn chăm lo giải quyết các nhu cầu tôn giáo chính đáng của quần chúng. Linh mục Reese đã xuyên tạc một cách trắng trợn về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Đây là một điều không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:53, 10/04/2017 XÓA

Mấy năm gần đây, tổ chức "Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ" thường đưa ra những nhận xét hoặc kết luận sai lệch, mơ hồ và những đòi hỏi phi lý về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Điều này, chẳng những đi ngược lại nguyên tắc cơ bản, có tính pháp lý bắt buộc của thời hiện đại, trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, mà qua đó, hẳn đã lồ lộ một cách nhìn sai lệch của tổ chức này!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:54, 10/04/2017 XÓA

rõ ràng là với những thành tựu về tự do tôn giáo nói chung, dân chủ, nhân quyền nói riêng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở Việt Nam, xứng đáng với sự đánh giá cao của đông đảo dư luận quốc tế. Đó là một sự thật khách quan nên Việt Nam quyết không để những nhận xét mơ hồ, sai lệch của USCIRF tung ra làm phương hại.

TRẢ LỜI
avatar
11:45, 29/04/2017 XÓA

Cái này là do bọn chúng tự tưởng tượng ra thôi. Nói về phân biệt đối xử thì có lẽ Việt Nam còn xách dép cho Mỹ dài dài. Mỹ không dám nói thật, nói thẳng vào những vấn đề của mình những lại rất tích cực đi lo chuyện bao đồng, đặt điều vu không các nước khác.

TRẢ LỜI
avatar
14:32, 02/05/2017 XÓA

Đề án Tù nhân Lương tâm Tôn giáo của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) lại thể hiện cái nhìn quá sai lêch về tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Không phải là đề án được xây dựng trên cơ sở khảo sát thực địa mà là trên cơ sở khảo sát giấy tờ, trên những bản báo cáo không đúng sự thật của các đối tượng chống đối trong và ngoài nước nhất là các đối tượng trong tôn giáo. Đề án mới được xây dựng nhưng việc thực hiện nó là rất khó vì thực tế tình hình tôn giáo của Việt Nam đều được đảm bảo theo đúng các quy định.

TRẢ LỜI
avatar
12:38, 03/05/2017 XÓA

Đề án Tù nhân Lương tâm Tôn giáo của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) là một đề án mới nhưng nội dung thì cực kỳ cũ rích. Vẫn tự xưng danh là là đề nghị Việt Nam phải đảm bảo các quyền tự do tôn giáo ở các địa bàn đặc biệt là Tây Nguyên. Nhưng thực tế thì Việt Nam hoàn toàn đảm bảo quyền này cho mọi tầng lớp nhân dân ở các địa bàn nên đề án kia mãi chỉ trên giấy tờ thôi chứ không thể nào thực hiện được cả.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon