THẤY GÌ TỪ TÂM THƯ MONG MUỐN BÌNH YÊN SỚM TRỞ LẠI CỦA NGƯỜI DÂN XÃ ĐỒNG TÂM

Vô Danh
Dưới đây là toàn văn bức tâm thư của một người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (tác giả bức tâm thư xin được đề nghị giấu tên) gửi Báo Hà Nội Mới với mong muốn chuyển tới những người dân quá khích tâm tư của mình, mong bình yên sẽ sớm quay lại địa phương.
“Đồng Tâm ngày 17-4-2017
Bà con Đồng Tâm yêu quý
Tôi là một người con của quê hương Đồng Tâm. Những ngày qua tôi rất đau buồn trước những sự việc xảy ra tại quê hương chúng ta. Cả làng, xã, người già, trẻ con đều nơm nớp bất an khi một bộ phận bà con chúng ta vì bị kích động, xúi giục dụ dỗ về những quyền lợi hoang tưởng để rồi làm hại chính gia đình dòng tộc và làm xấu hình ảnh bà con nông dân Đồng Tâm chân chất, thật thà. Điều đau lòng nhất mà tôi thấy là mấy ngày nay, một số bà con ta vì thiếu hiểu biết pháp luật lại tiếp tục lún sâu vào con đường sai trái, lần lượt đẩy con em, cháu chắt của mình vướng vào vòng lao lý. Chứng kiến hình ảnh bà con ta giữ nhiều cán bộ, chiến sỹ công an, đánh họ, đe dọa họ nếu chống đối thì sẽ đốt nhà văn hóa, rồi đổ đất đá, cây cối, gậy gộc, để chặn không cho xe ra vào… biến hình ảnh bà con ta trở thành những tên côn đồ mà tôi buồn biết bao.
Tôi biết, bà con ta toàn là những người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại thì xin đừng vì hám lợi mà a dua theo. Đừng ai vi phạm pháp luật. Hãy quay đầu khi chưa muộn. Đừng vì hám lợi mà hỏng cả một thế hệ con cháu sau này, biến chúng thành kẻ coi thường pháp luật, coi thường chính quyền.
Bà con ta cứ thử nghĩ mà xem, nếu cứ thế này, nhân dân ta cứ kéo dài không thả cán bộ, chiến sỹ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự bình yên của chúng ta, sẽ làm cho nông dân không yên và rồi bà con ta được gì, mất gì đây?
Tôi ngẫm rất kỹ và thấy cái mà bà con ta được thì ít mà mất mát thì nhiều. Suốt hai tháng qua, tôi thấy tim mình nhói đau khi mà tình cảm xóm làng được vun đắp bấy lâu nay đang bị chính bà con mình làm cho rạn nứt, mọi người không còn tin tưởng nhau nữa. Anh em họ hàng thì mất đoàn kết khi không cùng quan điểm, vợ chồng bị bất hòa, trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi, tương lai sẽ ra sao? Suốt thời gian qua bà con ta có thấy vui vẻ và hạnh phúc khi sống trong một môi trường như vậy không? Tôi biết chắc chắn rằng bà con ta không ai vui vẻ gì trước sự việc này, chỉ mong sớm ổn định tình hình. Vậy bà con ta thử nghĩ xem, chúng ta cứ bỏ làm, bỏ lao động sản xuất để đi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật có nên không? Khi đã vi phạm pháp luật rồi thì bản thân ta và con cái chúng ta bước ra xã hội sẽ thế nào đây? Pháp luật có dung thứ không? Ông bà tổ tiên ta sẽ không yên lòng. Chắc chắn sẽ bị người đời cười chê, khinh rẻ, miệt thị vì sự hung hăng của dân làng, chắc chắn xã hội sẽ miệt thị đấy bà con ơi.
Đến bây giờ bà con vẫn để những người dân kia lộng hành, không thả cán bộ, chiến sỹ thì biết đến bao giờ bà con ta mới được yên bình đây? Với tình cảm cũng như trách nhiệm với quê hương, với lòng tự trọng bị tổn thương và để cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái, tôi quyết định viết bức thư này mong bà con ta hãy thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, thả cán bộ, chiến sỹ công an để bà con trong làng, trong xã chúng ta sẽ sớm được yên bình, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây, để con cháu chúng ta ra xã hội ngẩng cao đầu mà đi.
Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!
Chút tấm lòng người con Đồng Tâm, mong được quý báo chuyển những tâm sự của tôi đến bà con xã Đồng Tâm!”.
Như vậy có thế thấy rằng, phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Vì truyền thống của người dân Đồng Tâm là “người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại”. Tuy nhiên, chỉ vì chút “hám lợi cá nhân” và “thiếu hiểu biết pháp luật” mà đã đẩy sự việc đi quá xa.
Cũng qua đây có thể thấy rằng, việc trong những ngày qua chính quyền thành phố Hà Nội vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật mà không sử dụng tới biện pháp trấn áp mạnh là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ cách làm này của chính quyền thành phố Hà Nội: “Nên đối thoại với dân. Bài học kinh nghiệm trong lịch sử của chúng ta có rồi. Đó là sự việc ở tỉnh Thái Bình. Khi ấy, ông Phạm Thế Duyệt với chức vụ cao như thế nhưng đã về Thái Bình đối thoại với người dân để từng bước tháo gỡ sự việc. Sự ổn định hết sức quan trọng. Trong sự việc ở Đồng Tâm cũng vậy, phải đối thoại để xem cái gì mình sai thì sửa, ai làm sai thì xử lý. Trong quá trình quản lý có sơ hở gây bức xúc thì phải tìm cách tháo gỡ”.
Ở một diễn biến khác, tại Hội nghị giao ban báo chí T.Ư diễn ra ngày 18/4 vừa qua liên quan đến vụ việc 38 cảnh sát cơ động, cán bộ chính quyền bị người dân bắt giữ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình giải quyết để yêu cầu trả tự do cho các cảnh sát và cán bộ huyện. 
Đến tối ngày 17/4, người dân đã trao trả 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động, 3 chiến sĩ tự thoát, hiện vẫn còn 20 người khác gồm công an, cán bộ huyện, xã bị giữ tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Theo ông Định, thành phố đang tìm mọi biện pháp giải quyết tình hình, ưu tiên số 1 của Hà Nội là đưa toàn bộ người còn bị giữ trái pháp luật ra ngoài an toàn. Ngoài ra, Công an Thành phố Hà Nội cũng đã cho tại ngoại một số người xã Đồng Tâm bị bắt hôm 15/4. Ông Định nhấn mạnh đây không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương, mà với lý do những người trên đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và xin được về địa phương để khắc phục hậu quả. “Người dân không có yêu sách, chỉ một số đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật và có kẻ gây rối, cố tình làm nóng tình hình, kích động việc vi phạm pháp luật kéo dài”, ông Định cho hay.
Hy vọng, trong những ngày tới những cuộc đối thoại giữa chính quyền thành phố Hà Nội với người dân Đồng Tâm sẽ sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất và hy vọng nó sẽ là hồi kết của sự việc không mong muốn này./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
07:19, 20/04/2017 XÓA

Qua diễn biến tình hình mấy ngày qua, có thể thấy phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Việc đẩy sự việc đi quá giới hạn chỉ tập trung ơ một số đối tượng thiếu hiểu biết về pháp luật, kích động đồng bào. Người dân Đồng Tâm cũng đã rất mệt mỏi rồi, họ mong muốn sớm được trở lại cuộc sống bình yên để còn tăng gia sản xuất, kéo dài như thế này đâu còn thời gian để canh tác. Mong rằng chính quyền sẽ sớm đối thoại với người dân và tìm ra giải pháp hợp tình hợp lý.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:58, 20/04/2017 XÓA

Hy vọng, trong những ngày tới những cuộc đối thoại giữa chính quyền thành phố Hà Nội với người dân Đồng Tâm sẽ sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất và hy vọng nó sẽ là hồi kết của sự việc không mong muốn này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:58, 20/04/2017 XÓA

Người dân xã Đồng Tâm phản ứng tiêu cực với cách giải quyết sự việc của chính quyền.Đó thật sự là một hành động mất bình tĩnh và là một bài học đắt giá, vụ việc phát sinh mâu thuẫn khi chính quyền cán bộ tại xã làm sai, gây bất bình và tích tụ một thời gian dài, chứ không hề có sự chống đối với những chính sách của nhà nước, vì họ cũng ý thức được tầm quan trọng của công trình quốc phòng quan trọng này, phục vụ cho chính đất nước và chính họ.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
18:25, 20/04/2017 XÓA

Phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Vì truyền thống của người dân Đồng Tâm là “người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại”. Tuy nhiên, chỉ vì chút “hám lợi cá nhân” và “thiếu hiểu biết pháp luật” mà đã đẩy sự việc đi quá xa.

TRẢ LỜI
avatar
19:14, 20/04/2017 XÓA

20-4, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã về huyện Mĩ Đức làm việc, hy vọng sự việc tại xã Đồng Tâm sẽ sớm được giải quyết triệt để, đa phần người dân ở đây đều không muốn sự việc bị đẩy lên mức căng thẳng như vậy, chỉ là do có 1 số đối tượng kích động làm việc chống đối thêm kéo dài nên sự việc mới bị đẩy lên quá xa như vậy. rất mong bà con xã Đồng Tâm bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của lãnh đạo thành phố cũng như các ban ngành có liên quan để tình hình ổn định trở lại, đừng để vô tình trở thành con bài của bọn dân chủ rởm

TRẢ LỜI
avatar
20:04, 20/04/2017 XÓA

Tôi nghĩ rằng đây cũng là niềm mong mỏi của nhiều người dân ở Đồng Tâm hiện nay trong lúc đất nước đang gặp nhiều vướng mắc trong công cuộc giả tỏa phục vụ Phát triển đất dân Đồng Tâm chỉ vì việc chưa giải quyết thỏa đáng nhưng bức súc của một số cá nhân mà hùa nhau gây bất ổn, tự mình làm phương hại chính mình và lại còn vi phạm phap luật. Mong bà con sớm thả những chiến sĩ công an, cán bộ đang bị giam giữ và hợp tác với chính quyền giải quyết những khúc mắc, trả lại bình yên cho địa phương và ổn định làm ăn và con cháu trở lại trường chuẩn bị cho mùa thi sắp đến.

TRẢ LỜI
avatar
21:42, 20/04/2017 XÓA

Tâm lý của người dân ở đồng tâm hay tâm lý của người dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều giống nhau cả thôi. Họ đều mong muốn có một cuộc sống ổn định, chăm lo làm ăn, sinh sống, một môi trường, một xã hội ổn định. Có như vậy cuộc sống của họ mới ổn định được. Chẳng ai muốn cuộc sống của mình luôn trong cảnh mất ổn định đâu. Sự việc tôi nghĩ không có gì, chỉ cần 2 bên ngồi bình tĩnh nói chuyện, đối thoại với nhau là được thôi mà.

TRẢ LỜI
avatar
Minh
AUTHOR
21:51, 20/04/2017 XÓA

“Người dân không có yêu sách, chỉ một số đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật và có kẻ gây rối, cố tình làm nóng tình hình, kích động việc vi phạm pháp luật kéo dài”
Ông Định nói đúng, người dân họ là những người thật thà, chăm chỉ, chất phác, họ chỉ biết lo làm ăn, còn sự việc xảy ra là do một số kẻ thiếu hiểu biết, bị kích động tức thời

TRẢ LỜI
avatar
22:27, 01/05/2017 XÓA

Thực tế đây đã là chỉ đạo của cả chính phủ rồi,đất nước đang nổi lên 1 số điểm nóng và cần sự ổn định,nhiều bạn nói ko xử lý sẽ tạo tiền lệ xấu nhưng thực tế ko phải cứ truy cứu hình sự mới ổn định tình hình.Cái chính là sau vụ này chính quyền cần xem xét lại cách cưỡng chế,quy trình cưỡng chế và quản lý đất đai của chính quyền,cái đó mới ổn định lâu dài,chứ nhiều bạn cứ muốn oai bảo mang quân đến cưỡng chế,rồi khởi tố nọ kia,suy nghĩ đó là nông cạn và nó ko có trong tiềm thức của chính phủ,điều đó chỉ nên sử dụng khi có khủng bố,bạo động...

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:36, 02/05/2017 XÓA

Chúng ta cần hiểu một cách rõ rằng, việc bắt giữ cán bộ Công an chỉ do một số phần tử quá khích thự hiện chứ không phải tất cả bà con Đồng Tâm thực hiện. Nhưng sự ảnh hưởng thì không chỉ giới hạn trong những phần tử đó mà còn ảnh hưởng đến tất cả những người dân Đồng Tâm. Chính vì lẽ đó nên họ mong muốn vụ việc nhanh chóng được giải quyết ổn định.

TRẢ LỜI
avatar
23:12, 04/05/2017 XÓA

qua vụ việc này đây là một điển hình mẫu mực trong cách giải quyết các điểm nóng trong dân. Chỉ cần chính quyền chịu khso lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, mọi sự việc đều có thể giải quyết nhanh chóng

TRẢ LỜI
avatar
08:38, 05/05/2017 XÓA

Quan trọng hơn tất cả, lòng tin của nhân dân, uy tín của chính quyền đã được lấy lại. Xuất phát với tính chất rối ren, phức tạp nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng đã được giải quyết ổn thỏa, trên tinh thần đảm bảo kỷ cương nhưng vẫn rất hợp tình, thấu đáo...

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon