ĐÔI LỜI VỚI VỊ DÂN BIỂU MỸ ED ROYCE

Vô Danh
Trên BBC có bài với tựa “Dân biểu Mỹ lo ngại về tình hình nhân quyền Việt Nam” với nội dung: “Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam đang ảm đạm, và các cuộc bầu cử gần đây nhất không hề tự do và công bằng. Để quan hệ Mỹ - Việt vững mạnh hơn, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng những quyền cơ bản của người dân, gồm quyền chính trị và tôn giáo”. Đây là những nội dung mà Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce đã trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius tại thủ đô Washington DC hôm 4/4 vừa qua.
Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce trong cuộc gặp với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius (Ảnh BBC)
Xin nói ngay rằng, đây là nhận xét phiến diện, đầy tính chủ quan của vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ Ed Royce. Là người hoạt động chính trị chuyên nghiệp hơn ai hết ông Ed Royce cần hiểu rằng: không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền.
Cần nói thêm với ông Ed Royce, không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhân quyền luôn gắn liền với chủ quyền quốc gia. Mỗi quốc gia độc lập có quyền lựa chọn riêng cho mình một thể chế chính trị và đi liền với nó là lợi ích của người dân. Nội dung về quyền con người, ngoài các giá trị chung còn mang màu sắc văn hóa và tôn giáo, vì thế nó là vấn đề riêng của mỗi nước, vì thế nó đòi hỏi tất cả các nước phải chấp nhận một thực tế là những chuẩn mực của một nước hoặc là một nhóm các nước không thích hợp và thiếu thực tế để áp đặt những chuẩn mực đó lên một nước khác.
Đối với Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản từ cách mạng dân tộc, dân chủ đến công cuộc đổi mới, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán mục tiêu, chính sách tất cả vì con người, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Thực tế những năm qua, Việt Nam không ngừng nỗ lực để bảo đảm sự thụ hưởng đầy đủ các quyền và tự do cơ bản của mọi người dân; coi trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Vì vậy, tình hình nhân quyền tại Việt Nam từng bước có những cải thiện tích cực, bảo đảm sự hài hòa thống nhất giữa các quy định pháp luật Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.
Còn về việc ông Ed Royce cho rằng “các cuộc bầu cử gần đây ở Việt Nam không hề có tự do và công bằng”, rõ ràng đây là sự quy kết vô căn cứ, mang tính dựng chuyện và bịa đặt. Cần nhận thức rằng, không thể áp đặt một mô hình bầu cử chung cho mọi quốc gia và cũng không thể khẳng định rằng, mô hình bầu cử của quốc gia này ưu việt, dân chủ hơn quốc gia khác. Mỗi quốc gia có pháp luật bầu cử và cách thức tiến hành bầu cử khác nhau, tùy theo chế độ chính trị, truyền thống, văn hóa, kinh tế của mình.
Tiến trình bầu cử Quốc hội ở Việt Nam hiện nay tuân thủ theo một quy trình chặt chẽ, dân chủ, bình đẳng, khách quan, với tinh thần “thượng tôn pháp luật”. Mỗi bước trong tiến trình đó, các tổ chức và cá nhân có liên quan phải hoàn thành trách nhiệm theo luật định. Người dân trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện của mình, giám sát chặt chẽ mọi quy trình bầu cử. Đồng thời, tại nơi bỏ phiếu, bằng lá phiếu của mình, cử tri sẽ quyết định ai là người xứng đáng để bầu vào Quốc hội. Có thể thấy, những quy định của pháp luật bầu cử ở Việt Nam thể hiện một cách nhất quán nhận thức về các nguyên tắc bầu cử để đảm bảo ý chí của nhân dân, phù hợp với xu hướng tiến bộ xã hội. Tuyên ngôn nhân quyền mà Đại hội đồng LHQ thông qua năm 1948 đã nêu rõ: “Ý chí của nhân dân phải là cơ sở của quyền lực Nhà nước. Ý chí này thể hiện qua các cuộc bầu cử định kỳ và chân thực, theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, bình đẳng và bỏ phiếu kín hoặc bằng những tiến trình bầu cử tự do tương đương”.
Cần nói thêm với ông Ed Royce, bản thân ngài nói riêng và nước Mỹ của ngài nói chung không đủ tư cách để làm “thẩm phán nhân quyền” của Việt Nam khi ngay chính trong lòng nước Mỹ tình trạng phân biệt chủng tộc, sử dụng bạo lực trong trường học, việc xả súng bừa bãi,... vẫn tồn tại trong thời gian dài (khoảng 100.000 thiếu niên Mỹ hàng năm là nạn nhân của buôn bán người cho các mục đích bóc lột tình dục; mỗi năm ở Mỹ có tới 30 nghìn người bị chết do các vụ bạo lực liên quan đến súng…). Đúng là “Chân mình còn lấm bề bề/Lại cầm bó đuốc đi rê chân người”, thật là hão huyền thay cho nước Mỹ khi tự cho mình cái quyền đi xem xét, đánh giá tình hình “nhân quyền” và “dân chủ” ở các nước khác trong khi ngay tại đất nước mình đang còn ngổn ngang, đầy rẫy “bề bề”.
Chính vì lẽ đó, ông Ed Royce hãy làm cho tốt hơn phận sự của mình cho nhân quyền tại Mỹ, thay vì can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia khác./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
07:51, 06/04/2017 XÓA

Việc soi mói như thế này của các tổ chức nước ngoài không còn xa lạ gì đối với chúng ta, chúng ta cũng biết được rằng những mưu đồ cũng như những dụng ý ẩn sâu bên trong những lời nhận xét không đúng sự thật đó là gì, chính vì vậy chúng ta chẳng nên quan tâm đến những sự dối trá đó.

TRẢ LỜI
avatar
07:59, 06/04/2017 XÓA

Cần phải thấy rằng đây là những âm mưu mà thôi, trước đây danh sách người Việt Nam có trong các cuộc bình chọn không phải là ít nhưng điều mà chúng ta quan tâm đó chính là những người xuất hiện trong danh sách đó và những cái tên vang lên nhận giải lại là những người có lịch sử cũng như hiện tại họ như thế nào, cần phải xem lại những cái giải kiểu này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:07, 06/04/2017 XÓA

Đối với Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản từ cách mạng dân tộc, dân chủ đến công cuộc đổi mới, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán mục tiêu, chính sách tất cả vì con người, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:48, 06/04/2017 XÓA

Mọi hành vi, phát ngôn của Mỹ hay của cá nhân, tổ chức nào “can thiệp” cho những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật đều thể hiện bản chất phản dân chủ, vi phạm nhân quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:51, 06/04/2017 XÓA

Phải chăng việc dân biểu này “lên tiếng” chỉ như một chiêu trò “đánh bóng”, “làm màu” cho các phần tử được Mỹ nuôi dưỡng nhằm chống phá Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”?

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
16:31, 06/04/2017 XÓA

Bản thân ngài nói riêng và nước Mỹ của ngài nói chung không đủ tư cách để làm “thẩm phán nhân quyền” của Việt Nam khi ngay chính trong lòng nước Mỹ tình trạng phân biệt chủng tộc, sử dụng bạo lực trong trường học, việc xả súng bừa bãi,... vẫn tồn tại trong thời gian dài (khoảng 100.000 thiếu niên Mỹ hàng năm là nạn nhân của buôn bán người cho các mục đích bóc lột tình dục; mỗi năm ở Mỹ có tới 30 nghìn người bị chết do các vụ bạo lực liên quan đến súng…).

TRẢ LỜI
avatar
17:55, 06/04/2017 XÓA

Không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhân quyền luôn gắn liền với chủ quyền quốc gia. Mỗi quốc gia độc lập có quyền lựa chọn riêng cho mình một thể chế chính trị và đi liền với nó là lợi ích của người dân. Nội dung về quyền con người, ngoài các giá trị chung còn mang màu sắc văn hóa và tôn giáo, vì thế nó là vấn đề riêng của mỗi nước, vì thế nó đòi hỏi tất cả các nước phải chấp nhận một thực tế là những chuẩn mực của một nước hoặc là một nhóm các nước không thích hợp và thiếu thực tế để áp đặt những chuẩn mực đó lên một nước khác.

TRẢ LỜI
avatar
20:13, 06/04/2017 XÓA

“Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam đang ảm đạm, và các cuộc bầu cử gần đây nhất không hề tự do và công bằng. Để quan hệ Mỹ - Việt vững mạnh hơn, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng những quyền cơ bản của người dân, gồm quyền chính trị và tôn giáo”.
Không hiểu lôi đâu ra vị dân biểu ấu trĩ, nói năng tầm bậy thế này.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
20:31, 06/04/2017 XÓA

nhận xét phiến diện, đầy tính chủ quan của vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ Ed Royce. Là người hoạt động chính trị chuyên nghiệp hơn ai hết ông Ed Royce cần hiểu rằng: không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền.

TRẢ LỜI
avatar
20:36, 06/04/2017 XÓA

ông Ed Royce, bản thân ngài nói riêng và nước Mỹ của ngài nói chung không đủ tư cách để làm “thẩm phán nhân quyền” của Việt Nam khi ngay chính trong lòng nước Mỹ tình trạng phân biệt chủng tộc, sử dụng bạo lực trong trường học, việc xả súng bừa bãi,... vẫn tồn tại trong thời gian dài (khoảng 100.000 thiếu niên Mỹ hàng năm là nạn nhân của buôn bán người cho các mục đích bóc lột tình dục; mỗi năm ở Mỹ có tới 30 nghìn người bị chết do các vụ bạo lực liên quan đến súng…). Đúng là “Chân mình còn lấm bề bề/Lại cầm bó đuốc đi rê chân người”, thật là hão huyền thay cho nước Mỹ khi tự cho mình cái quyền đi xem xét, đánh giá tình hình “nhân quyền” và “dân chủ” ở các nước khác trong khi ngay tại đất nước mình đang còn ngổn ngang, đầy rẫy “bề bề”.
Chính vì lẽ đó, ông Ed Royce hãy làm cho tốt hơn phận sự của mình cho nhân quyền tại Mỹ, thay vì can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia khác

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
22:05, 09/04/2017 XÓA

dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản từ cách mạng dân tộc, dân chủ đến công cuộc đổi mới, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán mục tiêu, chính sách tất cả vì con người, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

TRẢ LỜI
avatar
13:57, 25/04/2017 XÓA

Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền.

TRẢ LỜI
avatar
11:23, 29/04/2017 XÓA

“Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam đang ảm đạm, và các cuộc bầu cử gần đây nhất không hề tự do và công bằng. Để quan hệ Mỹ - Việt vững mạnh hơn, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng những quyền cơ bản của người dân, gồm quyền chính trị và tôn giáo”. Có lẽ lên suy nghĩ theo một chiều hướng khác. Để cho mối quan hệ Việt - Mỹ tốt đẹp và bền lâu hơn, người Mỹ nên xem lại mình, đừng có cậy lớn để can thiệp vào nước khác như thế.

TRẢ LỜI
avatar
14:32, 03/05/2017 XÓA

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce chẳng hiểu gì về tình hình nhân quyền tại Việt nam cả. Ông chỉ ngồi một chỗ để đánh giá, để soi xét thì làm sao mà có thể có được tình hình nhân quyền thực. cái ông có được chỉ là những tài liệu nhân quyền giả do các đối tượng cực đoan, chống đối gây dựng nên mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon